(ANTV) - Tận dụng lợi thế của tỉnh công nghiệp phát triển, 13 năm qua, Đồng Nai đã nỗ lực xây dựng, duy trì hiệu quả mô hình Quỹ Doanh nhân với an ninh trật tự (ANTT). Qua đó, đã giúp hàng ngàn người hoàn lương trở về địa phương phát triển kinh tế, có việc làm ổn định, hòa nhập cộng đồng, tránh tái phạm tội.
Đồng Nai cũng là một trong những địa phương đi đầu cả nước trong việc duy trì và phát triển nguồn quỹ nghĩa tình này.
Tạo “cần câu” cho người hoàn lương
Nhờ nguồn vốn vay 50 triệu đồng/người từ Quỹ Doanh nhân với ANTT tỉnh, 3 cha con ông Nguyễn Văn Minh (60 tuổi, ngụ xã Sông Trầu, H.Trảng Bom) đã có điều kiện cải tạo đất vườn, đầu tư chăn nuôi, trồng trọt, vực dậy kinh tế gia đình sau nhiều năm bỏ hoang đất vườn vì cha con ông phải thi hành án phạt 7-15 năm tù về tội giết người.
Ông Minh kể, vào năm 2008, sau một mâu thuẫn nhỏ, ông đã cùng 2 người con tham gia đánh nhau gây chết người và cha con ông mỗi người phải lãnh mức án từ 7-15 năm tù về tội giết người. Sự hối hận, dằn vặt lương tâm đã khiến ông có lúc muốn buông xuôi tất cả. Thế nhưng, vì tương lai của các con, ông đã vực dậy tinh thần, cố gắng cải tạo tốt. Nhờ đó, cha con ông đã được xét đặc xá và sớm trở về với gia đình.
Chúng tôi thăm gia đình ông Minh vào một ngày đầu tháng 4-2023. Trong cái nắng trưa như đổ lửa, ông Minh cùng 2 con là anh Nguyễn Minh Khiêm (40 tuổi) và Nguyễn Hữu Lộc (32 tuổi) vẫn chăm chỉ làm việc trong vườn. Trong khi ông Minh chặt mía thì 2 anh Khiêm và Lộc vớt bèo từ ao nuôi cá lên để cải tạo lại ao sau vụ mùa bội thu.
Từ đôi bàn tay, khối óc và quyết tâm làm lại cuộc đời, sau khi mãn hạn tù, ông Minh bắt đầu gầy dựng lại cuộc sống của gia đình với nguồn vốn vay 50 triệu đồng/người từ Quỹ Doanh nhân với ANTT tỉnh. Đến nay, gia đình ông đã có được cả hệ thống vườn - ao - chuồng đủ loại cây, con trên diện tích 2 mẫu đất. Ngoài ra, mới đây cha con ông Minh còn thuê thêm 5 sào đất của người dân gần đó để trồng chuối xuất khẩu. Ông Minh phấn khởi cho biết, cha con ông vừa bán được lứa mít, thu về hơn 100 triệu đồng. Hàng năm, tổng nguồn thu từ cây trái, chăn nuôi của cha con ông Minh lên đến cả tỷ đồng.
Tương tự, ngày ra khỏi trại giam, anh Trần Không Du (35 tuổi, ngụ xã Phú Lâm, H.Tân Phú) không có gì ngoài niềm tin, sự nỗ lực và quyết tâm hoàn lương. Chỉ sau một thời gian ngắn được gia đình hỗ trợ và nhận được nguồn vốn từ Quỹ Doanh nhân với ANTT tỉnh, anh Du từ tay trắng đã làm chủ một chuỗi cửa hàng bán kem ở nhiều tỉnh, thành.
Anh Du kể, trước đây anh làm chủ của một cửa hàng sửa chữa điện thoại di động. Vào năm 2011, trong một lần tham gia tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, anh phải trả giá đắt bằng bản án 8 năm 8 tháng tù. Ra khỏi trại giam sau 7 năm thụ án, anh Du trở về nhà với đôi tay trắng. Trong lúc chưa biết bắt đầu lại từ đâu thì anh được Công an H.Tân Phú thăm hỏi và giới thiệu cho anh được vay vốn từ Quỹ Doanh nhân với ANTT tỉnh số tiền 50 triệu đồng.
