
(ANTV) - Cục Hàng không Việt Nam vừa ban hành công điện gửi các đơn vị có liên quan trong ngành hàng không để tiếp tục chủ động phòng, chống, ứng phó cơn bão số 1.
Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Cảng vụ hàng không miền Bắc căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ triển khai các thủ tục dừng tiếp nhận máy bay đi/đến các Cảng hàng không Nội Bài trong khoảng từ 11 giờ đến 20 giờ ngày 18/7, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn từ 9 giờ đến 19 giờ ngày 18/7, Cảng hàng không quốc tế Cát Bi từ 9 giờ đến 19 giờ ngày 18/7.
Cục trưởng Cục Hàng không yêu cầu Cảng vụ hàng không miền Bắc thường xuyên cập nhật thông tin về bão số 1 của Trung tâm Khí tượng hàng không để chủ động điều chỉnh thời gian đóng/mở khai thác tại các cảng hàng không trong khu vực ảnh hưởng của bão theo quy định. Các hãng chủ động điều chỉnh lịch bay trong điều kiện có thể, chuyển lịch bay sớm lên trước hoặc lùi lại sau thời gian được khuyến cáo thời tiết xấu.
Các hãng hàng không cần quán triệt người lái tuân thủ các nguyên tắc an toàn trước và sau bão; chuẩn bị trước chuyến bay đi, đến Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Vân Đồn, Cát Bi, tính toán lượng dầu, chọn sân bay dự bị từ Vinh, Đà Nẵng… trở vào, tuỳ theo loại máy bay.
Bão số 1: nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất
Dự báo đến 16h ngày 18/7, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ khoảng 20 km/h. Đến 16h ngày 19/7, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ khoảng 20 km/h, đi sâu vào đất liền suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau đó tiếp tục suy yếu và tan dần. Do tác động của bão số 1, từ gần sáng 18/7, vùng ven biển khu vực từ Quảng Ninh, Hải Phòng có gió mạnh dần lên cấp 6-7, vùng gần tâm bão cấp 8-9, giật cấp 11; khu vực các tỉnh Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Bình có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8. Vùng biển phía Bắc khu vực Bắc Biển Đông có sóng biển cao 6,0-8,0m. Từ sáng 18/7, vùng biển Vịnh Bắc Bộ có sóng tăng dần, cao 2,0-4,0m. Khu vực ven biển các tỉnh Quảng Ninh-Thái Bình sóng biển cao 2,0-3,0m.
Cũng theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều 17/7, bão số 1 đã có sự đổi hướng di chuyển lệch sang phía Bắc, tốc độ di chuyển nhanh hơn. Ảnh hưởng của bão số 1 đến Việt Nam sẽ giảm đi nhiều, gió giảm, mưa giảm, chỉ còn sóng biển cao và khả năng lũ quét, sạt lở đất.
Nguy cơ xảy ra ngập úng ở khu vực trũng thấp tại khu vực ven biển, cửa sông, sạt lở bờ biển do tác động kết hợp của triều cường, sóng lớn và nước dâng do bão vào chiều 18/7.
Từ đêm 17/7 đến ngày 19/7, ở khu vực Đông Bắc, Việt Bắc, Tây Bắc, vùng đồng bằng Bắc Bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 200-300mm, cục bộ có nơi trên 400mm; khu vực Tây Bắc, vùng đồng bằng Bắc Bộ; Thanh Hóa và Nghệ An có mưa to gây ngập úng đô thị. Cảnh báo nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất xảy ra tại các tỉnh vùng núi, trung du phía Bắc, đặc biệt là các tỉnh: Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hà Giang, Lào Cai, Thái Nguyên và Thanh Hóa. Nguy cơ xảy ra ngập lụt cục bộ tại các khu đô thị đặc biệt ở các tỉnh, thành phố như: Hải Phòng, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Giang, Cao Bằng, Hà Giang, Thái Nguyên.
(ANTV) - Hơn 258.000 công dân Hàn Quốc tại nước ngoài đã bắt đầu thực hiện quyền công dân của mình trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới, khi hoạt động bỏ phiếu sớm chính thức được triển khai từ ngày 20/5, trước thềm cuộc bầu cử chính thức vào ngày 3/6.
(ANTV) - Liên minh châu Âu (EU) hôm qua (20/5) đã nhất trí dỡ bỏ toàn bộ lệnh trừng phạt đối với Syria. Syria đã hoan nghênh quyết định này và gọi đây là cơ hội lịch sử cho người dân nước này.
(ANTV) - Tại Khóa họp Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA) lần thứ 78 đang diễn ra ở Geneva, Thụy Sĩ, các nước Trung Quốc, Qatar, Thụy Sĩ, Thụy Điển, Angola và một số tổ chức quốc tế khác đã cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
(ANTV) - Jumbo – Một bộ phim hoạt hình nội địa của Indonesia đang tạo nên một cơn sốt phòng vé ở khu vực Đông Nam Á và có thể sẽ thành công hơn nữa khi chuẩn bị ra mắt tại nhiều quốc gia trên thế giới. Với sức hút từ thông điệp nhân văn về lòng tử tế, Jumbo đã chạm đến trái tim hàng triệu khán giả.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/5 đã công bố kế hoạch xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa 'Vòm Vàng' trị giá 175 tỷ USD. Đây là sáng kiến quốc phòng đầy tham vọng được Tổng thống Trump khởi xướng trong một sắc lệnh ký hồi tháng 1.
(ANTV) - Ngày 21/5, Tòa án nhân dân huyện Đức Hòa, tỉnh Long An tổ chức xét xử kín vụ án loạn luân đối với Lê Tùng Vân (93 tuổi, trú xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa.
(ANTV) - Chiều 20/5, công an tỉnh Bình Phước đang tổ chức khám nghiệm, điều tra, làm rõ vụ thi thể một người đàn ông bị mắc kẹt dưới chân cầu đập nước hồ Suối Cam vào trưa cùng ngày.
(ANTV) - Tây Ban Nha đã gặp phải sự cố sập mạng viễn thông quy mô lớn trong ngày 20/5 khiến hàng triệu người ở nước này không thể truy cập Internet, gọi điện thoại hoặc sử dụng dữ liệu di động.
(ANTV) - Sáng 20/5, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và dân vận trung ương phối hợp với Bộ Văn hóa thể thao, và du lịch, Hội Nhà Báo Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban Báo chí Trung ương tuần 3 tháng 5/2025.
(ANTV) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) vừa thực hiện chuyến bay đầu tiên dành cho những người nhập cư đồng ý tự nguyện hồi hương theo một chương trình mới, trong đó họ được hỗ trợ khoản tiền 1.000 USD khi "tự trục xuất" khỏi Mỹ. Chuyến bay này đã đưa 64 công dân Colombia và Honduras trở về quê nhà.