
(ANTV) - Việc thực hiện tốt các chế độ chính sách và chăm sóc sức khỏe, đảm bảo quyền con người cho mỗi phạm nhân không những thể hiện chính sách nhân đạo, khoan hồng của Nhà nước Việt Nam đối với những người phạm tội mà còn góp phần tích cực vào công tác giáo dục, hướng thiện cho phạm nhân
Bước vào bên trong khu giam giữ của Trại tạm giam số 2, Công an TP Hà Nội, chúng tôi ấn tượng với không gian rộng rãi, thoáng mát, sạch sẽ, nhiều cây xanh. Mỗi tòa nhà trong khuôn viên này đều có chức năng riêng, trong đó Bệnh xá là khu khám chữa bệnh cho các đối tượng đang bị tạm giam, tạm giữ.
Nằm cách biệt với các khu, Bệnh xá được bố trí ở nơi thoáng mát, rộng rãi. Khuôn viên phía bên ngoài lúc nào cũng được dọn dẹp sạch sẽ. Thượng tá Nguyễn Xuân Nam, Phó Giám thị Trại tạm giam số 2, Công an TP Hà Nội dẫn chúng tôi xuống đúng lúc các bác sỹ đang tất bật khám chữa bệnh cho đối tượng bị tạm giam, tạm giữ, gặp vấn đề về sức khỏe. Trong đó, nhiều trường hợp mang trong mình bệnh trọng, hiểm nghèo.
Làm công tác quản lý trong Trại tạm giam số 2 nhiều năm, Thượng tá Nguyễn Xuân Nam nhận thấy: "Ở ngoài xã hội còn phức tạp chứ không nói gì đến môi trường ở trong này. Bắt vào đây, có nhiều đối tượng đã “nghiện ngập” lâu ngày, mắc bệnh hiểm nghèo, truyền nhiễm. Nhưng vào đây, chúng tôi đã phân loại để giam giữ và chúng tôi đã đảm bảo thực hiện hiện chế độ, chính sách cho họ".
Sau khi các bác sỹ thăm khám, phát thuốc xong, Thượng tá Nguyễn Xuân Nam dẫn chúng tôi vào bên trong Bệnh xá và chia sẻ về công việc hàng ngày của một số thầy thuốc tại đây.
“Lương y như từ mẫu”! Chúng tôi cảm nhận được điều này qua cử chỉ ân cần, nói chuyện nhẹ nhàng của Trung tá Nguyễn Thanh Hải, Bệnh xá trưởng, Trại tạm giam số 2, Công an TP Hà Nội đối với bệnh nhân. Số lượng người điều trị ở đây thường rất đông, đặc biệt là trong dịp cuối năm. Mỗi sáng sớm, các cán bộ của đội y tế phải có mặt đầy đủ để chuẩn bị kiểm tra sức khỏe một lượt cho những trường hợp này.
Khi chúng tôi gặp Trung tá Nguyễn Thanh Hải đã là cuối giờ chiều rồi. Sau một ngày tất bật với công việc, đồng chí vẫn tràn đầy năng lượng, cười nói thân thiện khi chia sẻ chuyện nghề với nhóm phóng viên: "Ở đây lúc nào cũng có bệnh nặng, bệnh hiểm nghèo. Trường hợp nào quá khả năng thì mới phải đưa ra ngoài, còn không chúng tôi điều trị ở đây thì kết quả cũng rất là tốt. Chúng tôi đưa ra ngoài để khám rồi đưa phác đồ để về đây điều trị. Có trường hợp phải theo dõi dài ngày tại bệnh viện nhưng khi ổn định rồi cũng đưa về đây thôi" - Trung tá Nguyễn Thanh Hải chia sẻ.
