Thứ Năm, 18/04/2024 14:57 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Vì nhân dân phục vụ

Bệnh xá trong trại tạm giam mang tới sức khỏe và gieo mầm thiện vào những mảnh đời tội lỗi nơi đây

Dương Định

(ANTV) - Việc thực hiện tốt các chế độ chính sách và chăm sóc sức khỏe, đảm bảo quyền con người cho mỗi phạm nhân không những thể hiện chính sách nhân đạo, khoan hồng của Nhà nước Việt Nam đối với những người phạm tội mà còn góp phần tích cực vào công tác giáo dục, hướng thiện cho phạm nhân

Bước vào bên trong khu giam giữ của Trại tạm giam số 2, Công an TP Hà Nội, chúng tôi ấn tượng với không gian rộng rãi, thoáng mát, sạch sẽ, nhiều cây xanh. Mỗi tòa nhà trong khuôn viên này đều có chức năng riêng, trong đó Bệnh xá là khu khám chữa bệnh cho các đối tượng đang bị tạm giam, tạm giữ.

Nằm cách biệt với các khu, Bệnh xá được bố trí ở nơi thoáng mát, rộng rãi. Khuôn viên phía bên ngoài lúc nào cũng được dọn dẹp sạch sẽ. Thượng tá Nguyễn Xuân Nam, Phó Giám thị Trại tạm giam số 2, Công an TP Hà Nội dẫn chúng tôi xuống đúng lúc các bác sỹ đang tất bật khám chữa bệnh cho đối tượng bị tạm giam, tạm giữ, gặp vấn đề về sức khỏe. Trong đó, nhiều trường hợp mang trong mình bệnh trọng, hiểm nghèo.

Thượng tá Nguyễn Xuân Nam, Phó Giám thị Trại tạm giam số 2, Công an TP Hà Nội

Làm công tác quản lý trong Trại tạm giam số 2 nhiều năm, Thượng tá Nguyễn Xuân Nam nhận thấy:  "Ở ngoài xã hội còn phức tạp chứ không nói gì đến môi trường ở trong này. Bắt vào đây, có nhiều đối tượng đã “nghiện ngập” lâu ngày, mắc bệnh hiểm nghèo, truyền nhiễm. Nhưng vào đây, chúng tôi đã phân loại để giam giữ và chúng tôi đã đảm bảo thực hiện hiện chế độ, chính sách cho họ".

Sau khi các bác sỹ thăm khám, phát thuốc xong, Thượng tá Nguyễn Xuân Nam dẫn chúng tôi vào bên trong Bệnh xá và chia sẻ về công việc hàng ngày của một số thầy thuốc tại đây.

 “Lương y như từ mẫu”! Chúng tôi cảm nhận được điều này qua cử chỉ ân cần, nói chuyện nhẹ nhàng của Trung tá Nguyễn Thanh Hải, Bệnh xá trưởng, Trại tạm giam số 2, Công an TP Hà Nội đối với bệnh nhân. Số lượng người điều trị ở đây thường rất đông, đặc biệt là trong dịp cuối năm. Mỗi sáng sớm, các cán bộ của đội y tế phải có mặt đầy đủ để chuẩn bị kiểm tra sức khỏe một lượt cho những trường hợp này. 

Khi chúng tôi gặp Trung tá Nguyễn Thanh Hải đã là cuối giờ chiều rồi. Sau một ngày tất bật với công việc, đồng chí vẫn tràn đầy năng lượng, cười nói thân thiện khi chia sẻ chuyện nghề với nhóm phóng viên:  "Ở đây lúc nào cũng có bệnh nặng, bệnh hiểm nghèo. Trường hợp nào quá khả năng thì mới phải đưa ra ngoài, còn không chúng tôi điều trị ở đây thì kết quả cũng rất là tốt. Chúng tôi đưa ra ngoài để khám rồi đưa phác đồ để về đây điều trị. Có trường hợp phải theo dõi dài ngày tại bệnh viện nhưng khi ổn định rồi cũng đưa về đây thôi"Trung tá Nguyễn Thanh Hải chia sẻ. 

Trung tá Nguyễn Thanh Hải, Bệnh xá trưởng, Trại tạm giam số 2, Công an TP Hà Nội khám bệnh cho bệnh nhân

 Với những trường hợp bệnh nặng cần đưa ra ngoài thì Bệnh xá có sự phối hợp, liên kết với Bệnh viện bên ngoài  để đảm bảo công tác điều trị cho  họ. Trung tá Nguyễn Thanh Hải cho biết: "Trại đã ký hợp đồng với Bệnh viện Đa khoa Hà Đông. Tại Bệnh viện này có một khu riêng điều trị cho “phạm”. Bệnh viện Đa khoa Hà Đông là bệnh viện tuyến 2, trường hợp nào quá khả năng thì họ lại chuyển tiếp lên tuyến trên".

