Thứ Hai, 17/06/2024 08:37 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Vì nhân dân phục vụ

Công an tỉnh Đồng Tháp nỗ lực xây dựng Công an phường điển hình, kiểu mẫu

Dương Định

(ANTV) - Mô hình "Công an phường điển hình, kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn mình đô thị” là một chủ trương lớn của Bộ Công an, mang tầm chiến lược, hướng tới mục tiêu là nâng cao chất lượng toàn diện các mặt công tác của Công an phường, thực sự tạo môi trường văn minh, an toàn cho nhân dân.

Công an tỉnh Đồng Tháp đã chọn Công an phường 1, TP Cao Lãnh và Công an phường 2, TP Sa Đéc để thí điểm xây dựng mô hình Công an phường điển hình, kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn mình đô thị trong năm 2023.

Qua 01 năm xây dựng thí điểm, Đại úy Nguyễn Văn Kiệp, Phó Đội trưởng Đội theo dõi hướng dẫn công tác xây dựng Phong trào Bảo vệ An ninh tổ quốc, Phòng Tham mưu, Công an tỉnh Đồng Tháp đánh giá:  Qua triển khai thực hiện, nhìn chung 02 phường này cơ bản đảm bảo các tiêu chí theo quy định. Nổi bật nhất là về tình hình an ninh trật tự đã có nhiều chuyển biến rõ rệt, nhất là tội phạm về trật tự xã hội giảm, không có tội phạm từ nghiêm trọng trở lên, không có tụ điểm phức tạp về hình sự, ma túy, tội phạm trật tự giảm trên 25%.

Công an Phường 1, TP Cao Lãnh tiếp nhận giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực trật tự an toàn xã hội

Bộ tiêu chí tạm thời xây dựng thí điểm “Công an phường điển hình, kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị” gồm 22 tiêu chí, thuộc 7 nhóm. Trong năm thí điểm, cả 02 phường của tỉnh Đồng Tháp đều đạt được 18/22 tiêu chí. Để đạt được các tiêu chí, Công an tỉnh đã nỗ lực tuyên truyền đến toàn thể cán bộ, chiến sỹ trong lực lượng Công an cũng như các cấp, các ngành và nhân dân với nhiều nội dung và hình thức.

Một năm qua, công an hai phường thí điểm đã tổ chức tuyên truyền được 225 cuộc với hơn 7.500 lượt người dân tham dự; treo 24 băng rôn thực hiện các tiêu chí về xây dựng Công an phường điển hình, kiểu mẫu về ANTT và văn minh đô thị; tổ chức cho khoảng 1.800 hộ dân tham gia hưởng ứng đăng ký thực hiện các tiêu chí đảm bảo trật tự đô thị; tổ chức trồng hoa tại các tuyến đường dài hơn 2,3 km…

Các hoạt động đã nâng cao vai trò, trách nhiệm của nhân dân trong việc đấu tranh, tố giác tội phạm nhằm đảm bảo an ninh trật tự và văn minh đô thị trên địa bàn.

Trung tá Nguyễn Thành Nhơn, Trưởng Công an phường 2, TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp cho biết: "100% tin báo đã được Công an phường phân loại, giải quyết dứt điểm. Điển hình là ngày 28/11/2023, nhận được tin của quần chúng nhân dân báo có khoảng 4 người tham gia sịt sơn gây mất mỹ quan trên địa bàn. Sau đó, Công an phường đã xây dựng kế hoạch triển khai việc tuần tra đêm. Đến ngày 01/12 Công an phường đã bắt được 4 người đang thực hiện sịt sơn tại một số nơi trên địa bàn. Công an phường đã lập hồ sơ xử lý".

