(ANTV) - Toàn tỉnh Khánh Hòa đang ghi nhận 4.340 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng hơn 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Dự báo tình hình sốt xuất huyết sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp do đang trong giai đoạn cao điểm của mùa dịch. Để đảm bảo phòng chống dịch bệnh - nhất là vào thời điểm trước, trong và sau Tết; ngành y tế cũng như các địa phương đang khẩn trương triển khai các biện pháp.
Bệnh viện Đa khoa Khu vực Ninh Hòa, thị xã Ninh Hòa những ngày này luôn trong tình trạng quá tải tiếp nhận và điều trị các ca mắc sốt xuất huyết. Trung bình mỗi ngày, bệnh viện làm thủ tục nhập viện cho khoảng 15 đến 20 ca mắc sốt xuất huyết - tăng gấp đôi so với các thời điểm khác trong năm. Từ đầu năm đến nay, Bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị cho hơn 770 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó có 53 ca nặng, 146 ca cảnh báo và buộc chuyển tuyến 32 ca. Hiện bệnh viện phải bố trí thêm khoảng 20 giường bệnh ngoài hành lang vì số ca mắc sốt xuất huyết tăng cao.
Bác sĩ Chuyên khoa I Đặng Quý Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Khu vực Ninh Hòa cho biết: Từ tháng 10/2024 đến nay, sốt xuất huyết bùng phát tăng rất là nhanh, 27 xã phường ở Ninh Hòa, trừ phường Ninh Diêm là không có bệnh nhân nằm điều trị ở đây. Đa số các ca nhập viện trong tình trạng ngày thứ 3 hay thứ 4- những ngày ở giai đoạn nguy hiểm, với các triệu chứng diễn biến nặng.
Tính đến nay, toàn tỉnh đã phát hiện 222 ổ dịch sốt xuất huyết, trong đó có 179 ổ dịch đã được xử lý, còn 43 ổ dịch đang hoạt động tại 7/8 huyện, thị xã, thành phố. So với cùng kỳ năm ngoái, số ổ dịch có giảm song số ca mắc và ca tử vong lại tăng. Có 2 ca tử vong tại Thành phố Nha Trang và huyện Vạn Ninh. Theo Sở Y tế, 2 ca tử vong trước khi nhập viện điều trị đều tự mua thuốc uống tại nhà nhiều ngày nên khi nhập viện trong tình trạng diễn biến rất nặng.
Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Đình Thoan, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cho rằng: Tôi nghĩ bây giờ chúng ta không còn nhiều thời gian nữa, chỉ còn vài tuần nữa là tới Tết rồi. Nếu mà chúng ta để tình hình dịch diễn biến như thế này thì rất khó cho các địa phương. Thứ nhất đề nghị tăng cường hoạt động ban chỉ đạo các cấp. Thứ hai đẩy mạnh công tác tuyền thông cho người dân nắm. Với các cơ sở y tế tư nhân đề nghị các đồng chí quản lý là các phòng khám tư nhân không được điều trị sốt xuất huyết, phải chuyển lên tuyến trên hết. CDC sẽ có kế hoạch cụ thể, tuần nào diệt bọ gậy tuần 1 lần, xã nào 4 tuần 1 lần thì các đồng chí phải huy động lực lượng để triển khai diệt bọ gậy cho có hiệu quả”
Ông Đinh Văn Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa chia sẻ: Cố gắng dịp trước, trong và sau tết không được để dịch bùng phát, gây áp lực lên ngành y tế nên chúng ta phải triển khai ngay nha các đồng chí. Ở đây đề nghị các địa phương khi có ổ dịch là chúng ta phải tập trung xử lý theo quy trình, ban chỉ đạo phòng chống dịch phải tổ chức các đợt kiểm tra các địa bàn ở các địa phương có tình hình sxh có chiều hướng diễn biến phức tạp. Đề nghị ban chỉ đạo cấp huyện tổ chức kiểm tra cấp xã, cố gắng không để tăng thêm ca tử vong nào nữa các đồng chí.
