(ANTV) - Tại thành phố Đà Nẵng, thời điểm này, Phòng QLHC về TTXH, Công an các địa phương đang nỗ lực triển khai các điểm cấp hồ sơ định danh điện tử lưu động tại nhà ga, sân bay, bến xe, trường học và cả khu công nghiệp. Đồng thời tuyên truyền cài đặt ứng dụng định danh điện tử (VneID), tạo thuận lợi cho người dân thực hiện các dịch vụ công trên môi trường điện tử.
Một nhà máy trong khu công nghiệp trở thành điểm cấp hồ sơ định danh lưu động. Phòng QLHC về TTXH, Công an quận Cẩm Lệ bố trí hai máy, thực hiện cấp hơn 2.000 hồ sơ cho công nhân tại đây. Chỉ cần vài phút lấy thông tin và lăn tay, lần lượt từng người lao động, nhân viên công ty đã có được tài khoản định danh điện tử.
Chị Lê Thị Phương Thanh, Nhân viên cho biết, việc đi làm tài khoản định danh điện tử như này thì nó rất là nhanh chứ không có khó khăn gì hết, nó sẽ tích hợp nhiều loại giấy tờ, mình ra đường không cần phải mang nhiều giấy tờ nữa, tránh trường hợp bị mất.
Theo Thượng úy Nguyễn Thị Diễm Phúc, Bí thư Chi đoàn Phòng QLHC về TTXH, TP.Đà Nẵng, tài khoản định danh điện tử ngoài thông tin cá nhân như cư trú, ngày tháng năm sinh, số định danh thì tài khoản định danh điện tử còn tích hợp thông tin về BHYT, bằng lái xe, bảo hiểm xã hội. Chính vì vậy, những thông tin này liên quan rất nhiều đến sở ban ngành. Sau này khi có sự kết nối dữ liệu, thì công dân có thể sử dụng app định danh điện tử để giao dịch tại các sở ban ngành.
Tại quận Thanh Khê, Công an quận đã triển khai hướng dẫn và thực hiện làm tài khoản định danh điện tử cho người dân cùng hành khách ngay tại Ga Đà Nẵng.
Nhận thấy số lượng người đến và đi tại ga đường sắt khá đông nên tận dụng những lúc chờ tàu hay hành khách đến sớm làm thủ tục, CBCS Công an quận đã tranh thủ hướng, vận động người dân tạo lập tài khoản định danh điện tử.
Nhờ sự giúp đỡ của CBCS, anh Phạm Quốc Việt, hành khách từ Quảng Ngãi cũng đã làm được tài khoản định danh điện tử cho mình.
Anh Phạm Quốc Việt, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, mình thấy thủ tục làm rất là nhanh, làm rất là đơn giản, trong vòng chỉ có 2 phút thôi là xong; là tất cả những giấy tờ của mình như CCCD, bằng lái xe, bảo hiểm y tế…đều được tích hợp hết trong đó. Sau này nó sẽ rất thuận tiện cho việc đi lại và những cái cần thiết thì nó đều tích hợp hết trong điện thoại.
Theo Trung tá Trần Văn Đại, Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng, Công an quận tiếp tục triển khai các điểm lưu động, tập trung trước mắt là cán bộ công chức, khối quận uỷ, UBND quận và sau đó là các ban ngành đoàn thể cũng như là các trường học, doanh nghiệp, đơn vị quân đội đóng chân trên địa bàn. Qua đây mong muốn bà con sẽ tích cực tuyên truyền đến người thân, bạn bè đến tại Công an các phường để được thực hiện tài khoản định danh điện tử, đảm bảo tiến độ thực hiện Đề án 06 của Chính phủ.
Tính đến ngày 15/3/2023, Đà Nẵng đã cấp 183.747 hồ sơ định danh điện tử mức 02 cho công dân. Để người dân hiểu về tiện ích, tầm quan trọng của tài khoản định danh; Công an các địa phương còn tích cực tuyên tuyền, với mục tiêu cao nhất là nâng cao ý thức tự giác tham gia thu nhận và kích hoạt tài khoản điện tử của từng công dân.
