Thứ Sáu, 01/03/2024 02:27 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Kết hợp trực quan - trực tiếp - trực tuyến trong tuyên truyền về giữ gìn ANTT

BT

(ANTV) - Nhận thức rõ vai trò và tầm quan trọng của công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, thời gian qua, Công an xã Đăk Tơ Lung ở huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum xác định đây là là công tác cơ bản, chiến lược xuyên suốt trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị, làm nền tảng cho các biện pháp của công tác công an, vì thế không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác này. Bám sát những nội dung nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội đồng thời triển khai có trọng tâm, trọng điểm, toàn diện công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong đảm bảo ANTT với nhiều nội dung, hình thức đa dạng, phong phú đến đồng bào dân tộc trên địa bàn.

Theo chủ trương tăng cường Công an chính quy về xã, năm 2019, Đại úy Nguyễn Thành Việt xung phong về công tác tại xã Đăk Tơ Lung - một xã miền núi với hơn 95% là người dân tộc thiểu số.

Là người dân tộc H’rê, Đại úy Việt có thể sử dụng thông thạo tiếng của đồng bào dân tộc ở đây nên anh thường trực tiếp đến nhà người dân để tuyên truyền phổ biến về an ninh trật tự và hướng dẫn, giải đáp các thắc mắc của bà con.

Đại úy Nguyễn Thành Việt, Trưởng Công an xã Đăk Tơ Lung, huyện Kon Rẫy, Kon Tum cho biết: Công an xã cũng tuyên truyền bằng nhiều hình thức. Truyền thống thì công an xã thông qua họp thôn, tận dụng những  nội dung mà bà con triển khai trong thôn, công an xã sẽ phổ biến pháp luật và tuyên truyền bằng tiếng địa phương để họ có thể nghe và hiểu.

Nội dung tuyên truyền chủ yếu phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn TTATXH; cảnh báo phương thức, thủ đoạn, hoạt động của các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, các thế lực thù địch lợi dụng tôn giáo. Tùy từng đối tượng tiếp nhận mà Đại úy Việt cùng bàn bạc với công an xã và các tổ chức đoàn thể ở địa phương, để xây dựng nội dung và cách thức tuyên truyền phù hợp. Đặc biệt với các em học sinh thì tuyên truyền trực quan thường dễ nhớ và tạo hấp dẫn đối với các em.

Giáo viên Nguyễn Thị Thúy, Trường Dân tộc bán trú THCS Đăk Tơ Lung, huyện Kon Rẫy, Kon Tum bày tỏ: Tuyên truyền cho các em về các biện pháp an ninh, về chống đuối nước và về ATGT.  Trong các buổi sinh hoạt dưới cờ hoặc ngoại khóa những vấn đề lực lượng công an tuyên truyền cho các em rất là hữu ích, bởi  mang lại cho các em kiến thức kỹ năng có thể bảo vệ được bản thân trước những nguy cơ, rủi ro các em có thể gặp phải.

Năm bắt được xu thế ngày càng nhiều người dân trong xã sử dụng mạng xã hội như Facebook, Zalo được người dân sử dụng phổ biến. Nên ngay khi được tăng cường về địa bàn, Đại úy Việt đã đề xuất tuyên truyền bằng hình thức trực tuyến thông qua các trang mạng xã hội.

Đại úy Nguyễn Thành Việt cho biết thêm: Từ năm 2019, Công an xã cũng được triển khai nội dung  tuyên truyền phổ biến pháp luật trên mạng xã hội và  lập một fanpage giao cho 2 cán bộ thường xuyên cập nhật các tình hình nổi bật, đặc biệt là các cái thủ đoạn lừa đảo, các hành vi vi phạm pháp luật phổ biến và phù hợp với địa bàn của mình. Nếu bà con không hiểu vấn đề gì liên quan đến pháp luật, hoặc là cần giải quyết thủ tục hành chính hoặc là bà con ngại đến cơ quan hoặc do điều kiện thời tiết, thì bà con có thể hỏi trên facebook hoặc  zalo, Công an xã có cán bộ trực tiếp thường xuyên 24/24h trả lời và giải đáp thắc mắc cho bà con.

