Thứ Ba, 20/01/2026 04:29 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Cảnh báo nguy cơ đuối nước khi tắm biển

BT

(ANTV) - Tai nạn thương tích đuối nước luôn là mối lo ngại, mỗi khi bước vào kỳ nghỉ hè. Thực tế, thời gian vừa qua, đã có không ít trường hợp trẻ em, học sinh tử vong do đuối nước. Nguy cơ đuối nước luôn hiện hữu, không chỉ tại sông, suối, ao, hồ mà cả khi tham gia các hoạt động tắm biển. Mặc dù là địa điểm lý tưởng để giải nhiệt mùa hè, nhưng tắm biển cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Biển Đà Nẵng là địa điểm mà gia đình chị Trang lựa chọn để cùng các con trải nghiệm trong kỳ nghỉ hè. Trước khi đến đây, gia đình chị Trang đã tìm hiểu kỹ thông tin về các bãi tắm có đủ điều kiện an toàn, chủ động trang bị phao bơi và luôn theo sát, không để trẻ ra khỏi tầm mắt. Đây cũng là biện pháp phòng ngừa các rủi ro về tai nạn đuối nước có thể xảy ra.

Chị Phạm Thị Thảo Trang, tỉnh KonTum chia sẻ: Có nhiều phụ huynh cũng còn chủ quan, lơ là, chỉ nghĩ là cho con chơi thôi chứ còn không có nghĩ đến việc sẽ có nguy hiểm nào đó. Đối với gia đình mình thì cũng phòng ngừa mấy trường hợp như vậy, mình cũng lo nên cứ theo sát con cho chắc.

Tuy theo sát các hoạt động vui chơi, tắm biển của con trẻ nhưng vẫn có không ít trường hợp trẻ hiếu động, tò mò tìm cách di chuyển ra xa, thất lạc ba mẹ. Theo Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển Đà Nẵng, mỗi ngày có từ 20 đến 30 trường hợp trẻ bị thất lạc. Nguy hiểm hơn, khi Đội cứu hộ phát hiện, nhiều trẻ đang ở trong vùng nước nguy hiểm và có nguy cơ bị đuối nước.

Ông Phan Minh Hải, Phó trưởng Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển, thành phố Đà Nẵng cho biết: Trẻ lạc ở dưới nước thì cực kỳ nguy hiểm. Tầm sóng và độ phủ của con sóng có thể kéo trẻ em bất cứ lúc nào cho nên với người lớn dẫn trẻ em đi tắm biển thì chúng ta cần quan sát trong tầm mắt và giám sát chặt chẽ việc đó. Nếu trẻ lạc khỏi tầm mắt của cha mẹ thì cực kỳ nguy hiểm.

Năm 2022, tại biển Đà Nẵng đã xảy ra 69 trường hợp đuối nước, trong đó có 04 trường hợp tử vong. Nguyên nhân là do người dân, du khách phớt lờ, bất chấp quy định, tắm ở khu vực nguy hiểm, không có lực lượng cứu nạn cứu hộ.

Bãi biển Đà Nẵng tuy có bãi cát thoải, sóng không quá lớn, không có hiện tượng sụt lún cát nhưng vẫn tồn tại dòng chảy nước xoáy cuốn ra xa bờ hay còn gọi là dòng RIP. Không phải ai cũng hiểu biết và thận trọng trước hiểm họa của dòng nước xoáy nguy hiểm này.

Theo ông Mai Thanh Trung, Đội cứu nạn, Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển thành phố Đà Nẵng: Trước 4h30 là Đội cứu hộ đã triển khai công việc nhằm nhận biết những khu vực nào an toàn và khu vực nào nguy hiểm để giăng dây và thả phao. Khu vực nguy hiểm thì chúng tôi đã cắm bảng “CẤM TẮM”. Cách nhận biết khu vực nguy hiểm là tại đó nước đậm màu hơn và mặt biển khá tĩnh lặng so với khu vực an toàn.

