Thứ Sáu, 26/06/2026 23:01 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Mô hình "5 tự" trên quê hương Bác

(ANTV) -Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”, lực lượng Công an nhân dân luôn lấy dân làm gốc, xây dựng và phát triển mạnh mẽ các phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Và ngay trên chính mảnh đất Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, lực lượng công an cũng đã có những cách làm hay, sáng tạo để phát huy sức dân trong công tác đảm bảo ANTT, góp phần bảo vệ an toàn tuyệt đối Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt – Kim Liên.

Khu di tích Kim Liên mở của tất cả các ngày trong năm. Những tháng cao điểm sẽ mở thông tầm cả buổi trưa, thêm 1 tiếng buổi chiều để phục vụ người dân và du khách. Trong đó, có các đoàn cấp cao của Đảng, Nhà nước, các bộ ban ngành và du khách quốc tế. Chính vì vậy, nhiệm vụ bảo vệ tuyệt đối an toàn cho người dân, du khách và các tài liệu, hiện vật, di tích ở đây được đặt lên hàng đầu.

Để thực hiện điều đó mô hình 5 tự: "Tự quản, tự phòng, tự bảo vệ, tự hòa giải, tự tố giác tội phạm" đã ra đời

Trong đó, mỗi người dân đều là một hạt nhân tích cực trong công tác đảm bảo ANTT như tổ cây xanh này.

Chị Thái Thị Phương, Tổ Cây xanh, Khu di tích Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An cho biết, khách hàng thường xuyên quyên đồ vật, tư trang, chúng tôi thường xuyên báo với ban quản lý. Kỷ niệm mà tôi nhớ nhất là, có 1 đứa trẻ bị lạc, cứ kêu bố ơi, bố ơi, tôi đã đưa lên phòng trực của bảo vệ, chỉ sau vài phút cha con gặp nhau. Tôi rất là vui vì đã góp phần bảo công tác ANTT ở đây.

Còn ở vòng ngoài, những tổ ki-ốt bán hàng như thế này cũng là tai - mắt quan trọng, giúp lực lượng bảo vệ phát hiện từ sớm, từ xa các vấn đề liên quan đến ANTT

Chị Lê Thị Thảo, Tổ ki - ốt, Khu di tích Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An cho biết, trong quá trình bán hàng, du khách đi qua, có những đối tượng xấu như móc túi, trộm cắp, hay thần kinh là mình giám sát, báo cho tổ bảo vệ giải quyết được

Từ sự tự giác, tích cực của mỗi người dân. Qua 5 năm triển khai mô hình “5 tự” nhân dân đã cung cấp 150 tin báo tố giác liên quan đến ANTT giúp cho Đội bảo vệ Khu di tích Kim Liên phối hợp kịp thời với các lực lượng để nắm bắt, điều tra, xử lý.

Thượng úy Trần Doãn Hải, Phó Đại đội trưởng, Đội cảnh sát bảo vệ số 2, phòng CSCĐ công an tỉnh Nghệ An cho biết, là lực lượng công an trên quê hương Bác Hồ, chúng tôi luôn tôn trọng, lễ phép, chấp hành nghiêm điều lệnh, lễ tiết, tác phong, để nhân dân thấy an toàn, có chuyến về nguồn ý nghĩa.

Mô hình 5 tự đã thực sự phát huy được tính tự giác, ý thức chung tay bảo vệ ANTT của người dân.

Hiệu quả của mô hình 5 tự ngày càng có có tính lan tỏa cao...khi tại các xóm, địa bàn lân cận cũng thành lập các tổ, nhóm, mô hình để trao đổi thông tin...góp phần đảm bảo công tác ANTT, PCCC tại các điểm di tích.

Ông Hà Văn Vinh, Phó Giám đốc Khu di tích Kim Liên cho biết, trong thời gian tới, qua 2 lần sơ kết, tiếp tục củng cố các vấn đề trong 5 tự, và tiến tới nâng lên là 7 tự: tự giác, tự nguyện chấp hành. Như vậy hiệu quả phong trào sẽ toàn diện, tuyệt đối, như phương châm của Bộ Công an: Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở.

Tháng 5 nhớ Bác, mỗi người dân nơi làng sen vẫn đang cùng lực lượng công an tích cực từng ngày, từng giờ xây dựng mô hình 5 tự ...trở thành phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp.

Góp phần củng cố nền an ninh nhân dân, thế trận an ninh nhân dân vững chắc, phục vụ có hiệu quả trong công tác bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di sản văn hóa của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đảm bảo TTATGT đường thuỷ trước mùa mưa bão

Tuyến đường thủy nội địa qua địa bàn tỉnh Tuyên Quang, trong những ngày vừa qua, lực lượng Cảnh sát giao thông đường thủy đã chủ động xây dựng phương án đảm bảo an toàn trên tuyến đường thuỷ nội địa, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát các phương tiện đường thủy nội địa, bảo đảm an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông chấp hành quy định về vận tải hành khách qua sông.

Đồng thời, chủ động tuyên truyền phổ biến kiến thức an toàn giao thông đường thủy nội địa tới các chủ tàu, chủ thuyền, và phát tờ rơi là một trong những giải pháp liên tục được triển khai.

Một buổi tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng phòng, chống đuối nước cho giáo viên, học sinh trường THCS Nông Tiến, thành phố Tuyên Quang của Đội Cảnh sát giao thông đường thuỷ, phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh. Tại buổi tuyên truyền, các giáo viên, học sinh nhà trường được lực lượng Cảnh sát giao thông thông tin về thực trạng, những nguyên nhân và cảnh báo nguy cơ bị đuối nước gây ra hậu quả thương tâm do học sinh đi tắm sông, suối, ao, hồ, nhất là trong dịp nghỉ hè. Đồng thời, hướng dẫn cách sơ cứu ban đầu với trường hợp tai nạn giao thông, bị ngạt nước và một số lưu ý cần thiết để phòng, chống tai nạn, thương tích và tai nạn đuối nước ở trẻ em.

