(ANTV) - Tai nạn thương tích đuối nước luôn là mối lo ngại, mỗi khi bước vào kỳ nghỉ hè. Thực tế, thời gian vừa qua, đã có không ít trường hợp trẻ em, học sinh tử vong do đuối nước. Nguy cơ đuối nước luôn hiện hữu, không chỉ tại sông, suối, ao, hồ mà cả khi tham gia các hoạt động tắm biển. Mặc dù là địa điểm lý tưởng để giải nhiệt mùa hè, nhưng tắm biển cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro.
Biển Đà Nẵng là địa điểm mà gia đình chị Trang lựa chọn để cùng các con trải nghiệm trong kỳ nghỉ hè. Trước khi đến đây, gia đình chị Trang đã tìm hiểu kỹ thông tin về các bãi tắm có đủ điều kiện an toàn, chủ động trang bị phao bơi và luôn theo sát, không để trẻ ra khỏi tầm mắt. Đây cũng là biện pháp phòng ngừa các rủi ro về tai nạn đuối nước có thể xảy ra.
Chị Phạm Thị Thảo Trang, tỉnh KonTum chia sẻ: Có nhiều phụ huynh cũng còn chủ quan, lơ là, chỉ nghĩ là cho con chơi thôi chứ còn không có nghĩ đến việc sẽ có nguy hiểm nào đó. Đối với gia đình mình thì cũng phòng ngừa mấy trường hợp như vậy, mình cũng lo nên cứ theo sát con cho chắc.
Tuy theo sát các hoạt động vui chơi, tắm biển của con trẻ nhưng vẫn có không ít trường hợp trẻ hiếu động, tò mò tìm cách di chuyển ra xa, thất lạc ba mẹ. Theo Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển Đà Nẵng, mỗi ngày có từ 20 đến 30 trường hợp trẻ bị thất lạc. Nguy hiểm hơn, khi Đội cứu hộ phát hiện, nhiều trẻ đang ở trong vùng nước nguy hiểm và có nguy cơ bị đuối nước.
Ông Phan Minh Hải, Phó trưởng Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển, thành phố Đà Nẵng cho biết: Trẻ lạc ở dưới nước thì cực kỳ nguy hiểm. Tầm sóng và độ phủ của con sóng có thể kéo trẻ em bất cứ lúc nào cho nên với người lớn dẫn trẻ em đi tắm biển thì chúng ta cần quan sát trong tầm mắt và giám sát chặt chẽ việc đó. Nếu trẻ lạc khỏi tầm mắt của cha mẹ thì cực kỳ nguy hiểm.
Năm 2022, tại biển Đà Nẵng đã xảy ra 69 trường hợp đuối nước, trong đó có 04 trường hợp tử vong. Nguyên nhân là do người dân, du khách phớt lờ, bất chấp quy định, tắm ở khu vực nguy hiểm, không có lực lượng cứu nạn cứu hộ.
Bãi biển Đà Nẵng tuy có bãi cát thoải, sóng không quá lớn, không có hiện tượng sụt lún cát nhưng vẫn tồn tại dòng chảy nước xoáy cuốn ra xa bờ hay còn gọi là dòng RIP. Không phải ai cũng hiểu biết và thận trọng trước hiểm họa của dòng nước xoáy nguy hiểm này.
Theo ông Mai Thanh Trung, Đội cứu nạn, Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển thành phố Đà Nẵng: Trước 4h30 là Đội cứu hộ đã triển khai công việc nhằm nhận biết những khu vực nào an toàn và khu vực nào nguy hiểm để giăng dây và thả phao. Khu vực nguy hiểm thì chúng tôi đã cắm bảng “CẤM TẮM”. Cách nhận biết khu vực nguy hiểm là tại đó nước đậm màu hơn và mặt biển khá tĩnh lặng so với khu vực an toàn.
Thiếu tá Nguyễn Huy Linh, Đội trưởng Đội PCCC &CNCH, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, thành phố Đà Nẵng cảnh báo: Khi tắm biển mà gặp những vùng nước xoáy thì chúng ta cần phải lưu ý thực hiện một số thao tác sau: thứ nhất phải giữ bình tĩnh vì chúng ta phải hiểu rằng, dòng nước này không cuốn mình xuống đáy mà chỉ kéo chúng ta ra xa bờ. Vì vậy, tuyệt đối không bơi ngược dòng chảy. Đối với người biết bơi thì hãy bơi ngang, bơi chéo xuôi theo dòng chảy hoặc bơi vòng cung. Đối với người bị nạn đuối sức hãy thả lỏng cơ thể để nổi lên mặt nước, khi dòng chảy yếu hãy bơi ra khỏi.