Với những trường hợp bệnh nặng cần đưa ra ngoài thì Bệnh xá có sự phối hợp, liên kết với Bệnh viện bên ngoài để đảm bảo công tác điều trị cho họ. Trung tá Nguyễn Thanh Hải cho biết: "Trại đã ký hợp đồng với Bệnh viện Đa khoa Hà Đông. Tại Bệnh viện này có một khu riêng điều trị cho “phạm”. Bệnh viện Đa khoa Hà Đông là bệnh viện tuyến 2, trường hợp nào quá khả năng thì họ lại chuyển tiếp lên tuyến trên".
Nằm ở phòng điều trị số 5 của Bệnh xá, anh Nguyễn Đức Tiến, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội bị kết án 38 tháng tù vì tội tàng trữ ma túy được đưa về Trại tạm giam số 2 chừng 6 tháng. Suốt quãng thời gian này anh Tiến được Bệnh xá chăm sóc vì tiền sử mắc bệnh suy tim và suy phổi. Chúng tôi đến bắt chuyện trong lúc anh Tiến đang nghỉ ngơi buổi chiều, do bệnh nặng, tuổi cao, anh được bố trí 1 bình ôxy bên cạnh.
Anh Nguyễn Đức Tiến chia sẻ: "Nói chung tình hình sức khỏe của tôi tương đối ổn định. Tôi hoàn cảnh khó khăn, không có gia đình nhưng các bác sỹ ở trại này đã tạo điều kiện. Buổi sáng khám, buổi chiều là phải uống thuốc, không được để lại. Ngày nào phát thuốc ngày ấy. Bây giờ tôi vẫn phải thở bình oxy liên tục. Có khi 4 ngày tôi đã hết 1 bình".
Đối với nhiều đối tượng đang bị tạm giam, tạm giữ, Bệnh xá không chỉ là nơi khám chữa bệnh mà còn là nơi để chia sẻ những câu chuyện, những nỗi buồn. Có lẽ ở nơi đây, không có sự phân loại đối tượng, không có kẻ buôn ma túy, giết người... mà chỉ phân biệt bệnh nhân và bác sĩ nên sự chia sẻ ấy càng dễ dàng hơn rất nhiều.
Nhận được quyền chăm sóc sức khỏe tại trại và những lời động viên, quan tâm của các bác sỹ, cán bộ tại đây, anh Nguyễn Đức Tiến xúc động và gửi lời cảm ơn sâu sắc: "Các thầy ở đây rất có tình người. Tôi xin cảm ơn sự quan tâm của các thầy. Không có các thầy thì thực sự tôi không thể sống được".
Cũng vì sự nhiệt thành, dốc sức mình cho công việc, nhiều năm qua các cán bộ y tế tại Trại tạm giam số 2, Công an TP Hà Nội đã cứu được nhiều trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo. Việc thực hiện tốt các chế độ chính sách và chăm sóc sức khỏe, đảm bảo quyền con người cho mỗi đối tượng bị tạm giam, tạm giữ không những thể hiện chính sách nhân đạo, khoan hồng của Nhà nước Việt Nam mà còn góp phần tích cực vào công tác giáo dục, hướng thiện cho những người đã lỡ "lầm đường lạc lối" ./.
(ANTV) - Trong công tác xây dựng lực lượng 80 năm qua, cùng với công tác tổ chức cán bộ, công tác giáo dục và đào tạo; công tác giáo dục chính trị tư tưởng là bộ ba luôn đồng hành không thể tách rời, có ý nghĩa, vai trò đặc biệt quan trọng tạo nên sức mạnh của lực lượng công an nhân dân, đảm bảo luôn đủ sức hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao trong mọi hoàn cảnh, thời kỳ, giai đoạn công cuộc xây dựng, phát triển đất nước với đội ngũ cán bộ luôn có tính kế thừa, có tính kỷ luật, bản lĩnh, trí tuệ, niềm tin và lòng trung thành tuyệt đối.
