Chủ Nhật, 21/04/2024 06:56 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Vì nhân dân phục vụ

Cảnh sát 113 luôn sẵn sàng vì cuộc sống bình yên của nhân dân

Khánh Phương

(ANTV) - Kể từ khi thành lập đầu năm 2001 đến nay, Cảnh sát 113 đã là một “thương hiệu” trong lòng người dân thành phố Phan Thiết và các huyện lân cận thuộc tỉnh Bình Thuận.

Chiều muộn, khi người người vội vã về lo bữa cơm chiều, tại trụ sở Đội Cảnh sát trật tự, cảnh sát phản ứng nhanh (CS113) Công an Bình Thuận đèn vẫn sáng, từng tốp chiến sỹ quân phục chỉnh tề chuẩn bị cho ca tuần tra tối. Trung tá Hoàng Ngọc Khuyên, Đội trưởng nói với chúng tôi rằng, Cảnh sát 113 luôn phải ứng trực 24/24h, đã chấp nhận vào nghiệp cảnh sát 113 thì đêm cũng như ngày, lúc nào cũng sẵn sàng lên đường.

Kể từ khi thành lập đầu năm 2001 đến nay, Cảnh sát 113 đã là một “thương hiệu” trong lòng người dân thành phố Phan Thiết và các huyện lân cận. Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Văn Tuấn, Phó trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội bảo rằng, lực lượng phản ứng nhanh 113 Bình Thuận luôn xác định phải làm tốt yêu cầu “nhanh nhất, hiệu quả nhất và mạnh nhất”. Muốn đạt được điều này, những người lính 113 luôn phải thật “máu”, phải thực sự nhiệt huyết với công việc.

Từ ngày 26/12 đến 01/1/2024 tại Bình Thuận diễn ra lễ hội Năm du lịch quốc gia, đây cũng là thời  điểm công an tỉnh thực hiện cao điểm đảm bảo ANTT bảo vệ Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024. Bởi vậy, theo Thượng tá Tuấn, đơn vị đã lập kế hoạch triển khai nhiều biện pháp tuần tra vũ trang đối với lực lượng 113, đảm bảo giải quyết nhanh nhất, hiệu quả nhất mọi tin báo của người dân, nhất là kịp thời phát hiện ngăn chặn các hành vi lưu manh, côn đồ, gây rối trật tự công cộng, cướp giật trộm cắp tài sản.

Thượng tá Nguyễn Văn Tuấn chia sẻ: “Chúng tôi đã triển khai kế hoạch của Công an tỉnh từ ngày 15/12/2023 đến 29/2/2024, đây là đợt cao điểm mang ý nghĩa rất quan trọng đối với lực lượng lực Cảnh sát 113 & cảnh sát trật tự. Trong giai đoạn 2 tháng ở đây có nhiều lễ hội, ngoài lễ bế mạc năm du lịch quốc gia còn có những lễ hội của địa phương... những lễ hội như thế thì nhiều loại tội phạm ở các nơi sẽ đổ về Phan Thiết rất nhiều thì chúng tôi càng phải nêu cao tinh thần trách nhiệm để phòng chống tội phạm, đảm bảo ANTT tại địa phương. Đội 113 sẽ bố trí lực lượng phối hợp với các lực lượng chức năng như cảnh sát cơ động, phòng CSGT để tuần tra khép kín địa bàn, đảm bảo ANTT cho bà con và mọi du khách đến du lịch tại Bình Thuận".

 Đội Cảnh sát 113 của CA tỉnh Bình Thuận luôn nhanh chóng xử lý hành vi vi phạm pháp luật

Trong năm 2023, Đội Cảnh sát 113 của CA tỉnh Bình Thuận đã tiếp nhận 595 tin báo của quần chúng về ANTT, qua đó CS113 trực tiếp giải quyết 117 vụ việc và phối hợp công an các đơn vị, địa phương giải quyết 470 vụ; tạm giữ hơn 290 đối tượng vi phạm pháp luật, gần 100 phương tiện giao thông các loại liên quan và 58 hung khí các loại. Đằng sau những thành tích ấn tượng đó là bao nỗi gian khó, nguy hiểm mà cán bộ chiến sỹ phải trải qua trên đường làm nhiệm vụ. Khi được hỏi về đơn vị này, đồng nghiệp của chúng tôi ở CA Bình Thuận đã nói rằng đó là những người lính “lấy đơn vị làm nhà, đường phố là quê hương”. Câu nói đùa vui nhưng lại ẩn chứa nhiều ý nghĩa mà khi thực sự tiếp xúc với những người lính cảnh sát 113, chúng tôi mới hiểu.

