Chủ Nhật, 18/01/2026 05:21 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Rủi ro từ ánh đèn laser

BT

(ANTV) - Thời gian này là dịp cuối năm, những buổi gặp mặt, tổng kết với rất nhiều hoạt động được các đơn vị tổ chức. Và chắc chắn không thể thiếu những tiết mục ca nhạc tạo bầu không khí sôi động. Tuy nhiên cũng sẽ có những tình huống rủi ro xảy ra. Mới đây tại Ninh Bình, trong lúc tổ chức sự kiện, thanh niên 24 tuổi đã bị ánh đèn laser trang trí sân khấu chiếu trực tiếp vào mắt gây ra một lỗ thủng ở hoàng điểm.

2 giây là khoảng thời gian mà thanh niên tiếp xúc với đèn laser trang trí sân khấu và hệ quả là do cường độ ánh sáng cao dẫn đến người thanh niên này đã bị tổn thương nặng ở mắt. Theo đó, bệnh nhân bị một lỗ thủng tại hoàng điểm kèm theo xuất huyết dưới võng mạc, gây suy giảm thị lực nghiêm trọng, nguy cơ cao bị mù. Hiện bệnh nhân đang được điều trị tích cực, chống viêm, dưỡng mắt, dự kiến sau một tháng, thị lực cải thiện được 1/10.

Nhiều ý kiến cư dân mạng (CDM) đã bày tỏ sự lo lắng với các thiết bị đèn laser công suất cao với mức độ nguy hiểm và tiềm ẩn các nguy cơ rất cao.

Tài khoản Hùng Phi bày tỏ: Mấy ngày trước có sự kiện ở Vũng Tàu đèn laser mạnh cứ quay chiếu xuống khu vực khán giả, đứng coi bị lóa hết mắt. Nếu bị chiếu trúng mà nó cứ chiếu liên tục như vậy rất nguy hiểm cho mấy em nhỏ khi xem, không biết người tổ chức sự kiện có biết không. Tôi đứng xem chưa tới 1 phút phải bỏ đi rồi.

Thực tế hiện nay đa số người dân không lường được sức mạnh nguy hiểm thiết bị đèn laser với khả năng sát thương kinh hoàng như vậy.Trong nhiều sự kiện gần đây thì việc sử dụng ánh sáng laser ngày càng phổ biến.

Vì vậy 1 số khuyến cáo từ các chuyên gia cũng đã được CDM chia sẻ, theo đó khi tham gia các sự kiện trình diễn ánh sáng cần thận trọng, tránh xa các thiết bị đèn laser công suất cao, đeo kính bảo hộ khi làm việc với ánh đèn laser hoặc tia tử ngoại.

Tuy nhiên việc sử dụng đèn laser trong các sự kiện được tổ chức cũng đang khiến không ít CDM đặt ra câu hỏi về công tác quản lý cũng như kiểm soát việc sử dụng.

Facebook thngch836 chia sẻ: Cơ quan quản lý cần phải có quy định cấm sử dụng đèn laser công suất cao trong công nghệ giải trí để bảo đảm an toàn cho những người liên quan chứ để tình trạng hỗn loạn như hiện nay thì bị thủng mắt là còn xảy ra ngày càng nhiều!; Tài khoảng  buidcuong1958 bày tỏ: Nguy hiểm quá !! Cần phổ biến thông tin này cho mọi người biết để phòng ngừa và đưa vào tài liệu huấn luyện an toàn, môi trường của các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp...

1 số CDM cũng đã thẳng thắn chia sẻ về thực trạng hiện nay, khi những chiếc đèn laser được bán tràn lan ở cổng trường, ở quán tạp hoá và ngay trên mạng xã hội, ai ai cũng có thể dễ dàng mua mà không có cảnh báo nào…

Đã có trường hợp học sinh mang đèn đến lớp trêu đùa chiếu trực tiếp vào mắt bạn bè rất nguy hiểm…

Cần phải có quy định chặt chẽ, rõ ràng, kiểm soát nguồn gốc, đặc biệt là những sản phẩm bán cho trẻ em là vấn đề đang được CDM đặt ra. Cũng như các cơ quan chức năng cần triển khai công tác tổ chức kiểm tra, xử lý ngay với những trường hợp vi phạm.

