(ANTV) - Vào đầu tháng 7, Sở Giáo dục và đào tạo nhiều tỉnh, thành đã công bố điểm chuẩn vào các trường THPT công lập. Trong đó câu chuyện về điểm chuẩn tại Hà Nội, và TP Hồ Chí Minh - 2 địa phương có tỷ lệ chọi vào lớp 10 khá cao đã thu hút nhiều sự chú ý quan tâm của dư luận cũng như cư dân mạng. Và cũng đã có những niềm vui, sự tiếc nuối của không ít các phụ huynh và học sinh khi các trường công bố điểm.
Tuy nhiên vào tối ngày 12.7 vừa qua, thông tin về điểm chuẩn bổ sung vào lớp 10 được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố, ngay lập tức đã trở thành chủ đề “hot” trong những ngày vừa qua. Như vậy cơ hội học tập sẽ được mở ra với 1 số em học sinh tại các trường THPT công lập chuyên và không chuyên trong năm học 2024-2025. Và hiện thông tin này đã nhận được nhiều chia sẻ và bình luận từ người dùng mạng xã hội. Thông tin từ Sở giáo dục và đào tạo TP Hà Nội cho biết: có 60 trường THPT công lập tại TP hạ điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10 với mức hạ dao động từ 0,25 – 3 điểm. Có trường được nới rộng việc tuyển sinh toàn thành phố, với mức điểm sàn đợt 2 cao hơn 2 điểm so với đợt 1.
Bên cạnh đó, có 3 trường chuyên ở Hà Nội cũng thông báo hạ điểm chuẩn vào lớp 10, gồm Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ và Trường THPT Chu Văn An. Mức giảm từ 0,25 – 1,25 điểm.
Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng quyết định giao trên 1.500 chỉ tiêu tuyển sinh bổ sung cho 1 số trường THPT và 3 trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên. Nhiều ý kiến CDM đã bày tỏ cảm xúc khác nhau trước thông tin điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10 có sự thay đổi này.
Tài khoản camthuy.nguyen92 bày tỏ: Hôm trước tôi có đọc bài viết của một em học sinh, học giỏi nhưng thi Yên Hoà thiếu 0,25. Giờ tự dưng thấy trường Yên Hoà hạ điểm, em vừa đủ điểm đỗ mà tôi mừng thay em.
Còn facebook Hoàng Trà chia sẻ: Lê Qúy Đôn - Hà Đông đã trở thành trường có điểm chuẩn cao nhất Hà Nội. Tự hào quá.
Tài khoản Tâm Anh viết: Rất đồng tình với Sở GD và ĐT Hà Nội đã cho tuyển thêm những trường chưa đủ chỉ tiêu, điều này đã tạo cơ hội cho nhiều em được vào học trường PTTH công lập và đem lại niềm vui cho nhiều gia đình.
Kể từ năm 2019, khi Hà Nội thay đổi cách tuyển sinh lớp 10, đây là năm đầu tiên Hà Nội có nhiều trường hạ ngưỡng trúng tuyển nhất. Năm 2023 chỉ có 28 trường hạ điểm chuẩn, hay như năm 2022 chỉ có 11 trường hạ điểm chuẩn.
Chia sẻ về lí do dẫn đến số trường công lập phải tiến hành tuyển bổ sung nhiều hơn, 1 số ý kiến chuyên gia cho rằng: nguyên nhân từ 1 số trường chuyên thuộc đại học đã đồng loạt tăng 309 chỉ tiêu tuyển sinh. Như vậy với các em đã đỗ kỳ thi trước đó vào các trường chuyên, có thể rút hồ sơ nguyện vọng và dẫn đến những trường công lập buộc phải hạ điểm để có đủ học sinh. Một số ý kiến CDM cho rằng: việc hạ điểm chuẩn là điều bình thường trong tuyển sinh.
Song cũng có ý kiến đã thẳng thắn chia sẻ việc nhiều trường hạ điểm tuyển sinh cho thấy những điểm vướng mắc trong công tác tuyển sinh vào lớp 10 tại các trường công lập Hà Nội hiện nay.
Theo kế hoạch sau khi các trường công bố điểm chuẩn lần 2, học sinh trúng tuyển tại Hà Nội sẽ bổ sung hồ sơ nhập học trước ngày 16.7. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các trường tạo điều kiện thuận lợi để học sinh rút hồ sơ, nhập học bổ sung theo nguyện vọng.
Kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội diễn ra vào tháng 6 vừa qua với hơn 105.000 thí sinh, cạnh tranh 77.000 suất học công lập. Hà Nội là địa phương được đánh giá có kỳ thi tuyển sinh lớp 10 căng thẳng nhất. Trong bối cảnh phải cạnh tranh tuyển sinh gay gắt như vậy, 1 số ý kiến CDM cũng mong muốn sẽ có những giải pháp trong thời gian tới nhằm giảm áp lực học hành, thi cử đối với các gia đình và học sinh.
