(ANTV) - Năm 2019, khi Luật Giáo dục đại học sửa đổi có hiệu lực, các trường được tự chủ toàn diện, trong đó có việc tự chủ trong tuyển sinh. Ngoài việc sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển, nhiều trường sử dụng các phương thức xét tuyển sớm như điểm học bạ, chứng chỉ ngoại ngữ, bài thi SAT, thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy. Tuy nhiên qua thực tiễn thực hiện, thì việc xét tuyển sớm với nhiều phương thức lại đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều khác nhau từ phía dư luận cũng như các ý kiến chuyên môn. Vậy làm thế nào để đảm sự công bằng giữa các phương thức xét tuyển và tăng tính tự chủ của các trường Đại học, nội dung này sẽ được phân tích trong phóng sự sau.
(ANTV) - Mảnh đất biên cương Tây Bắc từng là một trong những điểm nóng về ma túy của cả nước. Thế nhưng, với quyết tâm chính trị cao của cấp ủy, chính quyền, sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Công an, tỉnh Sơn La đang từng bước kéo giảm số người nghiện, hướng tới mục tiêu xây dựng những xã, phường không ma túy.
(ANTV) - Kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 không chỉ là cao điểm của các hoạt động du lịch, mà còn là thời điểm gia tăng các luồng thông tin trên không gian mạng. Lợi dụng điều này, các đối tượng xấu có thể tung tin giả, thông tin sai sự thật, thậm chí thực hiện các hành vi lừa đảo. Trước tình hình đó, lực lượng an ninh mạng đã tăng cường rà soát, giám sát chặt chẽ không gian mạng góp phần giữ vững an ninh từ sớm, từ xa trên không gian mạng.
(ANTV) - Nhà máy lọc dầu Tuapse của Nga vừa hứng chịu 3 đợt tập kích liên tiếp bằng UAV từ Ukraine, khiến hỏa hoạn bùng phát dữ dội. Đòn đánh phá hủy hàng chục bể chứa nhiên liệu, gây thiệt hại nặng nề cho hệ thống hậu cần và đe dọa thảm họa môi trường tại khu vực.
(ANTV) - Hội nghị rà soát Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân – NPT lần thứ 11 đang diễn ra tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, trong bối cảnh được đánh giá là thời điểm khó khăn nhất đối với cơ chế kiểm soát hạt nhân toàn cầu.
(ANTV) - Bài báo “Cẩn trọng khi đăng ký ngành ‘hot’” trên Báo Đại Đoàn Kết đề cập xu hướng thí sinh chạy theo các ngành đang “nóng” như công nghệ, AI, y dược… Đồng thời cho rằng, ngành “hot” không đồng nghĩa ai cũng phù hợp và có thể thành công trong những lĩnh vực này. Thông tin được đăng tải trên báo Đại Đoàn Kết số ra ngày hôm nay.
(ANTV) - Bộ Chính trị thống nhất tăng lương cơ sở lên 2,53 triệu đồng từ ngày 1/7/2026; Mượn thẻ BHYT đi khám bệnh, có thể bị phạt đến 20 triệu đồng; Đề xuất rút ngắn thời gian cấp phép doanh nghiệp thông tin tín dụng còn 20 ngày là những chính sách mới có hiệu lực.
(ANTV) - Phiên thảo luận đặc biệt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về an ninh các tuyến hàng hải diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Trung Đông leo thang, khiến hàng chục nghìn thủy thủ mắc kẹt tại eo biển Hormuz và đối mặt với nguy cơ mất an toàn cùng tình trạng kiệt sức kéo dài.
(ANTV) - Nhật Bản lại tiếp tục đối mặt với một nghịch lý khi gia tăng tình trạng thất nghiệp trong khi đó, sự thiếu hụt nhân lực tiếp tục gia tăng do người lao động nghỉ việc để tìm một việc làm tốt hơn với mức lương cao hơn.
(ANTV) - Chính phủ Thái Lan đang xem xét chấm dứt chương trình miễn thị thực (visa) 60 ngày nhằm hạn chế những trường hợp khách du lịch lợi dụng chính sách để ở lại hoặc làm việc trái phép, đồng thời hỗ trợ tăng trưởng bền vững trong ngành du lịch.
(ANTV) - Thực tiễn những năm qua cho thấy, các đợt đặc xá được triển khai chặt chẽ, đúng quy định, đạt hiệu quả tích cực trên nhiều phương diện cả về chính trị, pháp lý, xã hội và đối ngoại. Đặc biệt, trong năm 2025, hơn 22.000 phạm nhân được đặc xá tha tù trước thời hạn nhưng vẫn bảo đảm vững chắc an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.