(ANTV) - Thời gian qua, Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo đối với Bộ Y tế và các bộ, ngành, nhằm tháo gỡ vướng mắc, sớm đưa 2 Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 tại Phủ Lý, tỉnh Hà Nam đi vào hoạt động, phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Tuy nhiên, đã gần hết năm 2024, vẫn chưa có biện pháp cụ thể nào để hoàn thiện 2 dự án này. Để tránh tình trạng lãng phí kéo dài hàng chục năm qua, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo trong 6 tháng tới, Bộ Y tế cùng các đơn vị liên quan phải hoàn thiện, bàn giao và đưa vào hoạt động cả hai cơ sở trên.
Những hình ảnh hoang hóa, xuống cấp tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2, Phủ Lý, Hà Nam. Cách đó không xa là Bệnh viện hữu nghị Việt Đức cơ sở 2 cũng chung số phận. Đây là 2 dự án do Bộ Y tế làm chủ đầu tư, công trình cấp 1. Được khởi công xây dựng từ đầu năm 2015 với tổng mức đầu tư của hai cơ sở này lên tới gần 10.000 tỷ đồng, quy mô 1.000 giường/bệnh viện. Bức xúc vì sự lãng phí kéo dài nhiều năm là tâm trạng chung của người dân khi chứng kiến hai công trình y tế tuyến trung ương bỏ hoang nhiều năm nay.
Theo thông tin từ Bộ Y tế, từ đầu năm 2021 đến nay, dự án phải tạm dừng thi công, nguyên nhân chậm tiến độ là chưa lường hết được phát sinh trong quá trình triển khai, nhất là việc thực hiện các quy định trong đầu tư xây dựng cơ bản, thực hiện các hợp đồng xây dựng.
Tại phiên thảo luận ngày 4/11 của kỳ họp thứ 8, Quốc hội khoá XV, các đại biểu quốc hội đều thống nhất phải đưa nội dung 2 bệnh viện Việt Đức, Bạch Mai cơ sở 2 vào nghị trường làm điển hình của chống lãng phí và phải giải quyết dứt điểm.
Hiện Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 còn gần 40% khối lượng xây dựng cơ bản, Bệnh viện Bạch Mai còn 10%, các chuyên gia cho rằng, trong vòng 6 tháng với quy mô của 2 bệnh viện hạng đặc biệt, liệu khối lượng xây dựng lớn đó có hoàn thành được không? Vì vậy, cần phải sớm có kết luận của các Bộ, ngành để đưa ra các giải pháp tháo gỡ.
Hai dự án Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 bỏ hoang hàng chục năm là sự lãng phí vô cùng đáng tiếc. Sự lãng phí không chỉ về đất đai, tài sản của nhà nước mà còn là sự lãng phí về mặt thời gian, cơ hội. Trách nhiệm để xảy ra tình trạng này vẫn chưa được làm rõ. Người dân thì đang mong mỏi hai công trình này sớm đi vào hoạt động như mục tiêu ban đầu đề ra.
Tổ công tác của Chính phủ đã có nhiều đợt kiểm tra thực tế tại dự án, rà soát, đánh giá toàn diện các vấn đề pháp lý và kỹ thuật liên quan đến dự án; những khó khăn, vướng mắc, tồn tại của việc triển khai thực hiện dự án, làm việc với các nhà thầu và đưa ra phương án xử lý, báo cáo Chính phủ để có hướng giải quyết.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết vừa tiến hành trao trả gần 618 triệu đồng cho một người đàn ông cư ngụ phường Hồng Ngự và đang tiếp tục hoàn tất công tác giám định để trao trả số nữ trang trong vụ trộm cắp tài sản.
(ANTV) - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành Thông tư số 82/2025 quy định về trạng thái vàng của các tổ chức tín dụng được phép sản xuất, kinh doanh vàng miếng, có hiệu lực từ ngày 12/02/2026.
(ANTV) - Hội đồng Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), đã thảo luận, thông qua Nghị quyết về Bảng giá đất lần đầu của thành phố, được áp dụng kể từ 01/01/2026, nhằm khắc phục tình trạng chênh lệch giá, thất thu ngân sách và đảm bảo tính thống nhất trong quản lý đất đai.
(ANTV) - Sau 5 ngày Tòa án Quân sự Quân khu 5 mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án bán trái quy định 63 ha đất Sân bay Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), qua đó chiếm đoạt hơn 7.000 tỷ đồng của gần 700 khách hàng, sáng 10/1, đã ra phán quyết đối với các bị cáo.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã ra quyết định tạm giữ hình sự 4 đối tượng kinh doanh số lượng lớn thuốc lá điếu nhập lậu trên địa bàn.
(ANTV) - Sáng ngày 10/1 tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về đề xuất xây dựng Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm gắn với hoàn thiện thể chế, đáp ứng yêu cầu phát triển; dự kiến mô hình phát triển kinh tế-xã hội và thực hiện mục tiêu tăng trưởng 2 con số.
(ANTV) - Liên quan đến vụ người phụ nữ hành hung hàng xóm tại một chung cư, sáng nay, lãnh đạo Công an phường Từ Liêm, TP. Hà Nội cho biết đơn vị đã triệu tập người phụ nữ để làm rõ.
(ANTV) - Ngày 10/1, UBND xã Lạc Đạo, tỉnh Hưng Yên cho biết vụ cháy nhà xưởng xảy ra đêm qua tại thôn Cát Lư đã được khống chế, không gây thiệt hại về người.
(ANTV) - Một đường dây buôn lậu tôm hùm giống từ nước ngoài về Việt Nam qua đường hàng không với thủ đoạn tinh vi vừa bị Công an Tp. Đà Nẵng triệt phá.
(ANTV) - Ngày 10/1, Trường Đại học PCCC tổ chức Giải chạy UFPF “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”. Giải chạy nằm trong chuỗi các hoạt động hướng tới chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Trường Đại học PCCC; 65 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH và 25 năm Ngày toàn dân PCCC.