Thứ Hai, 01/12/2025 09:07 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Hà Nội: Học sinh mong ngóng công bố môn thi thứ 3

(ANTV) - Kỳ thi vào lớp 10 THPT được coi là kỳ thi có nhiều áp lực nhất đặc biệt với Thủ đô Hà Nội, nơi có tỉ lệ chọi vào lớp 10 công lập cao. Hiện đã có gần 40 tỉnh thành phố công bố môn thi thứ 3 vào lớp 10 , nhiều địa phương trong đó đã lựa chọn môn Tiếng Anh, riêng với Hà Nội, học sinh và phụ huynh vẫn đang mong ngóng sở Giáo dục và Đào tạo công bố phương án thi.

Chỉ còn khoảng gần 5 tháng nữa là kì thi tuyển sinh vào 10 tại Hà Nội sẽ diễn ra. Đây được coi là thời gian vàng để các em học sinh này ôn tập chỉ khác với các anh chị học khóa trước là tăng cường học thêm thì các em tăng cường học ở nhà. Cùng với đó là những áp lực.

Trong quy chế tuyển sinh THCS và THPT từ năm 2025 ban hành đầu tháng 1/2025, Bộ GDĐT quy định: Việc thi tuyển vào lớp 10 gồm 2 môn bắt buộc Toán, Văn và môn thứ ba (hoặc bài thi tổ hợp) do Sở GDĐT lựa chọn từ các môn được đánh giá bằng điểm số, nhưng không được chọn một môn quá ba năm liên tiếp. Đến nay đã có gần 40 tỉnh, thành công bố môn thi thứ 3 vào lớp 10. Tuy nhiên tại Hà Nội đến nay môn thi thứ 3 vẫn chưa được công bố phần nào tạo những áp lực không nhỏ cho học sinh, phụ huynh và các nhà trường. 

Bắt đầu từ tháng 2/ 2025, thông tư 29 có hiệu lực, hoạt động dạy thêm học thêm không được tổ chức trong trường học, nên công tác bổ trợ kiến thức cho học sinh khối lớp 9 cũng dừng lại. Điều này đòi hỏi nhiều học sinh phải nâng cao tinh thần tự học. 

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay cũng là kỳ thi đầu tiên của chương trình GDPT 2018 với nhiều điểm đổi mới nên băn khoăn, lo lắng là điều khó tránh khỏi. Thời điểm nước rút, các em học sinh lớp 9 trên địa bàn TP Hà Nội vẫn đang vừa học, vừa ôn tập vừa ngóng chờ môn thi thứ 3.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Việt Nam quyết tâm chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030

Việt Nam quyết tâm chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030

Xã hội 01/12/2025

(ANTV) - HIV/AIDS đã và đang là một trong những thách thức sức khỏe cộng đồng lớn nhất trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của y học, những tiến bộ trong dự phòng và điều trị, Việt Nam đang từng bước kiểm soát dịch, hướng tới một mục tiêu đầy quyết tâm: Chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030, phù hợp với chiến lược quốc gia và cam kết mạnh mẽ trong các chương trình mục tiêu y tế.

Bắt đối tượng dùng ô tô đâm thương vong nhiều người trong gia đình

Bắt đối tượng dùng ô tô đâm thương vong nhiều người trong gia đình

Pháp luật 01/12/2025

(ANTV) - Chiều ngày 30/11, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Tây Ninh đang tạm giữ Nguyễn Tấn Thành (SN 1979, trú ấp Thuận Tây, xã Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh) để điều tra xử lý về hành vi “giết người”. Thành chính là đối tượng dùng xe ô tô tông chết 1 người, bị thương nhiều người trong nhà rồi tìm cách trốn sang Campuchia...

Tin tức nổi bật trên các báo ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên các báo ngày hôm nay

Điểm tin 01/12/2025

(ANTV) - Thực tế vừa diễn ra ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên cho thấy, việc nâng cấp cảnh báo từ sớm, từ xa cấp bách hơn bao giờ hết. Về vấn đề này, báo Lao động số ra đầu tuần có đăng tải bài viết: Đầu tư hệ thống cảnh báo sớm, giảm thiệt hại do thiên tai.