Hội Liên hiệp Phụ nữ Phường 2, TP Sa Đéc ra quân dọn vệ sinh môi trường

Sự hưởng ứng của người dân trong xây dựng Công an phường điển hình, kiểu mẫu về ANTT và văn minh đô thị đã tạo nên sự chuyển biến mạnh mẽ, giúp Công an phường hoàn thành các tiêu chí đặt ra. Tuy nhiên, đây là chủ trương mới nên trong quá trình triển khai còn gặp nhiều khó khăn. Hàng năm, ngân sách của địa phương đã cấp cho lực lượng công an để phục vụ các hoạt động liên quan đến công tác công an là rất lớn và nguồn ngân sách của địa phương còn hẹp hẹp. Đây cũng là khó khăn chung của nhiều địa phương.

Từ thực tế này, trong “Hội nghị sơ kết 01 năm xây dựng thí điểm Công an phường điển hình, kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị trên địa bàn toàn quốc năm 2023”, vừa diễn ra tại Nghệ An, Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chỉ đạo: "Tôi biết là dưới địa phương còn triển khai nhiều thứ lắm, nhất là địa phương khó khăn thì “đồng tiền, bát gạo” phải chia sẻ nhiều. Vì vậy, chúng ta phải làm như thế nào để huy động tốt giữa ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương, nguồn lực tại chỗ  và nguồn lực hỗ trợ. Nếu quyết tâm, đoàn kết, trách nhiệm thì chúng ta sẽ thực hiện thắng lợi nhiệm vụ này".

Bắt đầu từ năm 2024, tất cả tỉnh/thành trên cả nước sẽ không thực hiện thí điểm nữa mà chính thức triển khai xây dựng, mở rộng Công an phường điển hình, kiểu mẫu về ANTT và văn minh đô thị. Tỉnh Đồng Tháp sẽ ra chỉ tiêu, nhiệm vụ cụ thể; có sự phân công, phân cấp rõ ràng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Đại úy Nguyễn Văn Kiệp, Phó Đội trưởng- Phòng Tham mưu, Công an tỉnh Đồng Tháp khẳng định: Về phương hướng sắp tới, Công an tỉnh sẽ tiếp tục tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND triển khai việc xây dựng Công an phường điển hình, kiểu mẫu về ANTT và văn minh đô thị. Đối với các phường, đảm bảo tương đồng với bộ tiêu chí đã quy định sẽ tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn để kịp thời khắc phục hạn chế.

Việc triển khai xây dựng “Công an phường điển hình, kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị” là một chủ trương đúng đắn, thể hiện tầm nhìn chiến lược của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an trong chỉ đạo, thúc đẩy đột phá về thể chế và phương pháp tiếp cận mang tính khoa học, có trọng tâm, trọng điểm. Vì vậy, tỉnh Đồng Tháp nói riêng và các tỉnh/thành khác trên toàn quốc đang nỗ lực triển khai nhiệm vụ này./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

An toàn lao động là ưu tiên hàng đầu

An toàn lao động là ưu tiên hàng đầu

(ANTV) - Công ty Cổ phần chế tạo máy Vinacomin (Tập đoàn than khoáng sản Việt Nam) có lịch sử hình thành và phát triển hơn 50 năm. Trải qua các thời kì, tập thể lãnh đạo Công ty luôn chú trọng đến vấn đề an toàn lao động cho đội ngũ cán bộ, công nhân viên, nhất là đối với người lao động gia công trực tiếp. Bởi vậy mà hơn 50 năm qua, tại công ty chưa xảy ra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng nào trong quá trình sản xuất, chế tạo máy.

Đổi mới trong bồi dưỡng và đào tạo nghiệp vụ cho chiến sỹ

Đổi mới trong bồi dưỡng và đào tạo nghiệp vụ cho chiến sỹ

(ANTV) - Công tác bồi dưỡng và đào tạo nghiệp vụ cho chiến sỹ tại Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ, Phòng tổ chức cán bộ, Công an TP Hà Nội đã có nhiều đổi mới tích cực. Trung tá Đào Thị Hạnh Ngàn – Giám đốc Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ, Phòng tổ chức cán bộ, Công an TP Hà Nội đã chia sẻ về nội dung này với phóng viên Phát thanh CAND, Cục Truyền thông CAND.

