Chủ Nhật, 03/03/2024 13:44 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Quảng Ngãi đấu tranh nạn khai thác cát trái phép trên sông Trà Khúc

(ANTV) - Tuần tra, xử lý các trường hợp khai thác, vận chuyển cát trái phép hiện đang được lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ngãi đẩy mạnh. Ngoài ra, những biện pháp mạnh như chôn cống bê tông và đỗ các trụ bê tông ở các đầu đường giao thông để ngăn chặn xe ô tô vào khai thác cát trái phép đã được Công an triển khai quyết liệt thời gian qua nhằm đấu tranh với tệ nạn khai thác cát trái phép.

Lợi dụng đêm khuya tại địa bàn giáp ranh giữa lòng sông Trà Khúc, các đối tượng dùng máy hút để khai thác trộm cát. Công an huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi đã phục kích, bao vây trắng đêm bắt giữ nhiều máy hút cát nằm giữa lòng sông .

Từ tháng 4/2023 đến nay, công an huyện Sơn Tịnh đã sử dụng đồng bộ các biện pháp kéo giảm sâu tình trạng khai thác cát trái phép ở xã Tịnh Hà. Đã phát hiện xử lý 35 vụ, 38 đối tượng.

Mới đây Công an huyện phối hợp địa phương, phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh sử dụng xe cơ giới đào đường, chôn bi và đỗ 26 trụ bê tông tại lối vào 15 con đường các bãi tập kết, khai thác, mua bán trái phép cát trên địa bàn thôn Trường Xuân và thôn Thọ Lộc Tây, xã Tịnh Hà. Việc chôn bi, trụ bê tông và lắp đặt biển báo cấm, camera quan sát hiện nay đã ngăn chặn các ô tô vào bãi cát.

Lợi dụng tình hình khan hiếm cát hiện nay nhiều người dân trộm cát với quy mô nhỏ lẻ. Công an huyện cũng đã rà soát, tổ chức tuyên truyền, yêu cầu người dân ký cam kết không khai thác cát trái phép.

Hiện nay khu vực mỏ cát các thôn Trường Xuân và Thọ Lộc đã được tổ chức bán đấu giá, doanh nghiệp trúng đấu giá đang hoàn thiện các thủ tục để được cấp giấy phép khai thác. Công an huyện Sơn Tịnh tiếp tục tăng cường phối hợp, tuần tra, chốt chặn 24/24h tại khu vực này để ngăn chặn, xử lý nghiêm tình trạng khai thác cát trái phép.

Giải pháp nào khắc phục tình trạng thiếu điện trong mùa nắng nóng?

Cụm từ “cắt điện để giảm tải” là câu nói được nhắc đến nhiều nhất thời gian qua và cũng gây ra không ít khó khăn phiền toái cho người dân, doanh nghiệp, đặc biệt trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm. Có lẽ, hiện tượng El Nino, nắng nóng, hạn hán, thiếu nước đã làm cho các hồ thủy điện bị cạn kiệt nguồn nước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc sản xuất điện, trong khi nhu cầu sử dụng điện tăng cao.

Những ngày hè nắng nóng, anh Tuấn đã phải đi mua thêm máy điều hòa, mặc dù gia đình anh đã có đầy đủ quạt điện. Tuy nhiên, anh Tuấn lo lắng một điều là khi nhu cầu sử dụng điện tăng cao thì việc thiếu điện cung cấp cho sinh hoạt sẽ hiện hữu.

Anh Nguyễn Văn Tuấn, Quận Tây Hồ, Hà Nội cho biết, năm nay dự báo nắng nóng hơn mọi năm, mà nhà nhà, người người như chúng tôi đều có nhu cầu sử dụng điện. Nếu không tiết kiệm điện thì sẽ thiếu điện là chắc chắn.Vì hiện nay, hạn hán rất căng thẳng.

Theo chị Nguyễn Thị Thu, Quận Hà Đông, Hà Nội, mấy ngày qua, khu nhà tôi bị cắt điện liên tục. Họ cắt điện vì quá tải, không đủ nguồn điện cung cấp cho sinh hoạt của người dân. Như vậy đảo lộn hết cuộc sống. Nắng nóng mà mất điện thì thật mệt mỏi.

Năm nay, từ các tháng 3, 4 đã bắt đầu xuất hiện những điểm khó khăn trong quá trình vận hành hệ thống điện. Tình hình đặc biệt căng thẳng bắt đầu vào cuối tháng 5 với phụ tải sử dụng điện tăng đột biến. Tháng 6, nhu cầu sử dụng điện tiếp tục tăng cao trong khi hạn hán căng thẳng. Cũng như các nước khác trên thế giới, việc thiếu điện ở Việt Nam liên quan rất lớn đến tình trạng El Nino.

