Thứ Sáu, 17/07/2026 21:14 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Mô hình "5 tự" trên quê hương Bác

(ANTV) -Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”, lực lượng Công an nhân dân luôn lấy dân làm gốc, xây dựng và phát triển mạnh mẽ các phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Và ngay trên chính mảnh đất Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, lực lượng công an cũng đã có những cách làm hay, sáng tạo để phát huy sức dân trong công tác đảm bảo ANTT, góp phần bảo vệ an toàn tuyệt đối Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt – Kim Liên.

Khu di tích Kim Liên mở của tất cả các ngày trong năm. Những tháng cao điểm sẽ mở thông tầm cả buổi trưa, thêm 1 tiếng buổi chiều để phục vụ người dân và du khách. Trong đó, có các đoàn cấp cao của Đảng, Nhà nước, các bộ ban ngành và du khách quốc tế. Chính vì vậy, nhiệm vụ bảo vệ tuyệt đối an toàn cho người dân, du khách và các tài liệu, hiện vật, di tích ở đây được đặt lên hàng đầu.

Để thực hiện điều đó mô hình 5 tự: "Tự quản, tự phòng, tự bảo vệ, tự hòa giải, tự tố giác tội phạm" đã ra đời

Trong đó, mỗi người dân đều là một hạt nhân tích cực trong công tác đảm bảo ANTT như tổ cây xanh này.

Chị Thái Thị Phương, Tổ Cây xanh, Khu di tích Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An cho biết, khách hàng thường xuyên quyên đồ vật, tư trang, chúng tôi thường xuyên báo với ban quản lý. Kỷ niệm mà tôi nhớ nhất là, có 1 đứa trẻ bị lạc, cứ kêu bố ơi, bố ơi, tôi đã đưa lên phòng trực của bảo vệ, chỉ sau vài phút cha con gặp nhau. Tôi rất là vui vì đã góp phần bảo công tác ANTT ở đây.

Còn ở vòng ngoài, những tổ ki-ốt bán hàng như thế này cũng là tai - mắt quan trọng, giúp lực lượng bảo vệ phát hiện từ sớm, từ xa các vấn đề liên quan đến ANTT

Chị Lê Thị Thảo, Tổ ki - ốt, Khu di tích Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An cho biết, trong quá trình bán hàng, du khách đi qua, có những đối tượng xấu như móc túi, trộm cắp, hay thần kinh là mình giám sát, báo cho tổ bảo vệ giải quyết được

Từ sự tự giác, tích cực của mỗi người dân. Qua 5 năm triển khai mô hình “5 tự” nhân dân đã cung cấp 150 tin báo tố giác liên quan đến ANTT giúp cho Đội bảo vệ Khu di tích Kim Liên phối hợp kịp thời với các lực lượng để nắm bắt, điều tra, xử lý.

Thượng úy Trần Doãn Hải, Phó Đại đội trưởng, Đội cảnh sát bảo vệ số 2, phòng CSCĐ công an tỉnh Nghệ An cho biết, là lực lượng công an trên quê hương Bác Hồ, chúng tôi luôn tôn trọng, lễ phép, chấp hành nghiêm điều lệnh, lễ tiết, tác phong, để nhân dân thấy an toàn, có chuyến về nguồn ý nghĩa.

Mô hình 5 tự đã thực sự phát huy được tính tự giác, ý thức chung tay bảo vệ ANTT của người dân.

Hiệu quả của mô hình 5 tự ngày càng có có tính lan tỏa cao...khi tại các xóm, địa bàn lân cận cũng thành lập các tổ, nhóm, mô hình để trao đổi thông tin...góp phần đảm bảo công tác ANTT, PCCC tại các điểm di tích.

Ông Hà Văn Vinh, Phó Giám đốc Khu di tích Kim Liên cho biết, trong thời gian tới, qua 2 lần sơ kết, tiếp tục củng cố các vấn đề trong 5 tự, và tiến tới nâng lên là 7 tự: tự giác, tự nguyện chấp hành. Như vậy hiệu quả phong trào sẽ toàn diện, tuyệt đối, như phương châm của Bộ Công an: Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở.