Để phòng ngừa rủi ro, lực lượng chức năng khuyến cáo: Người dân và du khách cần tắm đúng khu vực đã được giăng phao, có lực lượng cứu nạn túc trực, tuyệt đối không được tắm biển ngoài giờ quy định, nhất là vào ban đêm. Gia đình có con nhỏ hãy theo sát trẻ, tránh tai nạn đuối nước có thể xảy ra.
(ANTV) - Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, các chính đảng, tổ chức và bạn bè quốc tế đã liên tục gửi thư, điện chúc mừng tới Đại hội, bày tỏ tình cảm đoàn kết, hữu nghị, đánh giá cao những thành tựu to lớn mà Việt Nam đạt được qua 40 năm Đổi mới và tin tưởng sâu sắc rằng Đại hội Đảng lần thứ XIV sẽ thành công rực rỡ, là mốc son tiếp tục đưa Việt Nam phát triển thịnh vượng trong kỷ nguyên mới.
(ANTV) - Trong suốt nhiệm kỳ vừa qua, tăng trưởng kinh tế không chỉ được đo bằng những con số GDP, mà còn được gắn chặt với mục tiêu tiến bộ và công bằng xã hội. Quan điểm phát triển “lấy con người làm trung tâm” đã được cụ thể hóa bằng việc ưu tiên các nguồn lực cho an sinh xã hội, phát triển con người và chăm lo đời sống nhân dân.
(ANTV) - Hoà trong không khí phấn khởi, đầy niềm tin và sự kỳ vọng hướng về thành công Đại hội XIV của Đảng, Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Kim Liên (tỉnh Nghệ An) những ngày này rợp cờ hoa, đón tiếp nhiều đoàn du khách về tham quan, tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Để phục vụ nhân dân, Công an Nghệ An tăng cường công tác bảo đảm ANTT.
(ANTV) -Đề cập về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, truyền thông quốc tế tiếp tục có nhiều bài viết đánh giá tích cực về thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam trong những năm gần đây. Nhiều bài viết tập trung phân tích ý nghĩa của Đại hội XIV, đồng thời nhấn mạnh vai trò và vị thế của Việt Nam trong bối cảnh khu vực và toàn cầu nhiều biến động.
(ANTV) - Trước Tết nguyên đán là thời điểm các đường dây tội phạm sản xuất, buôn bán thực phẩm giả gia tang hoạt động. Thời gian qua, Phòng Cảnh sát điểu tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường, Công an TP.HCM đã phát hiện nhiều đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm quy mô lớn, liên quan nhiều đối tượng, hoạt động ở nhiều địa điểm. Kết quả phá án khẳng định quyết tâm của lực lượng Công an trong thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm dịp Tết nguyên đán 2026.
(ANTV) - Ngày 20/1, trong buổi họp báo tổng kết hoạt động ngoại giao năm 2025 của Bộ Ngoại giao Nga, trả lời câu hỏi của phóng viên Việt Nam về những kỳ vọng đối với Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, đang diễn ra tại Hà Nội, Ngoại trưởng Sergey Lavrov khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam là lực lượng then chốt quyết định mọi định hướng phát triển quốc gia, đồng thời nhắc lại truyền thống Nga luôn ủng hộ Việt Nam từ thời kháng chiến đến công cuộc xây dựng đất nước hiện nay.
(ANTV) - Ngày 21/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục làm việc cả ngày tại Hội trường để thảo luận về các văn kiện Đại hội. Buổi sáng, đồng chí Lương Cường, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp.
(ANTV) - Tối ngày 21/1, tại khu vực trung tâm quận Nam Từ Liêm, lễ tổng duyệt chương trình nghệ thuật và bắn pháo hoa chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra trong không khí sôi động, thu hút đông đảo người dân tham dự. Để sự kiện quan trọng này diễn ra an toàn, trật tự, lực lượng Công an Thủ đô đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông và phòng cháy, chữa cháy ngay từ sớm.
(ANTV) - Tiếp tục chương trình làm việc của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, ngày 21/1, Đại hội làm việc tại Hội trường, thảo luận về các dự thảo Văn kiện. Thay mặt Đoàn Chủ tịch, đồng chí Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước điều hành phiên thảo luận.
(ANTV) - Trong chương trình làm việc, thảo luận về các dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng, để làm sáng tỏ và sâu sắc hơn nội dung bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội và xây dựng lực lượng Công an nhân dân trong dự thảo các văn kiện Đại hội, thay mặt Đoàn đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đã tham luận với chủ đề: “Công tác Công an thực hiện 3 mục tiêu chiến lược của Đảng: hòa bình, ổn định; phát triển bền vững, chất lượng cao; nâng cao mọi mặt đời sống Nhân dân”.