Nằm ở phòng điều trị số 5 của Bệnh xá, anh Nguyễn Đức Tiến, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội bị kết án 38 tháng tù vì tội tàng trữ ma túy được đưa về Trại tạm giam số 2 chừng 6 tháng. Suốt quãng thời gian này anh Tiến được Bệnh xá chăm sóc vì tiền sử mắc bệnh suy tim và suy phổi. Chúng tôi đến bắt chuyện trong lúc anh Tiến đang nghỉ ngơi buổi chiều, do bệnh nặng, tuổi cao, anh được bố trí 1 bình ôxy bên cạnh.

Anh Nguyễn Đức Tiến chia sẻ:  "Nói chung tình hình sức khỏe của tôi tương đối ổn định. Tôi hoàn cảnh khó khăn, không có gia đình nhưng các bác sỹ ở trại này đã tạo điều kiện. Buổi sáng khám, buổi chiều là phải uống thuốc, không được để lại. Ngày nào phát thuốc ngày ấy. Bây giờ tôi vẫn phải thở bình oxy liên tục. Có khi 4 ngày tôi đã hết 1 bình".

 Đối với nhiều đối tượng đang bị tạm giam, tạm giữ, Bệnh xá không chỉ là nơi khám chữa bệnh mà còn là nơi để chia sẻ những câu chuyện, những nỗi buồn. Có lẽ ở nơi đây, không có sự phân loại đối tượng, không có kẻ buôn ma túy, giết người... mà chỉ phân biệt bệnh nhân và bác sĩ nên sự chia sẻ ấy càng dễ dàng hơn rất nhiều.

Nhận được quyền chăm sóc sức khỏe tại trại và những lời động viên, quan tâm của các bác sỹ, cán bộ tại đây, anh Nguyễn Đức Tiến xúc động và gửi lời cảm ơn sâu sắc: "Các thầy ở đây rất có tình người. Tôi xin cảm ơn sự quan tâm của các thầy. Không có các thầy thì thực sự tôi không thể sống được".

 Cũng vì sự nhiệt thành, dốc sức mình cho công việc, nhiều năm qua các cán bộ y tế tại Trại tạm giam số 2, Công an TP Hà Nội đã cứu được nhiều trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo. Việc thực hiện tốt các chế độ chính sách và chăm sóc sức khỏe, đảm bảo quyền con người cho mỗi đối tượng bị tạm giam, tạm giữ không những thể hiện chính sách nhân đạo, khoan hồng của Nhà nước Việt Nam  mà còn góp phần tích cực vào công tác giáo dục, hướng thiện cho những người đã lỡ "lầm đường lạc lối" ./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

61 tỉnh, thành phố triển khai Chương trình phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo về phòng, chống ma túy.

61 tỉnh, thành phố triển khai Chương trình phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo về phòng, chống ma túy.

(ANTV) - Sau khi Chương trình phối hợp số 03/CTrPH-BCA-BGDĐT ngày 22/1/2024 giữa Bộ Công an với Bộ Giáo dục và Đào tạo về tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật phòng, chống ma túy trong các cơ sở giáo dục giai đoạn 2024 -2030 được ký kết, Cục cảnh sát điều tội phạm về ma túy (Bộ Công an), Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) và 61/63 tỉnh, thành phố trong cả nước đã triển khai chương trình phối hợp về phòng, chống ma túy trong các sơ sở giáo dục và trường học trên địa bàn.

Ngôi nhà yêu thương của những chiến sỹ CSCĐ Sơn La

Ngôi nhà yêu thương của những chiến sỹ CSCĐ Sơn La

(ANTV) - Là địa phương đầu tiên trên cả nước triển khai Đề án “Tiếp nhận, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn”, từ năm 2021 đến nay đã có 33 trẻ em trên toàn tỉnh được tiếp nhận, nuôi dưỡng trực tiếp tại Công an tỉnh Sơn La. Dưới sự chăm sóc, nuôi dưỡng trực tiếp của các cô, chú công an nói chung và các bộ, chiến sỹ Cảnh sát cơ động nói riêng, trong những năm qua, các em đã được đến trường học tập, chăm sóc, rèn luyện trong vòng tay yêu thương của bố mẹ Công an như bao bạn bè cùng trang lứa khác.

