Thứ Sáu, 05/12/2025 16:12 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Shipper lách luật che biển số tham gia giao thông

(ANTV) - Dịch vụ xe ôm công nghệ và shipper đang phát triển mạnh mẽ, đáp ứng nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa ngày càng tăng. Tuy nhiên, từ đây cũng nảy sinh những vấn đề về giao thông. Đặc biệt khi lực lượng chức năng thực hiện việc chuyển đổi số, ứng dụng các thiết bị nghiệp vụ ghi hình xử lý phạt nguội, xuất hiện tình trạng nhiều lái xe cố tình che biển số, nhất là các shipper lấy cớ chở nhiều hàng hóa nên có thể che đi chính biển xe của mình.

Không khó để bắt gặp hình ảnh các tài xế xe ôm công nghệ, shipper không tuân thủ các quy định về an toàn giao thông khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên đường. 

Hàng hóa cồng kềnh, thậm chí những người này thường có hành vi che lấp biển kiểm soát của phương tiện để tránh việc phạt nguội. Những hành vi vi phạm cho thấy sự vô ý thức của một bộ phận tài xế xe ôm công nghệ, shipper.

Đối với đối tượng vi phạm giao thông với hành vi như thế này, lực lượng cảnh sát giao thông TP Hà Nội đã kiên quyết xử lý nghiêm để tăng tính răn đe và tránh nhờn luật.

Theo Nghị định 168/2024/NĐ-CP (có hiệu lực từ ngày 1/1/2025), người điều khiển xe mô tô, xe máy, xe máy điện có hành vi che lấp, làm mờ, thay đổi nội dung biển số sẽ bị phạt tiền từ 4 đến 6 triệu đồng, đồng thời bị trừ 6 điểm trên giấy phép lái xe. Hành vi che lấp biển số không chỉ gây cản trở quá trình xử lý vi phạm mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn trong việc quản lý phương tiện, truy xuất thông tin khi xảy ra sự cố giao thông hoặc các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự.

Phòng Cảnh sát giao thông cho biết, đơn vị sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuần tra lưu động kết hợp thiết bị ghi hình chuyên dụng, đồng thời khai thác tối đa hệ thống camera giám sát để xử lý vi phạm qua hình thức phạt nguội. Mọi hành vi vi phạm đều được lập hồ sơ, truy xuất thông tin, xử lý theo đúng quy định, bảo đảm tính răn đe và nâng cao ý thức chấp hành Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Siết chặt kiểm tra vi phạm nồng độ cồn dịp cuối năm

Siết chặt kiểm tra vi phạm nồng độ cồn dịp cuối năm

Xã hội 05/12/2025

(ANTV) - Tại tỉnh Thanh Hóa, lực lượng cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã bố trí nhiều lớp chốt và xử lý nghiêm mọi trường hợp vi phạm, đặc biệt liên quan đến vi phạm nồng độ cồn. Quyết liệt, liên tục và không có vùng cấm, đó là mục tiêu để đảm bảo an toàn giao thông trong dịp này.

Cảnh báo từ vụ đục xương chân để trục lợi bảo hiểm

Cảnh báo từ vụ đục xương chân để trục lợi bảo hiểm

Xã hội 05/12/2025

(ANTV) - Gần đây, dư luận đặc biệt chú ý đến vụ việc một cán bộ y tế tại Phú Thọ tự dùng búa đục gãy xương chân để hợp thức hồ sơ, nhằm trục lợi hàng chục triệu đồng tiền bảo hiểm. Hành vi tưởng chừng phi lý này lại không phải là cá biệt.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 05/12/2025

(ANTV) - Cục Cảnh sát hình sự vừa phối hợp nhiều đơn vị trong nước và lực lượng chức năng Campuchia triệt xóa một đường dây tội phạm công nghệ cao quy mô lớn do các đối tượng người Trung Quốc cầm đầu, số tiền chiếm đoạt lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Bảo tàng Louvre ra mắt phòng trưng bày 5 châu lục

Bảo tàng Louvre ra mắt phòng trưng bày 5 châu lục

Thế giới 05/12/2025

(ANTV) - Bảo tàng Louvre của Pháp mới đây đã cho ra mắt phòng trưng bày năm châu lục mới nhằm tôn vinh các nền văn hóa. Không gian này tập hợp hơn 200 tác phẩm điêu khắc từ châu Phi, châu Mỹ, châu Á, châu Âu và châu Đại Dương.

Đừng để sự tò mò dẫn lối sai lầm

Đừng để sự tò mò dẫn lối sai lầm

Xã hội 05/12/2025

(ANTV) - Một vụ án mạng nghiêm trọng xảy ra tại Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn đã gây chấn động dư luận trong nhiều ngày qua. Đối tượng gây án đã bị bắt giữ, vụ việc đang được tiếp tục điều tra làm rõ.

Cháy quán bún ốc tại TP.HCM, 4 người tử vong

Cháy quán bún ốc tại TP.HCM, 4 người tử vong

Xã hội 05/12/2025

(ANTV) - Sáng ngày 5/12, tại quán bún ốc trên đường Trần Hưng Đạo, phường Cầu Ông Lãnh, TP. HCM xảy ra vụ hỏa hoạn khiến 4 người tử vong do ngạt khói, 2 người đang được cấp cứu. Hiện đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn, Công an TP. HCM phong tỏa hiện trường để điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Ngập lụt ở Lâm Đồng: QL1A bị phong tỏa, di dời khẩn cấp hơn 1.000 hộ dân

Ngập lụt ở Lâm Đồng: QL1A bị phong tỏa, di dời khẩn cấp hơn 1.000 hộ dân

Xã hội 05/12/2025

(ANTV) - Mưa lớn kéo dài khiến nhiều khu vực ven biển Lâm Đồng chìm sâu trong nước, buộc lực lượng chức năng phong tỏa nhiều đoạn Quốc lộ 1A trong tối 4/12. Mưa lũ cũng khiến hơn 1.000 hộ dân phải di dời khẩn cấp; giao thông đường bộ, đường sắt và vận tải biển đều bị gián đoạn, nhiều tàu cá trôi dạt và hàng nghìn căn nhà bị ngập nặng.

Boeing dự kiến hoàn tất thương vụ 4,7 tỷ USD trong năm nay

Boeing dự kiến hoàn tất thương vụ 4,7 tỷ USD trong năm nay

Thế giới 05/12/2025

(ANTV) - Hãng sản xuất máy bay Boeing cho biết, có thể hoàn tất thương vụ thâu tóm 4,7 tỷ USD với Spirit AeroSystems, nhà sản xuất cánh và thân máy bay, trước cuối năm nay. Thương vụ sẽ được tiến hành sau khi cơ quan quản lý Mỹ đồng ý, với điều kiện thực hiện các chuyển nhượng tài sản đã cơ bản thống nhất với Airbus.

Xem thêm