(ANTV) - Tai nạn thương tích đuối nước luôn là mối lo ngại, mỗi khi bước vào kỳ nghỉ hè. Thực tế, thời gian vừa qua, đã có không ít trường hợp trẻ em, học sinh tử vong do đuối nước. Nguy cơ đuối nước luôn hiện hữu, không chỉ tại sông, suối, ao, hồ mà cả khi tham gia các hoạt động tắm biển. Mặc dù là địa điểm lý tưởng để giải nhiệt mùa hè, nhưng tắm biển cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro.
Biển Đà Nẵng là địa điểm mà gia đình chị Trang lựa chọn để cùng các con trải nghiệm trong kỳ nghỉ hè. Trước khi đến đây, gia đình chị Trang đã tìm hiểu kỹ thông tin về các bãi tắm có đủ điều kiện an toàn, chủ động trang bị phao bơi và luôn theo sát, không để trẻ ra khỏi tầm mắt. Đây cũng là biện pháp phòng ngừa các rủi ro về tai nạn đuối nước có thể xảy ra.
Chị Phạm Thị Thảo Trang, tỉnh KonTum chia sẻ: Có nhiều phụ huynh cũng còn chủ quan, lơ là, chỉ nghĩ là cho con chơi thôi chứ còn không có nghĩ đến việc sẽ có nguy hiểm nào đó. Đối với gia đình mình thì cũng phòng ngừa mấy trường hợp như vậy, mình cũng lo nên cứ theo sát con cho chắc.
Tuy theo sát các hoạt động vui chơi, tắm biển của con trẻ nhưng vẫn có không ít trường hợp trẻ hiếu động, tò mò tìm cách di chuyển ra xa, thất lạc ba mẹ. Theo Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển Đà Nẵng, mỗi ngày có từ 20 đến 30 trường hợp trẻ bị thất lạc. Nguy hiểm hơn, khi Đội cứu hộ phát hiện, nhiều trẻ đang ở trong vùng nước nguy hiểm và có nguy cơ bị đuối nước.
Ông Phan Minh Hải, Phó trưởng Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển, thành phố Đà Nẵng cho biết: Trẻ lạc ở dưới nước thì cực kỳ nguy hiểm. Tầm sóng và độ phủ của con sóng có thể kéo trẻ em bất cứ lúc nào cho nên với người lớn dẫn trẻ em đi tắm biển thì chúng ta cần quan sát trong tầm mắt và giám sát chặt chẽ việc đó. Nếu trẻ lạc khỏi tầm mắt của cha mẹ thì cực kỳ nguy hiểm.
Năm 2022, tại biển Đà Nẵng đã xảy ra 69 trường hợp đuối nước, trong đó có 04 trường hợp tử vong. Nguyên nhân là do người dân, du khách phớt lờ, bất chấp quy định, tắm ở khu vực nguy hiểm, không có lực lượng cứu nạn cứu hộ.
Bãi biển Đà Nẵng tuy có bãi cát thoải, sóng không quá lớn, không có hiện tượng sụt lún cát nhưng vẫn tồn tại dòng chảy nước xoáy cuốn ra xa bờ hay còn gọi là dòng RIP. Không phải ai cũng hiểu biết và thận trọng trước hiểm họa của dòng nước xoáy nguy hiểm này.
Theo ông Mai Thanh Trung, Đội cứu nạn, Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển thành phố Đà Nẵng: Trước 4h30 là Đội cứu hộ đã triển khai công việc nhằm nhận biết những khu vực nào an toàn và khu vực nào nguy hiểm để giăng dây và thả phao. Khu vực nguy hiểm thì chúng tôi đã cắm bảng “CẤM TẮM”. Cách nhận biết khu vực nguy hiểm là tại đó nước đậm màu hơn và mặt biển khá tĩnh lặng so với khu vực an toàn.
Thiếu tá Nguyễn Huy Linh, Đội trưởng Đội PCCC &CNCH, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, thành phố Đà Nẵng cảnh báo: Khi tắm biển mà gặp những vùng nước xoáy thì chúng ta cần phải lưu ý thực hiện một số thao tác sau: thứ nhất phải giữ bình tĩnh vì chúng ta phải hiểu rằng, dòng nước này không cuốn mình xuống đáy mà chỉ kéo chúng ta ra xa bờ. Vì vậy, tuyệt đối không bơi ngược dòng chảy. Đối với người biết bơi thì hãy bơi ngang, bơi chéo xuôi theo dòng chảy hoặc bơi vòng cung. Đối với người bị nạn đuối sức hãy thả lỏng cơ thể để nổi lên mặt nước, khi dòng chảy yếu hãy bơi ra khỏi.
