Thứ Bảy, 25/05/2024 15:46 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Nhiều hộ dân Hà Nội khốn khổ vì bị cắt nước sạch

BT

(ANTV) - Thời gian gần đây, không ít người dân tại Hà Nội bị cắt nước sạch, gây tác động không nhỏ đến sinh hoạt hàng ngày. Không chỉ vậy, việc thiếu nước sạch kéo dài còn gây đang ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của nhiều hộ gia đình, kéo theo nỗi lo về kinh tế. Trên thực tế, tình trạng thiếu nước kéo dài hơn dự kiến, có khu vực mất nước tới 1 tháng, khiến cho người dân không khỏi lo lắng và bức xúc. Vậy đâu là nguyên nhân và cần có biện pháp nào để giải quyết vấn đề bất cập này?

Gia đình bà Chi ở xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức bị cắt nước gần 1 tháng nay. Bể nước mưa của gia đình cũng sắp cạn. Mọi sinh hoạt của gia đình đều bị đảo lộn do thiếu nước. Theo bà, địa phương thường xuyên xảy ra tình trạng mất nước kéo dài. Điều này khiến người dân rất bức xúc, bởi để được sử dụng nước sạch, các hộ dân đều phải làm hợp đồng với đơn vị cung cấp nước. Thế nhưng khi xảy ra sự cố thì người dân chỉ biết chờ đợi. 

Mang xô chậu sang hàng xóm xin nước, đây là cách bà Chi tìm kiếm nguồn nước sinh hoạt cho gia đình nhiều ngày nay. Thế nhưng nguồn nước xin được cũng chỉ là nước trực tiếp bơm từ giếng khoan chứ chưa qua bể lọc. Nước có mùi tanh, vàng khiến bà cũng lo lắng. Thế nhưng không còn cách nào khác gia đình bà vẫn phải sử dụng lượng nguồn nước đi xin ít ỏi này

Bà Nguyễn Thị Chi cho biết: Tôi đi xách 3-4 xô xong để lắng, chắt lấy cái trong để sinh hoạt hàng ngày, xong hôm sau đổ cặn đi lại đi xin, hàng xóm cũng phải dùng nước khoan như mình, cũng tình trạng như mình ý. Nước tanh, vàng, cặn ở đáy xô. Không có nước thì đành phải dùng thôi chứ không biết làm cách nào nữa.

Cùng chung cảnh ngộ với gia đình bà Chi, ông Thực cho biết, nhiều ngày nay ông cũng đang chật vật bởi nước sạch bị cắt. Mong mỏi có nước sạch để sử dụng, ngày nào ông cũng mở vòi để kiểm tra nhưng vẫn chẳng có nổi 1 giọt nước. Tin tưởng vào nguồn nước sạch của thành phố, gia đình ông đã bỏ hệ thống nước giếng khoan từ lâu. Chính vì vậy, nay sự cố cắt nước khiến gia đình ông thiếu nước sinh hoạt trầm trọng.

Ông Trần Duy Thực, xã Đức Thượng, cho biết: Vài 3 hôm còn chấp nhận được chứ quá lâu. Chúng tôi cũng ngày nào cũng mở vòi ra để xem có nước không để lấy dùng nhưng không có, tối 3h đêm ra xem có nước không thì cũng không có.

Không chịu nổi tình cảnh cứ mãi chờ đợi nguồn nước sạch trong khi mùa hè quá nóng bức. Ông Thực đành bỏ ra 7 triệu đồng để thuê người khoan chiếc giếng khoan mới với mong muốn có nguồn nước dồi dào hơn để sử dụng. Dẫu mất thêm chi phí nhưng ông Thực vẫn chấp nhận bởi quá mệt mỏi với cuộc sống thiếu thốn nước giữa mùa hè.

Thiếu nước sạch không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của người dân mà còn đang ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của nhiều hộ gia đình. Anh Thảo vốn sinh sống bằng nghề làm đậu thế nhưng không có nước sạch, sản xuất cũng ngưng trệ. Anh cho biết, nước sạch không có đồng nghĩa với việc phải nghỉ làm đậu. Điều này khiến anh không khỏi lo lắng khi kinh tế gia đình đang bị ảnh hưởng.