Theo nghiên cứu thì các loại đèn laser nhỏ cũng đã có thể gây ảnh hưởng đến mắt vì ánh sáng của đèn là ánh sáng đơn sắc, hội tụ, cường độ cao. Một số đèn laser có công suất lớn thì có thể làm tổn thương võng mạc nhanh chóng hoặc nặng hơn là gây mù mắt. Đèn laser có công suất càng lớn thì càng nguy hiểm vì ánh sáng laser tập trung rất mạnh. Vì vậy chính bản thân mỗi người dân cần phải tự trang bị cho mĩnh những kỹ năng, không nên nhìn trực tiếp vào bất cứ loại đèn laser nào để tránh ảnh hưởng đến mắt.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nhóm đối tượng người nước ngoài lừa đảo qua mạng tại Việt Nam

Nhóm đối tượng người nước ngoài lừa đảo qua mạng tại Việt Nam

Pháp luật 17/01/2026

(ANTV) - Hưởng ứng đợt cao điểm chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và thực hiện Kế hoạch cao điểm đấu tranh phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép năm 2026, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh – Công an thành phố Hà Nội đã đồng loạt ra quân kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về xuất nhập cảnh đối với người nước ngoài và các cơ sở lưu trú trên địa bàn toàn thành phố.

Hà Nội Metro dừng bán các loại vé của hệ thống cũ

Hà Nội Metro dừng bán các loại vé của hệ thống cũ

Kinh tế 17/01/2026

(ANTV) - Thông tin từ Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hà Nội Metro) cho biết, từ hôm nay (17/1), Hà Nội Metro dừng bán các loại vé của hệ thống cũ tuyến 3.1 Nhổn - Ga Hà Nội. Hành khách có thể mua vé trên hệ thống mới qua App Hà Nội Metro hoặc trực tiếp tại quầy vé bằng hệ thống mới.

Khởi công dự án nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND, chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Khởi công dự án nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND, chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 17/01/2026

(ANTV) - Ngày 17/1, Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo Lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND tại 2 khu đất ở Khu đô thị số 13, thuộc phân khu số 2, phường Tân Tiến, tỉnh Bắc Ninh. Sau khi hoàn thành, dự kiến dự án sẽ cung cấp khoảng 900 căn hộ nhà ở xã hội, góp phần cải thiện nhu cầu cấp thiết về nhà ở cho CBCS trong lực lượng CAND.

Gửi trọn niềm tin vào Đại hội Đảng XIV

Gửi trọn niềm tin vào Đại hội Đảng XIV

Chính trị 17/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng – sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, định hướng tương lai phát triển của đất nước trong giai đoạn mới – đang đến rất gần.Trong thời khắc bản lề ấy, niềm tin và kỳ vọng của cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và đội ngũ doanh nhân – trí thức cả nước đang cùng hội tụ, gửi trọn vào Đại hội với mong muốn về những quyết sách chiến lược, đột phá, đưa đất nước vững vàng bước vào kỷ nguyên phát triển mới.

Người dân Sơn La kỳ vọng vào Đại hội XIV của Đảng

Người dân Sơn La kỳ vọng vào Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 17/01/2026

(ANTV) - Tại Sơn La, không khí hướng về Đại hội đang lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội. Tại các khu dân cư, mỗi người dân đều nâng cao ý thức trách nhiệm, tích cực thi đua lao động, sản xuất, chung sức giữ gìn ANTT tạo nên khí thế phấn khởi, đoàn kết, đồng thuận, góp phần vào thành công của sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.

Cảnh sát cơ động triển khai lực lượng bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội Đảng

Cảnh sát cơ động triển khai lực lượng bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội Đảng

Chính trị 17/01/2026

(ANTV) - Để bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại hội 14 của Đảng, các lực lượng trong Công an nhân dân đã triển khai đồng bộ nhiều phương án, kế hoạch. Trong đó, lực lượng Cảnh sát cơ động – đơn vị vũ trang chiến đấu tập trung của Bộ Công an – được xác định là lực lượng nòng cốt, sẵn sàng xử lý mọi tình huống, không để xảy ra bị động, bất ngờ.

 Chung tay bảo vệ môi trường mạng an toàn

Chung tay bảo vệ môi trường mạng an toàn

Xã hội 17/01/2026

(ANTV) - Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên không gian mạng xuất hiện nhiều thông tin sai sự thật, xuyên tạc, chống phá, bị các đối tượng xấu lợi dụng để gây hoang mang dư luận, tác động tiêu cực đến nhận thức của người dân. Những thông tin này không chỉ gây nhiễu loạn môi trường mạng, mà còn kéo theo nhiều hệ lụy nếu không được kịp thời nhận diện và ngăn chặn.

Ngăn chặn tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh

Ngăn chặn tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh

Pháp luật 17/01/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh các hoạt động xã hội, dịch vụ, giao thương diễn ra nhộn nhịp, tội phạm ma túy cũng tìm cách len lỏi, gia tăng hoạt động với nhiều thủ đoạn mới. Không để bị động bất ngờ, thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Ninh đã quyết liệt triển khai các biện pháp nghiệp vụ, kiên trì đấu tranh theo phương châm “chặn nguồn cung, giảm nguồn cầu”, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Xem thêm