Chân dung màu nước – khi nguyên mẫu bước ra từ tranh

Chân dung màu nước – khi nguyên mẫu bước ra từ tranh

Văn hóa 01/12/2025

(ANTV) - Triển lãm “Chân dung màu nước – Sự soi chiếu qua những tấm gương” của họa sĩ Nguyễn Thu Hà đem đến một khoảnh khắc đặc biệt nhân vật chính trong bức tranh chủ đề là cô bé H’Mông Giàng Thị Pàng Dinh xuất hiện ngay trước chính chân dung của mình, tạo nên điểm nhấn đầy xúc cảm cho buổi triễn lãm

Đèo Mimosa thông tuyến

Đèo Mimosa thông tuyến

Xã hội 01/12/2025

(ANTV) - Khu vực sạt lở nghiêm trọng trên quốc lộ 20 đoạn qua đèo Mimosa (phường Xuân Hương – Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) đã được hoàn tất phần thảm nhựa, vạch kẻ đường vào chiều nay. Và từ 18 giờ cùng ngày, tất cả người và phương tiện được phép lưu thông trở lại trên tuyến đường đèo Mimosa.

Trao tặng 750 triệu đồng hỗ trợ CBCS Công an Lạng Sơn xây nhà tình nghĩa

Trao tặng 750 triệu đồng hỗ trợ CBCS Công an Lạng Sơn xây nhà tình nghĩa

Xã hội 01/12/2025

(ANTV) - Công an tỉnh Lạng Sơn vừa tổ chức Lễ tiếp nhận kinh phí hỗ trợ xây dựng 5 ngôi nhà tình nghĩa cho cán bộ chiến sĩ do Tổng Công ty Bảo hiểm PVI và Tổng Công ty Cổ phần Tái bảo hiểm Hà Nội trao tặng. Đây là hoạt động ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện tinh thần đồng hành cùng lực lượng Công an trong công tác chăm lo đời sống và hỗ trợ cán bộ chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn.

Những việc làm ý nghĩa vì người dân vùng lũ

Những việc làm ý nghĩa vì người dân vùng lũ

Xã hội 30/11/2025

(ANTV) - Phát huy tinh thần “Kỷ luật nhất – Trung thành nhất – Gần dân nhất”, 110 cán bộ, chiến sĩ, học viên đến từ Trường Đại học An ninh nhân dân đã khẩn trương, trách nhiệm và đầy nhiệt huyết để hỗ trợ người dân vùng ngập, lụt thuộc tỉnh Đăk Lăk sớm ổn định cuộc sống sau bão lũ.

Các trường CAND ủng hộ đồng bào bị bão lụt tại Đắk Lắk

Các trường CAND ủng hộ đồng bào bị bão lụt tại Đắk Lắk

Xã hội 30/11/2025

(ANTV) - Sáng 30/11, tại Công an tỉnh Đắk Lắk, đoàn công tác của Học viện Cảnh sát nhân dân, Trường Đại học Cảnh sát nhân dân và các nhà hảo tâm đã đến thăm hỏi, động viên và tặng quà hỗ trợ cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh và nhân dân tỉnh Đắk Lắk bị thiệt hại do đợt bão lũ vừa qua.

Giả người nhà bệnh nhân để trộm cắp tại bệnh viện

Giả người nhà bệnh nhân để trộm cắp tại bệnh viện

Pháp luật 30/11/2025

(ANTV) - Công an phường Hải Châu, thành phố Đà Nẵng vừa bắt giữ một đối tượng giả làm người chăm bệnh để trộm cắp tài sản ngay trong khu điều trị của Bệnh viện Đà Nẵng. Đối tượng đã thực hiện liên tiếp nhiều vụ, gây tâm lý bất an cho bệnh nhân và thân nhân trong thời gian qua.

Xem thêm