Thứ Năm, 18/04/2024 02:23 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Trừ điểm giấy phép lái xe - giải pháp nâng cao ý thức người điều khiển phương tiện

BT

(ANTV) - Theo thống kê, hàng năm có khoảng 3 triệu trường hợp vi phạm quy định về trật tự an toàn giao thông. Đáng chú ý, số lượng các vụ tai nạn giao thông vẫn đang ở mức cao mà nguyên nhân chủ yếu do lỗi của người lái xe không chấp hành các quy định của pháp luật giao thông đường bộ.

Trước thực tế trên, mới đây, trong văn bản gửi cơ quan, hiệp hội lấy ý kiến về một số nội dung mới trong dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, Bộ Công an đã đề xuất việc quy định điểm, trừ điểm giấy phép lái xe. Vấn đề này đang nhận được sự quan tâm từ phía đông đảo các tầng lớp xã hội.

Là thầy dạy lái xe nhiều năm, anh Tài nhận định đa phần những vụ lái xe gây TNGT đều xuất phát từ ý thức người điều khiển phương tiện.

Trước đề xuất mỗi giấy phép lái xe sẽ có 12 điểm/năm, vi phạm nhiều lần, trừ hết điểm, GPLX sẽ không còn hiệu lực. Tài xế muốn được cấp GPLX mới thì 6 tháng sau sẽ phải học và thi sát hạch lại. Anh Tài tỏ ra khá đồng tình với đề xuất này.

Anh Nguyễn Đình Tài, quận Long Biên, Hà Nội bày tỏ: Tỷ lệ TNGT cũng giảm rồi, nhưng xem trên mạng xã hội các thứ thấy ý thức, nhiều tài xế vẫn còn lái rất ẩu. Nên tôi đồng tình với việc trừ điểm của những vi phạm giao thông.

Anh Phạm Minh Hiếu, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: Tính ra trừ điểm nó hay hơn. Tất nhiên ý thức cao hơn vì mỗi lần thi lại bằng vừa lâu lại tốn kém nữa.

Theo phương án đề xuất mỗi giấy phép lái xe sẽ có 12 điểm/năm. Mức trừ điểm cụ thể mỗi lần vi phạm sẽ được quy định cụ thể. Trường hợp giấy phép lái xe còn điểm sau một năm từ lần trừ điểm gần nhất, lái xe sẽ được phục hồi số điểm ban đầu. Trường hợp bị trừ hết điểm, giấy phép lái xe coi như không còn hiệu lực.

Năm 2003, Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh là hai địa phương cũng từng thí điểm giải pháp “bấm lỗ” đánh dấu trên giấy phép lái xe của những người vi phạm luật giao thông có mức xử phạt từ 200.000 đồng trở lên. GPLX có 3 lỗ bấm sẽ hết giá trị sử dụng và bị thu hồi một năm. Theo nhiều chuyên gia giao thông, ưu điểm lớn nhất của phương án trừ điểm bằng lái này sẽ giáo dục hữu hiệu đối với các lái xe, khắc phục nhược điểm của biện pháp xử phạt bấm lỗ mất thẩm mỹ, rồi thu giữ bằng lái theo biện pháp cơ học như trước đây.

TS Khương Kim Tạo, nguyên Phó Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia chia sẻ: Tôi nghĩ cái này là quá tốt, tôi hoàn toàn ủng hộ. Lẽ ra chúng ta còn nên làm từ trước nữa cơ. Bởi cái trừ điểm GPLX này không phải hình thức xử phạt mà là hình thức chúng ta quản lý lái xe. Hiện nay có thể nói rằng chúng ta chưa có giải pháp gì để đánh giá tình hình chấp hành pháp luật về giao thông của các lái xe hiện có. Chúng ta biết gì đâu. Chúng ta thấy người ta bị phạt nhiều thì bảo ý thức của người ta kém, nhưng mức độ ý thức của người ta thế nào thì chúng ta không biết được. Cái thứ 2 là khi người ta gần hết điểm thì người ta phải lo người ta chấp hành tốt hơn. Thì khi đó nó sẽ nâng cao được cái ý thức trong quá trình điều khiển phương tiện. Tôi cho rằng dùng cái này để giáo dục là quá tốt. Người ta không tước GPLX của anh mà người ta chỉ nhắc nhở anh thôi.

Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng, để đề xuất này được khả thi và đi vào cuộc sống thì việc công khai minh bạch điểm trừ đối với mỗi lối vi phạm của tài xế sẽ là yếu tố tiên quyết để nhận được sự đồng thuận từ xã hội.

Ông Nguyễn Công Hùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam cho biết: Cái đó phải được tích hợp vào trong hệ thống công nghệ. Và hệ thống đó sẽ tự động giảm trừ theo thang điểm trong cái GPLX

Ông Nguyễn Quang Huân, Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương khóa XV cho rằng: Nếu mà làm như này sẽ là 1 sự nỗ lực rất lớn của lực lượng công an đấy. Bộ công an vừa phải nâng cấp cơ sở hạ tầng của mình về thông tin. Vừa phải có cán bộ, vừa phải quản lý dữ liệu này ở các cấp các ngành.

Hiện, cơ quan thẩm tra dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ đang nghiên cứu, lấy ý kiến đông đảo các tầng lớp xã hội, tham khảo kinh nghiệm quốc tế, sau đó tổng hợp lại trong quá trình thẩm tra. Tuy nhiên, có thể sớm nhìn ra đây sẽ là giải pháp vô cùng hiệu quả để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người điều khiển phương tiện.

Một số nước trên thế giới cũng đã có quy định trừ điểm giấy phép lái xe đối với người lái xe, khi có các hành vi vi phạm có nguy cơ gây mất an toàn giao thông cao. Điển hình tại Úc, tài xế có tối đa 13 điểm, nếu bị trừ hết sẽ treo bằng lái xe.

Tại Trung Quốc nếu người vi phạm mất 12 điểm trong 1 năm thì bị treo bằng. Tại Đức,người dân nước này chỉ cần chạm ngưỡng phạt 8 điểm là đã bị tịch thu bằng lái và những điểm phạt này tồn tại rất lâu trên hệ thống dữ liệu.

Còn tại Anh, hệ thống điểm bằng lái còn được áp dụng sớm hơn từ những năm 1988.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ngành ngân hàng tiếp tục trợ lực cho doanh nghiệp nông nghiệp

Ngành ngân hàng tiếp tục trợ lực cho doanh nghiệp nông nghiệp

Kinh tế 17/04/2024

(ANTV) - Hiện nay, trong hệ thống ngân hàng, nhiều chương trình cho vay được xây dựng chuyên biệt theo các chuỗi giá trị để hỗ trợ các doanh nghiệp trong ngành sản xuất nông nghiệp. Các gói tín dụng với nhiều ưu đãi linh hoạt liên tục triển khai để mở rộng trợ lực cho người nông dân, các doanh nghiệp khu vực nông nghiệp và nông thôn nắm bắt cơ hội.

 Hà Nội nhân rộng trông giữ xe không dùng tiền mặt

Hà Nội nhân rộng trông giữ xe không dùng tiền mặt

Kinh tế 17/04/2024

(ANTV) - Sau gần 2 tháng triển khai, việc thí điểm thu phí trông giữ phương tiện không dùng tiền mặt tại một số địa bàn như ở quận Tây Hồ, Hà Nội đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân. Để nhân rộng mô hình này, từ ngày 15/4, thành phố Hà Nội đã nhân rộng ứng dụng công nghệ trong quản lý, điều hành các bãi đỗ xe, điểm trông giữ xe trên địa bàn thành phố, với mục tiêu minh bạch trong công tác thu phí trông giữ phương tiện và giảm ùn tắc ở trung tâm thành phố.