Ông Đáo Thanh Sang, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đăk Tơ Lung, huyện Kon Rẫy, Kon Tum cho biết: Ủy ban xã chỉ đạo lực lượng Công an xây dựng kế hoạch tuyên truyền hàng năm bằng các hình thức. Thứ nhất là trực tuyến, rồi trực quan, rồi trực tiếp với bà con. Qua đó, bà con cũng nắm được các quy định pháp luật về đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Từ đầu năm 2023 đến nay, Công an xã đã tổ chức gần 20 buổi tuyên truyền cho gần 1.500 người, phối hợp tổ chức tuyên truyền 2 buổi về phòng chống tệ nạn xã hội, tai nạn thương tích cho hàng trăm học sinh và luật giao thông đường bộ cho hơn 500 thanh thiếu niên, vận động nhân dân tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ.

Cùng với đó, Công an xã trực tiếp tham gia phối hợp với các ban, ngành trong xã để việc tuyên truyền có hiệu quả, góp phần duy trì, củng cố sự đoàn kết trong nội bộ Nhân dân, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, nâng cao Hiểu biết và ý thức tôn trọng pháp luật cho bà con dân tộc ở đây.

Nhờ vậy trong năm, trên địa bàn chưa xảy ra phạm pháp về TTXH, các mâu thuẫn trong nhân dân được giải quyết triệt để, phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" ngày càng vững mạnh, tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong đảm ANTT.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lãi suất tiết kiệm tăng, ngân hàng hút tiền gửi

Lãi suất tiết kiệm tăng, ngân hàng hút tiền gửi

Kinh tế 29/02/2024

(ANTV) - Sau giai đoạn các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất, thì mới đây, bắt đầu có một số ngân hàng thương mại "rục rịch" tăng nhẹ lãi suất tiền gửi từ 0,1-0,4 điểm % như Techcombank, Sacombank, BVBank. Sự điều chỉnh này được nhìn nhận như biện pháp thu hút thêm tiền gửi sau dịp Tết Nguyên đán.

Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 59,34 tỷ USD 2 tháng qua

Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 59,34 tỷ USD 2 tháng qua

Kinh tế 29/02/2024

(ANTV) - Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của cả nước tháng 2-2024 đạt 24,82 tỷ USD, giảm 28,1% so với tháng trước và giảm 5% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 2 tháng đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 59,34 tỷ USD, tăng 19,2% so với cùng kỳ.

Khảo sát xây 1.200 căn nhà cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo tỉnh Đắk Lắk

Khảo sát xây 1.200 căn nhà cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo tỉnh Đắk Lắk

Xã hội 29/02/2024

(ANTV) - Đoàn công tác của Văn phòng Bộ Công an vừa đến tỉnh Đắk Lắk cùng Công an tỉnh có chuyến khảo sát, làm việc để bắt đầu tham mưu triển khai Đề án của Bộ Công an về xây dựng nhà ở cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Mỹ tăng cường bảo vệ dữ liệu cá nhân của công dân

Mỹ tăng cường bảo vệ dữ liệu cá nhân của công dân

Thế giới 29/02/2024

(ANTV) - Ngày 28/02, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã công bố một sắc lệnh hành pháp nhằm bảo vệ dữ liệu cá nhân của công dân Mỹ trước nguy cơ có thể bị chuyển sang các quốc gia khác. Đây là động thái mới nhất của Washington trong nỗ lực ngăn chặn rò rỉ các dữ liệu quan trọng ra nước ngoài.

Indonesia thiếu hụt gạo nghiêm trọng

Indonesia thiếu hụt gạo nghiêm trọng

Thế giới 29/02/2024

(ANTV) - Là mặt hàng chủ yếu của hầu hết 270 triệu người Indonesia, giá gạo đã tăng hơn 16% kể từ năm ngoái do hiện tượng thời tiết El Nino khiến lượng mưa giảm trên phần lớn khu vực châu Á trong năm 2023. Điều này làm giảm sản lượng ngũ cốc và gây ra áp lực lạm phát lương thực cho một số nền kinh tế vốn nhạy cảm với giá.

Xem thêm