
(ANTV) - Thực hiện Đề án 25 và Kế hoạch 282 của Đảng ủy Công an Trung ương, Công an tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức sắp xếp bộ máy, điều động lực lượng về cơ sở. Việc đưa công an chính quy về xã đã phát huy hiệu quả trong bảo đảm an ninh trật tự, góp phần giữ bình yên thôn bản.
Thời gian qua, Công an tỉnh Thanh Hóa đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết để tiếp nhận một số nhiệm vụ mới từ các sở, ngành của tỉnh. Đồng thời tổ chức sắp xếp, tinh gọn bộ máy theo phương châm: "Thực hiện mô hình mới nhanh gọn, không gián đoạn hoạt động, không bỏ trống địa bàn và đạt hiệu quả cao". Từ tháng 2 năm 2025, Công an tỉnh Thanh Hóa đã giảm 26 đầu mối công an cấp huyện, cắt giảm 184 đội nghiệp vụ. Hơn 2.000 cán bộ, chiến sĩ được điều động về công an cấp xã và các phòng nghiệp vụ. Đại tá Dương Văn Tiến, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Thanh Hóa là một đơn vị hành chính đông nhất. Ví dụ như về xã, phường thì số một hiện nay chúng tôi có 547 xã, phường, thị trấn. Bây giờ tổ chức bộ máy mới không còn cấp huyện nữa, thì rõ ràng công an xã là tuyến trực tiếp nhất, gần dân nhất. Không để một việc nhỏ nào coi nhẹ. Mất một con gà cũng phải xử lý. Cho nên tôi xác định, công an xã là lực lượng phải mạnh, phải xử lý ngay từ đầu, và không đơn độc – mà có chỉ đạo thông tuyến từ tỉnh đến xã."
Việc đưa lực lượng chính quy về cơ sở đã phát huy hiệu quả rõ rệt ở nhiều địa phương. Một trong những địa bàn có nhiều thay đổi là xã Lũng Cao, huyện Bá Thước. Tại đây, cán bộ Công an xã thường xuyên xuống tận các thôn, bản. Có hôm trời mưa dứt, đường đất còn trơn, các anh đã đi bộ vào bản, gặp bà con để nhắc nhở, trao đổi. Họ vào từng nhà, ngồi cùng bà con bên bếp lửa, giải thích cách phòng tránh các thủ đoạn lừa đảo, hướng dẫn người dân gọi điện khi có số lạ. Không chỉ tuyên truyền trực tiếp, Công an xã còn sử dụng loa phát thanh, nhóm Zalo của thôn, xã để nhắn tin cảnh báo. Nhờ vậy, nhiều người dân như chị Hà Thị Mỹ Hòa đã biết cách xử lý khi nhận những cuộc gọi lạ, không còn hoang mang như trước.
"Cán bộ công an xã có tuyên truyền và nhắc nhở, thông báo trên các hội, nhóm của thôn, của xã có số điện thoại lạ gọi đến thì có thể gọi cho các anh Công an xã để đảm bảo an toàn cho cá nhân và bản thân của mỗi công dân. Chúng tôi mong công an xã tiếp tục thường xuyên đi tuần tra, giúp đỡ người dân làm giấy tờ thuận tiện hơn, hỗ trợ thêm những hộ dân gặp khó khăn." - Chị Hòa chia sẻ
Năm 2020, Thiếu tá Trương Văn Chương được phân công làm Trưởng Công an xã Lũng Cao. Những ngày đầu, điều kiện làm việc còn khó khăn, cán bộ phải ở tạm tại nhà văn hóa vì trụ sở công an xã đã xuống cấp. Thời điểm đó, ngoài khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, thì việc làm quen với môi trường, đời sống sinh hoạt và cả ngôn ngữ của người dân cũng có phần khó khăn. Bởi, địa phương có đến 80% là đồng bào dân tộc Thái. Nhưng khó khăn lớn nhất không phải là nơi ăn chốn ở, mà là tình trạng lạm dụng rượu bia diễn ra thường xuyên, ảnh hưởng đến an ninh trật tự. Thiếu tá Trương Văn Chương, Trưởng Công an xã Lũng Cao, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Lúc đầu là trên địa bàn có khoảng 15 người là chúng tôi đưa vào diện là nghiện rượu, nát rượu, tức là những đối tượng này là thường xuyên say rượu, thường xuyên say rượu rồi đánh đập vợ con, chửi bới gây mất an ninh trật tự."
