(ANTV) - Vào đầu tháng 7, Sở Giáo dục và đào tạo nhiều tỉnh, thành đã công bố điểm chuẩn vào các trường THPT công lập. Trong đó câu chuyện về điểm chuẩn tại Hà Nội, và TP Hồ Chí Minh - 2 địa phương có tỷ lệ chọi vào lớp 10 khá cao đã thu hút nhiều sự chú ý quan tâm của dư luận cũng như cư dân mạng. Và cũng đã có những niềm vui, sự tiếc nuối của không ít các phụ huynh và học sinh khi các trường công bố điểm.
Tuy nhiên vào tối ngày 12.7 vừa qua, thông tin về điểm chuẩn bổ sung vào lớp 10 được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố, ngay lập tức đã trở thành chủ đề “hot” trong những ngày vừa qua. Như vậy cơ hội học tập sẽ được mở ra với 1 số em học sinh tại các trường THPT công lập chuyên và không chuyên trong năm học 2024-2025. Và hiện thông tin này đã nhận được nhiều chia sẻ và bình luận từ người dùng mạng xã hội. Thông tin từ Sở giáo dục và đào tạo TP Hà Nội cho biết: có 60 trường THPT công lập tại TP hạ điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10 với mức hạ dao động từ 0,25 – 3 điểm. Có trường được nới rộng việc tuyển sinh toàn thành phố, với mức điểm sàn đợt 2 cao hơn 2 điểm so với đợt 1.
Bên cạnh đó, có 3 trường chuyên ở Hà Nội cũng thông báo hạ điểm chuẩn vào lớp 10, gồm Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ và Trường THPT Chu Văn An. Mức giảm từ 0,25 – 1,25 điểm.
Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng quyết định giao trên 1.500 chỉ tiêu tuyển sinh bổ sung cho 1 số trường THPT và 3 trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên. Nhiều ý kiến CDM đã bày tỏ cảm xúc khác nhau trước thông tin điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10 có sự thay đổi này.
Tài khoản camthuy.nguyen92 bày tỏ: Hôm trước tôi có đọc bài viết của một em học sinh, học giỏi nhưng thi Yên Hoà thiếu 0,25. Giờ tự dưng thấy trường Yên Hoà hạ điểm, em vừa đủ điểm đỗ mà tôi mừng thay em.
Còn facebook Hoàng Trà chia sẻ: Lê Qúy Đôn - Hà Đông đã trở thành trường có điểm chuẩn cao nhất Hà Nội. Tự hào quá.
Tài khoản Tâm Anh viết: Rất đồng tình với Sở GD và ĐT Hà Nội đã cho tuyển thêm những trường chưa đủ chỉ tiêu, điều này đã tạo cơ hội cho nhiều em được vào học trường PTTH công lập và đem lại niềm vui cho nhiều gia đình.
Kể từ năm 2019, khi Hà Nội thay đổi cách tuyển sinh lớp 10, đây là năm đầu tiên Hà Nội có nhiều trường hạ ngưỡng trúng tuyển nhất. Năm 2023 chỉ có 28 trường hạ điểm chuẩn, hay như năm 2022 chỉ có 11 trường hạ điểm chuẩn.
Chia sẻ về lí do dẫn đến số trường công lập phải tiến hành tuyển bổ sung nhiều hơn, 1 số ý kiến chuyên gia cho rằng: nguyên nhân từ 1 số trường chuyên thuộc đại học đã đồng loạt tăng 309 chỉ tiêu tuyển sinh. Như vậy với các em đã đỗ kỳ thi trước đó vào các trường chuyên, có thể rút hồ sơ nguyện vọng và dẫn đến những trường công lập buộc phải hạ điểm để có đủ học sinh. Một số ý kiến CDM cho rằng: việc hạ điểm chuẩn là điều bình thường trong tuyển sinh.
Song cũng có ý kiến đã thẳng thắn chia sẻ việc nhiều trường hạ điểm tuyển sinh cho thấy những điểm vướng mắc trong công tác tuyển sinh vào lớp 10 tại các trường công lập Hà Nội hiện nay.
Theo kế hoạch sau khi các trường công bố điểm chuẩn lần 2, học sinh trúng tuyển tại Hà Nội sẽ bổ sung hồ sơ nhập học trước ngày 16.7. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các trường tạo điều kiện thuận lợi để học sinh rút hồ sơ, nhập học bổ sung theo nguyện vọng.
Kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội diễn ra vào tháng 6 vừa qua với hơn 105.000 thí sinh, cạnh tranh 77.000 suất học công lập. Hà Nội là địa phương được đánh giá có kỳ thi tuyển sinh lớp 10 căng thẳng nhất. Trong bối cảnh phải cạnh tranh tuyển sinh gay gắt như vậy, 1 số ý kiến CDM cũng mong muốn sẽ có những giải pháp trong thời gian tới nhằm giảm áp lực học hành, thi cử đối với các gia đình và học sinh.
Gần 60 trường THPT công lập tại Hà Nội đã hạ điểm chuẩn tuyển sinh, điều này đã mở ra nhiều cơ hội mới cho các em học sinh trúng tuyển.
(ANTV) - Ngày 15/1, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC, ứng dụng "Báo cháy 114" và triển khai Kế hoạch quản lý, vận hành, cập nhật Cơ sở dữ liệu về PCCC&CNCH. Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ ra mắt.
(ANTV) - Hội Phụ nữ Bộ Công an sáng nay tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào phụ nữ năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
(ANTV) - Trong sáng ngày 15/1, đoàn công tác Cục Hậu cần, Bộ Công an đã đi kiểm tra công tác bảo đảm phương tiện tại Phòng Quản lý và điều vận phương tiện; công tác bố trí nơi ăn, nghỉ phục vụ đoàn đại biểu Đảng bộ Công an TW dự Đại hội Đảng lần thứ XIV.
(ANTV) - Trong khí thế thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng về Đại hội XIV của Đảng, trên những nhà giàn DK1 giữa trùng khơi trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 Hải quân đang ngày đêm nêu cao ý chí quyết tâm, biến niềm tin chính trị thành hành động cụ thể, thiết thực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.
(ANTV) - Sáng ngày 15/1, Học viện CSND tổ chức giao nhiệm vụ cho Trung đoàn dự bị chiến đấu sẵn sàng làm nhiệm vụ bảo đảm ANTT, an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, là nơi hội tụ trí tuệ, ý chí và khát vọng phát triển phồn vinh, hạnh phúc của đất nước trong giai đoạn mới. Giữa không khí thiêng liêng và đầy kỳ vọng, hàng triệu trái tim Việt Nam đang hướng về Đại hội với niềm tin son sắt vào sự lãnh đạo của Đảng, vào con đường mà dân tộc đã lựa chọn. Tại Sơn La, công tác đảm bảo an ninh, an toàn được nâng lên mức cao nhất, các lực lượng đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát góp phần đảm bảo cho kỳ Đại hội có ý nghĩa lịch sử lần này.
(ANTV) - Sáng ngày 15/1, TPHCM đã tổ chức khởi công 4 dự án hạ tầng - giao thông trọng điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng. Một trong 4 dự án được khởi công, động thổ trong sáng nay là Dự án hạ tầng trọng điểm - quần thể Khu liên hợp Thể dục Thể thao Quốc gia Rạch Chiếc do UBND TP.HCM phối hợp cùng Tập đoàn Sun Group tổ chức
(ANTV) - Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số TPHCM vừa tổng kết công tác năm 2025; triển khai nhiệm vụ giải pháp trọng tâm năm 2026 thực hiện Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị. Trong đó có nêu rõ TPHCM bố trí 12.705 tỷ đồng cho khoa học công nghệ trong dự toán chi ngân sách, chiếm 4,16% tổng chi ngân sách của năm.
(ANTV) - Từ ngày 9/2, thị trường tài chính Việt Nam sẽ chính thức áp dụng Nghị định số 340 của Chính phủ. Đây được xem là lá chắn pháp lý mạnh mẽ nhất từ trước đến nay nhằm chấn chỉnh các hoạt động vi phạm trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, đặc biệt là thị trường vàng và ngoại hối vốn đang có nhiều biến động trong chu kỳ kinh tế mới.
(ANTV) - Lễ khởi công tuyến tàu điện ngầm số 2 (Bến Thành - Tham Lương) trong sáng 15/1, được xem là dấu mốc quan trọng, đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ trong phát triển mạng lưới đường sắt đô thị. Không chỉ vậy, đây còn là công trình sử dụng nguồn ngân sách thành phố, mở ra trục giao thông chiến lược, tạo tiền đề cho các dự án đường sắt kết nối khu vực.