Có lẽ bởi đặc điểm công việc nên Đội Cảnh sát 113 là nơi có tỉ lệ chiến sỹ trẻ thuộc hàng cao nhất của công an tỉnh. Nói như đội trưởng Hoàng Ngọc Khuyên, áp lực công việc buộc cán bộ chiến sỹ trong đội phải có sức khoẻ, phải thật nhiệt huyết với nhiệm vụ để luôn xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân.

“Mỗi năm Cảnh sát 113  thực hiện hơn 380 ca tuần tra đêm và chúng tôi chia làm hai tổ công tác: tổ thường trực và tổ tuần tra kiểm soát. Tiêu chí hàng đầu và quá trình thực hiện nhiệm vụ đặt ra là đến nhanh- giải quyết nhanh- bắt đối tượng nhanh...” - Trung tá Hoàng Ngọc Khuyên cho biết. 

Không chỉ vất vả vì thời gian công tác, trong mỗi ca tuần tra kiểm soát vũ trang hàng ngày, những chiến sỹ 113 luôn phải đối mặt với nguy hiểm khi xử lý các vụ gây rối có hung khí, khi đối tượng ngáo đá dùng hung khí. Điển hình như 2 vụ việc nguy hiểm đợt cuối năm 2023 mà lực lượng này trực tiếp là bắt đối tượng ngáo đá manh động với hung khí nguy hiểm tại xã Hàm Thắng (huyện Thuận Bắc), vụ giải quyết 2 băng nhóm thanh thiếu niên dùng hung khí đánh nhau ngày 26/11 bắt 9 đối tượng, thu 5 kiếm, 2 cây mác và 2 cán chĩa…

 Cán bộ chiến sỹ 113 xử lý vụ gây rối có hung khí

Hiện nay yêu cầu về thời gian đối với cán bộ chiến sỹ 113 ngày càng cao, sau khi nhận tin báo, tức là muộn nhất là 7 phút sau phải có mặt tại hiện trường trên địa bàn thành phố Phan Thiết và các xã giáp ranh. Khẩu hiệu “nhanh nhất, hiệu quả nhất...” đã được mỗi chiến sỹ trong đội thấm nhuần, trở thành phương châm hành động hàng ngày của họ. 3 năm liên tục (2021-2023), Đội Cảnh sát trật tự, cảnh sát phản ứng nhanh đạt danh hiệu đơn vị Quyết thắng, riêng trong năm 2023, tất cả các cán bộ chiến sỹ CS113 đều được khen thưởng về thành tích đột xuất trong đấu tranh phòng chống tội phạm.

Một mùa xuân mới đã về trong sắc hoa mai vàng tươi bung nở, và trên khắp nẻo đường góc phố của thành phố Phan Thiết, vẫn lặng thầm những tốp cảnh sát 113 tuần tra. Dẫu gian nan, hiểm nguy luôn song hành nhưng những người lính trẻ 113 của Công an Bình Thuận luôn khát khao được cống hiến, vì lời thề danh dự “Vì nhân dân phục vụ”... 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

61 tỉnh, thành phố triển khai Chương trình phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo về phòng, chống ma túy.

61 tỉnh, thành phố triển khai Chương trình phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo về phòng, chống ma túy.

(ANTV) - Sau khi Chương trình phối hợp số 03/CTrPH-BCA-BGDĐT ngày 22/1/2024 giữa Bộ Công an với Bộ Giáo dục và Đào tạo về tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật phòng, chống ma túy trong các cơ sở giáo dục giai đoạn 2024 -2030 được ký kết, Cục cảnh sát điều tội phạm về ma túy (Bộ Công an), Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) và 61/63 tỉnh, thành phố trong cả nước đã triển khai chương trình phối hợp về phòng, chống ma túy trong các sơ sở giáo dục và trường học trên địa bàn.

Ngôi nhà yêu thương của những chiến sỹ CSCĐ Sơn La

Ngôi nhà yêu thương của những chiến sỹ CSCĐ Sơn La

(ANTV) - Là địa phương đầu tiên trên cả nước triển khai Đề án “Tiếp nhận, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn”, từ năm 2021 đến nay đã có 33 trẻ em trên toàn tỉnh được tiếp nhận, nuôi dưỡng trực tiếp tại Công an tỉnh Sơn La. Dưới sự chăm sóc, nuôi dưỡng trực tiếp của các cô, chú công an nói chung và các bộ, chiến sỹ Cảnh sát cơ động nói riêng, trong những năm qua, các em đã được đến trường học tập, chăm sóc, rèn luyện trong vòng tay yêu thương của bố mẹ Công an như bao bạn bè cùng trang lứa khác.