Nhức nhối tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, gây rối trật tự công cộng

Nhức nhối tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, gây rối trật tự công cộng

(ANTV) - Thời gian gần đây, tại Hà Nội liên tiếp xảy ra tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, đánh nhau thậm chí gây rối trật tự công cộng, trong số những thanh thiếu niên này có cả học sinh. Nguyên nhân gia tăng tình trạng các thanh thiếu niên gây rối trật tự công cộng là do thiếu sự quan tâm, phối hợp giữa nhà trường và gia đình trong quản lý, giáo dục con em.

Vai trò và những đóng góp của lực lượng CAND trong chiến thắng Điện Biên Phủ

Vai trò và những đóng góp của lực lượng CAND trong chiến thắng Điện Biên Phủ

(ANTV) - Với quyết tâm chiến lược “tất cả cho tiền tuyến, tất cả để đánh thắng địch ở chiến dịch Điện Biên Phủ”, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, quân và dân ta đã đoàn kết chặt chẽ, lập nên những chiến công vang dội, hoàn thành xuất sắc mục tiêu của chiến dịch. Trong thắng lợi đó, có phần đóng góp rất quan trọng của lực lượng CAND Việt Nam. Nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07.5.1954 - 07.5.2024); chương trình Tiêu điểm ANTT hôm nay, với sự tham gia của Thiếu tướng Nguyễn Bình Ban – Nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Công an, chúng ta sẽ cùng nhìn nhận, đánh giá về vai trò và những đóng góp của lực lượng CAND trong chiến thắng vĩ đại này.

61 tỉnh, thành phố triển khai Chương trình phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo về phòng, chống ma túy.

61 tỉnh, thành phố triển khai Chương trình phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo về phòng, chống ma túy.

(ANTV) - Sau khi Chương trình phối hợp số 03/CTrPH-BCA-BGDĐT ngày 22/1/2024 giữa Bộ Công an với Bộ Giáo dục và Đào tạo về tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật phòng, chống ma túy trong các cơ sở giáo dục giai đoạn 2024 -2030 được ký kết, Cục cảnh sát điều tội phạm về ma túy (Bộ Công an), Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) và 61/63 tỉnh, thành phố trong cả nước đã triển khai chương trình phối hợp về phòng, chống ma túy trong các sơ sở giáo dục và trường học trên địa bàn.

Ngôi nhà yêu thương của những chiến sỹ CSCĐ Sơn La

Ngôi nhà yêu thương của những chiến sỹ CSCĐ Sơn La

(ANTV) - Là địa phương đầu tiên trên cả nước triển khai Đề án “Tiếp nhận, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn”, từ năm 2021 đến nay đã có 33 trẻ em trên toàn tỉnh được tiếp nhận, nuôi dưỡng trực tiếp tại Công an tỉnh Sơn La. Dưới sự chăm sóc, nuôi dưỡng trực tiếp của các cô, chú công an nói chung và các bộ, chiến sỹ Cảnh sát cơ động nói riêng, trong những năm qua, các em đã được đến trường học tập, chăm sóc, rèn luyện trong vòng tay yêu thương của bố mẹ Công an như bao bạn bè cùng trang lứa khác.

Công an phường Duy Tân (thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) chung sức, đồng lòng cùng địa phương thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thị xã giai đoạn 2023-2025

Công an phường Duy Tân (thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) chung sức, đồng lòng cùng địa phương thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thị xã giai đoạn 2023-2025

(ANTV) - Nhằm tạo sự đồng thuận của người dân trong việc triển khai thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thị xã giai đoạn 2023-2025; cùng với các ban, ngành đoàn thể của địa phương, lực lượng Công an cơ sở đã phát huy tinh thần, trách nhiệm trong công tác vận động, tuyên truyền cũng như công tác bảo đảm ANTT trong quá trình triển khai thực hiện Đề án. Ghị nhận tại địa bàn phường Duy Tân, thị xã Kinh Môn là địa phương đang triển khai thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã

Xem thêm