Thứ Tư, 07/01/2026 22:26 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Trường THPT hạ điểm chuẩn – cơ hội học tập cho nhiều học sinh

BT

(ANTV) - Vào đầu tháng 7, Sở Giáo dục và đào tạo nhiều tỉnh, thành đã công bố điểm chuẩn vào các trường THPT công lập. Trong đó câu chuyện về điểm chuẩn tại Hà Nội, và TP Hồ Chí Minh - 2 địa phương có tỷ lệ chọi vào lớp 10 khá cao đã thu hút nhiều sự chú ý quan tâm của dư luận cũng như cư dân mạng. Và cũng đã có những niềm vui, sự tiếc nuối của không ít các phụ huynh và học sinh khi các trường công bố điểm.

Tuy nhiên vào tối ngày 12.7 vừa qua, thông tin về điểm chuẩn bổ sung vào lớp 10 được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố, ngay lập tức đã trở thành chủ đề “hot” trong những ngày vừa qua. Như vậy cơ hội học tập sẽ được mở ra với 1 số em học sinh tại các trường THPT công lập chuyên và không chuyên trong năm học 2024-2025. Và hiện thông tin này đã nhận được nhiều chia sẻ và bình luận từ người dùng mạng xã hội. Thông tin từ Sở giáo dục và đào tạo TP Hà Nội cho biết: có 60 trường THPT công lập tại TP hạ điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10 với mức hạ dao động từ 0,25 – 3 điểm. Có trường được nới rộng việc tuyển sinh toàn thành phố, với mức điểm sàn đợt 2 cao hơn 2 điểm so với đợt 1.

Bên cạnh đó, có 3 trường chuyên ở Hà Nội cũng thông báo hạ điểm chuẩn vào lớp 10, gồm Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ và Trường THPT Chu Văn An. Mức giảm từ 0,25 – 1,25 điểm.

Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng quyết định giao trên 1.500 chỉ tiêu tuyển sinh bổ sung cho 1 số trường THPT và 3 trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên. Nhiều ý kiến CDM đã bày tỏ cảm xúc khác nhau trước thông tin điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10 có sự thay đổi này.

Tài khoản camthuy.nguyen92 bày tỏ: Hôm trước tôi có đọc bài viết của một em học sinh, học giỏi nhưng thi Yên Hoà thiếu 0,25. Giờ tự dưng thấy trường Yên Hoà hạ điểm, em vừa đủ điểm đỗ mà tôi mừng thay em.

Còn facebook Hoàng Trà chia sẻ: Lê Qúy Đôn - Hà Đông đã trở thành trường có điểm chuẩn cao nhất Hà Nội. Tự hào quá.

Tài khoản Tâm Anh viết: Rất đồng tình với Sở GD và ĐT Hà Nội đã cho tuyển thêm những trường chưa đủ chỉ tiêu, điều này đã tạo cơ hội cho nhiều em được vào học trường PTTH công lập và đem lại niềm vui cho nhiều gia đình.

Kể từ năm 2019, khi Hà Nội thay đổi cách tuyển sinh lớp 10, đây là năm đầu tiên Hà Nội có nhiều trường hạ ngưỡng trúng tuyển nhất. Năm 2023 chỉ có 28 trường hạ điểm chuẩn, hay như năm 2022 chỉ có 11 trường hạ điểm chuẩn.

Chia sẻ về lí do dẫn đến số trường công lập phải tiến hành tuyển bổ sung nhiều hơn, 1 số ý kiến chuyên gia cho rằng: nguyên nhân từ 1 số trường chuyên thuộc đại học đã đồng loạt tăng 309 chỉ tiêu tuyển sinh. Như vậy với các em đã đỗ kỳ thi trước đó vào các trường chuyên, có thể rút hồ sơ nguyện vọng và dẫn đến những trường công lập buộc phải hạ điểm để có đủ học sinh. Một số ý kiến CDM cho rằng: việc hạ điểm chuẩn là điều bình thường trong tuyển sinh.