Công an phường Duy Tân (thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) chung sức, đồng lòng cùng địa phương thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thị xã giai đoạn 2023-2025

Công an phường Duy Tân (thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) chung sức, đồng lòng cùng địa phương thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thị xã giai đoạn 2023-2025

(ANTV) - Nhằm tạo sự đồng thuận của người dân trong việc triển khai thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thị xã giai đoạn 2023-2025; cùng với các ban, ngành đoàn thể của địa phương, lực lượng Công an cơ sở đã phát huy tinh thần, trách nhiệm trong công tác vận động, tuyên truyền cũng như công tác bảo đảm ANTT trong quá trình triển khai thực hiện Đề án. Ghị nhận tại địa bàn phường Duy Tân, thị xã Kinh Môn là địa phương đang triển khai thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã

Hơn 16.000 tân binh bước vào khoá huấn luyện tại Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động

Hơn 16.000 tân binh bước vào khoá huấn luyện tại Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động

(ANTV) - Năm 2024, Bộ tư lệnh CSCĐ giao chỉ tiêu huấn luyện 16.000 công dân. Trong đó có 3.515 công dân được tuyển chọn theo chỉ tiêu của Bộ tư lệnh CSCĐ và 12.645 công dân được tuyển chọn theo chỉ tiêu của Công an 61/63 tỉnh thành phố trực thuộc Trung Ương. Để đáp ứng được chỉ tiêu này, ngày 4/3 vừa qua. Bộ tư lệnh CSCĐ đã tổ chức khai giảng khoá huấn luyện thực hiện nghĩa vụ.

Đảm bảo đảm ANTT cho lễ hội mùa xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc năm 2024

Đảm bảo đảm ANTT cho lễ hội mùa xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc năm 2024

(ANTV) - Lễ hội mùa xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc được tổ chức từ ngày 23/2/2024 đến ngày 27/2/2024 và ngày 03/3/2024 (tức từ ngày 14 đến hết ngày 18 và ngày 23 tháng Giêng Âm lịch năm Giáp Thìn). Nhằm bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho các đoàn đại biểu của Đảng, Nhà nước cũng như du khách thập phương về tham dự lễ hội mùa xuân Côn Sơn, Kiếp Bạc năm 2024, Công an tỉnh Hải Dương đã triển khai kế hoạch, phân công lực lượng tham gia công tác bảo đảm ANTT, trật tự ATGT, an toàn PCCC cho sự kiện quan trọng này.

Công an huyện Mường Chà "quét sạch" tà đạo "Bà Cô Dợ"

Công an huyện Mường Chà "quét sạch" tà đạo "Bà Cô Dợ"

(ANTV) - Lợi dụng đời sống của bà con người Mông còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí thấp, địa bàn sinh sống không tập trung... các đối tượng xấu ở nước ngoài đã đẩy mạnh việc tuyên truyền tà đạo "Bà cô Dợ". Nhiều năm qua, lực lượng chức năng đã chủ động đấu tranh hoạt động của tà đạo này.

Công an xã Sín Thầu giữ vững an ninh vùng biên giới

Công an xã Sín Thầu giữ vững an ninh vùng biên giới

(ANTV) - Sín Thầu là xã vùng biên trọng yếu của huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên tiếp giáp hai nước: Lào và Trung Quốc. Xã Sín Thầu có 7 bản , trong đó 6 bản có đường biên giới. Là vùng đất nhiều khó khăn, cách trở nhưng người dân nơi đây vẫn vững vàng bám mảnh đất địa đầu.

   Leng Su Sìn nỗ lực chuyển mình sang xã “sạch ma túy”

Leng Su Sìn nỗ lực chuyển mình sang xã “sạch ma túy”

(ANTV) - Leng Su Sìn là xã biên giới thuộc huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. Địa bàn có địa hình đồi núi hiểm trở, có đường giao thông quốc lộ 4H tại cầu Đoàn Kết, xã Chung Chải đi qua bản Suối Voi, xã Leng Su Sìn sang xã Sín Thầu. Đó là những điều kiện thuận lợi để các đối tượng lợi dụng vận chuyển trái phép chất ma túy.

Mô hình camera an ninh, lắp ổ khóa bên trong phòng chống trộm cắp dịp Tết

Mô hình camera an ninh, lắp ổ khóa bên trong phòng chống trộm cắp dịp Tết

(ANTV) - Trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 nhờ tiếp tục phát huy mô hình camera an ninh và mô hình lắp ổ khóa bên trong phòng chống trộm cắp mà tình hình tội phạm trộm cắp và các loại tội phạm khác trên địa bàn phường An Thạnh, thành phố Hồng Ngự và phường Mỹ Phú, thành phố Cao Lãnh giảm rõ rệt

Xem thêm