Gần 60 trường THPT công lập tại Hà Nội đã hạ điểm chuẩn tuyển sinh, điều này đã mở ra nhiều cơ hội mới cho các em học sinh trúng tuyển.
(ANTV) - Nhắc đến giáo dục đào tạo, giảng đường Công an nhân dân không chỉ là nơi truyền đạt tri thức, mà còn là nơi thắp lên ngọn đuốc của bản lĩnh chính trị, rèn luyện ý chí, hình thành nhân cách người chiến sĩ Công an nhân dân, trung thành với Đảng, tận tụy với nhân dân. Điều đó góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, bồi dưỡng chính trị tư tưởng cho thế hệ cán bộ, chiến sĩ hôm nay.
(ANTV) - Sáng nay 18/11, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai cho biết: mưa lớn từ tối 17 đến rạng sáng 18/11 tiếp tục gây ngập lụt, sạt lở và thiệt hại nặng tại nhiều địa phương. Đến 6h30 sáng nay, số người chết và mất tích tăng lên 14 người, trong đó Khánh Hòa thiệt hại nặng nhất với 9 người do sạt lở tại đèo Khánh Lê, Khánh Sơn và lũ cuốn ở Nha Trang. Đà Nẵng ghi nhận 3 người mất tích, Quảng Trị và Huế mỗi nơi một trường hợp. Ngoài ra, 19 người bị thương tại Khánh Hòa. Về tài sản, 3 nhà bị hư hỏng, Khánh Hòa thiệt hại 7.000ha lúa và 430ha cây lâu năm. Tổng cộng 357 gia súc và 4.900 gia cầm bị cuốn trôi. Một số phương tiện, cầu và hồ nước cũng bị hư hại.
(ANTV) - Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Trung Khoa cùng đồng phạm; Hải Phòng: Bắt nhóm đối tượng lừa bán “thần dược” giả; Phú Thọ: Nhanh chóng làm rõ vụ cướp tài sản; Lào Cai: Khởi tố 4 đối tượng liên quan đến vụ án vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng; Mưa lũ và sạt lở đất gây nhiều thiệt hại - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Hôm nay (18/11), tại phiên hội thảo nằm trong khuôn khổ hội nghị cấp Bộ trưởng về phòng chống mua bán người IMM6 diễn ra tại Hà Nội, các đại biểu đến từ các quốc gia thành viên đã chính thức đi đến thống nhất chung về Kế hoạch Hành động lần thứ 5 của tiến trình COMMIT. Đây là sáng kiến phối hợp cấp Bộ trưởng về phòng chống mua bán người khu vực tiểu vùng Mekong do chính phủ dẫn dắt, quy tụ 6 quốc gia thành viên gồm Việt Nam, Trung Quốc, Lào, Myanmar, Thái Lan và Campuchia.
(ANTV) - Công an phường Trấn Biên, tỉnh Đồng Nai đang tạm giữ hình sự 2 đối tượng Lê Văn Ri, quê TP. Huế và Tô Văn Tú, quê tỉnh Nghệ An, cùng tạm trú phường Dĩ An, thành phố Hồ Chí Minh để điều tra làm rõ hành vi Trộm cắp tài sản.
(ANTV) - Cuối năm luôn là thời điểm các hoạt động vận tải hàng hóa và vận tải hành khách trên sông trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Những chuyến tàu, chuyến phà tấp nập qua lại phục vụ nhu cầu đi lại, giao thương của người dân. Tuy nhiên, đi kèm sự gia tăng phương tiện và mật độ hoạt động là nỗi lo về nguy cơ mất an toàn: mỗi chuyến phà thiếu áo phao, mỗi con tàu hàng chở quá tải chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể dẫn đến hậu quả khôn lường.
(ANTV) - Cơ quan Tuần tra Biên giới Mỹ thông báo đã bắt giữ ít nhất 81 người tại thành phố Charlotte, bang North Carolina, trong ngày đầu triển khai chiến dịch truy quét nhập cư cuối tuần qua. Đây được xem là bước leo thang mạnh trong chiến dịch trục xuất quy mô lớn của chính quyền Tổng thống Donald Trump.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an vừa ban hành kết luận điều tra vụ án xảy ra tại công ty Egroup, Egame, Nhất Trần và một số đơn vị liên quan.
(ANTV) - Chiều ngày 17/11, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa đã trực tiếp đi kiểm tra và chỉ đạo việc khắc phục hậu quả sạt lở đất đá do mưa lớn tại khu vực đèo Khánh Lê và Khánh Sơn.
(ANTV) - Sáng 17/11, tại Hưng Yên, đoàn đại biểu các điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh khu vực phía Bắc năm 2025 đã đến dâng hương tại Nhà thờ bà Hoàng Thị Loan (xã Việt Tiến), thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh; Khu lưu niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và Nhà tưởng niệm Trung tướng Nguyễn Bình, xã Nguyễn Văn Linh.