Thứ Ba, 16/06/2026 23:31 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Kiểm định khí thải xe máy định kỳ - tránh quy định cho có khó thực thi

(ANTV) - Bộ Giao thông vận tải đang lấy ý kiến của các Bộ, ngành về dự án Luật Đường bộ (được tách ra từ Luật Giao thông đường bộ năm 2008). Một trong những điểm nhấn trong dự luật này là đề xuất: "Xe mô tô, xe gắn máy tham gia giao thông phải được kiểm tra định kỳ về phát thải khí thải theo lộ trình thực hiện và mức tiêu chuẩn khí thải".

Đây được cho là điều cần thiết vì nhiều lợi ích mang lại cho môi trường, kinh tế nói chung. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra ở đây là với hơn 70 triệu xe máy đang lưu thông hàng ngày trên đường hiện nay, thì việc kiểm định tất cả số xe máy này liệu có có phải là nhiệm vụ bất khả thi.

Khí thải từ phương tiện giao thông được nhận định là nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là tại những thành phố lớn như Hà Nội và TP HCM... Với số lượng phương tiện lên tới cả chục triệu. Trong đó, xe mô tô, xe gắn máy được là nguồn phát thải chất ô nhiễm lớn nhất bởi số lượng vượt trội của loại hình phương tiện này.

Và nếu kiểm soát được, hạn chế được nguồn phát thải khổng lồ này sẽ mang đến những tác động rất tích cực và từng bước cải thiện môi trường sống. Hơn ai hết những người đang phải chịu bầu khí ô nhiễm, ngột ngạt ở các đô thị lớn tỏ ra rất đồng tình với quan điểm này.

Việc kiểm định khí thải xe máy sẽ tốn nhiều thời gian, công sức và tiền bạc, bởi số lượng phương tiện xe máy ở Việt Nam là khổng lồ, lên tới hơn 70 triệu mô tô, xe gắn máy. Riêng tại Hà Nội thôi đã có khoảng 7,7 triệu xe máy. Còn tại TP.HCM là 9 triệu xe, trong đó lượng xe sử dụng trên 10 năm chiếm tới gần 68%. Và chủ yếu thuộc sở hữu của người có thu nhập thấp.

Thực tế thì đây cũng chính là trở ngại lớn trong nhiều năm qua, mặc dù nhiều tỉnh thành, trong đó có cả Hà Nội đã đưa ra nhiều ưu đãi, thuận lợi để hướng người dân đến với thói quen kiểm tra, bảo dưỡng phương tiện định kỳ. Thực tế thì để thay đổi thói quen dùng đến khi hỏng thì mới mang đi sửa không phải là chuyện dễ dàng.

Trên thực tế, việc kiểm soát khí thải xe máy đã được đề cập từ rất lâu. Thậm chí, vào năm 2010, Chính phủ đã giao Bộ Giao thông vận tải xây dựng lộ trình cụ thể về kiểm soát khí thải xe máy với hai địa điểm tiên phong là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Thế nhưng, cho đến nay vẫn không thể làm được do vướng quá nhiều rào cản, đặc biệt là mức sống của người dân vẫn còn thấp. Các chính sách hỗ trợ và khuyến khích chưa đủ sức hút với người dân.

Các chuyên gia nhấn mạnh, về vấn đề này các cơ quan soạn thảo luật cần cân nhắc đến việc khuyến khích và thu hút người dân nhiều hơn là việc ban hành các chế tài cứng rắn mang tính răn đe. Bởi thực tế đã chứng, nếu bị xử phạt, người dân sẳn sàng từ bỏ phương tiện cũ nát, thay vì bảo dưỡng, bảo trì theo quy định.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Quyết liệt tấn công, triệt tận gốc nhiều đường dây ma túy

Quyết liệt tấn công, triệt tận gốc nhiều đường dây ma túy

Pháp luật 16/06/2026

(ANTV) - Sau những cuộc truy bắt xuyên ngày đêm... Những cuộc đấu trí căng thẳng, quyết liệt những mắt xích cuối cùng của các đường dây ma túy đã lần lượt lộ diện. Với quyết tâm đánh trúng nguồn cung, triệt phá tận gốc các ổ nhóm tội phạm ma túy, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an thành phố Đà Nẵng đang mở những đợt tấn công mạnh mẽ, liên tiếp lập nên những chiến công trên mặt trận đầy cam go này.

Truy bắt nghi phạm nổ súng giết bạn nhậu

Truy bắt nghi phạm nổ súng giết bạn nhậu

Pháp luật 16/06/2026

(ANTV) - Sáng ngày 16/6, thông tin từ Công an tỉnh Gia Lai cho biết, Công an tỉnh đang huy động nhiều CBCS cùng chó nghiệp vụ ráo riết vây bắt nghi phạm nổ súng giết người đang lẩn trốn trong rừng sâu ở địa bàn giáp ranh Gia Lai - Đắk Lắk.

Thực tập thoát nạn, chữa cháy trên xe buýt

Thực tập thoát nạn, chữa cháy trên xe buýt

Xã hội 16/06/2026

(ANTV) - Để tăng cường bảo đảm an toàn cho hành khách khi sử dụng phương tiện công cộng, Đội chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Khu vực 12, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường An Phú Đông, TP. HCM và Công an phường đã tổ chức buổi tuyên truyền, thực hành thoát nạn, chữa cháy trên xe buýt.

Iran nêu lộ trình đàm phán tiếp theo với Mỹ

Iran nêu lộ trình đàm phán tiếp theo với Mỹ

Thế giới 16/06/2026

(ANTV) - Chảo lửa Trung Đông vừa đón nhận một tín hiệu hạ nhiệt mang tính bước ngoặt khi Mỹ và Iran đạt được thỏa thuận hòa bình sơ bộ vào tối 14/6. Ngay sau động thái này, phía Iran đã chính thức công bố lộ trình cho các vòng đàm phán tiếp theo, đồng thời triển khai những điều khoản thực địa đầu tiên nhằm khôi phục tự do hàng hải tại eo biển chiến lược Hormuz.

UNICEF: Hơn 1 tỷ trẻ em chịu tác động khí hậu cực đoan

UNICEF: Hơn 1 tỷ trẻ em chịu tác động khí hậu cực đoan

Thế giới 16/06/2026

(ANTV) - Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) vừa công bố báo cáo cảnh báo tác động ngày càng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu đối với trẻ em trên toàn cầu, trong bối cảnh hàng tỷ em nhỏ đang phải đối mặt với nhiều hình thái thời tiết cực đoan cùng lúc.

Không ngừng vun đắp quan hệ Việt Nam – Triều Tiên phát triển thực chất, hiệu quả

Không ngừng vun đắp quan hệ Việt Nam – Triều Tiên phát triển thực chất, hiệu quả

Chính trị 16/06/2026

(ANTV) - Nhận lời mời của đồng chí Pang Tu Sop, Bộ trưởng Bộ An toàn xã hội Triều Tiên, trong các ngày từ 13 – 16/6/2026, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam do Đại tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an làm trưởng đoàn đã thăm Cộng hoà dân chủ nhân dân Triều Tiên.

Xem thêm