Thứ Tư, 11/03/2026 03:51 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Rủi ro từ ánh đèn laser

BT

(ANTV) - Thời gian này là dịp cuối năm, những buổi gặp mặt, tổng kết với rất nhiều hoạt động được các đơn vị tổ chức. Và chắc chắn không thể thiếu những tiết mục ca nhạc tạo bầu không khí sôi động. Tuy nhiên cũng sẽ có những tình huống rủi ro xảy ra. Mới đây tại Ninh Bình, trong lúc tổ chức sự kiện, thanh niên 24 tuổi đã bị ánh đèn laser trang trí sân khấu chiếu trực tiếp vào mắt gây ra một lỗ thủng ở hoàng điểm.

2 giây là khoảng thời gian mà thanh niên tiếp xúc với đèn laser trang trí sân khấu và hệ quả là do cường độ ánh sáng cao dẫn đến người thanh niên này đã bị tổn thương nặng ở mắt. Theo đó, bệnh nhân bị một lỗ thủng tại hoàng điểm kèm theo xuất huyết dưới võng mạc, gây suy giảm thị lực nghiêm trọng, nguy cơ cao bị mù. Hiện bệnh nhân đang được điều trị tích cực, chống viêm, dưỡng mắt, dự kiến sau một tháng, thị lực cải thiện được 1/10.

Nhiều ý kiến cư dân mạng (CDM) đã bày tỏ sự lo lắng với các thiết bị đèn laser công suất cao với mức độ nguy hiểm và tiềm ẩn các nguy cơ rất cao.

Tài khoản Hùng Phi bày tỏ: Mấy ngày trước có sự kiện ở Vũng Tàu đèn laser mạnh cứ quay chiếu xuống khu vực khán giả, đứng coi bị lóa hết mắt. Nếu bị chiếu trúng mà nó cứ chiếu liên tục như vậy rất nguy hiểm cho mấy em nhỏ khi xem, không biết người tổ chức sự kiện có biết không. Tôi đứng xem chưa tới 1 phút phải bỏ đi rồi.

Thực tế hiện nay đa số người dân không lường được sức mạnh nguy hiểm thiết bị đèn laser với khả năng sát thương kinh hoàng như vậy.Trong nhiều sự kiện gần đây thì việc sử dụng ánh sáng laser ngày càng phổ biến.

Vì vậy 1 số khuyến cáo từ các chuyên gia cũng đã được CDM chia sẻ, theo đó khi tham gia các sự kiện trình diễn ánh sáng cần thận trọng, tránh xa các thiết bị đèn laser công suất cao, đeo kính bảo hộ khi làm việc với ánh đèn laser hoặc tia tử ngoại.

Tuy nhiên việc sử dụng đèn laser trong các sự kiện được tổ chức cũng đang khiến không ít CDM đặt ra câu hỏi về công tác quản lý cũng như kiểm soát việc sử dụng.

Facebook thngch836 chia sẻ: Cơ quan quản lý cần phải có quy định cấm sử dụng đèn laser công suất cao trong công nghệ giải trí để bảo đảm an toàn cho những người liên quan chứ để tình trạng hỗn loạn như hiện nay thì bị thủng mắt là còn xảy ra ngày càng nhiều!; Tài khoảng  buidcuong1958 bày tỏ: Nguy hiểm quá !! Cần phổ biến thông tin này cho mọi người biết để phòng ngừa và đưa vào tài liệu huấn luyện an toàn, môi trường của các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp...

1 số CDM cũng đã thẳng thắn chia sẻ về thực trạng hiện nay, khi những chiếc đèn laser được bán tràn lan ở cổng trường, ở quán tạp hoá và ngay trên mạng xã hội, ai ai cũng có thể dễ dàng mua mà không có cảnh báo nào…

Đã có trường hợp học sinh mang đèn đến lớp trêu đùa chiếu trực tiếp vào mắt bạn bè rất nguy hiểm…

Cần phải có quy định chặt chẽ, rõ ràng, kiểm soát nguồn gốc, đặc biệt là những sản phẩm bán cho trẻ em là vấn đề đang được CDM đặt ra. Cũng như các cơ quan chức năng cần triển khai công tác tổ chức kiểm tra, xử lý ngay với những trường hợp vi phạm.

Theo nghiên cứu thì các loại đèn laser nhỏ cũng đã có thể gây ảnh hưởng đến mắt vì ánh sáng của đèn là ánh sáng đơn sắc, hội tụ, cường độ cao. Một số đèn laser có công suất lớn thì có thể làm tổn thương võng mạc nhanh chóng hoặc nặng hơn là gây mù mắt. Đèn laser có công suất càng lớn thì càng nguy hiểm vì ánh sáng laser tập trung rất mạnh. Vì vậy chính bản thân mỗi người dân cần phải tự trang bị cho mĩnh những kỹ năng, không nên nhìn trực tiếp vào bất cứ loại đèn laser nào để tránh ảnh hưởng đến mắt.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hội nghị bàn giao công tác của lãnh đạo Bộ Công an

Hội nghị bàn giao công tác của lãnh đạo Bộ Công an

Chính trị 10/03/2026

(ANTV) - Sáng nay, Bộ Công an tổ chức hội nghị bàn giao công tác của lãnh đạo Bộ. Hội nghị được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến từ điểm cầu Bộ Công an đến các học viện, trường CAND. Đồng chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, nguyên Ủy viên TW Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an; Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Trung tướng Đặng Hồng Đức, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.

Cụm thi đua số 7 ký giao ước thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026

Cụm thi đua số 7 ký giao ước thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026

Chính trị 10/03/2026

(ANTV) - Hôm nay, tại Hà Nội, Cụm thi đua số 7 Bộ Công an gồm các đơn vị: Cục Tổ chức cán bộ, Cục Đào tạo, Cục Công tác chính trị, Cục Truyền thông CAND, Thanh tra Bộ Công an và Cơ quan Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an TW tổ chức Hội nghị ký giao ước phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026.

Bắt đối tượng trong nhóm dàn cảnh giật dây chuyền ở Tân Huê Viên

Bắt đối tượng trong nhóm dàn cảnh giật dây chuyền ở Tân Huê Viên

Pháp luật 10/03/2026

(ANTV) - Tại TP. Cần Thơ, Công an xã An Ninh vừa bắt giữ một đối tượng liên quan đến vụ dàn cảnh giật dây chuyền của người tham quan tại khu tham quan Liên Hoa Bảo Tháp, thuộc khuôn viên Công ty TNHH Chế biến thực phẩm bánh pía - lạp xưởng Tân Huê Viên. Lực lượng chức năng đang tiếp tục truy xét các nghi phạm còn lại để làm rõ vụ việc.

Thượng tướng Lê Tấn Tới kiểm tra công tác bảo đảm an ninh, an toàn cuộc bầu cử tại Tây Ninh

Thượng tướng Lê Tấn Tới kiểm tra công tác bảo đảm an ninh, an toàn cuộc bầu cử tại Tây Ninh

Chính trị 10/03/2026

(ANTV) - Chiều ngày 10/3/2026, đoàn công tác Hội đồng Bầu cử quốc gia do Thượng tướng Lê Tấn Tới - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại của Quốc hội, Phó trưởng Tiểu ban thường trực Tiểu ban bảo đảm An ninh, trật tự và an toàn xã hội làm Trưởng đoàn có buổi kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại Ủy ban Bầu cử tỉnh Tây Ninh.

Xem thêm