(ANTV) - Xuyên suốt 80 năm lịch sử vẻ vang, công tác xây dựng lực lượng Công an nhân dân luôn là xương sống, là yếu tố then chốt quyết định sự tồn tại, phát triển và lớn mạnh của lực lượng. Dù đối mặt với vô vàn khó khăn, thử thách, gian nan, người chiến sĩ CAND vẫn luôn giữ vững lời thề tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và Nhân dân. Để làm được điều đó, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ luôn không ngừng học tập, thực hiện “Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân"- kim chỉ nam xuyên suốt 80 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của lực lượng CAND Việt Nam anh hùng
(ANTV) - Trải qua 80 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của lực lượng Công an nhân dân, công tác giáo dục và đạo tạo đã có những đóng góp quan trọng trong xây dựng lực lượng, đội ngũ cán bộ, chiến sỹ Công an “vừa hồng, vừa chuyên”.
(ANTV) - Bản lĩnh, mưu trí nhưng cũng đầy nhân văn, 27 năm trong nghề, Trung tá Dương Tư Thường- Đội trưởng Đội Trọng án, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh An Giang được biết đến là 1 điều tra viên dày dặn kinh nghiệm và giỏi thu phục nhân tâm. Rất nhiều vụ án, chuyên án lớn ở An Giang được khám phá thành công nhờ vào sự tận tâm, trách nhiệm và bản lĩnh, quyết tâm ở người chỉ huy tài năng này.
(ANTV) - Cục Cảnh sát PCCC và CNCH (Bộ Công an) thông báo Triển lãm quốc tế về PCCC, CNCH, an ninh, an toàn và bảo vệ sẽ diễn ra tại TP.HCM từ 14-16/8/2025.
(ANTV) - Trong bối cảnh công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh, trật tự và an toàn xã hội, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Nghệ An đã không ngừng đổi mới, sáng tạo, chủ động thực hiện nhiều giải pháp toàn diện, hiệu quả. Từ công tác tuyên truyền, kiểm tra, xử lý vi phạm đến xây dựng mô hình tự quản trong nhân dân, tất cả đều hướng đến mục tiêu cao nhất: bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân trước hiểm họa cháy, nổ.
(ANTV) - Kế hoạch số 314 ngày 26/7/2021 về điều động cán bộ đang công tác tại các đơn vị trực thuộc Bộ về công an các xã biên giới trọng điểm, phức tạp về an ninh, trật tự là một kế hoạch “ đặc biệt” đánh dấu sự thay đổi lớn trong nhận thức và hành động của lớp cán bộ trẻ. Đó là sự cụ thể hoá việc thực hiện Nghị quyết số 12 của Đảng ủy Công an Trung ương và Chỉ thị số 11 của Bộ trưởng Bộ Công an về tiếp tục đẩy mạnh xây dựng Công an xã, thị trấn đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Đó là sự kế thừa và tiếp nối tinh thần nhiệt huyết “lúc dân cần, lúc dân khó có công an”. Tinh thần ấy được thể hiện sinh động không chỉ trong công tác đảm bảo ANTT mà trong cả những tình huống, nhiệm vụ khác vì an sinh xã hội, vì an toàn cuộc sống cho nhân dân.
(ANTV) - Những ngày gần đây, nhiều vụ việc thực phẩm, thực phẩm chức năng kém chất lượng, bị làm giả khiến dư luận lo lắng về chất lượng của các sản phẩm hỗ trợ bảo vệ sức khoẻ, bày tỏ lo ngại về công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm.
(ANTV) - Nơi núi rừng Tây Bắc còn nhiều gian khó, vẫn có những bàn tay ấm áp âm thầm sẻ chia. Với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, Cục Truyền thông Công an nhân dân đã và đang đồng hành cùng người dân nghèo vùng Tây Bắc, giúp họ dựng lại mái nhà, vững tin vào ngày mai.
(ANTV) - Sáng 21/5, tại Hội trường Công an Thành phố Hà Nội (số 87 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm), Cục Công tác Chính trị tổ chức chương trình tư vấn, khám sức khỏe miễn phí cho đoàn viên, người lao động trong lực lượng, hưởng ứng “Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động” trong Công đoàn Công an nhân dân (CAND) năm 2025.