Thứ Bảy, 20/06/2026 20:26 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Mô hình "5 tự" trên quê hương Bác

(ANTV) -Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”, lực lượng Công an nhân dân luôn lấy dân làm gốc, xây dựng và phát triển mạnh mẽ các phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Và ngay trên chính mảnh đất Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, lực lượng công an cũng đã có những cách làm hay, sáng tạo để phát huy sức dân trong công tác đảm bảo ANTT, góp phần bảo vệ an toàn tuyệt đối Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt – Kim Liên.

Khu di tích Kim Liên mở của tất cả các ngày trong năm. Những tháng cao điểm sẽ mở thông tầm cả buổi trưa, thêm 1 tiếng buổi chiều để phục vụ người dân và du khách. Trong đó, có các đoàn cấp cao của Đảng, Nhà nước, các bộ ban ngành và du khách quốc tế. Chính vì vậy, nhiệm vụ bảo vệ tuyệt đối an toàn cho người dân, du khách và các tài liệu, hiện vật, di tích ở đây được đặt lên hàng đầu.

Để thực hiện điều đó mô hình 5 tự: "Tự quản, tự phòng, tự bảo vệ, tự hòa giải, tự tố giác tội phạm" đã ra đời

Trong đó, mỗi người dân đều là một hạt nhân tích cực trong công tác đảm bảo ANTT như tổ cây xanh này.

Chị Thái Thị Phương, Tổ Cây xanh, Khu di tích Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An cho biết, khách hàng thường xuyên quyên đồ vật, tư trang, chúng tôi thường xuyên báo với ban quản lý. Kỷ niệm mà tôi nhớ nhất là, có 1 đứa trẻ bị lạc, cứ kêu bố ơi, bố ơi, tôi đã đưa lên phòng trực của bảo vệ, chỉ sau vài phút cha con gặp nhau. Tôi rất là vui vì đã góp phần bảo công tác ANTT ở đây.

Còn ở vòng ngoài, những tổ ki-ốt bán hàng như thế này cũng là tai - mắt quan trọng, giúp lực lượng bảo vệ phát hiện từ sớm, từ xa các vấn đề liên quan đến ANTT

Chị Lê Thị Thảo, Tổ ki - ốt, Khu di tích Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An cho biết, trong quá trình bán hàng, du khách đi qua, có những đối tượng xấu như móc túi, trộm cắp, hay thần kinh là mình giám sát, báo cho tổ bảo vệ giải quyết được

Từ sự tự giác, tích cực của mỗi người dân. Qua 5 năm triển khai mô hình “5 tự” nhân dân đã cung cấp 150 tin báo tố giác liên quan đến ANTT giúp cho Đội bảo vệ Khu di tích Kim Liên phối hợp kịp thời với các lực lượng để nắm bắt, điều tra, xử lý.

Thượng úy Trần Doãn Hải, Phó Đại đội trưởng, Đội cảnh sát bảo vệ số 2, phòng CSCĐ công an tỉnh Nghệ An cho biết, là lực lượng công an trên quê hương Bác Hồ, chúng tôi luôn tôn trọng, lễ phép, chấp hành nghiêm điều lệnh, lễ tiết, tác phong, để nhân dân thấy an toàn, có chuyến về nguồn ý nghĩa.

Mô hình 5 tự đã thực sự phát huy được tính tự giác, ý thức chung tay bảo vệ ANTT của người dân.

Hiệu quả của mô hình 5 tự ngày càng có có tính lan tỏa cao...khi tại các xóm, địa bàn lân cận cũng thành lập các tổ, nhóm, mô hình để trao đổi thông tin...góp phần đảm bảo công tác ANTT, PCCC tại các điểm di tích.

Ông Hà Văn Vinh, Phó Giám đốc Khu di tích Kim Liên cho biết, trong thời gian tới, qua 2 lần sơ kết, tiếp tục củng cố các vấn đề trong 5 tự, và tiến tới nâng lên là 7 tự: tự giác, tự nguyện chấp hành. Như vậy hiệu quả phong trào sẽ toàn diện, tuyệt đối, như phương châm của Bộ Công an: Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở.

Tháng 5 nhớ Bác, mỗi người dân nơi làng sen vẫn đang cùng lực lượng công an tích cực từng ngày, từng giờ xây dựng mô hình 5 tự ...trở thành phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp.

Góp phần củng cố nền an ninh nhân dân, thế trận an ninh nhân dân vững chắc, phục vụ có hiệu quả trong công tác bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di sản văn hóa của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đảm bảo TTATGT đường thuỷ trước mùa mưa bão

Tuyến đường thủy nội địa qua địa bàn tỉnh Tuyên Quang, trong những ngày vừa qua, lực lượng Cảnh sát giao thông đường thủy đã chủ động xây dựng phương án đảm bảo an toàn trên tuyến đường thuỷ nội địa, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát các phương tiện đường thủy nội địa, bảo đảm an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông chấp hành quy định về vận tải hành khách qua sông.

Đồng thời, chủ động tuyên truyền phổ biến kiến thức an toàn giao thông đường thủy nội địa tới các chủ tàu, chủ thuyền, và phát tờ rơi là một trong những giải pháp liên tục được triển khai.

