(ANTV) -Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”, lực lượng Công an nhân dân luôn lấy dân làm gốc, xây dựng và phát triển mạnh mẽ các phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Và ngay trên chính mảnh đất Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, lực lượng công an cũng đã có những cách làm hay, sáng tạo để phát huy sức dân trong công tác đảm bảo ANTT, góp phần bảo vệ an toàn tuyệt đối Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt – Kim Liên.
Khu di tích Kim Liên mở của tất cả các ngày trong năm. Những tháng cao điểm sẽ mở thông tầm cả buổi trưa, thêm 1 tiếng buổi chiều để phục vụ người dân và du khách. Trong đó, có các đoàn cấp cao của Đảng, Nhà nước, các bộ ban ngành và du khách quốc tế. Chính vì vậy, nhiệm vụ bảo vệ tuyệt đối an toàn cho người dân, du khách và các tài liệu, hiện vật, di tích ở đây được đặt lên hàng đầu.
Để thực hiện điều đó mô hình 5 tự: "Tự quản, tự phòng, tự bảo vệ, tự hòa giải, tự tố giác tội phạm" đã ra đời
Trong đó, mỗi người dân đều là một hạt nhân tích cực trong công tác đảm bảo ANTT như tổ cây xanh này.
Chị Thái Thị Phương, Tổ Cây xanh, Khu di tích Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An cho biết, khách hàng thường xuyên quyên đồ vật, tư trang, chúng tôi thường xuyên báo với ban quản lý. Kỷ niệm mà tôi nhớ nhất là, có 1 đứa trẻ bị lạc, cứ kêu bố ơi, bố ơi, tôi đã đưa lên phòng trực của bảo vệ, chỉ sau vài phút cha con gặp nhau. Tôi rất là vui vì đã góp phần bảo công tác ANTT ở đây.
Còn ở vòng ngoài, những tổ ki-ốt bán hàng như thế này cũng là tai - mắt quan trọng, giúp lực lượng bảo vệ phát hiện từ sớm, từ xa các vấn đề liên quan đến ANTT
Chị Lê Thị Thảo, Tổ ki - ốt, Khu di tích Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An cho biết, trong quá trình bán hàng, du khách đi qua, có những đối tượng xấu như móc túi, trộm cắp, hay thần kinh là mình giám sát, báo cho tổ bảo vệ giải quyết được
Từ sự tự giác, tích cực của mỗi người dân. Qua 5 năm triển khai mô hình “5 tự” nhân dân đã cung cấp 150 tin báo tố giác liên quan đến ANTT giúp cho Đội bảo vệ Khu di tích Kim Liên phối hợp kịp thời với các lực lượng để nắm bắt, điều tra, xử lý.
Thượng úy Trần Doãn Hải, Phó Đại đội trưởng, Đội cảnh sát bảo vệ số 2, phòng CSCĐ công an tỉnh Nghệ An cho biết, là lực lượng công an trên quê hương Bác Hồ, chúng tôi luôn tôn trọng, lễ phép, chấp hành nghiêm điều lệnh, lễ tiết, tác phong, để nhân dân thấy an toàn, có chuyến về nguồn ý nghĩa.
Mô hình 5 tự đã thực sự phát huy được tính tự giác, ý thức chung tay bảo vệ ANTT của người dân.
Hiệu quả của mô hình 5 tự ngày càng có có tính lan tỏa cao...khi tại các xóm, địa bàn lân cận cũng thành lập các tổ, nhóm, mô hình để trao đổi thông tin...góp phần đảm bảo công tác ANTT, PCCC tại các điểm di tích.
Ông Hà Văn Vinh, Phó Giám đốc Khu di tích Kim Liên cho biết, trong thời gian tới, qua 2 lần sơ kết, tiếp tục củng cố các vấn đề trong 5 tự, và tiến tới nâng lên là 7 tự: tự giác, tự nguyện chấp hành. Như vậy hiệu quả phong trào sẽ toàn diện, tuyệt đối, như phương châm của Bộ Công an: Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở.
Tháng 5 nhớ Bác, mỗi người dân nơi làng sen vẫn đang cùng lực lượng công an tích cực từng ngày, từng giờ xây dựng mô hình 5 tự ...trở thành phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp.
Góp phần củng cố nền an ninh nhân dân, thế trận an ninh nhân dân vững chắc, phục vụ có hiệu quả trong công tác bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di sản văn hóa của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Đảm bảo TTATGT đường thuỷ trước mùa mưa bão
Tuyến đường thủy nội địa qua địa bàn tỉnh Tuyên Quang, trong những ngày vừa qua, lực lượng Cảnh sát giao thông đường thủy đã chủ động xây dựng phương án đảm bảo an toàn trên tuyến đường thuỷ nội địa, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát các phương tiện đường thủy nội địa, bảo đảm an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông chấp hành quy định về vận tải hành khách qua sông.
Đồng thời, chủ động tuyên truyền phổ biến kiến thức an toàn giao thông đường thủy nội địa tới các chủ tàu, chủ thuyền, và phát tờ rơi là một trong những giải pháp liên tục được triển khai.