Hiện, còn duy nhất hồ Hòa Bình giữ được nước, bảo đảm cung cấp điện. Còn tại các nhà máy nhiệt điện, do vận hành kéo dài trong nắng nóng nên nhiều tổ máy phát sinh sự cố, bắt buộc phải giảm công suất. Do đó, việc thiếu hụt điện là rất lớn.

Ông Nguyễn Quốc Trung, Phó giám đốc Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia cho biết, nhiều năm qua, cả nước không có thêm nguồn thuỷ điện hay nhiệt điện lớn nào được bổ sung. Tăng trưởng sử dụng điện tăng vọt nhưng không có nguồn điện mới được triển khai đang đặt ra vấn đề lớn với an ninh năng lượng. Để giải bài toán thiếu điện, bên cạnh việc sử dụng điện một cách tiết kiệm, hợp lý từ ý thức mỗi nhà, mỗi người, thì cần phải sớm gỡ rào cản cơ chế, dám chịu trách nhiệm và gỡ nút thắt về nguồn, về đầu tư.

Cũng theo các chuyên gia, việc thiếu điện hiện nay có tính hệ thống, thiếu điện đã được cảnh báo nhưng lại không có hành động rõ ràng. Nếu không có sự chỉ đạo quyết liệt từ các cấp cao nhất, câu chuyện sẽ rất khó giải quyết. Cùng với việc thiếu điện, cần có cơ chế để nhà đầu tư nhìn thấy thiếu điện là cơ hội đầu tư, cơ hội phát triển thay vì nhìn nó như một nút thắt, kìm hãm sự phát triển.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xử lý nghiêm hành vi thao túng thị trường chứng khoán

Xử lý nghiêm hành vi thao túng thị trường chứng khoán

Kinh tế 03/03/2024

(ANTV) - Chiều 02/3, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2, Trung tướng Tô Ân Xô - người phát ngôn Bộ Công an - cho biết, thông qua vụ án FLC, Tân Hoàng Minh, Bộ Công an gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh hiện tượng thao túng thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu.

Những người hùng thầm lặng giữa đời thường

Những người hùng thầm lặng giữa đời thường

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Không kể ngày hay đêm, mưa hay nắng, cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Nghệ An nhận được lệnh lập tức lên đường, chạy đua cùng thời gian,bất chấp mọi hiểm nguy, lao vào ngọn lửa, dòng nước lũ để cứu người và cứu tài sản, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại cho người dân.

Tích cực chuyển đổi trạng thái làm việc sang môi trường điện tử

Tích cực chuyển đổi trạng thái làm việc sang môi trường điện tử

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Chuyển đổi số là xu hướng không thể đảo ngược của thế giới hiện đại, là yêu cầu cấp thiết của sự phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ an ninh quốc gia. Nhận thức được tầm quan trọng và vai trò của chuyển đổi số, thời gian qua lực lượng Công an nhân dân đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để thúc đẩy quá trình này, góp phần xây dựng Chính phủ số, xã hội số, kinh tế số.

Trinh sát hình sự - khắc tinh của tội phạm

Trinh sát hình sự - khắc tinh của tội phạm

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Sắc bén, mưu trí, dũng cảm, không chùn bước trước mọi khó khăn, thử thách, quyết đoán trong xử lý tình huống, lực lượng Cảnh sát hình sự được coi là “khắc tinh của tội phạm”. Với mỗi chiến công của Phòng Cảnh sát hình sự Công an Tp. HCM đều có những dấu ấn đậm nét của mỗi chiến sĩ trinh sát hình sự đặc nhiệm, Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Tp. HCM. Và Đại úy Võ Thanh Xuân – khắc tinh của tội phạm đường phố là một điển hình như thế.

Màn lừa đảo tinh vi "xin chuộc điện thoại đánh rơi"

Màn lừa đảo tinh vi "xin chuộc điện thoại đánh rơi"

Pháp luật 03/03/2024

(ANTV) - Nhằm đánh vào tâm lý hám lợi của các nạn nhân trong việc thu được tiền từ những người làm mất điện thoại có nhu cầu chuộc, các đối tượng đã diễn màn kịch tinh vi và rất bài bản để lừa đảo những người phụ nữ nhẹ dạ cả tin, rằng sẽ lấy được số tiền lớn từ những chiếc điện thoại nhặt được. Với thủ đoạn trên đã có rất nhiều nạn nhân đã bị các đối tượng lừa đảo thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Xem thêm