Hiện vắc xin phòng bệnh Sốt xuất huyết chưa được Bộ Y tế đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng và bệnh cũng chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên việc phòng chống khó khăn hơn so với dịch bệnh khác. Cùng với đó, sự lưu hành nhiều tuýp vi rút Dengue trên địa bàn tỉnh làm tăng nguy cơ dịch sốt xuất huyết gia tăng. Vì vậy, ngoài sự nỗ lực của ngành y tế, chính quyền địa phương thì cách phòng bệnh tốt nhất vẫn là nâng cao ý thức của người dân và cộng đồng chủ động thực hiện các giải pháp như: diệt muỗi, lăng quăng/bọ gậy, phòng chống muỗi đốt, tích cực phối hợp với chính quyền và ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch. Khi có dấu hiệu mắc sốt xuất huyết cần đến ngay bệnh viện, Trung tâm Y tế để được điều trị kịp thời, tránh tự ý mua thuốc điều trị tại nhà gây biến chứng nặng.
(ANTV) - Nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), Phòng Cảnh sát cơ động, Công an TP. HCM phối hợp cùng Trung tâm Công tác xã hội thanh niên thành phố tổ chức chương trình “Hành trình Hoa nhân ái” với chủ đề: "Giai điệu tháng Tư" tại xã Tân Tiến, tỉnh Đồng Nai. Chương trình là hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân và thiếu nhi vùng biên.
(ANTV) - Trong không khí mừng đất nước 51 năm nối liền một dải, hàng triệu người dân ở TPHCM đã đổ về các điểm tổ chức lễ hội để vui chơi và thưởng thức màn pháo hoa đặc sắc. Một lần nữa, người dân TPHCM nói riêng và cả nước nói chung lại được sống trong không khí thiêng liêng, đầy tự hào của ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Và từ đây, bước sang kỷ nguyên mới Nhân dân thêm tràn đầy niềm tin vào sự đổi mới, đi lên hùng cường của đất nước.
(ANTV) - Trong tháng Tư, cả nước ghi nhận 6.408 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 1 ca tử vong. Tích lũy từ 14/12/2025 đến nay cả nước ghi nhận 44.965 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 5 ca tử vong.
(ANTV) - Hướng tới mục tiêu đến năm 2030, người dân được miễn viện phí cơ bản, một trong những yêu cầu then chốt đặt ra là phải củng cố, nâng cao chất lượng y tế cơ sở, tuyến chăm sóc sức khỏe gần dân nhất. Thực tế cho thấy, khi y tế cơ sở đủ mạnh, người dân không chỉ được tiếp cận dịch vụ y tế thuận tiện hơn, mà còn giảm đáng kể chi phí và áp lực cho các bệnh viện tuyến trên.
(ANTV) - Trong một nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc xung đột dai dẳng giữa Israel và lực lượng Hezbollah tại Liban, Mỹ đang thúc đẩy một cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa lãnh đạo hai nước. Tuy nhiên, hiện chiến sự trên thực địa vẫn chưa hạ nhiệt đe dọa sẽ phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn vốn đã rất mong manh.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ dỡ bỏ thuế và các hạn chế đối với whisky Scotland, sau khi Nhà vua Anh Charles III và Hoàng hậu Camilla vừa kết thúc chuyến thăm cấp nhà nước 4 ngày tới Mỹ. Động thái trên được coi là một nhượng bộ thương mại đáng kể đối với Anh trong bối cảnh quan hệ xuyên Đại Tây Dương chịu sức ép từ các bất đồng liên quan đến xung đột Iran.
(ANTV) - Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia đã mở ra giai đoạn phát triển mới, toàn diện và sâu rộng trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Không chỉ là định hướng chiến lược mang tầm quốc gia, đây còn là động lực để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, phục vụ Nhân dân tốt hơn.
(ANTV) - Ngày 1/5, toàn quốc xảy ra 48 vụ tai nạn giao thông, giảm mạnh cả 3 tiêu chí; Hà Tĩnh: Bắt đôi nam nữ cướp giật tiệm vàng; Triệu tập nhóm thanh niên điều khiển xe máy bằng chân... là tin tức nổi bật 24h qua.
(ANTV) -Khi cảm thấy không khỏe, chỉ cần vài thao tác gõ phím, mô tả triệu chứng, hiện nay nhiều người hiện nay đã có thể nhận được những “chẩn đoán” và lời khuyên điều trị thông qua các nền tảng AI.
(ANTV) - Tại vườn thú Audubon Zoo, Mỹ, ba cá thể ngựa vằn núi Hartmann vừa được tiếp nhận, nằm trong chương trình bảo tồn các loài nguy cấp trong điều kiện nuôi nhốt.