Hằng năm, Công an tỉnh mở các lớp tập huấn cho cán bộ chiến sĩ về công tác cứu hộ, cứu nạn, sơ cấp cứu người bị tai nạn đuối nước trên sông, ao, hồ, cứu vớt tài sản bị trôi do mưa lũ; cứu vớt người bị nạn, qua đó nâng cao nhận thức về luật Giao thông đường thủy nội địa và khả năng sử dụng thành thạo phương tiện cho cán bộ chiến sĩ làm nhiệm vụ điều khiển phương tiện giao thông thủy để phục vụ công tác, chiến đấu và trong phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn cũng như khi thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa.

Thời điểm này đang là những tháng vào đầu mùa mưa bão. Để đảm bảo an toàn giao thông đường thủy nội địa, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, Công an các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang sẽ tiếp tục tập trung rà soát, các phương tiện thủy đang hoạt động trên địa bàn. Đồng thời, người dân cũng cần nêu cao ý thức cảnh giác, chỉ sử dụng những đò, tàu được trang bị đủ phao cứu sinh, phòng chống cháy nổ, góp phần đảm bảo tuyệt đối an toàn giao thông đường thủy nội địa trên địa bàn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Làn sóng mua bán sáp nhập dự án bất động sản từ dòng vốn ngoại

Làn sóng mua bán sáp nhập dự án bất động sản từ dòng vốn ngoại

Kinh tế 26/06/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh thị trường bất động sản bước vào giai đoạn tái cơ cấu mạnh mẽ, hoạt động mua bán và sáp nhập dự án (M&A) đang trở thành điểm sáng của dòng vốn đầu tư. Khi ghi nhận nhiều thương vụ quy mô lớn với sự tham gia ngày càng tích cực của các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt ở phân khúc nhà ở. Không chỉ bổ sung nguồn vốn cho thị trường, các thương vụ này còn góp phần tái cấu trúc doanh nghiệp và thúc đẩy quá trình phát triển theo hướng chuyên nghiệp, minh bạch hơn.

Chặt nguồn cung – giảm nguồn cầu: Từng bước đẩy lùi ma túy ra khỏi cộng đồng

Chặt nguồn cung – giảm nguồn cầu: Từng bước đẩy lùi ma túy ra khỏi cộng đồng

Pháp luật 26/06/2026

(ANTV) - Ma túy vẫn đang là hiểm họa toàn cầu, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe con người, an ninh quốc gia và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Tại Việt Nam, mặc dù tình hình tội phạm ma túy vẫn diễn biến phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, song quyết tâm của Đảng, Nhà nước và cả hệ thống chính trị trong cuộc chiến này chưa bao giờ thay đổi.

GCC và Mỹ nhấn mạnh vấn đề hòa bình và an ninh bền vững trong khu vực

GCC và Mỹ nhấn mạnh vấn đề hòa bình và an ninh bền vững trong khu vực

Thế giới 26/06/2026

(ANTV) - Ngày 25/6, cuộc họp cấp bộ trưởng giữa Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) và Mỹ ở Manama, Ba-ranh (Bahrain) ra tuyên bố chung hoan nghênh việc Mỹ và Iran ký bản ghi nhớ (MOU) về chấm dứt xung đột. Theo hãng thông tấn Bahrain (BNA), hội nghị do Ngoại trưởng Mỹ và Bộ trưởng Ngoại giao nước chủ nhà kiêm Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng GCC đồng chủ trì.

 Đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát mùa World Cup

Đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát mùa World Cup

Xã hội 26/06/2026

(ANTV) - World Cup luôn là ngày hội bóng đá được người hâm mộ trên toàn thế giới mong đợi. Với người dân Việt Nam không phải ngoại lệ, dù các trận bóng diễn ra vào đêm muộn và sáng sớm nhưng thời gian không phải là yếu tố làm giảm đi sự cuồng nhiệt và đam mê bóng đá.

Lưu ý khi lựa chọn tổ hợp môn vào 10

Lưu ý khi lựa chọn tổ hợp môn vào 10

Xã hội 26/06/2026

(ANTV) - Sau những ngày hồi hộp chờ điểm chuẩn và xác nhận nhập học lớp 10, nhiều phụ huynh và học sinh lại bước vào một kỳ thi khác, không có đề bài, không có điểm số nhưng lại có thể ảnh hưởng đến cả hành trình học tập phía trước. Đó là lựa chọn tổ hợp môn học ở bậc THPT. Chọn môn nào để học trong ba năm tới? Chọn theo sở thích, theo năng lực hay theo ngành nghề tương lai? Và nếu lựa chọn sai, liệu cánh cửa đại học có bị thu hẹp? Đây cũng là băn khoăn của không ít gia đình trong những ngày này.

Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 tại Ninh Bình chính thức hoạt động

Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 tại Ninh Bình chính thức hoạt động

Xã hội 26/06/2026

(ANTV) - Sáng 26/6, Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 tại Ninh Bình chính thức đi vào hoạt động. Đây là dấu mốc quan trọng trong chiến lược phát triển hệ thống y tế chất lượng cao, góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến Trung ương và đưa dịch vụ y tế chuyên sâu đến gần hơn với người dân. Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng cùng nhiều lãnh đạo Bộ, ban ngành, địa phương tham dự buổi lễ.

Xem thêm