(ANTV) - Trong thời đại công nghệ, việc tiếp xúc với máy tính, thiết bị thông minh kết nối Internet đã trở nên quen thuộc với nhiều trẻ em. Không thể phủ nhận những lợi ích lớn mà không gian mạng mang đến cho trẻ em tuy nhiên những cạm bẫy từ Internet, mạng xã hội cũng đưa đến không ít sự việc đau lòng. Bảo vệ trẻ em trên không gian mạng sẽ là câu chuyện nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6.
Sử dụng máy tính với mục đích để học online hoặc tìm kiếm các bài giảng trên Internet. Thế nhưng thời gian gần đây, những video có nội dung như thế này lại xuất hiện rất nhiều khi em Bảo Anh dùng mạng xã hội. Chị Thuý, mẹ Bảo Anh cũng khá bất ngờ khá bất ngờ khi thấy những nội dung này bởi theo chị, nội dung truyền đạt nhảm nhí, đặc bịệt có nhiều hình ảnh bạo lực không phù hợp với lứa tuổi của con. Chính vì vậy chị quyết định nhắc nhở để con chủ động tránh xa những nội dung tiêu cực trên mạng xã hội.
Trên thực tế, sử dụng internet quá sớm còn mang đến nhiều hệ lụy khi các em bị ảnh hưởng bởi những thông tin độc hại, những trào lưu nguy hiểm du nhập từ nước ngoài gây ra những hệ lụy tiêu cực, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý trẻ em. Hay một số đối tượng lợi dụng kẽ hở trên không gian mạng để kêu gọi các em tụ tập gây rối trật tự công cộng, lôi kéo các em sa vào tệ nạn xã hội... Không ít trường hợp, các em còn bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng nhiều thủ đoạn tinh vi như “mua, bán vật phẩm game online”, “cho, tặng điện thoại, máy tính để phục vụ học tập”.
Để nâng cao nhận thức về an toàn trên không gian mạng cho học sinh, nhiều trường học đã tăng cường tổ chức các hoạt động trải nghiệm để giúp các con hạn chế mạng xã hội, nâng cao những kiến thức cơ bản và kỹ năng quan trọng, giúp học sinh tự trang bị khả năng bảo vệ bản thân trong cuộc sống. Các hoạt động trải nghiệm đơn giản nhưng hiệu quả, giúp các con có nhiều kiến thức bổ ích, trưởng thành và tự tin hơn trong cuộc sống. Hơn nữa, để hiệu quả, các hoạt động này cần đòi hỏi quy trình chặt chẽ, rất cần sự đồng hành của mỗi bậc phụ huynh.
Bên cạnh các giải pháp về chính sách, gia đình, nhà trường và xã hội cần tăng cường trang bị kiến thức và kỹ năng bảo vệ con em mình, như thiết lập các quy tắc về việc sử dụng máy tính, thiết bị mạng. Cần quy định thời gian sử dụng; trang bị giải pháp và phương tiện bảo vệ an toàn thông tin cho gia đình, như các phần mềm phòng chống mã độc, virus ngăn chặn thông tin độc hại khi con cái truy cập mạng... Đồng thời, cha mẹ, nhà trường cũng cần trang bị kỹ năng “tự vệ” cho trẻ, giúp trẻ biết bảo vệ thông tin cá nhân và tương tác lành mạnh trên không gian mạng... Đó chính là chiếc “lá chắn khỏe mạnh” giúp trẻ tăng sức “miễn dịch” trong thời đại số.
TP.HCM dự kiến tiếp cận hơn 2.000 học sinh tham gia chương trình ‘định hướng nghề nghiệp
Với chủ đề “Cùng bạn chọn nghề cho tương lai”, chương trình định hướng nghề nghiệp năm 2025 đã diễn ra tại Nhà Thiếu nhi quận 12, TP.HCM. Chương trình do Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên phối hợp cùng Quận Đoàn 12 tổ chức, thu hút hơn 300 học sinh lớp 8, 9 trên địa bàn tham gia.
Chương trình nhằm giúp học sinh xác định nghề nghiệp phù hợp với sở thích, tính cách và năng lực cá nhân thông qua các hoạt động trải nghiệm sinh động. Các em được tham gia trò chơi tìm hiểu nhóm ngành nghề như “Chọn đúng nghề”, “Nhìn cử chỉ đoán nghề”, “Nêu công việc của từng nghề” tạo không khí sôi nổi, gần gũi. Đồng thời, các em được chuyên gia tư vấn định hướng nghề nghiệp, xây dựng mục tiêu ngắn và dài hạn, hiểu rõ kiến thức và kỹ năng cần thiết để theo đuổi ngành nghề yêu thích. Điểm nhấn của chương trình là bài trắc nghiệm HOLLAND trực tuyến, giúp học sinh khám phá tính cách, sở thích nghề nghiệp và tự đánh giá năng lực bản thân.
