(ANTV) - Cứ vào thời điểm đến gần Tết Nguyên đán, không ít thanh, thiếu niên, các em học sinh mặc dù đã được các cơ quan chức năng, nhà trường tuyên truyền, nhưng một số em học sinh vẫn lén lút lên mạng xã hội học cách chế tạo pháo và mua các vật dụng về tự chế thành pháo nổ. Đây không chỉ là việc làm rất nguy hiểm, nguy cơ gây ra tai nạn thương tâm mà còn là hành vi vi phạm pháp luật.
Ngày 7/12/2023, tại huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình đã xảy ra vụ nổ do chế tạo pháo trong nhà làm 2 người chết, 01 người bị thương; Ngày 8/1/2024, hai học sinh ở Lâm Đồng đang tự chế tạo và đốt pháo thì phát nổ khiến 02 em bị thương nặng. Hậu quả của việc tự chế pháo nổ đã rõ, tuy nhiên do hiếu kỳ và muốn có pháo nổ đốt trong dịp Tết, nhiều em học sinh vẫn lên mạng để mua các vật dụng, học cách chế tạo pháo nổ.
Tại Hà Nam, vào ngày 7/01/2024, Công an huyện Kim Bảng phát hiện nhóm 09 thiếu niên là học sinh của một số trường THCS trên địa bàn có hành vi tự chế pháo nổ. Tại Cơ quan Công an, nhóm học sinh này khai đã xem trên mạng xã hội cách thức tự chế pháo nổ, sau đó mua thuốc pháo trên mạng rồi tự cuốn giấy làm quả pháo để đốt. Đặc biệt, trước đó ngày 2/1/2024, một em học sinh lớp 9, trường THCS trên địa bàn Hà Nam do tự học cách chế pháo nổ đã bị thương nặng.
Để hạn chế thấp nhất tình trạng tự chế, tàng trữ, sử dụng, mua bán, vận chuyển trái phép pháp nổ cũng như ngăn ngừa hậu quả xảy ra, thời gian qua, thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, lực lượng Công an Hà Nam đã và đang tiếp tục triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều biện pháp công tác, chú trọng làm tốt công tác phòng ngừa và đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật trong các tầng lớp Nhân dân. Tổ chức ký cam kết tới 100% hộ dân, các em học sinh, sinh viên trong các nhà trường về hiểm họa của hành vi chế tạo pháo nổ, kiên quyết không để xảy ra các vụ nổ do tự chế pháp ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng người dân.
Tự chế, tàng trữ, sử dụng, mua bán, vận chuyển trái phép pháp nổ là hành vi vi phạm pháp luật, dễ gây nên những hiểm họa khôn lường và sẽ bị cơ quan chức năng xử lý nghiêm khắc. Hệ quả từ những tai nạn về pháo, đặc biệt là pháo nổ tự chế đã xảy ra không chỉ để lại hậu quả cho chính nạn nhân mà còn biến họ thành gánh nặng cho gia đình, xã hội. Vì vậy mỗi người dân cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, hãy nói không với các hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển và sử dụng trái phép pháo nổ, góp phần để một cái Tết thật sự bình yên, hạnh phúc với mọi nhà, mọi người.
(ANTV) - Sáng ngày 22/11, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn Xây dựng pháp luật lần thứ nhất với chủ đề “Hoàn thiện thể chế, pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới”. Diễn đàn được tổ chức cùng với việc tổng kết công tác nhiệm kỳ của Quốc hội khóa XV là dịp để đánh giá khách quan, toàn diện công tác lập pháp của Quốc hội, từ đó đề xuất các giải pháp nhằm tiếp tục hoàn thiện thể chế, pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong giai đoạn mới.
(ANTV) - Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an về việc tăng cường lực lượng hỗ trợ địa phương khắc phục hậu quả thiên tai. Chiều nay (22/11) Công an tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Lễ xuất quân, đưa đoàn công tác lên đường hỗ trợ Nhân dân và chính quyền địa phương tỉnh Đắk Lắk.
(ANTV) - Những ngày qua, hình ảnh những mái nhà ở Đắk Lắk, Gia Lai, Khánh Hòa... bị lũ chia cắt, nhấn chìm… khiến dư luận cả nước lo lắng, xót xa. Cùng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, các lực lượng chức năng, thì người dân cả nước cũng đang đồng lòng hướng về vùng lũ.
(ANTV) - Tại Công an tỉnh Cao Bằng, Cụm thi đua số 3 - Bộ Công an gồm Công an các tỉnh Cao Bằng, Điện Biên, Lào Cai, Lai Châu, Sơn La và Tuyên Quang tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2025. Trên cơ sở nội dung phát động phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2025, các đơn vị trong Cụm thi đua số 3 đề ra khẩu hiệu hành động phù hợp với tình hình thực tiễn, tạo động lực để cán bộ, chiến sĩ nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ.
(ANTV) - Trong các ngày từ 19-22/11, tại Thủ đô Seoul (Hàn Quốc) đã diễn ra Hội nghị Hợp tác Cảnh sát cấp Thứ trưởng Việt Nam - Hàn Quốc lần thứ VII và tại thành phố Asan (Hàn Quốc) đã diễn ra Chương trình giao lưu thể thao giữa Bộ Công an Việt Nam và Cơ quan Cảnh sát quốc gia Hàn Quốc lần thứ III.
(ANTV) - Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp tại các tỉnh miền Trung, lực lượng Công an các địa phương đã được huy động tối đa, triển khai nhiều giải pháp khẩn cấp nhằm bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản và hỗ trợ người dân vượt qua thời điểm khó khăn.
(ANTV) - Địa chỉ IP là dãy số đơn nhất trên không gian mạng, tương tự "địa chỉ địa lý," cho phép các thiết bị điện tử nhận diện, liên lạc và trao đổi dữ liệu. Thông tin từ IP giúp nhà chức trách xác định địa điểm, thời gian và thuê bao kết nối, tương tự thông tin cư trú của một địa chỉ cố định.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Trọng Cường, sinh năm 2004, trú xã Đắk Lua, tỉnh Đồng Nai để điều tra, xử lý về hành vi “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” làm 2 người tử vong.
(ANTV) - Thành phố Hat Yai (miền Nam Thái Lan) hôm nay đã ban bố cảnh báo lũ cấp độ đỏ, yêu cầu hơn 100 cộng đồng sơ tán khẩn cấp khi lượng mưa ba ngày vượt mức lịch sử, khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn.
(ANTV) - Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Bộ Công an đang tiến hành điều tra vụ án hình sự “Đưa hối lộ và Nhận hối lộ” xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm thuộc Bộ Y tế và các công ty có liên quan trên địa bàn thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành phố trên toàn quốc.