(ANTV) - Thời gian qua, Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo đối với Bộ Y tế và các bộ, ngành, nhằm tháo gỡ vướng mắc, sớm đưa 2 Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 tại Phủ Lý, tỉnh Hà Nam đi vào hoạt động, phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Tuy nhiên, đã gần hết năm 2024, vẫn chưa có biện pháp cụ thể nào để hoàn thiện 2 dự án này. Để tránh tình trạng lãng phí kéo dài hàng chục năm qua, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo trong 6 tháng tới, Bộ Y tế cùng các đơn vị liên quan phải hoàn thiện, bàn giao và đưa vào hoạt động cả hai cơ sở trên.
Những hình ảnh hoang hóa, xuống cấp tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2, Phủ Lý, Hà Nam. Cách đó không xa là Bệnh viện hữu nghị Việt Đức cơ sở 2 cũng chung số phận. Đây là 2 dự án do Bộ Y tế làm chủ đầu tư, công trình cấp 1. Được khởi công xây dựng từ đầu năm 2015 với tổng mức đầu tư của hai cơ sở này lên tới gần 10.000 tỷ đồng, quy mô 1.000 giường/bệnh viện. Bức xúc vì sự lãng phí kéo dài nhiều năm là tâm trạng chung của người dân khi chứng kiến hai công trình y tế tuyến trung ương bỏ hoang nhiều năm nay.
Theo thông tin từ Bộ Y tế, từ đầu năm 2021 đến nay, dự án phải tạm dừng thi công, nguyên nhân chậm tiến độ là chưa lường hết được phát sinh trong quá trình triển khai, nhất là việc thực hiện các quy định trong đầu tư xây dựng cơ bản, thực hiện các hợp đồng xây dựng.
Tại phiên thảo luận ngày 4/11 của kỳ họp thứ 8, Quốc hội khoá XV, các đại biểu quốc hội đều thống nhất phải đưa nội dung 2 bệnh viện Việt Đức, Bạch Mai cơ sở 2 vào nghị trường làm điển hình của chống lãng phí và phải giải quyết dứt điểm.
Hiện Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 còn gần 40% khối lượng xây dựng cơ bản, Bệnh viện Bạch Mai còn 10%, các chuyên gia cho rằng, trong vòng 6 tháng với quy mô của 2 bệnh viện hạng đặc biệt, liệu khối lượng xây dựng lớn đó có hoàn thành được không? Vì vậy, cần phải sớm có kết luận của các Bộ, ngành để đưa ra các giải pháp tháo gỡ.
Hai dự án Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 bỏ hoang hàng chục năm là sự lãng phí vô cùng đáng tiếc. Sự lãng phí không chỉ về đất đai, tài sản của nhà nước mà còn là sự lãng phí về mặt thời gian, cơ hội. Trách nhiệm để xảy ra tình trạng này vẫn chưa được làm rõ. Người dân thì đang mong mỏi hai công trình này sớm đi vào hoạt động như mục tiêu ban đầu đề ra.
Tổ công tác của Chính phủ đã có nhiều đợt kiểm tra thực tế tại dự án, rà soát, đánh giá toàn diện các vấn đề pháp lý và kỹ thuật liên quan đến dự án; những khó khăn, vướng mắc, tồn tại của việc triển khai thực hiện dự án, làm việc với các nhà thầu và đưa ra phương án xử lý, báo cáo Chính phủ để có hướng giải quyết.
(ANTV) - Bộ Y tế hướng dẫn khai thác, sử dụng dữ liệu sổ sức khoẻ điện tử trên vneid; TP HCM chính thức "chốt" môn thi thứ 3, bài thi bổ sung kỳ thi lớp 10 năm 2026; Hà Nội đề nghị dừng tàu khách chạy qua 'phố cà phê đường tàu' là những chính sách mới có hiệu lực.
(ANTV) - Trúng đấu giá đất, đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính, đất đã có sổ đỏ nhưng sau bao năm tìm đất xây nhà, nhiều người dân ngã ngửa khi mảnh đất mồ hôi nước mắt của mình có tên trên sổ đỏ nhưng lại không có ngoài thực địa. Câu chuyện đấu giá đất không có thực đang nóng lên tại một số địa phương cho thấy lỗ hổng trong quản lý đất đai kéo dài nhiều năm liền khiến người dân chịu nhiều tổn thất. Báo CAND đăng tải bài viết “Đấu giá đất trên giấy: Tiền thật, đất ảo”.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Hà Nội vừa phối hợp các đơn vị nghiệp vụ bắt giữ vụ mua bán hơn 6 tấn pháo nổ trái phép.
(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 02 về tiếp tục tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác quản lý và đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các Dự án đầu tư xây dựng để chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Theo Cục Thống kê, GDP năm 2025 tăng trưởng khá với mức tăng ước đạt 8,02% so với năm trước, chỉ thấp hơn tốc độ tăng của năm 2022 trong giai đoạn 2011-2025.
(ANTV) - Sáng ngày 6/1, Bộ Công an tổ chức sơ duyệt Lễ xuất quân và diễn tập các phương án bảo vệ an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tại Quảng trường Sân vận động quốc gia Mỹ Đình. Sự kiện có sự tham gia của hơn 1.000 cán bộ, chiến sĩ.
(ANTV) - Để đáp ứng yêu cầu đấu tranh, phòng chống tội phạm phù hợp với tình hình mới, nhất là trong giai đoạn thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm; đảm bảo an ninh, trật tự Tết Nguyên đán Bính Ngọ, lực lượng 979, Công an Khánh Hòa đã đồng loạt ra quân, tuần tra, trấn áp tội phạm theo tổ chức, phương thức hoạt động mới.
(ANTV) - Tiếp tục phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 55 bị cáo trong vụ án “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ” xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) và các tổ chức, cá nhân liên quan. Ngày 6/1 trước bục khai báo, bị cáo Nguyễn Thanh Phong (cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm) và bị cáo Nguyễn Hùng Long (cựu Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm) một lần nữa thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đã xác định.
(ANTV) - Thủ tướng Đan Mạch vừa đưa ra cảnh báo rằng một kịch bản Mỹ tiếp quản Greenland bằng sức mạnh quân sự sẽ đồng nghĩa với sự sụp đổ của liên minh quân sự NATO, làm lung lay trật tự an ninh xuyên Đại Tây Dương tồn tại từ sau Thế chiến II.
(ANTV) - Trong ngày 5/1, quân đội Israel thông báo đã tiến hành các vụ không kích nhằm vào một số địa điểm của Hezbollah và Hamas ở Liban, với cáo buộc hai lực lượng này vi phạm các thỏa thuận ngừng bắn.