Thứ Hai, 15/12/2025 12:37 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Trường THPT hạ điểm chuẩn – cơ hội học tập cho nhiều học sinh

BT

(ANTV) - Vào đầu tháng 7, Sở Giáo dục và đào tạo nhiều tỉnh, thành đã công bố điểm chuẩn vào các trường THPT công lập. Trong đó câu chuyện về điểm chuẩn tại Hà Nội, và TP Hồ Chí Minh - 2 địa phương có tỷ lệ chọi vào lớp 10 khá cao đã thu hút nhiều sự chú ý quan tâm của dư luận cũng như cư dân mạng. Và cũng đã có những niềm vui, sự tiếc nuối của không ít các phụ huynh và học sinh khi các trường công bố điểm.

Tuy nhiên vào tối ngày 12.7 vừa qua, thông tin về điểm chuẩn bổ sung vào lớp 10 được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố, ngay lập tức đã trở thành chủ đề “hot” trong những ngày vừa qua. Như vậy cơ hội học tập sẽ được mở ra với 1 số em học sinh tại các trường THPT công lập chuyên và không chuyên trong năm học 2024-2025. Và hiện thông tin này đã nhận được nhiều chia sẻ và bình luận từ người dùng mạng xã hội. Thông tin từ Sở giáo dục và đào tạo TP Hà Nội cho biết: có 60 trường THPT công lập tại TP hạ điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10 với mức hạ dao động từ 0,25 – 3 điểm. Có trường được nới rộng việc tuyển sinh toàn thành phố, với mức điểm sàn đợt 2 cao hơn 2 điểm so với đợt 1.

Bên cạnh đó, có 3 trường chuyên ở Hà Nội cũng thông báo hạ điểm chuẩn vào lớp 10, gồm Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ và Trường THPT Chu Văn An. Mức giảm từ 0,25 – 1,25 điểm.

Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng quyết định giao trên 1.500 chỉ tiêu tuyển sinh bổ sung cho 1 số trường THPT và 3 trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên. Nhiều ý kiến CDM đã bày tỏ cảm xúc khác nhau trước thông tin điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10 có sự thay đổi này.

Tài khoản camthuy.nguyen92 bày tỏ: Hôm trước tôi có đọc bài viết của một em học sinh, học giỏi nhưng thi Yên Hoà thiếu 0,25. Giờ tự dưng thấy trường Yên Hoà hạ điểm, em vừa đủ điểm đỗ mà tôi mừng thay em.

Còn facebook Hoàng Trà chia sẻ: Lê Qúy Đôn - Hà Đông đã trở thành trường có điểm chuẩn cao nhất Hà Nội. Tự hào quá.

Tài khoản Tâm Anh viết: Rất đồng tình với Sở GD và ĐT Hà Nội đã cho tuyển thêm những trường chưa đủ chỉ tiêu, điều này đã tạo cơ hội cho nhiều em được vào học trường PTTH công lập và đem lại niềm vui cho nhiều gia đình.

Kể từ năm 2019, khi Hà Nội thay đổi cách tuyển sinh lớp 10, đây là năm đầu tiên Hà Nội có nhiều trường hạ ngưỡng trúng tuyển nhất. Năm 2023 chỉ có 28 trường hạ điểm chuẩn, hay như năm 2022 chỉ có 11 trường hạ điểm chuẩn.

Chia sẻ về lí do dẫn đến số trường công lập phải tiến hành tuyển bổ sung nhiều hơn, 1 số ý kiến chuyên gia cho rằng: nguyên nhân từ 1 số trường chuyên thuộc đại học đã đồng loạt tăng 309 chỉ tiêu tuyển sinh. Như vậy với các em đã đỗ kỳ thi trước đó vào các trường chuyên, có thể rút hồ sơ nguyện vọng và dẫn đến những trường công lập buộc phải hạ điểm để có đủ học sinh. Một số ý kiến CDM cho rằng: việc hạ điểm chuẩn là điều bình thường trong tuyển sinh.

Song cũng có ý kiến đã thẳng thắn chia sẻ việc nhiều trường hạ điểm tuyển sinh cho thấy những điểm vướng mắc trong công tác tuyển sinh vào lớp 10 tại các trường công lập Hà Nội hiện nay.

