(ANTV) -Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”, lực lượng Công an nhân dân luôn lấy dân làm gốc, xây dựng và phát triển mạnh mẽ các phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Và ngay trên chính mảnh đất Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, lực lượng công an cũng đã có những cách làm hay, sáng tạo để phát huy sức dân trong công tác đảm bảo ANTT, góp phần bảo vệ an toàn tuyệt đối Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt – Kim Liên.
Khu di tích Kim Liên mở của tất cả các ngày trong năm. Những tháng cao điểm sẽ mở thông tầm cả buổi trưa, thêm 1 tiếng buổi chiều để phục vụ người dân và du khách. Trong đó, có các đoàn cấp cao của Đảng, Nhà nước, các bộ ban ngành và du khách quốc tế. Chính vì vậy, nhiệm vụ bảo vệ tuyệt đối an toàn cho người dân, du khách và các tài liệu, hiện vật, di tích ở đây được đặt lên hàng đầu.
Để thực hiện điều đó mô hình 5 tự: "Tự quản, tự phòng, tự bảo vệ, tự hòa giải, tự tố giác tội phạm" đã ra đời
Trong đó, mỗi người dân đều là một hạt nhân tích cực trong công tác đảm bảo ANTT như tổ cây xanh này.
Chị Thái Thị Phương, Tổ Cây xanh, Khu di tích Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An cho biết, khách hàng thường xuyên quyên đồ vật, tư trang, chúng tôi thường xuyên báo với ban quản lý. Kỷ niệm mà tôi nhớ nhất là, có 1 đứa trẻ bị lạc, cứ kêu bố ơi, bố ơi, tôi đã đưa lên phòng trực của bảo vệ, chỉ sau vài phút cha con gặp nhau. Tôi rất là vui vì đã góp phần bảo công tác ANTT ở đây.
Còn ở vòng ngoài, những tổ ki-ốt bán hàng như thế này cũng là tai - mắt quan trọng, giúp lực lượng bảo vệ phát hiện từ sớm, từ xa các vấn đề liên quan đến ANTT
Chị Lê Thị Thảo, Tổ ki - ốt, Khu di tích Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An cho biết, trong quá trình bán hàng, du khách đi qua, có những đối tượng xấu như móc túi, trộm cắp, hay thần kinh là mình giám sát, báo cho tổ bảo vệ giải quyết được
Từ sự tự giác, tích cực của mỗi người dân. Qua 5 năm triển khai mô hình “5 tự” nhân dân đã cung cấp 150 tin báo tố giác liên quan đến ANTT giúp cho Đội bảo vệ Khu di tích Kim Liên phối hợp kịp thời với các lực lượng để nắm bắt, điều tra, xử lý.
Thượng úy Trần Doãn Hải, Phó Đại đội trưởng, Đội cảnh sát bảo vệ số 2, phòng CSCĐ công an tỉnh Nghệ An cho biết, là lực lượng công an trên quê hương Bác Hồ, chúng tôi luôn tôn trọng, lễ phép, chấp hành nghiêm điều lệnh, lễ tiết, tác phong, để nhân dân thấy an toàn, có chuyến về nguồn ý nghĩa.
Mô hình 5 tự đã thực sự phát huy được tính tự giác, ý thức chung tay bảo vệ ANTT của người dân.
Hiệu quả của mô hình 5 tự ngày càng có có tính lan tỏa cao...khi tại các xóm, địa bàn lân cận cũng thành lập các tổ, nhóm, mô hình để trao đổi thông tin...góp phần đảm bảo công tác ANTT, PCCC tại các điểm di tích.
Ông Hà Văn Vinh, Phó Giám đốc Khu di tích Kim Liên cho biết, trong thời gian tới, qua 2 lần sơ kết, tiếp tục củng cố các vấn đề trong 5 tự, và tiến tới nâng lên là 7 tự: tự giác, tự nguyện chấp hành. Như vậy hiệu quả phong trào sẽ toàn diện, tuyệt đối, như phương châm của Bộ Công an: Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở.
Tháng 5 nhớ Bác, mỗi người dân nơi làng sen vẫn đang cùng lực lượng công an tích cực từng ngày, từng giờ xây dựng mô hình 5 tự ...trở thành phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp.
Góp phần củng cố nền an ninh nhân dân, thế trận an ninh nhân dân vững chắc, phục vụ có hiệu quả trong công tác bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di sản văn hóa của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Đảm bảo TTATGT đường thuỷ trước mùa mưa bão
Tuyến đường thủy nội địa qua địa bàn tỉnh Tuyên Quang, trong những ngày vừa qua, lực lượng Cảnh sát giao thông đường thủy đã chủ động xây dựng phương án đảm bảo an toàn trên tuyến đường thuỷ nội địa, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát các phương tiện đường thủy nội địa, bảo đảm an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông chấp hành quy định về vận tải hành khách qua sông.
Đồng thời, chủ động tuyên truyền phổ biến kiến thức an toàn giao thông đường thủy nội địa tới các chủ tàu, chủ thuyền, và phát tờ rơi là một trong những giải pháp liên tục được triển khai.
Một buổi tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng phòng, chống đuối nước cho giáo viên, học sinh trường THCS Nông Tiến, thành phố Tuyên Quang của Đội Cảnh sát giao thông đường thuỷ, phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh. Tại buổi tuyên truyền, các giáo viên, học sinh nhà trường được lực lượng Cảnh sát giao thông thông tin về thực trạng, những nguyên nhân và cảnh báo nguy cơ bị đuối nước gây ra hậu quả thương tâm do học sinh đi tắm sông, suối, ao, hồ, nhất là trong dịp nghỉ hè. Đồng thời, hướng dẫn cách sơ cứu ban đầu với trường hợp tai nạn giao thông, bị ngạt nước và một số lưu ý cần thiết để phòng, chống tai nạn, thương tích và tai nạn đuối nước ở trẻ em.
