(ANTV) - Theo thống kê, hàng năm có khoảng 3 triệu trường hợp vi phạm quy định về trật tự an toàn giao thông. Đáng chú ý, số lượng các vụ tai nạn giao thông vẫn đang ở mức cao mà nguyên nhân chủ yếu do lỗi của người lái xe không chấp hành các quy định của pháp luật giao thông đường bộ.
Trước thực tế trên, mới đây, trong văn bản gửi cơ quan, hiệp hội lấy ý kiến về một số nội dung mới trong dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, Bộ Công an đã đề xuất việc quy định điểm, trừ điểm giấy phép lái xe. Vấn đề này đang nhận được sự quan tâm từ phía đông đảo các tầng lớp xã hội.
Là thầy dạy lái xe nhiều năm, anh Tài nhận định đa phần những vụ lái xe gây TNGT đều xuất phát từ ý thức người điều khiển phương tiện.
Trước đề xuất mỗi giấy phép lái xe sẽ có 12 điểm/năm, vi phạm nhiều lần, trừ hết điểm, GPLX sẽ không còn hiệu lực. Tài xế muốn được cấp GPLX mới thì 6 tháng sau sẽ phải học và thi sát hạch lại. Anh Tài tỏ ra khá đồng tình với đề xuất này.
Anh Nguyễn Đình Tài, quận Long Biên, Hà Nội bày tỏ: Tỷ lệ TNGT cũng giảm rồi, nhưng xem trên mạng xã hội các thứ thấy ý thức, nhiều tài xế vẫn còn lái rất ẩu. Nên tôi đồng tình với việc trừ điểm của những vi phạm giao thông.
Anh Phạm Minh Hiếu, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: Tính ra trừ điểm nó hay hơn. Tất nhiên ý thức cao hơn vì mỗi lần thi lại bằng vừa lâu lại tốn kém nữa.
Theo phương án đề xuất mỗi giấy phép lái xe sẽ có 12 điểm/năm. Mức trừ điểm cụ thể mỗi lần vi phạm sẽ được quy định cụ thể. Trường hợp giấy phép lái xe còn điểm sau một năm từ lần trừ điểm gần nhất, lái xe sẽ được phục hồi số điểm ban đầu. Trường hợp bị trừ hết điểm, giấy phép lái xe coi như không còn hiệu lực.
Năm 2003, Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh là hai địa phương cũng từng thí điểm giải pháp “bấm lỗ” đánh dấu trên giấy phép lái xe của những người vi phạm luật giao thông có mức xử phạt từ 200.000 đồng trở lên. GPLX có 3 lỗ bấm sẽ hết giá trị sử dụng và bị thu hồi một năm. Theo nhiều chuyên gia giao thông, ưu điểm lớn nhất của phương án trừ điểm bằng lái này sẽ giáo dục hữu hiệu đối với các lái xe, khắc phục nhược điểm của biện pháp xử phạt bấm lỗ mất thẩm mỹ, rồi thu giữ bằng lái theo biện pháp cơ học như trước đây.
TS Khương Kim Tạo, nguyên Phó Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia chia sẻ: Tôi nghĩ cái này là quá tốt, tôi hoàn toàn ủng hộ. Lẽ ra chúng ta còn nên làm từ trước nữa cơ. Bởi cái trừ điểm GPLX này không phải hình thức xử phạt mà là hình thức chúng ta quản lý lái xe. Hiện nay có thể nói rằng chúng ta chưa có giải pháp gì để đánh giá tình hình chấp hành pháp luật về giao thông của các lái xe hiện có. Chúng ta biết gì đâu. Chúng ta thấy người ta bị phạt nhiều thì bảo ý thức của người ta kém, nhưng mức độ ý thức của người ta thế nào thì chúng ta không biết được. Cái thứ 2 là khi người ta gần hết điểm thì người ta phải lo người ta chấp hành tốt hơn. Thì khi đó nó sẽ nâng cao được cái ý thức trong quá trình điều khiển phương tiện. Tôi cho rằng dùng cái này để giáo dục là quá tốt. Người ta không tước GPLX của anh mà người ta chỉ nhắc nhở anh thôi.
Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng, để đề xuất này được khả thi và đi vào cuộc sống thì việc công khai minh bạch điểm trừ đối với mỗi lối vi phạm của tài xế sẽ là yếu tố tiên quyết để nhận được sự đồng thuận từ xã hội.
Ông Nguyễn Công Hùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam cho biết: Cái đó phải được tích hợp vào trong hệ thống công nghệ. Và hệ thống đó sẽ tự động giảm trừ theo thang điểm trong cái GPLX
Ông Nguyễn Quang Huân, Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương khóa XV cho rằng: Nếu mà làm như này sẽ là 1 sự nỗ lực rất lớn của lực lượng công an đấy. Bộ công an vừa phải nâng cấp cơ sở hạ tầng của mình về thông tin. Vừa phải có cán bộ, vừa phải quản lý dữ liệu này ở các cấp các ngành.