Để phòng ngừa rủi ro, lực lượng chức năng khuyến cáo: Người dân và du khách cần tắm đúng khu vực đã được giăng phao, có lực lượng cứu nạn túc trực, tuyệt đối không được tắm biển ngoài giờ quy định, nhất là vào ban đêm. Gia đình có con nhỏ hãy theo sát trẻ, tránh tai nạn đuối nước có thể xảy ra.
(ANTV) - TP.HCM sẽ dùng camera phát hiện vi phạm, cảnh báo ùn tắc giao thông theo thời gian thực, phấn đấu không để xảy ra ùn tắc kéo dài dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ.
(ANTV) - Theo số liệu từ Cục Thống kê, năm 2025, Việt Nam đón lượng khách quốc tế cao kỷ lục - đạt gần 21,2 triệu lượt, tăng 20,4% so với năm trước. Đây là lần đầu tiên ngành du lịch đạt được cột mốc ấn tượng này. Tiếp đà phát triển, năm 2026, du lịch Việt Nam cũng đã ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng tích cực ngay từ đầu năm.
(ANTV) - “Không Một Mình” là chiến dịch do Liên minh Niềm tin số khởi xướng, dưới sự bảo trợ của UNODC, UNICEF, Bộ Công an, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế.
(ANTV) - Sáng 11/1, Myanmar chính thức khởi động giai đoạn 2 của cuộc tổng tuyển cử ở nước này, với các điểm bỏ phiếu mở cửa tại 100 thị trấn trên cả nước.
(ANTV) - Chính phủ Venezuela cho biết đang tiến hành các cuộc trao đổi mang tính thăm dò nhằm khôi phục quan hệ ngoại giao với Mỹ, trong bối cảnh Washington vừa tiến hành chiến dịch bắt giữ Tổng thống Nicolas Maduro.
(ANTV) - Ngày 11/1, kết luận Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban chấp hành Đảng bộ Chính phủ, Bí thư Đảng uỷ Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu toàn Đảng bộ Chính phủ phải xây dựng và thực hiện hiệu quả 5 chiến lược cụ thể gồm: hoàn thiện thể chế chiến lược, huy động nguồn lực chiến lược, đầu tư hạ tầng chiến lược, phát triển công nghệ chiến lược và tạo thế cân bằng chiến lược.
(ANTV) - Ký kết quy chế phối hợp giữa Bộ Công an - Bộ Giáo dục và đào tạo; Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát giao thông; Bộ Công an giới thiệu người ứng cử ĐBQH khoá XVI; Hội nghị tổng kết công tác thanh tra CAND; Việt Nam – Lào thắt chặt hợp tác an ninh; Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an nhân dân tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; Tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2025; Tổng kết chiến dịch Quang Trung trong CAND - là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an trong tuần qua.
(ANTV) - Với tinh thần trách nhiệm cao và quyết tâm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Công an tỉnh Đắk Lắk đã hoàn thành và bàn giao 176 căn nhà cho Nhân dân vùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, vượt tiến độ đề ra trong khuôn khổ “Chiến dịch Quang Trung”.
(ANTV) - Dự thảo báo cáo chính trị Đại hội XIV xác định "đối ngoại, hội nhập quốc tế" ngang hàng với quốc phòng, an ninh là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên đã mở ra một khung chiến lược toàn diện hơn cho công tác bảo vệ Tổ quốc, đánh dấu sự đổi mới về tầm nhìn chiến lược của Đảng trong bối cảnh địa chính trị thế giới tiếp tục biến động. Hòa chung vào dòng chảy đó, hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế của lực lượng Công an nhân dân tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa.
(ANTV) - Giới chức địa phương xác nhận 1 nghi phạm đã bị bắt giữ trong ngày 10/1 sau khi 6 người thiệt mạng trong một loạt vụ xả súng có liên quan ở khu vực phía Đông bang Mississippi của Mỹ.