Thứ Bảy, 14/03/2026 05:46 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Đề xuất hỗ trợ kinh phí giáo viên bồi dưỡng kiến thức trong nhà trường

(ANTV) - Thông tư 29 về việc dạy thêm, học thêm đã có hiệu lực. Hiện các nhà trường đang thực hiện nghiêm nội dung của thông tư. Theo quy định hiện nay, việc dạy thêm, học thêm trong nhà trường chỉ dành cho 3 đối tượng thuộc trách nhiệm của nhà trường, gồm học sinh có kết quả học tập môn học cuối học kỳ liền kề ở mức chưa đạt; học sinh được nhà trường lựa chọn để bồi dưỡng học sinh giỏi và học sinh lớp cuối cấp tự nguyện đăng ký ôn thi tốt nghiệp theo kế hoạch giáo dục của nhà trường.

Với cơ chế này, phụ huynh sẽ không phải trả chi phí dạy thêm. Còn về phía các nhà trường,tạm dừng dạy thêm hoặc sẽ vận động dạy miễn phí, trường có kinh phí thì sẽ hỗ trợ thêm. Tuy nhiên điều này về lâu dài cũng sẽ có nhiều tâm tư từ phía giáo viên, cần có sự quan tâm thỏa đáng của chính quyền địa phương.

Trường THCS Đông Xuân, huyện Quốc Oai, TP. Hà Nội có hơn 70% là học sinh dân tộc thiểu số. 4 năm trước con số học sinh đỗ vào lớp 10 công lập của trường chỉ đạt 25%, sau nỗ lực ôn tập bổ trợ kiến thức các buổi chiều đến nay số học sinh đỗ vào lớp 10 công lập của trường đã đạt 50% . Tuy nhiên sau thông tư 29 , các lớp học thêm buổi chiều của nhà trường đã tạm dừng, cùng với đó là nỗi lo kết quả học tập của học sinh đi xuống… 

Đề cao tinh thần tự học là cách mà các giáo viên nơi đây động viên nhắc nhở học sinh của mình. Tuy nhiên, để tự học với học sinh ở vùng ngoại thành cũng không phải là điều dễ dàng.

Tuần 2 buổi ôn miễn phí cho học sinh cuối cấp là thông lệ nhiều năm nay của trường THCS Giảng Võ, quận Ba Đình, TP. Hà Nội. Nhưng nếu để đáp ứng được việc dạy và học, thì hai buổi là hoàn toàn không đủ, việc dạy miễn phí bằng nguồn kinh phí của nhà trường và sự động viên tinh thần của các giáo viên sẽ rất khó để thực hiện lâu dài.

Các kỳ thi cuối cấp đang đến gần, tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 9, lớp 12 là cần thiết. Tuy nhiên vấn đề kinh phí hỗ trợ giáo viên ôn tập, bồi dưỡng học sinh là bài toán được đặt ra với nhiều trường. Hiện, Sở GDĐT Hà Nội cũng đang đề nghị cấp thẩm quyền ban hành nghị quyết hỗ trợ kinh phí để giáo viên bồi dưỡng ôn tập cho học sinh . 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24 giờ qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24 giờ qua

Điểm tin 13/03/2026

(ANTV) - Lãnh đạo bộ công an gửi thư khen công an tỉnh Thái Nguyên; Bắt tạm giam đối tượng tuyên truyền thông tin nhằm chống nhà nước; Quảng Ninh: bắt khẩn cấp đối tượng chống người thi hành công vụ; Khánh Hòa: khởi tố 2 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Hà Nội: Bắt đối tượng trộm cắp tài sản;... là những tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua.

Sử dụng robot trong biểu diễn nhạc cụ

Sử dụng robot trong biểu diễn nhạc cụ

Thế giới 13/03/2026

(ANTV) - Trong dàn nhạc, sự phối hợp chính xác giữa các nghệ sĩ là yếu tố quyết định tạo nên một bản hòa tấu hoàn chỉnh. Thông thường, các nhạc công dựa vào nhịp chỉ huy, ánh mắt hay chuyển động cơ thể để giữ nhịp và đồng bộ với nhau. Tuy nhiên, các nhà khoa học tại Đại học Bio-Medico ở Rome, Italia đang thử nghiệm một cách tiếp cận hoàn toàn mới – sử dụng công nghệ robot để tăng cường sự phối hợp trong biểu diễn âm nhạc.

