Thứ Tư, 07/01/2026 18:27 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Bức tranh điểm chuẩn các trường Đại học 2023

(ANTV) - Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép các trường lùi lịch công bố điểm trúng tuyển sau 2 ngày, thì hôm nay, nhiều trường đại học đã công bố điểm trúng tuyển đợt 1. Năm nay, do có sự thay đổi trong cách tính điểm ưu tiên, nên không còn tình trạng 30 điểm vẫn trượt, các trường điểm cao chỉ đạt mức dưới 29 điểm.

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn, ngành Đông Phương học trong năm 2022 khối C00 có mức điểm là 29,95 nhưng năm nay, số điểm này đã giảm xuống còn 28 điểm. Điểm số một số ngành hot của Đại học Quốc Gia Hà Nội có điểm thấp hơn 1-2 điểm so với năm trước, bởi năm nay có sự thay đổi ở cách tính điểm ưu tiên.

Tương tự, hầu hết các trường khối kinh tế đều có điểm chuẩn giảm nhẹ so với năm 2022. Phần lớn các ngành đều có điểm chuẩn giảm 0,5 đến hơn 1 điểm so với năm 2022. Ở nhóm ngành kỹ thuật, điểm chuẩn nhiều trường Trường đại học chỉ tương đương năm trước.

Ngược lại, nhóm ngành có điểm chuẩn tăng đều trong kỳ tuyển sinh năm nay là sư phạm. Thống kê điểm chuẩn từ một số trường cho thấy tất cả các ngành sư phạm đều tăng.

Có những ngành điểm chuẩn cao lên đến 26-28, một số ngành năng khiếu thì điểm chuẩn thấp hơn. Điểm cao nhất là sư phạm lịch sử Ngành 28 điểm. Số điểm này đang khẳng định những thay đổi về chính sách sẽ giúp ngành sư phạm tuyển sinh chất lượng hơn.

Theo quy định, trước 17h ngày 6/9, tất cả các thí sinh trúng tuyển cần xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống. Nếu thí sinh không xác nhận nhập học sẽ phải đợi xét tuyển bổ sung vào các đợt xét tuyển tiếp theo của các trường đại học.

Theo số liệu công bố của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tính đến hết đợt 1 đăng ký xét tuyển nguyện vọng có tổng số hơn 660.000 thí sinh hoàn thành nhập nguyện vọng lên hệ thống.

Ngày 24/8, các trường công an sẽ công bố điểm chuẩn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đề nghị mức án với Chủ tịch Tập đoàn Z Holding và các bị cáo

Đề nghị mức án với Chủ tịch Tập đoàn Z Holding và các bị cáo

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Sáng nay 7/1, Tòa án nhân dân (TAND) TP Hà Nội tiếp tục xét xử sơ thẩm bị cáo Hoàng Quang Thịnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty cổ phần Z Holding cùng 17 bị cáo khác về các tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm; vi phạm phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng và rửa tiền.

Khởi tố thanh niên tàng trữ súng đạn

Khởi tố thanh niên tàng trữ súng đạn

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Với hành vi “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”, Nguyễn Thuận Phát, sinh năm 2004, trú khu phố Hội Gia, phường Mỹ Phong, tỉnh Đồng Tháp đã bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp khởi tố, Lệnh tạm giam để điều tra theo quy định.

Triệt phá ổ nhóm lừa đảo tinh vi chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn

Triệt phá ổ nhóm lừa đảo tinh vi chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Hưng Yên huy động hàng trăm cán bộ chiến sỹ triệt phá thành công chuyên án bắt giữ và khám xét khẩn cấp đối với 35 đối tượng tại các tỉnh và thành phố: Hưng Yên; Bắc Giang; Ninh Bình; TP Hà Nội; TP Hải Phòng khi các đối tượng đang có hành vi sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đánh bạc trực truyến.

Lực lượng Công an nhân dân – Kiến tạo an ninh, phục vụ phát triển quốc gia

Lực lượng Công an nhân dân – Kiến tạo an ninh, phục vụ phát triển quốc gia

Chính trị 07/01/2026

(ANTV) - Từ dòng chảy hơn 80 năm truyền thống vẻ vang, lực lượng Công an nhân dân bước sang năm 2026 với một sứ mệnh kiến tạo môi trường an ninh – an toàn – hiện đại để đất nước tiến nhanh trong kỷ nguyên vươn mình. Trong bối cảnh đó, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VIII trở thành kim chỉ nam, mở ra tư duy mới và khẳng định quyết tâm đổi mới toàn diện của toàn lực lượng; gia tăng đóng góp, tiếp tục gương mẫu đi đầu trong thực hiện các mục tiêu chiến lược của Đảng.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h

Điểm tin 07/01/2026

(ANTV) - Hưng Yên: Triệt phá đường dây sử dụng công nghệ cao lừa đảo; An Giang: Bắt đối tượng đột nhập nhà dân trộm tài sản hơn 1,5 tỷ đồng; An Giang: Bắt đối tượng đột nhập nhà dân trộm tài sản hơn 1,5 tỷ đồng;...

Bỏ hay giữ chợ truyền thống?

Bỏ hay giữ chợ truyền thống?

Kinh tế 07/01/2026

(ANTV) - Chợ truyền thống - không gian mua bán quen thuộc, gắn bó với đời sống của hàng triệu người dân qua nhiều thế hệ. Thế nhưng hiện nay, khi thông tin về việc khoảng 7.000 chợ truyền thống trên cả nước sẽ nằm trong lộ trình chuyển đổi, sắp xếp lại đang thu hút sự quan tâm lớn của dư luận.

Xem thêm