Tháng 5 nhớ Bác, mỗi người dân nơi làng sen vẫn đang cùng lực lượng công an tích cực từng ngày, từng giờ xây dựng mô hình 5 tự ...trở thành phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp.

Góp phần củng cố nền an ninh nhân dân, thế trận an ninh nhân dân vững chắc, phục vụ có hiệu quả trong công tác bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di sản văn hóa của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đảm bảo TTATGT đường thuỷ trước mùa mưa bão

Tuyến đường thủy nội địa qua địa bàn tỉnh Tuyên Quang, trong những ngày vừa qua, lực lượng Cảnh sát giao thông đường thủy đã chủ động xây dựng phương án đảm bảo an toàn trên tuyến đường thuỷ nội địa, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát các phương tiện đường thủy nội địa, bảo đảm an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông chấp hành quy định về vận tải hành khách qua sông.

Đồng thời, chủ động tuyên truyền phổ biến kiến thức an toàn giao thông đường thủy nội địa tới các chủ tàu, chủ thuyền, và phát tờ rơi là một trong những giải pháp liên tục được triển khai.

Một buổi tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng phòng, chống đuối nước cho giáo viên, học sinh trường THCS Nông Tiến, thành phố Tuyên Quang của Đội Cảnh sát giao thông đường thuỷ, phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh. Tại buổi tuyên truyền, các giáo viên, học sinh nhà trường được lực lượng Cảnh sát giao thông thông tin về thực trạng, những nguyên nhân và cảnh báo nguy cơ bị đuối nước gây ra hậu quả thương tâm do học sinh đi tắm sông, suối, ao, hồ, nhất là trong dịp nghỉ hè. Đồng thời, hướng dẫn cách sơ cứu ban đầu với trường hợp tai nạn giao thông, bị ngạt nước và một số lưu ý cần thiết để phòng, chống tai nạn, thương tích và tai nạn đuối nước ở trẻ em.

Hằng năm, Công an tỉnh mở các lớp tập huấn cho cán bộ chiến sĩ về công tác cứu hộ, cứu nạn, sơ cấp cứu người bị tai nạn đuối nước trên sông, ao, hồ, cứu vớt tài sản bị trôi do mưa lũ; cứu vớt người bị nạn, qua đó nâng cao nhận thức về luật Giao thông đường thủy nội địa và khả năng sử dụng thành thạo phương tiện cho cán bộ chiến sĩ làm nhiệm vụ điều khiển phương tiện giao thông thủy để phục vụ công tác, chiến đấu và trong phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn cũng như khi thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa.

Thời điểm này đang là những tháng vào đầu mùa mưa bão. Để đảm bảo an toàn giao thông đường thủy nội địa, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, Công an các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang sẽ tiếp tục tập trung rà soát, các phương tiện thủy đang hoạt động trên địa bàn. Đồng thời, người dân cũng cần nêu cao ý thức cảnh giác, chỉ sử dụng những đò, tàu được trang bị đủ phao cứu sinh, phòng chống cháy nổ, góp phần đảm bảo tuyệt đối an toàn giao thông đường thủy nội địa trên địa bàn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Làm rõ người tương tác với trang mạng phản động

Làm rõ người tương tác với trang mạng phản động

Xã hội 17/07/2026

(ANTV) - Từ công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Công an xã Tà Lài, TP Đồng Nai đã phát hiện một trường hợp có hành vi tương tác với các tài khoản, kênh thông tin có nội dung xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước.