Qua đó, các em có cơ sở tham khảo và lựa chọn hướng đi phù hợp trong tương lai. Thời gian tới, chương trình sẽ tiếp tục được triển khai tại 7 quận, huyện và TP. Thủ Đức, với tổng cộng 7 kỳ, dự kiến tiếp cận 2.100 học sinh trên địa bàn thành phố. Đây là hoạt động thiết thực nhằm tăng cường công tác hướng nghiệp cho thanh thiếu nhi trong bối cảnh đổi mới giáo dục và hội nhập nghề nghiệp hiện nay.
(ANTV) - Một đường dây cung cấp gần 10.000 loại văn bằng, chứng chỉ, sổ đỏ, thậm chí cả thẻ ngành Công an, Quân đội giả thu lợi bất chính hàng tỷ đồng vừa bị Công an tỉnh Lai Châu chủ trì, phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự, các cục nghiệp vụ Bộ Công an và Công an TP Hồ Chí Minh, Gia Lai, Nghệ An triệt phá.
(ANTV) - Sáng ngày 18/5, Bộ Công an tổ chức Lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về thành lập Công an thành phố Đồng Nai. Đại tướng Lương Tam Quang - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi lễ.
(ANTV) - Chiều ngày 18/5, tại Học viện Chính trị CAND, Thượng tướng PGS.TS Lê Quốc Hùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ khai giảng Lớp bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ cấp ủy Bộ Công an Lào.
(ANTV) - Giữa một không gian mạng đầy biến động và đa chiều, đôi khi chỉ cần một hình ảnh đẹp, một câu chuyện tử tế cũng đủ để thắp sáng niềm tin trong cộng đồng. Tư tưởng của Bác Hồ không ở đâu xa, mà đang hiện hữu ngay trong từng hành động nhỏ nhất, được nối dài bằng hơi thở của công nghệ và trách nhiệm với cộng đồng.
(ANTV) - Sáng ngày 18/5, Công an thành phố Hà Nội tổ chức Lễ phát động Chiến dịch thanh niên Công an Thủ đô tình nguyện Hè năm 2026; tuyên dương 80 Gương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2026.
(ANTV) - TAND TP Đồng Nai mở phiên toà xét xử sơ thẩm đối với 42 bị cáo về các tội đưa, nhận, môi giới hối lộ, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ - xảy ra tại tại Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa.
(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị yêu cầu tổ chức Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2026 diễn ra từ ngày 11-12/6 tới với sự tham gia của hơn 1.2 triệu thí sinh trên toàn quốc bảo đảm an ninh, an toàn, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh. Bộ GD&ĐT xây dựng đề thi bảo đảm chất lượng, có độ phân hóa phù hợp với mục đích Kỳ thi.
(ANTV) - Giữa trùng khơi sóng gió của đặc khu Trường Sa, nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc vẫn ngày ngày vang lên tiếng đánh vần ê a của từ lớp học. Ở nơi cách đất liền hàng trăm hải lý ấy, những người thầy giáo đang ngày đêm lặng lẽ mang tri thức đến với trẻ em trên đảo, giữ gìn mạch nguồn văn hóa, bồi đắp tình yêu quê hương, chủ quyền biển đảo cho thế hệ tương lai. Ghi nhận của phóng viên truyền hình ANTV về công tác này tại đặc khu Trường Sa.
(ANTV) - Tổng Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Phi (Africa CDC) kêu gọi châu Phi sớm tự chủ sản xuất vaccine và thuốc điều trị, trong bối cảnh Tổ chức y tế thế giới (WHO) vừa ban bố tình trạng khẩn cấp y tế công cộng toàn cầu đối với đợt bùng phát Ebola mới tại châu lục này.
(ANTV) - Tối ngày 18/5, Bộ Công an đã tổ chức Chương trình giao lưu nghệ thuật “Tỏa sáng từ niềm tin của nhân dân” nhân kỷ niệm 10 năm Giải thưởng “Phụ nữ Công an tiêu biểu”; Lễ trao Giải thưởng “Phụ nữ Công an tiêu biểu” và biểu dương “Nữ Công an cơ sở xuất sắc” năm 2025. Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo chương trình. Cùng dự có đồng chí Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.