(ANTV) - Năm học mới chỉ mới bắt đầu được 1 tháng, thế nhưng câu chuyện lạm thu các khoản đóng góp cho trường học lại trở thành vấn đề được nhiều cha mẹ, phụ huynh quan tâm và nóng hơn bao giờ hết. Một trường THCS ở Huyện Thanh Trì,TP Hà Nội bị tố lạm thu và tiền quỹ lên đến 500 triệu đồng.
Tại 1 trường Tiểu học ở quận Bình Thạnh, TPHCM thu quỹ phụ huynh lên tới 310 triệu đồng. Và gần đây nhất 1 trường THPT trên địa bàn TP Hà Nội đã tiến hành thu của mỗi phụ huynh học sinh là 4 triệu5 trăm nghìn đồng/học kỳ, tiền quỹ phụ huynh.
Việc đóng tiền để các con có được điều kiện học tập tốt nhất là điều mà các bậc cha mẹ đều ủng hộ, tuy nhiên danh mục những khoản lạm thu đầu năm học vẫn đang trở thành “gánh nặng” của nhiều gia đình.
Trên mạng xã hội, những khoản thu, chi không đúng theo quy định cũng đã trở thành nội dung nhận được nhiều chia sẻ từ cư dân mạng. Và câu hỏi được đặt ra đó là, làm thế nào để chấn chỉnh tình trạng lạm thu đầu năm học, tránh “đến hẹn lại lên”?
10 triệu đồngà số tiền mỗi phụ huynh phải đóng vào quỹ lớp ngay từ đầu năm học mới. Dù con em mình mới chỉ là học sinh Tiểu học. Và khi nhìn vào bảng thu chi quỹ đã khiến nhiều người phải sốc. Khi chỉ mới 1 tháng, các khoản đã chi đã lên tới 260 triệu đồng.
Rất nhiều khoản vô lý để sửa chữa, cải tạo lớp học và mua sắm các vật dụng, thiết bị. Ngay sau sự việc được chia sẻ trên mạng xã hội. Vào tối ngày 28/9, lãnh đạo Trường Tiểu học Hồng Hà, ban đại diện CMHS và các phụ huynh đã cùng tham gia 1 cuộc họp.
Và sau khi kết thúc, một số phụ huynh đã ký nhận lại số tiền gần 9,6 triệu đồng trong tổng số 10 triệu đồng đã thu.
Vụ việc khiến nhiều cư dân mạng đặt ra câu hỏi về vấn nạn lạm thu đầu năm học, tại sao nói nhiều nói mãi, vẫn không thể chấm dứt?
(ANTV) - Quà Tết bằng tiền và trợ cấp xã hội là những chính sách an sinh mang đậm tính nhân văn, tiếp tục được triển khai trong năm 2026 nhằm chăm lo đời sống cho người dân, nhất là các đối tượng yếu thế. Tuy nhiên, lợi dụng chủ trương đúng đắn này, nhiều đối tượng xấu đã tung ra hàng loạt chiêu trò lừa đảo trên nhiều nền tảng khác nhau.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị vừa triệt phá một đường dây cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, với lãi suất lên tới hơn 600% mỗi năm. Đáng chú ý, hoạt động cho vay được tổ chức chặt chẽ, núp bóng các “cửa hàng” trên ứng dụng quản lý tài chính trực tuyến.
(ANTV) - Tại thảo nguyên Mộc Châu, tỉnh Sơn La, Hội thi hoa hậu bò sữa năm 2026 đã thành công tốt đẹp. Vượt lên trên cả ý nghĩa của một cuộc thi, Hội thi đã trở thành ngày hội được mong chờ nhất của vùng đất thảo nguyên này, thu hút đông đảo du khách đến tham quan và thưởng thức một sản phẩm du lịch hấp dẫn, riêng có.
(ANTV) - Hải đội Biên phòng 1 (Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau) đang hoàn chỉnh hồ sơ để xử lý một tàu cá có hành vi vận chuyển trái phép dầu.
(ANTV) - Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc đã ký Quyết định số 2844/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh giảm dự toán và kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách trung ương năm 2025 để bổ sung dự phòng ngân sách trung ương năm 2025.
(ANTV) - Cục Thống kê (Bộ Tài chính) tiến hành cuộc Tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên phạm vi toàn quốc. Tổng điều tra kinh tế là một trong 3 cuộc tổng điều tra thống kê quốc gia có quy mô lớn, có ý nghĩa chiến lược đối với việc hoàn thiện hệ thống thông tin kinh tế quốc gia. Theo kế hoạch, Lễ ra quân Tổng điều tra kinh tế năm 2026 diễn ra vào sáng 7/1 tại thành phố Hải Phòng.
(ANTV) - UBND TP Hà Nội đã ban hành quyết định về việc công bố thông tin các dự án được xác định đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố, nhằm lựa chọn nhà đầu tư tham gia đầu tư xây dựng 120.000 căn nhà ở xã hội giai đoạn 2026 - 2030.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thái Nguyên đang điều tra vụ án “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” xảy ra năm 2024 và 2025 tại dự án nhà ở xã hội khu dân cư Đại Thắng, phường Vạn Xuân, tỉnh Thái Nguyên.
(ANTV) - Liên quan đến vụ hành hung người phụ nữ tại sảnh tháng máy chung cư, ngày hôm nay (7/1), Tòa án nhân dân khu vực 2 - Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 6 tháng tù đối với bị cáo Đặng Chí Thành về tội “Gây rối trật tự công cộng”.
(ANTV) - Một bước tiến ngoại giao hiếm hoi vừa diễn ra giữa Israel và Syria, khi 2 quốc gia láng giềng nhất trí thiết lập kênh liên lạc trực tiếp nhằm giảm thiểu nguy cơ xung đột vũ trang, và có thể mở đường cho một thỏa thuận an ninh cuối cùng.