Một buổi tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng phòng, chống đuối nước cho giáo viên, học sinh trường THCS Nông Tiến, thành phố Tuyên Quang của Đội Cảnh sát giao thông đường thuỷ, phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh. Tại buổi tuyên truyền, các giáo viên, học sinh nhà trường được lực lượng Cảnh sát giao thông thông tin về thực trạng, những nguyên nhân và cảnh báo nguy cơ bị đuối nước gây ra hậu quả thương tâm do học sinh đi tắm sông, suối, ao, hồ, nhất là trong dịp nghỉ hè. Đồng thời, hướng dẫn cách sơ cứu ban đầu với trường hợp tai nạn giao thông, bị ngạt nước và một số lưu ý cần thiết để phòng, chống tai nạn, thương tích và tai nạn đuối nước ở trẻ em.

Hằng năm, Công an tỉnh mở các lớp tập huấn cho cán bộ chiến sĩ về công tác cứu hộ, cứu nạn, sơ cấp cứu người bị tai nạn đuối nước trên sông, ao, hồ, cứu vớt tài sản bị trôi do mưa lũ; cứu vớt người bị nạn, qua đó nâng cao nhận thức về luật Giao thông đường thủy nội địa và khả năng sử dụng thành thạo phương tiện cho cán bộ chiến sĩ làm nhiệm vụ điều khiển phương tiện giao thông thủy để phục vụ công tác, chiến đấu và trong phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn cũng như khi thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa.

Thời điểm này đang là những tháng vào đầu mùa mưa bão. Để đảm bảo an toàn giao thông đường thủy nội địa, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, Công an các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang sẽ tiếp tục tập trung rà soát, các phương tiện thủy đang hoạt động trên địa bàn. Đồng thời, người dân cũng cần nêu cao ý thức cảnh giác, chỉ sử dụng những đò, tàu được trang bị đủ phao cứu sinh, phòng chống cháy nổ, góp phần đảm bảo tuyệt đối an toàn giao thông đường thủy nội địa trên địa bàn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ổ nhóm tội phạm ma túy dựng bản doanh trong rừng sâu

Ổ nhóm tội phạm ma túy dựng bản doanh trong rừng sâu

Pháp luật 20/06/2026

(ANTV) - Dựng nhiều lán tạm sâu trong rừng, bố trí người cảnh giới tại các tuyến đường độc đạo, thường xuyên thay đổi địa điểm và chỉ hoạt động vào ban đêm nhằm che giấu hành vi phạm tội, hàng loạt đối tượng ma túy đã bị hơn 100 CBCS Công an tỉnh Lào Cai đột kích, bắt giữ tại các lán trên núi thuộc địa bàn xã Minh Lương.

TP.HCM đào tạo nhân lực chất lượng cao cho kinh tế lượng tử

TP.HCM đào tạo nhân lực chất lượng cao cho kinh tế lượng tử

Kinh tế 20/06/2026

(ANTV) - Tại TPHCM, Sở Khoa học – Công nghệ và mạng lưới trường đại học, các trung tâm đào tạo quốc tế đã chủ trì diễn đàn “Quantum-Ready 2026: Kết nối Nhà nước - Doanh nghiệp - Đại học cho kỷ nguyên hậu lượng tử”. Các nội dung tham luận và chương trình hành động được đánh giá thiết thực trong bối cảnh vừa qua, Việt Nam đã xác định công nghệ lượng tử là chiến lược quốc gia, cần hình thành hệ sinh thái đổi mới sáng tạo lượng tử bài bản, đảm bảo an toàn dữ liệu.

Nỗ lực giải bài toán đầu ra cho nông sản

Nỗ lực giải bài toán đầu ra cho nông sản

Kinh tế 20/06/2026

(ANTV) - Tại TP. Hồ Chí Minh và nhiều địa phương vùng ven, đây là thời điểm hàng loạt loại trái như sầu riêng, bưởi da xanh, dưa lưới cây bước vào vụ thu hoạch. Tuy nhiên, khi nguồn cung tăng mạnh trong lúc sức tiêu thụ chậm và xuất khẩu gặp khó, giá nông sản liên tục giảm sâu, khiến nhiều nhà vườn chịu áp lực lớn. Trong bối cảnh đó, liên kết được xem là giải pháp hiệu quả để giải bài toán “được mùa, mất giá”, cũng như nâng cao giá trị cho nông sản.

Định hướng nghề nghiệp cho học sinh THCS

Định hướng nghề nghiệp cho học sinh THCS

Xã hội 20/06/2026

(ANTV) - Nhằm giúp học sinh sớm định hướng nghề nghiệp, lựa chọn ngành học phù hợp với năng lực và xu hướng phát triển của xã hội, sáng 19/6, tại Trường THCS Nguyễn Ảnh Thủ, TP.HCM, đã diễn ra Chương trình định hướng nghề nghiệp cho học sinh năm 2026 với chủ đề “Cùng bạn chọn nghề cho tương lai” kỳ 20. Chương trình do Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên thành phố phối hợp Hội đồng Đội thành phố tổ chức.

Giá cà phê tăng, hồ tiêu giảm

Giá cà phê tăng, hồ tiêu giảm

Kinh tế 20/06/2026

(ANTV) - Giá cà phê trong nước hôm nay tiếp tục tăng từ 300 đến 400 đồng mỗi kg, dao động từ 89.700 đến 90.000 đồng/kg. Trong đó, Đắk Nông dẫn đầu cả nước với mức thu mua 90.000 đồng/kg; Đắk Lắk và Gia Lai cùng đạt 89.900 đồng/kg, còn Lâm Đồng ở mức 89.700 đồng/kg.

Xem thêm