Bản thân vốn là người mê kinh doanh nên anh mạnh dạn mở hệ thống chuỗi cửa hàng bán kem. Nhờ khả năng kinh doanh linh hoạt và tìm hiểu thị trường kỹ càng nên chỉ sau một khoảng thời gian ngắn, anh Du đã mở rộng nhiều đại lý bán kem tại nhiều tỉnh như: Đồng Nai, Bình Thuận, Lâm Đồng... Chỉ trong 2 năm kinh doanh với 10 chiếc tủ lạnh ban đầu, hiện anh Du đã mở rộng được hơn 100 điểm tiêu thụ kem với thu nhập ổn định hơn 40 triệu đồng/tháng.
“Thực sự tôi rất biết ơn nguồn vốn ban đầu từ Quỹ Doanh nhân với ANTT tỉnh đã hỗ trợ và giúp cho tôi có động lực để hoàn lương. Vì khi mới ra tù, việc vay mượn tiền để khởi nghiệp không hề dễ dàng. Tôi hy vọng sẽ có thêm nhiều người từng lầm lỡ được giúp đỡ để họ có điều kiện làm ăn, vươn lên trong cuộc sống” - anh Du bộc bạch.
Nguồn quỹ nhân văn, nghĩa tình
Theo đánh giá của Hội đồng Quản lý Quỹ Doanh nhân với ANTT tỉnh, việc cho những người mãn hạn tù được vay vốn làm ăn từ nguồn quỹ này là chủ trương đúng đắn, nhân văn và mang lại hiệu quả cao trong việc góp phần giữ vững ANTT.
Thiếu tá Huỳnh Văn Tấn Đông, Phó trưởng phòng Xây dựng phong trào Công an tỉnh cho biết, Quỹ Doanh nhân với ANTT tỉnh được thành lập từ năm 2010. Từ những trăn trở khi thấy có nhiều người ra tù không có việc làm ổn định, bị gia đình bỏ bê, xã hội kỳ thị nên Công an tỉnh đã tham mưu tỉnh thành lập mô hình Quỹ Doanh nhân với ANTT.
Quỹ Doanh nhân với ANTT tỉnh từ đó được xem là giải pháp có tính đột phá và là mô hình điểm của toàn quốc trong các hoạt động giữ gìn ANTT và phát triển kinh tế địa phương. Từ nguồn quỹ này, nhiều người hoàn lương có cơ hội được vay vốn, đầu tư kinh doanh, tạo công ăn việc làm, phát triển kinh tế.
Bên cạnh đó, để có được thành công trong việc xây dựng và triển khai hiệu quả hoạt động của Quỹ Doanh nhân với ANTT tỉnh, có sự tham gia ủng hộ rất lớn của các doanh nhân, doanh nghiệp, tổ chức tôn giáo trong và ngoài tỉnh. Mặc dù những năm gần đây, do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, gặp khó khăn trong kinh doanh, sản xuất nhưng các doanh nhân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh luôn trích một phần lợi nhuận để ủng hộ quỹ với mong muốn góp một phần công sức giúp đỡ những người một thời lầm lỡ có điều kiện vươn lên ổn định cuộc sống, góp phần đảm bảo ANTT.
Là một trong những doanh nhân đồng hành và đóng góp rất lớn cho nguồn Quỹ Doanh nhân với ANTT tỉnh, Giám đốc Công ty TNHH Thanh Bình (đóng tại P.Long Bình, TP.Biên Hòa) Phạm Đức Bình nhận định, việc ra đời và duy trì hoạt động của Quỹ Doanh nhân với ANTT tỉnh thật sự mang tính nhân văn. Thông qua quỹ cho thấy, Đồng Nai rất quan tâm hỗ trợ cho người lầm lỗi được tái hòa nhập cộng đồng. Giúp người phạm tội hiểu được xã hội không hề bỏ rơi họ nếu họ không ngừng nỗ lực hoàn lương. Đặc biệt, quỹ cũng góp phần ngăn chặn, hạn chế một cách thấp nhất tình trạng tái phạm tội.
Trong thời gian tới, để Quỹ Doanh nhân với ANTT tỉnh tiếp tục phát huy hiệu quả cao trong việc giữ vững ANTT, lực lượng công an đang tổng kết hoạt động, tiến hành rà soát hiệu quả trong việc cho vay vốn. Đồng thời, mở rộng đối tượng thụ hưởng, bên cạnh những người chấp hành xong án phạt tù, còn có các trường hợp như: các cá nhân, gương điển hình tiên tiến trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và hỗ trợ kinh phí công tác dân vận, tổ chức tuyên truyền, phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Từ đó, góp phần đảm bảo ANTT, kéo giảm tội phạm trên địa bàn.