Thiếu tá Nguyễn Huy Linh, Đội trưởng Đội PCCC &CNCH, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, thành phố Đà Nẵng cảnh báo: Khi tắm biển mà gặp những vùng nước xoáy thì chúng ta cần phải lưu ý thực hiện một số thao tác sau: thứ nhất phải giữ bình tĩnh vì chúng ta phải hiểu rằng, dòng nước này không cuốn mình xuống đáy mà chỉ kéo chúng ta ra xa bờ. Vì vậy, tuyệt đối không bơi ngược dòng chảy. Đối với người biết bơi thì hãy bơi ngang, bơi chéo xuôi theo dòng chảy hoặc bơi vòng cung. Đối với người bị nạn đuối sức hãy thả lỏng cơ thể để nổi lên mặt nước, khi dòng chảy yếu hãy bơi ra khỏi.

Để phòng ngừa rủi ro, lực lượng chức năng khuyến cáo: Người dân và du khách cần tắm đúng khu vực đã được giăng phao, có lực lượng cứu nạn túc trực, tuyệt đối không được tắm biển ngoài giờ quy định, nhất là vào ban đêm. Gia đình có con nhỏ hãy theo sát trẻ, tránh tai nạn đuối nước có thể xảy ra.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban An ninh trật tự (ANTT) Đại hội XIV đã trả lời phỏng vấn về công tác bảo đảm an ninh, trật tự Đại hội XIV của Đảng. ANTV trân trọng giới thiệu toàn văn nội dung trả lời phỏng vấn của đồng chí Thứ trưởng.

Công an Hà Nội bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội Đảng lần thứ XIV

Công an Hà Nội bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội Đảng lần thứ XIV

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội Đảng lần thứ XIV là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, vì vậy nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn được đặt ở mức cao nhất. Tại Thủ đô Hà Nội, Công an thành phố đang triển khai đồng bộ các phương án, vừa bảo vệ an toàn cho Đại hội, vừa giữ cho đời sống của người dân ổn định thông suốt.

Công an Nghệ An bảo đảm không để xảy ra cháy, nổ dịp Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán

Công an Nghệ An bảo đảm không để xảy ra cháy, nổ dịp Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Cuối năm là thời điểm nhu cầu mua sắm, lượng hàng hóa tập kết tại chợ, siêu thị, trung tâm thương mại tăng đột biến, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao. Trước tình hình trên, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh Nghệ An chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho người dân.

Mộc Châu – hẹn ước mùa hoa

Mộc Châu – hẹn ước mùa hoa

Kinh tế 19/01/2026

(ANTV) - Khởi động Năm du lịch 2026 với chương trình “Mộc Châu – Hẹn ước mùa hoa”, tỉnh Sơn La kỳ vọng tạo cú hích mới, tiếp tục đánh thức tiềm năng, lan tỏa hình ảnh vùng đất cao nguyên tươi đẹp đến với du khách trong nước và quốc tế.

Niềm tin và kỳ vọng của đại biểu gửi tới Đại hội XIV của Đảng

Niềm tin và kỳ vọng của đại biểu gửi tới Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại, đặc biệt quan trọng của đất nước. Được tham dự Đại hội là niềm vinh dự, tự hào của mỗi đại biểu, đồng thời cũng là trách nhiệm chính trị lớn lao trước Đảng bộ, chính quyền và nhân dân mỗi địa phương, bộ, ngành.

Công an TP.HCM góp phần bảo đảm an ninh an toàn Đại hội Đảng XIV

Công an TP.HCM góp phần bảo đảm an ninh an toàn Đại hội Đảng XIV

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Hòa chung không khí rộn ràng cùng nhân dân cả nước hướng về Đại hội XIV của Đảng, các cán bộ, chiến sĩ Công an TP.HCM đang ra sức thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông với sự quyết tâm cao nhất, coi đây vừa là trọng trách, vừa là niềm vinh dự.

Từ cực Tây Tổ quốc hướng về Đại hội XIV của Đảng

Từ cực Tây Tổ quốc hướng về Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Điện Biên, nơi cực tây Tổ quốc, vùng đất lịch sử, nơi mỗi con dốc, mỗi bản làng đều in dấu những mốc son của cách mạng Việt Nam. Hôm nay, trên địa bàn chiến lược này, một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng đang được triển khai với quyết tâm cao nhất: bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Xem thêm