Theo Thiếu tá Trương Văn Chương: Sau khi xác định nguyên nhân chủ yếu gây mất an ninh, trật tự trên địa bàn là rượu bia, lực lượng Công an xã đã trực tiếp làm việc với ban quản lý thôn, những người có uy tín; sau đó rà soát, lập danh sách quản lý những người nghiện rượu. Các cán bộ chiến sĩ thường xuyên đến tận nhà để tuyên truyền, giáo dục, yêu cầu các đối tượng ký cam kết không tái phạm và áp dụng hình thức xử lý phù hợp. Nhờ vậy, tình trạng "nát rượu" trên địa bàn xã Lũng Cao đã giảm đáng kể.
Sau 5 năm kể từ khi lực lượng công an chính quy về địa phương, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn đã cải thiện rõ rệt. Không có tội phạm hình sự, băng nhóm phức tạp hay tình trạng sử dụng ma túy. Theo ông Lương Văn Thuân, Chủ tịch UBND xã Lũng Cao: Từ khi lực lượng Công an chính quy được điều động về xã, nhiều mô hình đảm bảo an ninh trật tự đã được xây dựng và triển khai hiệu quả. Việc phối hợp giữa Công an xã với các tổ chức đoàn thể, các thôn bản trong tuyên truyền pháp luật, tuần tra địa bàn và xử lý vi phạm được thực hiện bài bản, rõ người, rõ việc. Qua đó, góp phần giữ vững an ninh, trật tự, tạo môi trường ổn định để phát triển kinh tế – xã hội. Ông Thuân cho biết:
"Thực hiện chủ trương đưa công an chính quy về xã đã góp phần rất lớn trong công tác đảm bảo an ninh trật tự. Lực lượng này được đào tạo bài bản, được chỉ đạo nghiệp vụ từ Công an tỉnh, nên việc xây dựng kế hoạch, xử lý vi phạm đều chính quy và khoa học hơn so với trước. Vi phạm xảy ra là xử lý kịp thời, công khai, làm gương để các thôn bản rút kinh nghiệm."
Thực tế tại xã Lũng Cao cho thấy, khi lực lượng công an chính quy được bố trí đúng, làm tốt công tác nắm địa bàn, gần dân, sát dân, thì nhiều vấn đề phức tạp có thể được giải quyết ngay từ cơ sở. Sự chuyển biến rõ rệt về an ninh trật tự tại các địa bàn trọng điểm là minh chứng cụ thể cho hiệu quả của chủ trương kiện toàn tổ chức bộ máy, lấy xã, phường, thị trấn làm “pháo đài” giữ vững bình yên từ gốc./.
(ANTV) - Kế hoạch số 314 ngày 26/7/2021 về điều động cán bộ đang công tác tại các đơn vị trực thuộc Bộ về công an các xã biên giới trọng điểm, phức tạp về an ninh, trật tự là một kế hoạch “ đặc biệt” đánh dấu sự thay đổi lớn trong nhận thức và hành động của lớp cán bộ trẻ. Đó là sự cụ thể hoá việc thực hiện Nghị quyết số 12 của Đảng ủy Công an Trung ương và Chỉ thị số 11 của Bộ trưởng Bộ Công an về tiếp tục đẩy mạnh xây dựng Công an xã, thị trấn đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Đó là sự kế thừa và tiếp nối tinh thần nhiệt huyết “lúc dân cần, lúc dân khó có công an”. Tinh thần ấy được thể hiện sinh động không chỉ trong công tác đảm bảo ANTT mà trong cả những tình huống, nhiệm vụ khác vì an sinh xã hội, vì an toàn cuộc sống cho nhân dân.
