Thứ Bảy, 12/07/2025 13:22 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

“Cánh tay nối dài” trong đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở

(ANTV) - Có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2024, Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở có vai trò quan trọng, tạo cơ sở pháp lý đầy đủ, tương xứng trong hoạt động, quản lý, sử dụng lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự (ANTT) ở cơ sở để hỗ trợ Công an cấp xã thực hiện nhiệm vụ. Đây cũng là lực lượng góp phần xây dựng, củng cố phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ngày càng sâu rộng, hiệu qủa.

Ở tuổi 60, ông Phạm Ngọc Liên, Trưởng ban Bảo vệ dân phố phường Nghĩa Thành, thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông vẫn âm thầm tham gia công tác bảo vệ bình yên tại địa bàn dân cư nơi mình sinh sống. Ông quan niệm còn sức khỏe, còn trí tuệ thì phải tiếp tục cống hiến.

Trong suốt hơn 23 năm làm phó Công an xã rồi Trưởng ban Bảo vệ dân phố, không chỉ làm tốt công tác tham mưu, chỉ đạo, ông Liên còn trực tiếp tham gia giải quyết nhiều vụ việc khó, phức tạp về an ninh trật tự liên quan đến hòa giải mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân; phòng, chống dịch Covid-19; tham gia tuần tra, kiểm soát giữ gìn ANTT và thực hiện cấp CCCD, tài khoản định danh điện tử.

Hiện nay, tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở trên địa bàn thành phố Gia Nghĩa có 338 đồng chí, gồm các lực lượng như: Công an xã bán chuyên trách; bảo vệ dân phố, đội trưởng và phó đội trưởng dân phòng.

Đây là lực lượng gần với dân, thông thạo địa bàn, hiểu rõ về phong tục, tập quán của địa phương - được xem là cánh tay nối dài của lực lượng Công an ở cơ sở. Mặc dù còn nhiều khó khăn về chế độ, chính sách, song các thành viên luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn.

Từ ngày 01/7/2024, Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở chính thức có hiệu lực, trong đó quy định cụ thể về chức năng, nhiệm vụ, chế độ cho lực lượng này để các đồng chí có điều kiện tốt nhất phát huy vai trò, kinh nghiệm và gắn bó lâu dài hơn với công tác giữ gìn ANTT.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc thảo luận về chính sách thuế và an ninh khu vực

Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc thảo luận về chính sách thuế và an ninh khu vực

Thế giới 12/07/2025

(ANTV) - Ngày 11/7, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã tổ chức cuộc hội đàm cấp cao ba bên, bên lề các cuộc họp ngoại trưởng ASEAN tại Malaysia, trong bối cảnh xuất hiện nhiều lo ngại về việc mức thuế nhập khẩu mới của Mỹ (dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/8) có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nền kinh tế xuất khẩu của Seoul và Tokyo.

Hung thủ giết người, cướp xe sa lưới

Hung thủ giết người, cướp xe sa lưới

Pháp luật 12/07/2025

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đang tạm giữ hình sự đối tượng Hoàng Thành Công (20 tuổi) quê tỉnh Gia Lai để điều tra làm rõ hành vi giết người, cướp tài sản. Công là đối tượng nghiện ma túy không có nghề nghiệp.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ

Nhấn mạnh tầm quan trọng của hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ

Thế giới 12/07/2025

(ANTV) - Tăng cường thương mại khu vực, hợp tác với các đối tác thân thiện và tối đa hóa việc sử dụng Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) là các vấn đề nằm trong những chiến lược mà Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ theo đuổi để ứng phó với tác động tiêu cực do căng thẳng thương mại gây ra. Đây là nội dung thông cáo chung được công bố ngày 11/7 tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 58 ( AMM-58) diễn ra ở Kuala Lumpur, Malaysia.

Áp lực thi cử - gánh nặng tuổi học trò

Áp lực thi cử - gánh nặng tuổi học trò

Xã hội 12/07/2025

(ANTV) - Kỳ thi – hai từ ngắn gọn nhưng lại khiến hàng triệu học sinh trên cả nước phải thức trắng đêm, ôn luyện trong căng thẳng và lo lắng. Dù thi cử là một phần tất yếu của quá trình học tập, nhưng áp lực mà nó mang lại đang trở thành một vấn đề đáng lo ngại.

Hồi sinh cuộc đời từ một nơi tạm lánh mang tên “ngôi nhà bình yên”

Hồi sinh cuộc đời từ một nơi tạm lánh mang tên “ngôi nhà bình yên”

Xã hội 12/07/2025

(ANTV) - Có những nỗi đau không thể gọi tên, có những ký ức người ta chỉ muốn chôn sâu vào một góc khuất của đời mình. Nhưng cũng có những nơi không hỏi “vì sao”, không cần lời giải thích mà chỉ lặng lẽ mở cửa, đón một người trở về. Trong cuộc chiến chống lại tội phạm mua bán người, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Công an, còn có những “ngôi nhà bình yên”.

Tạm giữ hình sự nhóm "cò mồi" tại cổng BV Phụ sản Trung ương và Bệnh viện K

Tạm giữ hình sự nhóm "cò mồi" tại cổng BV Phụ sản Trung ương và Bệnh viện K

Pháp luật 12/07/2025

(ANTV) - Ngày 11/7, Công an thành phố Hà Nội cho biết, Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an thành phố đã tạm giữ hình sự 3 đối tượng gồm Nguyễn Thị Thu Hương, Lê Công Ngôi và Nguyễn Văn Tâm, cả 3 cùng trú tại Hà Nội để điều tra về hành vi vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế, cấp phát, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác.

Xem thêm