Chuyện đỗ xe trước cửa nhà

Chuyện đỗ xe trước cửa nhà

Xã hội 13/03/2026

(ANTV) - Ở những đô thị lớn như Hà Nội, mỗi mét vuông, đặc biệt là mặt đường, gần như đều được tận dụng triệt để cho sinh hoạt và kinh doanh. Thế nhưng trong khi không gian đô thị gần như không nở ra thêm, thì số lượng phương tiện cá nhân, đặc biệt là ô tô, lại tăng lên nhanh chóng qua từng năm.

Đồng bào Công giáo sẵn sàng cho Ngày hội bầu cử

Đồng bào Công giáo sẵn sàng cho Ngày hội bầu cử

Xã hội 13/03/2026

(ANTV) - Cùng với các địa phương trên cả nước, tại nhiều địa bàn có đông đồng bào Công giáo, công tác tuyên truyền, vận động cử tri được triển khai linh hoạt, phù hợp với đặc thù sinh hoạt tôn giáo, qua đó góp phần tạo sự đồng thuận, sẵn sàng cho ngày hội của toàn dân.

Nghiên cứu giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu về 0 đồng

Nghiên cứu giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu về 0 đồng

Kinh tế 13/03/2026

(ANTV) - Nghiên cứu phương án điều chỉnh thuế bảo vệ môi trường đối với các mặt hàng xăng dầu về 0 đồng - đây là nội dung được Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu khi kết luận tại cuộc họp với Tổ công tác đảm bảo an ninh năng lượng trước diễn biến phức tạp của tình hình Trung Đông.

18 đơn vị vận tải tại TP.HCM tăng giá vé

18 đơn vị vận tải tại TP.HCM tăng giá vé

Kinh tế 13/03/2026

(ANTV) - Liên quan đến tình trạng tăng giá vé tại một số đơn vị vận tải khách theo tuyến cố định nội tỉnh, liên tỉnh trên địa bàn, Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, đến hết ngày 11/3, ghi nhận 18/97 đơn vị vận tải thông báo điều chỉnh tăng giá vé trên 102 tuyến, với mức tăng phổ biến từ 5-36% tùy tuyến.

Lễ hội Du lịch Hà Nội 2026 - Trải nghiệm du lịch xanh, công nghệ số

Lễ hội Du lịch Hà Nội 2026 - Trải nghiệm du lịch xanh, công nghệ số

Kinh tế 13/03/2026

(ANTV) - Hà Nội đang đẩy mạnh phát triển du lịch theo hướng xanh và ứng dụng công nghệ số nhằm nâng cao trải nghiệm cho du khách. Lễ hội Du lịch Hà Nội 2026 với chủ đề “Trải nghiệm du lịch xanh, công nghệ số” đang thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia. Không chỉ quảng bá các sản phẩm du lịch mới, lễ hội còn là dịp để các doanh nghiệp giới thiệu những giải pháp công nghệ, dịch vụ thân thiện với môi trường.

Nguy cơ thương mại hóa tấn công ransomware

Nguy cơ thương mại hóa tấn công ransomware

Kinh tế 13/03/2026

(ANTV) - Theo một báo cáo mới đây, chỉ trong nửa đầu năm 2025, các vụ tấn công mã hóa dữ liệu ransomware tại Việt Nam đã gây thiệt hại hơn 10 triệu USD, tương đương khoảng 250 tỉ đồng.

Thị trường bất động sản giảm nhiệt trước áp lực lãi suất tăng cao

Thị trường bất động sản giảm nhiệt trước áp lực lãi suất tăng cao

Kinh tế 13/03/2026

(ANTV) - Lãi suất cho vay mua nhà đang có xu hướng tăng trở lại và hiện ở mức cao nhất trong khoảng hai năm qua. Điều này không chỉ tạo áp lực đối với người vay mua nhà, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến thanh khoản của thị trường bất động sản. Trong bối cảnh đó, nhiều nhà đầu tư buộc phải điều chỉnh kế hoạch tài chính, thậm chí giảm giá để thoát hàng. Với người có nhu cầu ở thực, đặc biệt là người trẻ, giấc mơ sở hữu nhà ở lại càng trở nên khó khăn hơn.

Xem thêm