Công an phường Duy Tân (thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) chung sức, đồng lòng cùng địa phương thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thị xã giai đoạn 2023-2025

Công an phường Duy Tân (thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) chung sức, đồng lòng cùng địa phương thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thị xã giai đoạn 2023-2025

(ANTV) - Nhằm tạo sự đồng thuận của người dân trong việc triển khai thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thị xã giai đoạn 2023-2025; cùng với các ban, ngành đoàn thể của địa phương, lực lượng Công an cơ sở đã phát huy tinh thần, trách nhiệm trong công tác vận động, tuyên truyền cũng như công tác bảo đảm ANTT trong quá trình triển khai thực hiện Đề án. Ghị nhận tại địa bàn phường Duy Tân, thị xã Kinh Môn là địa phương đang triển khai thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã

Hơn 16.000 tân binh bước vào khoá huấn luyện tại Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động

Hơn 16.000 tân binh bước vào khoá huấn luyện tại Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động

(ANTV) - Năm 2024, Bộ tư lệnh CSCĐ giao chỉ tiêu huấn luyện 16.000 công dân. Trong đó có 3.515 công dân được tuyển chọn theo chỉ tiêu của Bộ tư lệnh CSCĐ và 12.645 công dân được tuyển chọn theo chỉ tiêu của Công an 61/63 tỉnh thành phố trực thuộc Trung Ương. Để đáp ứng được chỉ tiêu này, ngày 4/3 vừa qua. Bộ tư lệnh CSCĐ đã tổ chức khai giảng khoá huấn luyện thực hiện nghĩa vụ.

Đảm bảo đảm ANTT cho lễ hội mùa xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc năm 2024

Đảm bảo đảm ANTT cho lễ hội mùa xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc năm 2024

(ANTV) - Lễ hội mùa xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc được tổ chức từ ngày 23/2/2024 đến ngày 27/2/2024 và ngày 03/3/2024 (tức từ ngày 14 đến hết ngày 18 và ngày 23 tháng Giêng Âm lịch năm Giáp Thìn). Nhằm bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho các đoàn đại biểu của Đảng, Nhà nước cũng như du khách thập phương về tham dự lễ hội mùa xuân Côn Sơn, Kiếp Bạc năm 2024, Công an tỉnh Hải Dương đã triển khai kế hoạch, phân công lực lượng tham gia công tác bảo đảm ANTT, trật tự ATGT, an toàn PCCC cho sự kiện quan trọng này.

Công an huyện Mường Chà "quét sạch" tà đạo "Bà Cô Dợ"

Công an huyện Mường Chà "quét sạch" tà đạo "Bà Cô Dợ"

(ANTV) - Lợi dụng đời sống của bà con người Mông còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí thấp, địa bàn sinh sống không tập trung... các đối tượng xấu ở nước ngoài đã đẩy mạnh việc tuyên truyền tà đạo "Bà cô Dợ". Nhiều năm qua, lực lượng chức năng đã chủ động đấu tranh hoạt động của tà đạo này.

Công an xã Sín Thầu giữ vững an ninh vùng biên giới

Công an xã Sín Thầu giữ vững an ninh vùng biên giới

(ANTV) - Sín Thầu là xã vùng biên trọng yếu của huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên tiếp giáp hai nước: Lào và Trung Quốc. Xã Sín Thầu có 7 bản , trong đó 6 bản có đường biên giới. Là vùng đất nhiều khó khăn, cách trở nhưng người dân nơi đây vẫn vững vàng bám mảnh đất địa đầu.

   Leng Su Sìn nỗ lực chuyển mình sang xã “sạch ma túy”

Leng Su Sìn nỗ lực chuyển mình sang xã “sạch ma túy”

(ANTV) - Leng Su Sìn là xã biên giới thuộc huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. Địa bàn có địa hình đồi núi hiểm trở, có đường giao thông quốc lộ 4H tại cầu Đoàn Kết, xã Chung Chải đi qua bản Suối Voi, xã Leng Su Sìn sang xã Sín Thầu. Đó là những điều kiện thuận lợi để các đối tượng lợi dụng vận chuyển trái phép chất ma túy.

Mô hình camera an ninh, lắp ổ khóa bên trong phòng chống trộm cắp dịp Tết

Mô hình camera an ninh, lắp ổ khóa bên trong phòng chống trộm cắp dịp Tết

(ANTV) - Trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 nhờ tiếp tục phát huy mô hình camera an ninh và mô hình lắp ổ khóa bên trong phòng chống trộm cắp mà tình hình tội phạm trộm cắp và các loại tội phạm khác trên địa bàn phường An Thạnh, thành phố Hồng Ngự và phường Mỹ Phú, thành phố Cao Lãnh giảm rõ rệt

Xem thêm