Theo: Đồng Nai Online
(ANTV) - Các đường dây cờ bạc trực tuyến đang biến tướng ngày càng tinh vi, lôi kéo nạn nhân vào những sòng bạc ảo quy mô lớn. Đáng lo ngại, tội phạm cờ bạc trực tuyến hiện nay còn gắn với hàng loạt hành vi nguy hiểm như tín dụng đen, rửa tiền, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tổ chức đánh bạc xuyên biên giới… gây ra những hệ quả nghiêm trọng cho cả người chơi và cộng đồng.
(ANTV) - Chiều 12/12, số tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị định số 71 ngày 3/9/2015 của Chính phủ về việc quản lý hoạt động của người, phương tiện trong khu vực biên giới biển nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Đại tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì Hội nghị.
(ANTV) - Chiều 12/12, Bộ Công an phối hợp với Bộ Tài Chính, Thành ủy, UBND TP. HCM, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức trao khen thưởng cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong đấu tranh chuyên án ma túy xuyên quốc gia, với số lượng đặc biệt lớn. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.
(ANTV) - Lật tẩy luận điệu sai trái về chính sách kiều bào; Thủ tướng chấn chỉnh tiêu cực trong xét duyệt, mua - bán, cho thuê nhà ở xã hội; Chính sách visa thông thoáng: Đòn bẩy giúp du lịch Việt Nam tăng tốc; Bỏ quy định chọn sách giáo khoa, giảm thủ tục chuyển trường - là những thông tin được quan tâm trên các báo ra ngày hôm nay
(ANTV) - Tại TP.HCM, chiều 12/12, Bộ Công an phối hợp cùng UBND TP.HCM tổ chức Hội nghị Công tác phát triển nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND trên địa bàn. Đồng chí Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an và đồng chí Hoàng Nguyên Dinh, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đồng chủ trì Hội nghị. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các cục nghiệp vụ Bộ Công an; đại diện các sở, ngành, phường, xã của TP. HCM.
(ANTV) - Chiều 12/12, tại Hà Nội, Cụm Thi đua số 5, ngành tổ chức xây dựng Đảng gồm Cục Tổ chức cán bộ, Bộ Công an; Ban Tổ chức Đảng uỷ các cơ quan Đảng Trung ương; Ban Tổ chức Đảng ủy Chính phủ; Ban Tổ chức Đảng ủy Quốc hội; Ban Tổ chức Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc các đoàn thể Trung ương; Cục Cán bộ, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; Cục Tổ chức, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2026.
(ANTV) - Sáng 12/12, công an nhiều địa phương đã đồng loạt tổ chức Lễ Ra quân cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT phục vụ Đại hội XIV của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Đợt cao điểm trấn áp tội phạm sẽ được duy trì xuyên suốt trước, trong và sau thời gian diễn ra các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước và dịp Tết Nguyên đán.
(ANTV) - Lãnh đạo chính quyền Hong Kong (Trung Quốc) Lý Gia Siêu vào ngày hôm 12/12 cam kết sẽ hoàn tất cuộc điều tra độc lập về vụ hỏa hoạn tại quận Tai Po mới đây, khiến ít nhất 160 người thiệt mạng, trong vòng 9 tháng.
(ANTV) - Ngân hàng Trung ương Nga hôm 12/12 đã ra tuyên bố khẳng định kế hoạch của Ủy ban châu Âu (EC) sử dụng tài sản của ngân hàng này bị đóng băng tại châu Âu để hỗ trợ tài chính cho Ukraine là bất hợp pháp và vi phạm luật pháp quốc tế.
(ANTV) - Chỉ vì mâu thuẫn cá nhân, Nguyễn Văn Dương, 43 tuổi, trú phường An Lộc, tỉnh Đồng Nai đã lạnh lùng chuẩn bị tầm bắn ngay trong vườn nhà mình rồi nổ súng sát hại hàng xóm lúc đêm khuya. Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đã tạm giữ hình sự Nguyễn Văn Dương để phục vụ công tác điều tra.