Triệt xóa đường dây cá độ bóng đá gần 1.200 tỷ đồng

Triệt xóa đường dây cá độ bóng đá gần 1.200 tỷ đồng

Pháp luật 17/07/2026

(ANTV) - Lợi dụng sức nóng của Giải vô địch bóng đá thế giới FIFA World Cup 2026, một nhóm đối tượng đã tổ chức hoạt động cá độ bóng đá qua mạng với phương thức, thủ đoạn tinh vi, hình thành đường dây hoạt động nhiều tầng nấc với nhiều tài khoản ẩn danh.. Một trong những đường dây cá độ bóng đá có quy mô lớn nhất trên đại bàn tỉnh Quảng Ngãi vừa bị lực lượng công an đáu tranh, triệt xóa.

Xử lý tài xế vi phạm tốc độ, không chấp hành hiệu lệnh Cảnh sát giao thông

Xử lý tài xế vi phạm tốc độ, không chấp hành hiệu lệnh Cảnh sát giao thông

Pháp luật 17/07/2026

(ANTV) - Trong quá trình tuần tra, kiểm soát trên tuyến ĐT161, tại Km28+900 (địa phận xã Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai), Tổ công tác thuộc Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 2, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai phát hiện xe ô tô bán tải biển kiểm soát 24A-461.26 lưu thông vượt quá tốc độ cho phép 41 km/h.

Phương án nào cho kỳ thi tốt nghiệp THPT?

Phương án nào cho kỳ thi tốt nghiệp THPT?

Xã hội 17/07/2026

(ANTV) - Sau sai phạm thi tốt nghiệp THPT tại trường chuyên tỉnh Tuyên Quang, bên cạnh yêu cầu xử lý nghiêm các sai phạm, một vấn đề khác cũng nhanh chóng thu hút sự quan tâm của dư luận. Đó là việc có nên tiếp tục duy trì kỳ thi tốt nghiệp THPT theo mô hình “2 trong 1”, vừa công nhận tốt nghiệp, vừa là căn cứ để các trường đại học tuyển sinh? Trên mạng xã hội, câu chuyện này đang tạo nên nhiều ý kiến trái chiều với những lập luận khác nhau.

Văn phòng hay “bến xe” giữa phố?

Văn phòng hay “bến xe” giữa phố?

Xã hội 17/07/2026

(ANTV) - Với ưu thế tiện nghi, đưa đón linh hoạt, xe Limousine đang ngày càng được nhiều hành khách lựa chọn trên các tuyến liên tỉnh. Tuy nhiên, tại Hà Nội, không ít văn phòng nhà xe nằm ngay giữa khu dân cư lại thường xuyên có phương tiện ra vào, tập kết và đón trả khách.

Sẵn sàng một bộ sách giáo khoa thống nhất toàn quốc

Sẵn sàng một bộ sách giáo khoa thống nhất toàn quốc

Xã hội 17/07/2026

(ANTV) - Chỉ còn ít thời gian nữa, năm học 2026-2027 sẽ chính thức bắt đầu. Đây cũng là năm học đầu tiên học sinh trên cả nước sử dụng một bộ sách giáo khoa thống nhất theo chủ trương mới của ngành giáo dục. Quyết định này đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ giáo viên, phụ huynh và học sinh.

 Bẫy đặt phòng online mùa du lịch

Bẫy đặt phòng online mùa du lịch

Pháp luật 17/07/2026

(ANTV) - Mùa hè là thời điểm nhu cầu du lịch tăng mạnh. Chỉ vài cú chạm trên điện thoại, du khách có thể dễ dàng săn phòng giá rẻ, đặt tour nhanh chóng. Lợi dụng điều này, các đối tượng lừa đảo đã lập nhiều website và fanpage giả mạo khách sạn, resort để giăng bẫy người dùng. Một nhóm giáo viên tại Tây Nguyên mới đây đã mất hàng trăm triệu đồng chỉ sau vài thao tác đặt phòng online.

Khởi tố bị can vi phạm quy định về đấu thầu

Khởi tố bị can vi phạm quy định về đấu thầu

Pháp luật 17/07/2026

(ANTV) - Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an thành phố Đà Nẵng vừa khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam một đối tượng để điều tra về hành vi vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 1 tỷ 793 triệu đồng.

Xem thêm