Thứ Năm, 25/12/2025 09:08 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Lãng phí hai dự án bệnh viện nghìn tỷ

(ANTV) - Thời gian qua, Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo đối với Bộ Y tế và các bộ, ngành, nhằm tháo gỡ vướng mắc, sớm đưa 2 Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 tại Phủ Lý, tỉnh Hà Nam đi vào hoạt động, phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Tuy nhiên, đã gần hết năm 2024, vẫn chưa có biện pháp cụ thể nào để hoàn thiện 2 dự án này. Để tránh tình trạng lãng phí kéo dài hàng chục năm qua, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo trong 6 tháng tới, Bộ Y tế cùng các đơn vị liên quan phải hoàn thiện, bàn giao và đưa vào hoạt động cả hai cơ sở trên.

Những hình ảnh hoang hóa, xuống cấp tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2, Phủ Lý, Hà Nam. Cách đó không xa là Bệnh viện hữu nghị Việt Đức cơ sở 2 cũng chung số phận. Đây là 2 dự án do Bộ Y tế làm chủ đầu tư, công trình cấp 1. Được khởi công xây dựng từ đầu năm 2015 với tổng mức đầu tư của hai cơ sở này lên tới gần 10.000 tỷ đồng, quy mô 1.000 giường/bệnh viện. Bức xúc vì sự lãng phí kéo dài nhiều năm là tâm trạng chung của người dân khi chứng kiến hai công trình y tế tuyến trung ương bỏ hoang nhiều năm nay.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, từ đầu năm 2021 đến nay, dự án phải tạm dừng thi công, nguyên nhân chậm tiến độ là chưa lường hết được phát sinh trong quá trình triển khai, nhất là việc thực hiện các quy định trong đầu tư xây dựng cơ bản, thực hiện các hợp đồng xây dựng.

Tại phiên thảo luận ngày 4/11 của kỳ họp thứ 8, Quốc hội khoá XV, các đại biểu quốc hội đều thống nhất phải đưa nội dung 2 bệnh viện Việt Đức, Bạch Mai cơ sở 2 vào nghị trường làm điển hình của chống lãng phí và phải giải quyết dứt điểm. 

Hiện Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 còn gần 40% khối lượng xây dựng cơ bản, Bệnh viện Bạch Mai còn 10%, các chuyên gia cho rằng, trong vòng 6 tháng với quy mô của 2 bệnh viện hạng đặc biệt, liệu khối lượng xây dựng lớn đó có hoàn thành được không? Vì vậy, cần phải sớm có kết luận của các Bộ, ngành để đưa ra các giải pháp tháo gỡ.

Hai dự án Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 bỏ hoang hàng chục năm là sự lãng phí vô cùng đáng tiếc. Sự lãng phí không chỉ về đất đai, tài sản của nhà nước mà còn là sự lãng phí về mặt thời gian, cơ hội. Trách nhiệm để xảy ra tình trạng này vẫn chưa được làm rõ. Người dân thì đang mong mỏi hai công trình này sớm đi vào hoạt động như mục tiêu ban đầu đề ra. 

Tổ công tác của Chính phủ đã có nhiều đợt kiểm tra thực tế tại dự án, rà soát, đánh giá toàn diện các vấn đề pháp lý và kỹ thuật liên quan đến dự án; những khó khăn, vướng mắc, tồn tại của việc triển khai thực hiện dự án, làm việc với các nhà thầu và đưa ra phương án xử lý, báo cáo Chính phủ để có hướng giải quyết.  

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Người dân cả nước đón Giáng sinh trong an lành

Người dân cả nước đón Giáng sinh trong an lành

Văn hóa 25/12/2025

(ANTV) - Không khí Giáng sinh đã lan tỏa khắp cả nước, từ TP.HCM đến Hà Nội và nhiều địa phương, khi các nhà thờ đồng loạt khoác lên mình diện mạo rực rỡ, thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham quan, check-in, tận hưởng mùa lễ hội an lành. Trong đêm qua dòng người tấp nập đổ về các điểm sinh hoạt tôn giáo để chúc nhau một mùa Giáng sinh an lành, ấm áp, mang theo niềm tin, niềm vui và sự sum vầy.

Tết sẻ chia và giao lưu âm nhạc gala chào xuân Bính Ngọ

Tết sẻ chia và giao lưu âm nhạc gala chào xuân Bính Ngọ

Xã hội 25/12/2025

(ANTV) - Chiều 24/12, với tinh thần sẻ chia, lan tỏa yêu thương và trách nhiệm xã hội, Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện 19-8 phối hợp cùng Tổ công tác xã hội, Hội Phụ nữ và Đoàn Thanh niên, Bệnh viện 19-8, Bộ Công an và các đơn vị thiện nguyện phối hợp tổ chức chương trình “Tết sẻ chia và giao lưu âm nhạc Gala chào xuân Bính Ngọ” đồng hành cùng bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại bệnh viện 19-8.

Diễn tập thực chiến đảm bảo an toàn thông tin mạng TPHCM

Diễn tập thực chiến đảm bảo an toàn thông tin mạng TPHCM

Xã hội 25/12/2025

(ANTV) - Sáng 24/12, Công an Thành phố Hồ Chí Minh chủ trì tổ chức chương trình “Tập huấn và Diễn tập thực chiến đảm bảo an toàn thông tin mạng Thành phố Hồ Chí Minh năm 2025”. Buổi diễn tập có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh năm nay, các mối đe dọa an ninh mạng đang gia tăng nhanh chóng cả về quy mô lẫn mức độ tinh vi.

Thành tựu giáo dục và dấu ấn lập pháp

Thành tựu giáo dục và dấu ấn lập pháp

Xã hội 25/12/2025

(ANTV) - Nhằm nhìn lại chặng đường 80 năm phát triển của nền giáo dục Việt Nam gắn với dấu ấn lập pháp của Quốc hội, đồng thời trao đổi, đánh giá những vấn đề đặt ra trong hoàn thiện chính sách giáo dục hiện nay, Báo Đại biểu Nhân dân tổ chức Tọa đàm “80 năm thành tựu giáo dục và dấu ấn lập pháp”. Tọa đàm vừa được diễn ra chiều 24/12 tại Hà Nội.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Điểm tin 25/12/2025

(ANTV) - Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) cam kết đẩy nhanh tiến độ cấp, đổi giấy phép lái xe (GPLX) bản cứng trong tháng 1/2026 – Là nhan đề bài viết đáng chú ý đăng tải trên báo Công an nhân dân.

Bảo vệ người dân vùng nông thôn trước tội phạm mạng

Bảo vệ người dân vùng nông thôn trước tội phạm mạng

Xã hội 25/12/2025

(ANTV) - Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, các loại tội phạm trên không gian mạng cũng ngày càng gia tăng với nhiều thủ đoạn tinh vi. Trước thực trạng đó, Công an xã Lạc Sơn, tỉnh Phú Thọ đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt nhằm bảo vệ người dân khỏi những nguy cơ tiềm ẩn trên môi trường số.

Bệnh viện Y học cổ truyền, Bộ Công an triển khai nhiệm vụ công tác năm 2026

Bệnh viện Y học cổ truyền, Bộ Công an triển khai nhiệm vụ công tác năm 2026

Chính trị 25/12/2025

(ANTV) - Chiều 24/12, tại Hà Nội, Bệnh viện Y học cổ truyền, Bộ Công an tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2026. Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo về phương hướng phát triển của Bệnh viện trong năm 2026.

Xem thêm