Theo kế hoạch sau khi các trường công bố điểm chuẩn lần 2, học sinh trúng tuyển tại Hà Nội sẽ bổ sung hồ sơ nhập học trước ngày 16.7. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các trường tạo điều kiện thuận lợi để học sinh rút hồ sơ, nhập học bổ sung theo nguyện vọng.

Kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội diễn ra vào tháng 6 vừa qua với hơn 105.000 thí sinh, cạnh tranh 77.000 suất học công lập. Hà Nội là địa phương được đánh giá có kỳ thi tuyển sinh lớp 10 căng thẳng nhất. Trong bối cảnh phải cạnh tranh tuyển sinh gay gắt như vậy, 1 số ý kiến CDM cũng mong muốn sẽ có những giải pháp trong thời gian tới nhằm giảm áp lực học hành, thi cử đối với các gia đình và học sinh.

Gần 60 trường THPT công lập tại Hà Nội đã hạ điểm chuẩn tuyển sinh, điều này đã mở ra nhiều cơ hội mới cho các em học sinh trúng tuyển. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Vận hành trung tâm điều khiển giao thông Hà Nội

Vận hành trung tâm điều khiển giao thông Hà Nội

Xã hội 15/12/2025

(ANTV) - Bắt đầu từ ngày 13/12, Công an TP. Hà Nội chính thức đưa Trung tâm điều khiển giao thông Hà Nội vào hoạt động và thực hiện việc xử lý vi phạm hành chính đối với một số lỗi vi phạm trong lĩnh vực TTATGT trên môi trường điện tử. Trung tâm này được kỳ vọng sẽ mang lại hiệu quả lớn trong công tác quản lý, điều hành giao thông, giảm thiểu tình trạng ùn tắc tại Thủ đô.

Hamas: Vụ sát hại chỉ huy cấp cao đe dọa ngừng bắn Gaza

Hamas: Vụ sát hại chỉ huy cấp cao đe dọa ngừng bắn Gaza

Thế giới 15/12/2025

(ANTV) - Trưởng đoàn đàm phán Hamas, Khalil Al-Hayya, cảnh báo vụ Israel ám sát chỉ huy cấp cao Raed Sa'ad đang đe dọa tính khả thi của thỏa thuận ngừng bắn tại Dải Gaza. Raed Sa'ad thiệt mạng trong cuộc không kích của Israel ngày 13/12, được Hamas coi là vụ ám sát nghiêm trọng nhất kể từ khi lệnh ngừng bắn do Mỹ bảo trợ có hiệu lực từ ngày 10/10.

Thái Lan áp lệnh giới nghiêm biên giới

Thái Lan áp lệnh giới nghiêm biên giới

Thế giới 15/12/2025

(ANTV) - Thái Lan tuyên bố áp đặt lệnh giới nghiêm tại tỉnh Trat, khu vực phía Đông Nam giáp Campuchia, sau khi các cuộc giao tranh với Campuchia lan sang vùng ven biển. Lệnh giới nghiêm áp dụng cho 5 huyện giáp tỉnh Koh Kong (Campuchia), ngoại trừ các đảo du lịch Koh Chang và Koh Kood.

Tình trạng mất trộm thiết bị trên lưới điện ở Quảng Ngãi

Tình trạng mất trộm thiết bị trên lưới điện ở Quảng Ngãi

Pháp luật 15/12/2025

(ANTV) - Các thiết bị điện trong hệ thống lưới điện trên một số địa bàn phía Đông Quảng Ngãi liên tục bị kẻ gian lấy trộm, gây mất an toàn lưới điện, thiệt hại về kinh tế và gián đoạn việc cung cấp điện phục vụ nhân dân. Lực lượng công an đang tích cực vào cuộc để ngăn ngừa tình trạng này.

Xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn

Xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn

Pháp luật 15/12/2025

(ANTV) - Sáng ngày 15/12, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa phúc thẩm vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn, do bị cáo Nguyễn Văn Hậu (tức Hậu “pháo”) làm Chủ tịch Hội đồng quản trị. Phiên tòa sẽ xem xét đơn kháng cáo của hai bị cáo là cựu Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc (cũ) Hoàng Thị Thúy Lan và Phạm Văn Vọng, cùng một số bị cáo khác.

Xem thêm