Hằng năm, Công an tỉnh mở các lớp tập huấn cho cán bộ chiến sĩ về công tác cứu hộ, cứu nạn, sơ cấp cứu người bị tai nạn đuối nước trên sông, ao, hồ, cứu vớt tài sản bị trôi do mưa lũ; cứu vớt người bị nạn, qua đó nâng cao nhận thức về luật Giao thông đường thủy nội địa và khả năng sử dụng thành thạo phương tiện cho cán bộ chiến sĩ làm nhiệm vụ điều khiển phương tiện giao thông thủy để phục vụ công tác, chiến đấu và trong phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn cũng như khi thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa.
Thời điểm này đang là những tháng vào đầu mùa mưa bão. Để đảm bảo an toàn giao thông đường thủy nội địa, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, Công an các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang sẽ tiếp tục tập trung rà soát, các phương tiện thủy đang hoạt động trên địa bàn. Đồng thời, người dân cũng cần nêu cao ý thức cảnh giác, chỉ sử dụng những đò, tàu được trang bị đủ phao cứu sinh, phòng chống cháy nổ, góp phần đảm bảo tuyệt đối an toàn giao thông đường thủy nội địa trên địa bàn.
(ANTV) - Một cuộc điện thoại lúc nửa đêm, một chiếc ba lô chưa kịp mở lại tiếp tục được khoác lên vai, một tháng công tác xa nhà chưa kịp về anh em đã nhận thêm nhiệm vụ mới… Không có lịch trình cố định, không có khái niệm ngày nghỉ hay cuối tuần- Đó là nhịp sống quen thuộc của những cán bộ, chiến sĩ Phòng An ninh dân tộc, Cục An ninh nội địa. Công việc của họ ít khi xuất hiện trên báo chí, những chuyên án nhiều năm sau mới có thể được nhắc đến. Phần lớn thời gian, họ lặng lẽ đi giữa những bản làng xa xôi, kiên trì gõ từng cánh cửa, gặp từng người dân để lắng nghe, chia sẻ, tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn ngay từ cơ sở. Tinh thần dấn thân, tận tuỵ, hy sinh, không ngại khó, ngại khổ, hết lòng vì công việc, vì nhân dân của Phòng An ninh dân tộc đã làm nên những chiến công xuất sắc, khắc hoạ đậm nét hình ảnh người chiến sĩ an ninh bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ.
(ANTV) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao chủ trì, phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hà Nội vừa triệt phá thành công 2 nhóm đối tượng có hành vi sản xuất, mua bán phần mềm, thiết bị điện tử phục vụ hoạt động phạm tội trên không gian mạng và sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để chiếm đoạt tài sản với số tiền đặc biệt lớn.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP.HCM đã thi hành lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Trần Thanh Lâm (46 tuổi, trú phường Xuân Hòa) và Dương Quốc Thái (42 tuổi, trú phường Long Bình) để điều tra hành vi “gây rối trật tự công cộng”.
(ANTV) - Thực hiện kế hoạch xây dựng xã, phường không ma túy, Tổ công tác gồm Công an các xã Nậm Xé, Minh Lương, Lao Chải phối hợp Tổ tăng cường Công an tỉnh Lào Cai đã bắt giữ thành công hai đối tượng trốn thi hành quyết định cai nghiện bắt buộc sau hơn hai năm lẩn trốn.
(ANTV) - Từ ngày 11-13/7, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam do Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã thăm, làm việc chính thức tại Cộng hòa Peru.
(ANTV) - Chiều ngày 14/7, Tỉnh ủy An Giang tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ. Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thành Tâm, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an. Về phía tỉnh An Giang có các đồng chí: Nguyễn Tiến Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Hồ Văn Mừng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang.
(ANTV) - Chiều 14/7, Cục Công nghiệp an ninh, Bộ Công an phối hợp Công ty Samsung Việt Nam tổ chức bế giảng và trao chứng chỉ khóa đào tạo cơ bản “Nâng cao năng lực công nghệ bán dẫn” cho đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật, giảng viên thuộc 3 đơn vị mũi nhọn về công nghệ của Bộ Công an, góp phần phát triển nguồn nhân lực công nghệ cao phục vụ công tác công an trong tình hình mới.
(ANTV) - Ngày 14/7, Đoàn kiểm tra liên ngành giữa 2 Bộ Công an và Bộ Quốc phòng làm việc với tỉnh Nghệ An về kết quả thực hiện Nghị định số 03 của Chính phủ quy định phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Quốc phòng trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm và nhiệm vụ quốc phòng 6 tháng đầu năm 2026.
(ANTV) - Chiều 14/7, Bộ Tư lệnh TP.HCM cho biết, lực lượng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ làm nhiệm vụ tại công viên Lê Thị Riêng tiếp tục phát hiện thêm 5 hài cốt liệt sĩ cùng 4 bộ di vật trong ngày.
(ANTV) - Chiều 14/7, tại Hà Nội, Cụm thi đua số 7 - Bộ Công an gồm các đơn vị: Cục Tổ chức cán bộ, Cục Đào tạo, Cục Công tác Chính trị, Cục Truyền thông CAND, Thanh tra Bộ Công an và Cơ quan Ủy ban kiểm tra Đảng ủy CATW đã tổ chức Hội nghị sơ kết phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” 6 tháng đầu năm 2026.