Thứ Năm, 01/06/2023 12:27 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Văn hóa

Xây dựng nông thôn mới gắn với phát huy giá trị văn hóa truyền thống

(ANTV) - Sau hơn 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, đời sống của người dân ở khu vực nông thôn đã có nhiều khởi sắc. Nhiều hoạt động ý nghĩa, được vận dụng linh hoạt, sáng tạo, bám sát đặc điểm địa phương gắn với hệ thống tiêu chí xây dựng nông thôn mới đã được triển khai.

Camera an ninh được lắp đặt tại đầu đường dẫn vào xóm góp phần đảm bảo An ninh trật tự tại thôn quê....Cờ Tổ quốc, cờ Đảng được treo trên những con đường.

Các bức tường với nội dung quảng cáo, rao vặt đã được thay bằng những bức tranh bích họa. Mỗi bức tranh là một câu truyện, một thông điệp tuyên truyền bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp, tình yêu quê hương đất nước…

Đổi thay tích cực, đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân ở khu vực nông thôn là mục tiêu của chương trình xây dựng nông thôn mới. Vì vậy, mỗi địa phương cần xác đình chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, liên tục và lâu dài.

Không chỉ là vẻ đẹp nhìn thấy bằng mắt thường như những con đường tranh bích họa rực rỡ, thôn xóm sạch đẹp mà còn là những giá trị văn hóa tinh thần phát huy tình làng nghĩa xóm, cùng nhau xây dựng cuộc sống văn minh.

Không chỉ đẹp về diện mạo, vững về kinh tế, một trong những yếu tố quyết định đến chuẩn mực văn hóa nông thôn mới là đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương. Bởi người dân an toàn, trật tự xã hội ổn định là tiêu chí quan trọng để dựng xây quê hương. Nhiều mô hình được chính người dân xây dựng và tham gia như “Dòng họ tự quản”, “Tiếng kẻng an ninh” đã góp phần hỗ trợ tích cực cho lực lượng công an làm tốt việc bảo đảm an ninh trật tự ở địa phương.

Nhờ những nỗ lực trong việc kết hợp các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, diện mạo vùng nông thôn Thủ đô thay đổi từng ngày, cuộc sống của người dân khu vực nông thôn được cải thiện và nâng cao hơn so với trước đây.

Tuy nhiên, làm sao để xây dựng nông thôn mới ngày càng hiệu quả, thực chất và bền vững luôn là nỗi trăn trở của Đảng bộ, chính quyền và người dân tại TP Hà Nội nói riêng và vùng nông thôn cả nước nói chung.

Theo các chuyên gia, giữ gìn bản sắc văn hóa có vai trò quan trọng trong xây dựng Nông thôn mới. Bên cạnh việc chú trọng phát triển kinh tế, xây dựng cơ sở hạ tầng,… thì việc gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của quê hương, dân tộc cần được chính quyền địa phương quan tâm thực hiện.

Thông qua đó, mới có thể nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân cả về vật chất lẫn tinh thần; góp phần gìn giữ, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, xây dựng nếp sống văn hóa tại các vùng nông thôn.

Để phát huy giá trị văn hóa trong xây dựng nông thôn mới, các cấp ủy, chính quyền địa phương cần coi trọng việc phát huy giá trị cốt lõi của truyền thống văn hiến trên quê hương nhằm nâng cao năng lực cộng đồng và đời sống tinh thần của người dân, góp phần giúp từng địa phương trở thành những vùng quê giàu truyền thống văn hóa, cách mạng. Bởi tiếp tục giữ vững vai trò của văn hóa trong đời sống tinh thần của nhân dân, là “chìa khóa” để giải quyết các vấn đề kinh tế - xã hội ở địa phương.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mở điểm cấp tài khoản định danh điện tử ngay tại sân bay Nội Bài

Mở điểm cấp tài khoản định danh điện tử ngay tại sân bay Nội Bài

Xã hội 01/06/2023

(ANTV) - Với 2 hệ thống cấp tài khoản định danh điện tử mức 2 được triển khai lắp đặt tại sân bay Nội Bài, Bộ Công an và Công an TP Hà Nội dự kiến cấp cho khoảng 2.000-3.000 cán bộ nhà ga và khách đi máy bay. Hoạt động này nhằm đẩy nhanh tiến độ phủ kín cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân trên địa bàn TP Hà Nội cũng như công dân cả nước.

Phát huy hiệu quả dân vận khéo tại địa bàn cơ sở

Phát huy hiệu quả dân vận khéo tại địa bàn cơ sở

Xã hội 01/06/2023

(ANTV) - Tại Hà Nội, mô hình dân vận khéo của Công an phường Gia Thụy, quận Long Biên đã tạo sự đồng thuận cao của nhân dân trong công tác giải phóng mặt bằng, không để nảy sinh bức xúc dẫn đến khiếu kiện phức tạp. Từ đó góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Trẻ em thiếu chỗ chơi còn công viên thì... bỏ hoang

Trẻ em thiếu chỗ chơi còn công viên thì... bỏ hoang

Xã hội 01/06/2023

(ANTV) - Mỗi khi hè về, các em học sinh lại háo hức vì sẽ có chuỗi ngày dài vui chơi, giải trí. Song, các con chơi ở đâu, chơi gì cho an toàn, bổ ích, tránh được tai nạn, thương tích là điều mà phụ huynh lo lắng, bởi sân chơi dành riêng cho trẻ em trên địa bàn Hà Nội vẫn chưa thể đáp ứng nhu cầu. Trong khi đó, một thực trạng đáng buồn đang diễn ra đó là nhiều công viên ở Hà Nội đang bị bỏ hoang một cách lãng phí hoặc không được bảo trì để phục vụ nhu cầu vui chơi của người dân nói chung và trẻ em nói riêng.

Xây dựng huyện Nam Đàn điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ

Xây dựng huyện Nam Đàn điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ

Chính trị 01/06/2023

(ANTV) - Nam Đàn là quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, với nhiều di tích và danh thắng nổi tiếng, thu hút đông đảo du khách gần xa. Do vậy, Công an tỉnh Nghệ An đã lựa chọn Nam Đàn là 1 trong 4 đơn vị cấp huyện xây dựng điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Đây là nhiệm vụ trọng tâm của lực lượng Công an trên quê hương Bác trong năm 2023.

Du lịch hè bước vào mùa cao điểm

Du lịch hè bước vào mùa cao điểm

Kinh tế 01/06/2023

(ANTV) - Mùa du lịch hè sẽ thường diễn ra từ cuối tháng 5 cho đến tháng 8 hàng năm, trước khi các em học sinh lại bước vào năm học mới. Du lịch hè năm này được dự đoán tiếp tục bùng nổ ở cả thị trường nội địa và quốc tế. Đón đầu “mùa vàng” du lịch, từ nhiều tháng nay, các địa phương đã sẵn sàng sản phẩm hấp dẫn, đa dạng. Các đơn vị lữ hành cơ bản đã hoàn thành khoảng 70-80% kế hoạch kinh doanh. Ghi nhận tại Hải Phòng.

Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em

Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em

Xã hội 01/06/2023

(ANTV) - Thời gian qua, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em luôn được Đảng, Nhà nước, các cơ quan, tổ chức cho đến trực tiếp là các gia đình đặc biệt quan tâm, chăm lo cho các em. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ em được thực hiện, hưởng các quyền mà Công ước Quốc tế về Quyền Trẻ em và pháp luật Việt Nam quy định.

Xem thêm