61 tỉnh, thành phố triển khai Chương trình phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo về phòng, chống ma túy.

61 tỉnh, thành phố triển khai Chương trình phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo về phòng, chống ma túy.

(ANTV) - Sau khi Chương trình phối hợp số 03/CTrPH-BCA-BGDĐT ngày 22/1/2024 giữa Bộ Công an với Bộ Giáo dục và Đào tạo về tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật phòng, chống ma túy trong các cơ sở giáo dục giai đoạn 2024 -2030 được ký kết, Cục cảnh sát điều tội phạm về ma túy (Bộ Công an), Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) và 61/63 tỉnh, thành phố trong cả nước đã triển khai chương trình phối hợp về phòng, chống ma túy trong các sơ sở giáo dục và trường học trên địa bàn.

Bị mắng khi đang nhậu, cháu dùng bình hoa đánh chết cậu ruột

Bị mắng khi đang nhậu, cháu dùng bình hoa đánh chết cậu ruột

Pháp luật 17/04/2024

(ANTV) - Bị cậu ruột chửi mắng, trong người lại sẵn hơi men, Nguyễn Văn Phương, trú tỉnh An Giang đã dùng bình hoa đánh vào đầu cậu mình nhiều cái khiến nạn nhân tử vong tại hiện trường. Nguyễn Văn Phương đã bị cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang tạm giữ hình sự để tiếp tục điều tra về hành vi “Giết người”.

Sát hại con riêng của vợ, cha dượng lĩnh án 20 năm tù

Sát hại con riêng của vợ, cha dượng lĩnh án 20 năm tù

Pháp luật 17/04/2024

(ANTV) - Liên quan đến án mạng xảy ra trong gia đình, nhưng là cha dượng sát hại con riêng của vợ. Đây là vụ án xảy ra tại Kiên Giang vừa được đưa ra xét xử. Sau 5 ngày nghị án, sáng ngày nay, Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Trường, trú TP Rạch Giá (Kiên Giang), 20 năm tù về tội giết người.

“Mắt thần giám sát” của Cảnh sát giao thông huyện Đak Đoa

“Mắt thần giám sát” của Cảnh sát giao thông huyện Đak Đoa

Xã hội 17/04/2024

(ANTV) - Hiện nay, rất nhiều xe ô tô có camera hành trình, tham gia giao thông trên đường hoặc người dân sử dụng điện thoại thông minh có thể quay, chụp được những hình ảnh vi phạm an toàn giao thông của các tài xế, nhà xe thì gửi cho cơ quan Công an để xử lý.

LHQ phát hiện nhiều bom mìn chưa nổ tại trường học ở Gaza

LHQ phát hiện nhiều bom mìn chưa nổ tại trường học ở Gaza

Thế giới 17/04/2024

(ANTV) - Liên quan đến những diễn biến ở Trung Đông. Cơ quan Liên hợp quốc về cứu trợ người tị nạn Palestine (UNRWA) cho biết đã phát hiện nhiều quả bom nặng hơn 450 kg chưa phát nổ bên trong một số trường học, sau khi quân đội Israel rút quân khỏi thành phố Khan Yunis ở khu vực phía Bắc Dải Gaza.

Israel và Iran liên tiếp đưa ra những tuyên bố cứng rắn

Israel và Iran liên tiếp đưa ra những tuyên bố cứng rắn

Thế giới 17/04/2024

(ANTV) - Cục diện căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục bị đẩy cao, khi cả Israel và Iran liên tiếp đưa ra những tuyên bố cứng rắn mang nội dung đe dọa và cảnh báo nhằm vào nhau. Dư luận khu vực cũng như quốc tế vẫn còn những lo ngại, một cuộc tấn công trả đũa gây hậu quả nghiêm trọng của Israel vào Iran có thể làm bùng phát một cuộc xung đột toàn diện nhấn chìm cả khu vực Trung Đông.

Xem thêm