Một buổi tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng phòng, chống đuối nước cho giáo viên, học sinh trường THCS Nông Tiến, thành phố Tuyên Quang của Đội Cảnh sát giao thông đường thuỷ, phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh. Tại buổi tuyên truyền, các giáo viên, học sinh nhà trường được lực lượng Cảnh sát giao thông thông tin về thực trạng, những nguyên nhân và cảnh báo nguy cơ bị đuối nước gây ra hậu quả thương tâm do học sinh đi tắm sông, suối, ao, hồ, nhất là trong dịp nghỉ hè. Đồng thời, hướng dẫn cách sơ cứu ban đầu với trường hợp tai nạn giao thông, bị ngạt nước và một số lưu ý cần thiết để phòng, chống tai nạn, thương tích và tai nạn đuối nước ở trẻ em.
Hằng năm, Công an tỉnh mở các lớp tập huấn cho cán bộ chiến sĩ về công tác cứu hộ, cứu nạn, sơ cấp cứu người bị tai nạn đuối nước trên sông, ao, hồ, cứu vớt tài sản bị trôi do mưa lũ; cứu vớt người bị nạn, qua đó nâng cao nhận thức về luật Giao thông đường thủy nội địa và khả năng sử dụng thành thạo phương tiện cho cán bộ chiến sĩ làm nhiệm vụ điều khiển phương tiện giao thông thủy để phục vụ công tác, chiến đấu và trong phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn cũng như khi thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa.
Thời điểm này đang là những tháng vào đầu mùa mưa bão. Để đảm bảo an toàn giao thông đường thủy nội địa, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, Công an các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang sẽ tiếp tục tập trung rà soát, các phương tiện thủy đang hoạt động trên địa bàn. Đồng thời, người dân cũng cần nêu cao ý thức cảnh giác, chỉ sử dụng những đò, tàu được trang bị đủ phao cứu sinh, phòng chống cháy nổ, góp phần đảm bảo tuyệt đối an toàn giao thông đường thủy nội địa trên địa bàn.
(ANTV) - Liên tiếp trong những ngày qua, nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra trên cả nước, để lại những hậu quả vô cùng đau lòng, trong đó có cả những trường hợp tử vong. Nguyên nhân ban đầu được xác định phần lớn là do tài xế thiếu tỉnh táo, không làm chủ được tốc độ khi điều khiển phương tiện.
(ANTV) - Âm mưu không thay đổi của các thế lực thù địch là xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, phá hoại những thành quả cách mạng mà Việt Nam đã giành được. Và mục tiêu cuối cùng của chúng là nhằm thay đổi thể chế chính trị ở nước ta. Để thực hiện ý đồ này, chúng không từ bất cứ thủ đoạn nào, kể cả việc sử dụng những phương thức vũ trang, manh động.
(ANTV) - Những chuyến xe chỉ vài chục nghìn đồng, gọi xe thì tiện lợi, và vô cùng nhanh chóng. Xe ôm công nghệ đang là lựa chọn quen thuộc của nhiều người dân cho những hành trình ngắn trong nội đô. Thế nhưng, phía sau sự tiện lợi đó là gì?
(ANTV) - Việc đỗ vào trường chuyên, lớp chọn hay đạt được thứ hạng cao trong kỳ thi… gần như trở thành vé thông hành để được công nhận, để cha mẹ tự hào, để không bị “xấu hổ” trước bạn bè, gia đình. Một kỳ thi không thể quyết định cả cuộc đời.
(ANTV) - Lào Cai: Triệt phá đường dây vận chuyển số lượng lớn kim loại quý qua biên giới; Tạm giữ hình sự tài xế gây tai nạn khiến 3 người tử vong trên cao tốc; 6 tháng đầu năm 2025, số vụ tai nạn giao thông đã giảm sâu; Cháy chung cư độc lập, 8 người chết: Chập điện từ máy sấy, tủ lạnh gây hỏa hoạn.... là những tin tức nổi bật 24 giờ qua.
(ANTV) - Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký công điện yêu cầu khẩn trương triển khai tổ chức Triển lãm thành tựu đất nước nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh. Các bộ, ngành, địa phương phải hoàn thiện nội dung đề cương, thiết kế không gian trưng bày và gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trước ngày 10/7 để tổng hợp và phối hợp tổ chức.
(ANTV) - Trong buổi họp báo tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông chắc chắn sẽ cân nhắc việc tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào Iran nếu Tehran tiếp tục làm giàu urani ở mức độ bị xem là đáng lo ngại.
(ANTV) - Ngày 10/7, Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố khoản hỗ trợ trị giá 2,3 tỷ euro (2,7 tỷ USD) cho Ukraine nhằm giúp quốc gia này tái thiết sau thiệt hại do chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga.
(ANTV) - Hưởng ứng Chương trình “Hành trình đỏ - Kết nối dòng máu Việt” lần thứ XIII năm 2025, sáng 10/7, Công an tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ phát động “Ngày hội hiến máu - Giọt hồng xứ Thanh”.
(ANTV) - Xã Liên Hòa, tỉnh Phú Thọ được thành lập trên cơ sở hợp nhất 2 xã Liên Hòa, Bàn Giản và thị trấn Hoa Sơn thuộc huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc (cũ). Ngay sau khi kiện toàn tổ chức, lực lượng Công an xã Liên Hòa đã nhanh chóng vận hành bộ máy mới hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn sáp nhập, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội và củng cố niềm tin của nhân dân đối với lực lượng Công an.