(ANTV) - Mới đây, Quốc hội nghe tờ trình và báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về miễn học phí với học sinh từ mầm non đến hết trung học phổ thông công lập trên phạm vi cả nước.
Trước thông tin dự kiến miễn học phí nhiều người dân mong mỏi chính sách nhân văn này sẽ sớm được triển khai. Bởi đây là một chính sách giúp giảm bớt gánh nặng tài chính cho phụ huynh và tạo điều kiện cho học sinh được tiếp cận với giáo dục. Dự kiến sẽ có khoảng 31,4 nghìn tỷ đồng được chi để thực hiện chính sách miễn, hỗ trợ học phí này.
Trường THCS xã Phúc Hòa, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang hiện vẫn còn những học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong đó có hộ nghèo và cận nghèo. Với việc miễn học phí trong năm học tới thì khoản đóng học phí sẽ không còn là gánh nặng kinh tế với nhiều gia đình học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Cả nước hiện có 23,2 triệu học sinh, trong đó 21,5 triệu học sinh công lập, 1,7 triệu học sinh ngoài công lập. Chính sách miễn, hỗ trợ học phí, thể hiện sự ưu việt của chế độ, đảm bảo tính thực thi thống nhất trong chính sách, công bằng trong tiếp cận giáo dục. Ước tính cần 31,4 nghìn tỷ đồng được chi để thực hiện chính sách miễn, hỗ trợ học phí này.
Không chỉ miễn học phí đối với trẻ em mầm non, học sinh phổ thông, người học chương trình giáo dục phổ thông tại các cơ sở giáo dục dân lập, tư thục cũng sẽ được hỗ trợ mức học phí bằng với công lập. Điều này, rất ý nghĩa trong việc đảm bảo công bằng trong tiếp cận giáo dục của toàn dân. Song hành chính sách miễn học phí, nhiều người dân cho rằng Chính phủ cần có cơ chế bảo đảm chất lượng giáo dục, có trường lớp tốt hơn, thầy cô yên tâm giảng dạy và nội dung chương trình phù hợp với năng lực học sinh.
(ANTV) - Bão số 13 và mưa lũ lịch sử đã khiến tỉnh Gia Lai bị thiệt hại hơn 11.600 tỷ đồng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của nhân dân. Tỉnh Gia Lai đã công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai tại 77 xã, phường.
(ANTV) - Trước diễn biến phức tạp của bão số 15, tỉnh Khánh Hòa đang triển khai nhiều biện pháp cấp bách nhằm đảm bảo an toàn cho người dân, tài sản và tàu thuyền.
(ANTV) - Liên quan đến vụ án dùng xyanua đầu độc 4 người thân trong gia đình, hôm nay (27/11), TAND tỉnh Đồng Nai đã xét xử bị cáo Nguyễn Thị Hồng Bích (trú xã Phước An, tỉnh Đồng Nai) về các tội giết người và tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép chất độc.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Đà Nẵng vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, làm rõ 63 đối tượng về hành vi đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông.
(ANTV) - Hưởng ứng phong trào thi đua “Ba nhất” và tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, Cục Đào tạo, Bộ Công an đã triển khai nhiều hoạt động an sinh xã hội hướng về các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.
(ANTV) - Nhằm kịp thời chia sẻ khó khăn với người dân bị ảnh hưởng bởi bão số 13, đoàn công tác Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự, Bộ Công an đã triển khai chuỗi hoạt động hỗ trợ khẩn cấp tại Gia Lai, Đắk Lắk. Đồng thời chỉ đạo lực lượng cảnh sát cơ động tại Khánh Hòa triển khai phương án ứng phó bão số 15 KOTO.
(ANTV) - Những chiếc xe ba bánh tự chế, xe chở hàng cồng kềnh vẫn đang len lỏi trên nhiều tuyến đường ở Hà Nội, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, nhất là vào thời điểm cuối năm. Trước thực trạng đó, Công an thành phố Hà Nội đang triển khai nhiều giải pháp quyết liệt nhằm xử lý triệt để tình trạng này, bắt đầu ngay từ các cửa ngõ ra vào Thủ đô.
(ANTV) - Xác định công tác phòng, chống ma túy là nhiệm vụ trọng tâm và thường xuyên, thời gian qua Công an phường Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ trong công tác phòng ngừa và đấu tranh. Qua đó, phát hiện và bắt giữ nhiều đối tượng liên quan đến ma túy, góp phần bảo đảm ANTT tại địa phương.
(ANTV) - Được xem là địa phương bị thiệt hại nặng nhất trong cơn lũ lụt lịch sử tại khu vực phía Đông tỉnh Đắk Lắk, những ngày qua, với sự quan tâm giúp đỡ, sẻ chia của đồng bào cả nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hòa Thịnh đã và đang gượng đứng dậy, từng bước tái thiết, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường.
(ANTV) - Trước những thiệt hại nặng nề do mưa lũ liên tiếp gây ra tại nhiều tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, sáng 27/11 Bộ Công an đã tổ chức lễ phát động quyên góp ủng hộ đồng bào vùng lũ. Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi Lễ.