Chủ Nhật, 21/12/2025 04:04 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Lương duyên đặc biệt trên đất Bắc

BT

(ANTV) - Trước yêu cầu của cách mạng, từ năm 1954, các trường học sinh miền Nam trên đất Bắc đã được thành lập với mục đích đào tạo nên những “hạt giống đỏ” cho đất nước. Trong thời gian được học tập, lao động và công tác tại miền Bắc đã để lại cho các thế hệ học sinh miền Nam những kí ức, tình cảm rất đặc biệt bởi sự quan tâm, chăm sóc, nghĩa tình của Bác, của Đảng, của Chính phủ và của đồng bào, nhân dân miền Bắc lúc bấy giờ. Cũng đã có rất nhiều những câu chuyện đặc biệt được viết trên đất Bắc thời điểm đó, và ngày hôm nay, chúng tôi xin được kể về những mối lương duyên đặc biệt và câu chuyện tình yêu có hậu của những người miền Nam trên đất Bắc ngày ấy.

Tại vì chúng tôi lấy nhau ở ngoài Bắc, Nam lấy nhau ở ngoài Bắc rồi đẻ ra con thì tôi đặt tên Trung, nghĩa là Bắc Trung Nam.

Tên người con trai cả của vợ chồng ông Khương, bà Hoàng được đặt mang ý nghĩa giản đơn như vậy. Hai ông bà đều là con em đồng bào miền Nam được đưa ra Bắc học tập từ năm 1954 cũng là một cơ duyên khi cả ông và bà, đều là sinh viên trường Đại học nông nghiệp.

Năm 1969, một đám cưới giản dị của của vợ chồng ông Khương, bà Hoàng được tổ chức ngay trên đất Bắc.

Bà Võ Kim Hoàng, cựu học sinh miền Nam trên đất chia sẻ: Hồi đó ra đi học chỉ biết học, chưa nghĩ lập gia đình, nhưng khi chuẩn bị tốt nghiệp thì có bạn bè giới thiệu, cũng bảo thương nhau, lại người miền Nam nên đồng ý.

Năm 1954, ông Kiểm may mắn là một trong hơn 30.000 con em cán bộ miền Nam được Đảng, Nhà nước đưa ra học tập tại đất Bắc. Hồi đó, ông chưa tròn 9 tuổi. Trong những năm tháng học tập tại trường Đại học, ông đã gặp được người bạn đời của mình – cô nữ sinh Trần Cẩm Nhung, cũng là một học sinh miền Nam theo gia đình tập kết Bắc học tập. Hai ông bà đã có một đám cưới giản dị mà ấm cúng vào ngày 30/4/1970. Tờ giấy kết hôn dù đã nhuốm màu thời gian 54 năm, nhưng vẫn mãi là kỷ vật luôn được vợ chồng ông trân quý.

Năm 1971, sau khi tốt nghiệp đại học Thủy Lợi với tấm bằng kỹ sư, dù buồn khi phải xa vợ, xa đứa con còn nhỏ, nhưng với lòng yêu nước, ông Kiểm đã viết đơn tình nguyện xung phong vào chiến trường miền Nam bằng máu của mình.

Ngày 30.4.1975, ông có mặt trong đoàn quân tiếp quản Sài Gòn, cùng đồng đội, cùng non sông đất nước vỡ oà trong niềm vui hoà bình, thống nhất. Sau ngày giải phóng, ông cùng gia đình trở về miền Nam, cống hiến tâm huyết, trí tuệ của mình để phụng sự đất nước.

AHLĐ Lê Văn Kiểm, cựu học sinh miền Nam trên đất Bắc cho biết: Chúng tôi có một tâm niệm là phải cố gắng học cho giỏi tu dưỡng đạo đức cho tốt, rồi phải cố gắng để làm sao sau này mình có điều kiện được cống hiến cho đất nước. Đến giờ này thì tôi mong muốn đóng góp một phần nào đó sức lực của mình vào cho đất nước và cho xã hội,.

Câu chuyện của vợ chồng ông Khương, ông Kiểm là một trong số rất nhiều câu chuyện đặc biệt về sự gặp gỡ của tình yêu thương trong sáng, thủy chung được viết tại đất Bắc, trở thành miền kí ức đẹp nhất trong năm tháng cuộc đời của mỗi người học sinh miền Nam.

Và ngày hôm nay, sự thành công của hàng chục vạn hạt giống đỏ được Bác Hồ, Đảng ươm mầm là minh chứng về một chủ trương đúng đắn, sáng suốt, thể hiện tầm nhìn chiến lược trồng người cùng những tình cảm vô cùng thiêng liêng tốt đẹp về một thế hệ học sinh miền Nam.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bảo đảm an ninh, an toàn các sự kiện diễn ra trên địa bàn Thái Nguyên

Bảo đảm an ninh, an toàn các sự kiện diễn ra trên địa bàn Thái Nguyên

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Những ngày cuối năm 2025, tỉnh Thái Nguyên trở thành điểm nhấn với chuỗi sự kiện về chính trị, kinh tế, văn hóa, thể thao quy mô lớn được tổ chức, có ý nghĩa đặc biệt chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Công an tỉnh Thái Nguyên đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án, tổ chức lực lượng, phương tiện đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông, góp phần để các hoạt động diễn ra an toàn, trang trọng và đúng kế hoạch.

Nhiều hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ CAND

Nhiều hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ CAND

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Hôm nay (20/12) tại Nghĩa trang liệt sĩ TP.HCM, nơi an nghỉ của hơn 14.000 liệt sĩ trên cả nước, tuổi trẻ CAND các đơn vị đóng quân trên địa bàn TP HCM đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”.

Pháp tăng cường an ninh dịp Giáng sinh

Pháp tăng cường an ninh dịp Giáng sinh

Thế giới 20/12/2025

(ANTV) - Trước những lo ngại về nguy cơ khủng bố và bạo lực đô thị, Bộ Nội vụ Pháp đã ra lệnh đặt toàn bộ lực lượng an ninh quốc gia trong trạng thái cảnh giác cao nhất để bảo vệ kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và năm mới.

Ukraine tấn công tàu chở dầu ở Địa Trung Hải

Ukraine tấn công tàu chở dầu ở Địa Trung Hải

Thế giới 20/12/2025

(ANTV) - Ukraine đã lần đầu tiên sử dụng máy bay không người lái để tấn công một tàu chở dầu mà nước này cáo buộc thuộc "đội tàu bóng tối" của Nga ở Địa Trung Hải. Thông tin trên được Cơ quan an ninh Ukraine công bố, cho thấy chiến dịch nhắm vào hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Moscow đang được Kiev mở rộng cả về phạm vi lẫn phương thức.

Lễ phát động “Ngày Thanh niên cùng hành động”

Lễ phát động “Ngày Thanh niên cùng hành động”

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Sáng nay (20/12), tại Học viện Cảnh sát nhân dân, Ban Thanh niên Công an nhân dân tổ chức Lễ Phát động Ngày Thanh niên cùng hành động, chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Công an lần thứ 23, nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Công an phường Ba Ngòi khởi công xây dựng 4 căn nhà tình nghĩa

Công an phường Ba Ngòi khởi công xây dựng 4 căn nhà tình nghĩa

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Sáng 19/12, Công an phường Ba Ngòi, tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức lễ khởi công nhà tình nghĩa cho 4 hộ dân người đồng bào dân tộc thiểu số Raglai tại Tổ dân phố Giải Phóng, phường Ba Ngòi. Kinh phí do CBCS Công an phường, chính quyền địa phương cùng mạnh thường quân hỗ trợ.

Xem thêm