Thứ Hai, 17/11/2025 08:05 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Hà Nội: Học sinh mong ngóng công bố môn thi thứ 3

(ANTV) - Kỳ thi vào lớp 10 THPT được coi là kỳ thi có nhiều áp lực nhất đặc biệt với Thủ đô Hà Nội, nơi có tỉ lệ chọi vào lớp 10 công lập cao. Hiện đã có gần 40 tỉnh thành phố công bố môn thi thứ 3 vào lớp 10 , nhiều địa phương trong đó đã lựa chọn môn Tiếng Anh, riêng với Hà Nội, học sinh và phụ huynh vẫn đang mong ngóng sở Giáo dục và Đào tạo công bố phương án thi.

Chỉ còn khoảng gần 5 tháng nữa là kì thi tuyển sinh vào 10 tại Hà Nội sẽ diễn ra. Đây được coi là thời gian vàng để các em học sinh này ôn tập chỉ khác với các anh chị học khóa trước là tăng cường học thêm thì các em tăng cường học ở nhà. Cùng với đó là những áp lực.

Trong quy chế tuyển sinh THCS và THPT từ năm 2025 ban hành đầu tháng 1/2025, Bộ GDĐT quy định: Việc thi tuyển vào lớp 10 gồm 2 môn bắt buộc Toán, Văn và môn thứ ba (hoặc bài thi tổ hợp) do Sở GDĐT lựa chọn từ các môn được đánh giá bằng điểm số, nhưng không được chọn một môn quá ba năm liên tiếp. Đến nay đã có gần 40 tỉnh, thành công bố môn thi thứ 3 vào lớp 10. Tuy nhiên tại Hà Nội đến nay môn thi thứ 3 vẫn chưa được công bố phần nào tạo những áp lực không nhỏ cho học sinh, phụ huynh và các nhà trường. 

Bắt đầu từ tháng 2/ 2025, thông tư 29 có hiệu lực, hoạt động dạy thêm học thêm không được tổ chức trong trường học, nên công tác bổ trợ kiến thức cho học sinh khối lớp 9 cũng dừng lại. Điều này đòi hỏi nhiều học sinh phải nâng cao tinh thần tự học. 

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay cũng là kỳ thi đầu tiên của chương trình GDPT 2018 với nhiều điểm đổi mới nên băn khoăn, lo lắng là điều khó tránh khỏi. Thời điểm nước rút, các em học sinh lớp 9 trên địa bàn TP Hà Nội vẫn đang vừa học, vừa ôn tập vừa ngóng chờ môn thi thứ 3.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hoạt động nổi bật của Lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của Lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Điểm tin 16/11/2025

(ANTV) - Hội nghị sơ kết 1 năm triển khai lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; Đề xuất áp giải người không chấp hành xét nghiệm ma túy; Bộ trưởng Lương Tam Quang dự lễ ký hiệp định ASEAN về dẫn độ; Giới thiệu cuốn sách của cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về xây dựng lực lượng Công an nhân dân; Thực hiện thắng lợi nhiệm vụ hội nhập quốc tế và đối ngoại Công an nhân dân trong giai đoạn cách mạng mới; Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Cơ yếu CAND; Chuyển đổi trường Đại học Kỹ thuật-Hậu cần CAND thành Học viện Kỹ thuật và Công nghệ an ninh;... là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an trong tuần qua.

Ngày 17/11, xét xử bị cáo đốt quán cà phê làm 11 người tử vong

Ngày 17/11, xét xử bị cáo đốt quán cà phê làm 11 người tử vong

Pháp luật 16/11/2025

(ANTV) - Theo kế hoạch, ngày mai 17/11, Tòa án nhân dân TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Cao Văn Hùng (sinh năm 1973, trú tại phường Đông Ngạc, Hà Nội) về tội “Giết người” và “Hủy hoại tài sản”. Đây là đối tượng đã đổ xăng, đốt quán cà phê ở đường Phạm Văn Đồng (Hà Nội) vào đêm 18/12/2024 khiến 11 người tử vong và nhiều người khác bị thương.

Anh sắp cải cách lớn về chế độ tị nạn

Anh sắp cải cách lớn về chế độ tị nạn

Thế giới 16/11/2025

(ANTV) - Bộ trưởng Nội vụ Anh Shabana Mahmood dự kiến sẽ công bố một cải cách lớn trong chính sách tị nạn: Chuyển chế độ tị nạn tại nước này từ lâu dài sang tạm thời và sẽ được xem xét lại định kỳ, nhằm ngăn chặn nạn di cư bất hợp pháp và có thể dễ dàng trục xuất hơn.

Giữ vững an ninh mạng nơi vùng cao biên giới

Giữ vững an ninh mạng nơi vùng cao biên giới

Xã hội 16/11/2025

(ANTV) - Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, không gian mạng đã trở thành môi trường thông tin quan trọng với mỗi người dân. Tuy nhiên, đi cùng những tiện ích là vô vàn thách thức: tin giả, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xuyên tạc chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Trước những thách thức đó, lực lượng công an cơ sở tại từng xã phường đang nỗ lực từng ngày để tăng cường tuyên truyền, đưa pháp luật đến gần hơn với người dân.

Công an xã Hạnh Phúc vận hành ổn định theo mô hình mới

Công an xã Hạnh Phúc vận hành ổn định theo mô hình mới

Xã hội 16/11/2025

(ANTV) - Sau sáp nhập, địa bàn các xã rộng hơn, dân số đông hơn, tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp về ANTT hơn. Trước tình hình đó, lực lượng Công an xã trên cả nước đã nhanh chóng ổn định tổ chức, phát huy vai trò nòng cốt, chủ động bám cơ sở, bảo đảm ANTT, giữ vững bình yên cuộc sống của nhân dân. Câu chuyện tại xã Hạnh Phúc, tỉnh Lào Cai - đơn vị hành chính được hình thành trên cơ sở hợp nhất 4 xã gồm: Xã Hát Lừu, Xà Hồ, Bản Công và thị trấn Trạm Tấu.

Cao điểm tổng rà soát, chuẩn hóa dữ liệu của Công an tỉnh Lạng Sơn

Cao điểm tổng rà soát, chuẩn hóa dữ liệu của Công an tỉnh Lạng Sơn

Xã hội 16/11/2025

(ANTV) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác hồ sơ, lý lịch tư pháp, từ giữa tháng 9 năm 2025, Công an tỉnh Lạng Sơn đã triển khai đợt cao điểm “60 ngày đêm tổng rà soát, chuẩn hóa, làm sạch, bổ sung, làm giàu cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp và số hóa hồ sơ nghiệp vụ”.

Xem thêm