(ANTV) - Định hướng thực hiện miễn viện phí ở mức cơ bản trong phạm vi quyền lợi bảo hiểm y tế đến năm 2030 là một bước đi có tính lịch sử, góp phần giảm gánh nặng chi phí trực tiếp cho người dân và củng cố an sinh xã hội. Tuy nhiên cần nhanh chóng có lộ trình sớm thực hiện chủ trương này đối với các đối tượng yếu thế. Đây là đề nghị của nhiều đại biểu Quốc hội khi cho ý kiến vào dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đột phá cho công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong phiên làm việc sáng nay tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV.
(ANTV) - Xã Yang Mao, tỉnh Đắk Lắk là một trong những địa phương bị ảnh hưởng nặng do đợt mưa lũ lịch sử vừa qua. Hàng ngàn hecta hoa màu, hàng trăm ngôi nhà bị nước lũ tàn phá. Ngay khi nước rút, chính quyền địa phương cùng các lực lượng đã có mặt ở mọi thôn, buôn bị ảnh hưởng. Họ không chỉ dọn dẹp bùn đất, mà còn là điểm tựa tinh thần, giúp người dân Yang Mao đứng vững trở lại.
(ANTV) - Sau thời gian nỗ lực của lực lượng Công an các tỉnh, thành, xã phường để thu thập dữ liệu dân cư quốc gia, số hoá thông tin mức độ 2 trên ứng dụng VNeID, đến nay đã cơ bản được hoàn tất, từ nay hành khách đi máy bay chuyến nội địa của hãng Vietnam Airlines đã có thể chủ động về thời gian, tự làm thủ tục check-in, thông tin hành lý xách tay hoặc ký gửi mà không cần phải xếp hàng tại các quầy.
(ANTV) - Bộ Xây dựng vừa quyết định phê duyệt Dự án Đầu tư xây dựng mở rộng cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Trung Lương - Mỹ Thuận, trong đó, đoạn Trung Lương - Mỹ Thuận và đoạn từ nút giao An Thái Trung đến đầu cầu phía Bắc cầu Mỹ Thuận 2 (thuộc địa bàn tỉnh Đồng Tháp) sẽ mở rộng từ 4 làn xe lên 6 làn xe, vận tốc thiết kế 100 km/h.
(ANTV) - Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành công văn yêu cầu các tổ chức tín dụng khẩn trương hỗ trợ khách hàng vùng mưa lũ tại miền Trung và Tây Nguyên.
(ANTV) - Tại Diễn đàn Kinh tế mùa Thu 2025 vừa diễn ra, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh TPHCM định hướng ưu tiên chiến lược thúc đẩy chuyển đổi xanh gắn với chuyển đổi số; xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm. Chính quyền và nhân dân TP cũng tập trung các giải pháp để hoàn thành mục tiêu giai đoạn 2025 đến 2030 trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo quốc tế, với nền kinh tế số chiếm từ 30-40% tổng sản phẩm trên địa bàn.
(ANTV) - Liên quan đến vụ cháy nhà dân trên địa bàn xã Vĩnh Lộc, TP.HCM vào sáng sớm nay khiến 3 người bị bỏng nặng, trong đó bé gái 8 tuổi ngạt khói tử vong. Hiện Công an xã Vĩnh Lộc vẫn đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an TP.HCM khám nghiệm hiện trường để điều tra nguyên nhân.
(ANTV) - Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, từ đêm 2/12 đến 3/12, khu vực phía Đông các tỉnh Quảng Ngãi đến Đắk Lắk và Khánh Hòa có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to, lượng mưa có nơi trên 180mm.
(ANTV) - Những lần núi lở uy hiếp đến tính mạng và làm hư hỏng nhà cửa tài sản luôn là nỗi ám ảnh của các hộ dân sinh sống dưới chân núi Van Cà Vãi, thôn Làng Dầu, xã Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi. Thế nhưng giờ đây, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đã đầu tư xây dựng kè chống sạt lở, các hộ dân trong làng đã có thể an cư.
(ANTV) - Chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong ngày hôm nay 2/12 thông báo sẽ thành lập một ủy ban điều tra độc lập do thẩm phán đứng đầu nhằm làm rõ nguyên nhân vụ cháy nghiêm trọng tại tổ hợp chung cư ở quận Tai Po, đồng thời đề xuất biện pháp ngăn chặn thảm kịch tương tự.