(ANTV) - Những ngày gần đây, nhiều vụ việc thực phẩm, thực phẩm chức năng kém chất lượng, bị làm giả khiến dư luận lo lắng về chất lượng của các sản phẩm hỗ trợ bảo vệ sức khoẻ, bày tỏ lo ngại về công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm.
(ANTV) - Nơi núi rừng Tây Bắc còn nhiều gian khó, vẫn có những bàn tay ấm áp âm thầm sẻ chia. Với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, Cục Truyền thông Công an nhân dân đã và đang đồng hành cùng người dân nghèo vùng Tây Bắc, giúp họ dựng lại mái nhà, vững tin vào ngày mai.
(ANTV) - Sáng 21/5, tại Hội trường Công an Thành phố Hà Nội (số 87 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm), Cục Công tác Chính trị tổ chức chương trình tư vấn, khám sức khỏe miễn phí cho đoàn viên, người lao động trong lực lượng, hưởng ứng “Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động” trong Công đoàn Công an nhân dân (CAND) năm 2025.
(ANTV) - Trên cơ sở thực tiễn thi hành Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự năm 2015, đã được sửa đổi năm 2021 cùng với yêu cầu cấp thiết từ công cuộc cải cách tư pháp và đổi mới tổ chức bộ máy, Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự (sửa đổi) năm 2025 ra đời là một bước tiến quan trọng, nhằm hoàn thiện hành lang pháp lý, nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng chống tội phạm trong tình hình mới.
(ANTV) - Trong dòng chảy phát triển của xã hội hiện đại, những hành vi vi phạm pháp luật ngày càng tinh vi, phức tạp và có xu hướng lợi dụng kẽ hở của hệ thống pháp lý để trục lợi. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải sửa đổi, bổ sung các quy định của Bộ Luật hình sự để phù hợp hơn với thực tiễn, bảo đảm hiệu lực, hiệu quả trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.
(ANTV) - Sự kiện một đường dây sản xuất sữa bột giả với 573 nhãn hiệu sữa bột hoạt động trên địa bàn thành phố Hà Nội và các tỉnh lân cận bị lực lượng công an triệt phá, rồi sữa giả xuất hiện trong hệ thống cung cấp sữa của một số bệnh viện đầu ngành bị phát hiện gần đây đang khiến dư luận lo lắng về chất lượng thực phẩm, bày tỏ lo ngại về công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm. Qua những vụ việc này đã bộc lộ không ít bất cập trong việc doanh nghiệp, cơ sở sản xuất được quyền “tự công bố chất lượng sản phẩm”.
(ANTV) - Từ ngày 01/3/2025, Công an tỉnh Lâm Đồng chính thức đảm nhận thêm nhiều nhiệm vụ theo chức năng, quyền hạn mới, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong quá trình kiện toàn tổ chức, nâng cao yêu cầu bảo đảm an ninh trật tự. Phóng viên Phát thanh Công an nhân dân có cuộc phỏng vấn Đại tá Lê Hồng Phong, Phó Giám đốc Công an tỉnh về nội dung này.
(ANTV) - Công an tỉnh Lâm Đồng đã chính thức tiếp nhận nhiệm vụ đảm bảo an ninh hàng không tại Cảng hàng không Quốc tế Liên Khương. Đây là dấu mốc quan trọng nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ an ninh, an toàn hàng không dân dụng, góp phần giữ vững trật tự, an toàn xã hội tại khu vực cửa ngõ hàng không lớn nhất của tỉnh.
(ANTV) - Thực hiện Đề án 25 và Kế hoạch 282 của Đảng ủy Công an Trung ương, Công an tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức sắp xếp bộ máy, điều động lực lượng về cơ sở. Việc đưa công an chính quy về xã đã phát huy hiệu quả trong bảo đảm an ninh trật tự, góp phần giữ bình yên thôn bản.