Theo Công ty Cổ phần nước sạch Tây Hà Nội - đơn vị cung cấp nước sạch cho khu vực xã Đức Thượng, nguyên nhân cắt nước do nguồn nước chính là sông Đà không đủ cung cấp cho công ty để phân phối cho người dân. Cùng đó, khu vực xã Đức Thượng lại nằm ở cuối nguồn nên càng khó khăn hơn vì thiếu áp lực nước để đẩy tới được khu vực này.

Dù thông báo là cắt nước thời gian ngắn, nhưng thực tế thì mất nước đã kéo dài gần 1 tháng, điều này khiến cho người dân trong khu vực bức xúc và lo lắng. Để giải quyết tình trạng này, công ty cổ phần nước sạch Tây Hà Nội đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng trạm bơm tăng áp Sơn Đồng để có thể tăng áp lực bơm nước xuống cuối nguồn.

Tuy nhiên, biện pháp lâu dài vẫn là phải tăng được nguồn cấp từ nhà máy nước sạch sông Đà. Có như vậy mới đảm bảo lâu dài được nguồn nước sạch, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của người dân.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Các nước châu Âu công nhận Nhà nước Palestine - Nguyên nhân và tác động?

Các nước châu Âu công nhận Nhà nước Palestine - Nguyên nhân và tác động?

Thế giới 25/05/2024

(ANTV) - Bất chấp sự phản đối kịch liệt của Israel và Mỹ, các nước châu Âu Tây Ban Nha, Ireland và Na Uy vừa qua đã công nhận tư cách nhà nước của Palestine. Bên cạnh đó, hầu hết các chính phủ châu Âu đều đưa ra sự ủng hộ rõ ràng đối với Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) trong tuần này, sau khi tòa yêu cầu lệnh bắt giữ Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng Israel, cùng với ba nhà lãnh đạo của Hamas. Israel vẫn có các đồng minh trung thành trong Liên minh châu Âu (EU), đặc biệt là Hungary và Cộng hòa Séc, cùng những nước đóng vai trò chủ chốt như Đức.

Bắt Chủ tịch UBND và 3 cán bộ thị xã Cửa Lò

Bắt Chủ tịch UBND và 3 cán bộ thị xã Cửa Lò

Pháp luật 25/05/2024

(ANTV) - Liên quan đến những hành vi sai phạm trong quá trình thực hiện việc thu hồi đất, bố trí đất tái định cư trên địa bàn thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An. Chiều ngày 24/5, Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 5 đối tượng.

Xác định tính cấp bách, khẩn trương trong thực hiện các nhiệm vụ của Đề án 06

Xác định tính cấp bách, khẩn trương trong thực hiện các nhiệm vụ của Đề án 06

Chính trị 25/05/2024

(ANTV) - Chiều 24/5, tại Hà Nội, Thượng tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Tổ phó Thường trực Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ đã chủ trì cuộc họp Tổ công tác để thảo luận, đề ra lộ trình, giải pháp thực hiện đối với 3 nhóm vấn đề: Đề án 06; Nghị quyết 175 về Đề án Trung tâm dữ liệu quốc gia; triển khai Luật Căn cước năm 2023.

Tuyển sinh CAND năm 2024 có gì mới?

Tuyển sinh CAND năm 2024 có gì mới?

Xã hội 25/05/2024

(ANTV) - Chỉ còn khoảng gần 2 tháng nữa kì thi tuyển sinh vào các trường CAND sẽ được tổ chức. Đến nay các em học sinh có nguyện vọng thi tuyển vào các trường, học viện công an nhân dân đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị tốt nhất cho kì thi này. Cùng với đó các em cũng có nhiều thắc mắc về vấn đề như: Tuyển sinh các trường công an 2024 có gì mới? Phương thức tuyển sinh ra sao? Chỉ tiêu như thế nào?.

Xem thêm