Song cũng có ý kiến đã thẳng thắn chia sẻ việc nhiều trường hạ điểm tuyển sinh cho thấy những điểm vướng mắc trong công tác tuyển sinh vào lớp 10 tại các trường công lập Hà Nội hiện nay.

Theo kế hoạch sau khi các trường công bố điểm chuẩn lần 2, học sinh trúng tuyển tại Hà Nội sẽ bổ sung hồ sơ nhập học trước ngày 16.7. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các trường tạo điều kiện thuận lợi để học sinh rút hồ sơ, nhập học bổ sung theo nguyện vọng.

Kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội diễn ra vào tháng 6 vừa qua với hơn 105.000 thí sinh, cạnh tranh 77.000 suất học công lập. Hà Nội là địa phương được đánh giá có kỳ thi tuyển sinh lớp 10 căng thẳng nhất. Trong bối cảnh phải cạnh tranh tuyển sinh gay gắt như vậy, 1 số ý kiến CDM cũng mong muốn sẽ có những giải pháp trong thời gian tới nhằm giảm áp lực học hành, thi cử đối với các gia đình và học sinh.

Gần 60 trường THPT công lập tại Hà Nội đã hạ điểm chuẩn tuyển sinh, điều này đã mở ra nhiều cơ hội mới cho các em học sinh trúng tuyển. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Giữ nhịp giao thông an toàn, thông suốt trong những ngày Đại hội Đảng

Giữ nhịp giao thông an toàn, thông suốt trong những ngày Đại hội Đảng

Xã hội 07/01/2026

(ANTV) - Giữa tháng 1 năm 2026, Thủ đô Hà Nội bước vào thời điểm đặc biệt, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Cùng với công tác bảo đảm an ninh, trật tự, nhiệm vụ giữ vững an toàn giao thông, dẫn đường cho các đoàn đại biểu được đặt lên hàng đầu. Và ở đó, lực lượng Cảnh sát giao thông dẫn đoàn đang làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Đề nghị mức án với Chủ tịch Tập đoàn Z Holding và các bị cáo

Đề nghị mức án với Chủ tịch Tập đoàn Z Holding và các bị cáo

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Sáng nay 7/1, Tòa án nhân dân (TAND) TP Hà Nội tiếp tục xét xử sơ thẩm bị cáo Hoàng Quang Thịnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty cổ phần Z Holding cùng 17 bị cáo khác về các tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm; vi phạm phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng và rửa tiền.

Khởi tố thanh niên tàng trữ súng đạn

Khởi tố thanh niên tàng trữ súng đạn

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Với hành vi “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”, Nguyễn Thuận Phát, sinh năm 2004, trú khu phố Hội Gia, phường Mỹ Phong, tỉnh Đồng Tháp đã bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp khởi tố, Lệnh tạm giam để điều tra theo quy định.

Triệt phá ổ nhóm lừa đảo tinh vi chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn

Triệt phá ổ nhóm lừa đảo tinh vi chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Hưng Yên huy động hàng trăm cán bộ chiến sỹ triệt phá thành công chuyên án bắt giữ và khám xét khẩn cấp đối với 35 đối tượng tại các tỉnh và thành phố: Hưng Yên; Bắc Giang; Ninh Bình; TP Hà Nội; TP Hải Phòng khi các đối tượng đang có hành vi sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đánh bạc trực truyến.

Lực lượng Công an nhân dân – Kiến tạo an ninh, phục vụ phát triển quốc gia

Lực lượng Công an nhân dân – Kiến tạo an ninh, phục vụ phát triển quốc gia

Chính trị 07/01/2026

(ANTV) - Từ dòng chảy hơn 80 năm truyền thống vẻ vang, lực lượng Công an nhân dân bước sang năm 2026 với một sứ mệnh kiến tạo môi trường an ninh – an toàn – hiện đại để đất nước tiến nhanh trong kỷ nguyên vươn mình. Trong bối cảnh đó, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VIII trở thành kim chỉ nam, mở ra tư duy mới và khẳng định quyết tâm đổi mới toàn diện của toàn lực lượng; gia tăng đóng góp, tiếp tục gương mẫu đi đầu trong thực hiện các mục tiêu chiến lược của Đảng.

Xem thêm