Hiện, cơ quan thẩm tra dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ đang nghiên cứu, lấy ý kiến đông đảo các tầng lớp xã hội, tham khảo kinh nghiệm quốc tế, sau đó tổng hợp lại trong quá trình thẩm tra. Tuy nhiên, có thể sớm nhìn ra đây sẽ là giải pháp vô cùng hiệu quả để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người điều khiển phương tiện.
Một số nước trên thế giới cũng đã có quy định trừ điểm giấy phép lái xe đối với người lái xe, khi có các hành vi vi phạm có nguy cơ gây mất an toàn giao thông cao. Điển hình tại Úc, tài xế có tối đa 13 điểm, nếu bị trừ hết sẽ treo bằng lái xe.
Tại Trung Quốc nếu người vi phạm mất 12 điểm trong 1 năm thì bị treo bằng. Tại Đức,người dân nước này chỉ cần chạm ngưỡng phạt 8 điểm là đã bị tịch thu bằng lái và những điểm phạt này tồn tại rất lâu trên hệ thống dữ liệu.
Còn tại Anh, hệ thống điểm bằng lái còn được áp dụng sớm hơn từ những năm 1988.
(ANTV) - Trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Công an tỉnh Bắc Ninh đã đấu tranh, triệt phá vụ án chế tạo, tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng.
(ANTV) - Sẽ có 145 học sinh, sinh viên, thanh niên thuộc 52 thành phần dân tộc đến từ 30 tỉnh, thành phố trên cả nước được tuyên dương tại lễ Vinh danh học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu lần thứ 12, năm 2025. Đây là thông tin được Ban tổ chức đưa ra tại buổi Họp báo vừa diễn ra chiều ngày 22/12 tại Hà Nội.
(ANTV) - Chiều 22/12, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, Trưởng Tiểu ban Tuyên truyền và Văn hóa của Ủy ban Quốc gia APEC 2027, đã chủ trì cuộc họp lần thứ nhất của Tiểu ban nhằm chính thức khởi động lộ trình chuẩn bị cho Năm APEC 2027. Tham dự cuộc họp có các thành viên là lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan báo chí chủ chốt và địa phương.
(ANTV) - Báo Tiền phong dẫn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị Trung ương 15 khóa XIII: “Việc lựa chọn nhân sự Ban lãnh đạo cao nhất của Đảng phải thật kỹ lưỡng, chắc chắn, thận trọng, chính xác, đúng quy định”
(ANTV) - Sáng 22/12, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Lễ khai mạc vòng loại khối cơ quan Bộ Hội thao chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu Công an nhân dân (CAND). Hội thao thu hút sự tham gia của 16 đoàn thể thao, đến từ 06 đơn vị khối V và 10 Cụm thi đua khối các đơn vị, trường, bệnh viện trực thuộc Bộ Công an.
(ANTV) - Chỉ còn vài ngày nữa là đến Lễ Giáng sinh. Không khí đón Noel đã tràn ngập trên khắp các phố phường Hà Nội với những sắc màu lung linh, rực rỡ, tạo nên bức tranh lễ hội sôi động, ấm áp giữa nhịp sống hối hả của người dân Thủ đô những ngày cuối năm.
(ANTV) - Chiều 22/12, lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai cho biết, đang làm rõ vụ cháy xảy ra tại garage ô tô Đức Duy (Công ty TNHH MTV Đức Duy Auto, số 52 Nguyễn Bá Ngọc, tổ 1 Trà Bá, phường Hội Phú) khiến nhiều tài sản bị thiêu rụi.
(ANTV) - Chiều 22/12, tại Hà Nội, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai chương trình công tác năm 2026. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo.
(ANTV) - Chiều 22/12, Công an tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị sơ kết 4 tháng triển khai thực hiện Đề án xây dựng đặc khu Phú Quốc thành “Đơn vị kiểu mẫu về an ninh trật tự và văn minh đô thị”. Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.
(ANTV) - Ngày 22/12 tại Hà Nội, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý (Bộ Công an), Cục Nghiệp vụ và Pháp luật (Cảnh sát biển Việt Nam), Cục Phòng, chống ma tuý và tội phạm (Bộ đội Biên phòng) và Chi cục Điều tra chống buôn lậu (Cục Hải quan) tổ chức hội nghị giao ban giữa các cơ quan chuyên trách phòng, chống tội phạm về ma tuý cấp Trung ương năm 2025.