Thứ Ba, 21/10/2025 23:47 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Thiết thực từ những buổi tập huấn phòng chống cháy nổ

(ANTV) - Nhằm nâng cao ý thức, kỹ năng và trách nhiệm của người dân, cơ sở sản xuất kinh doanh đối với công tác phòng chống cháy nổ, cứu nạn cứu hộ, chính quyền phường Bến Thành, TP. HCM đã cùng với Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH tổ chức buổi tuyên truyền, tập huấn, trải nghiệm, thực hành kỹ năng chữa cháy, cứu nạn cứu hộ.

Tham gia buổi trải nghiệm và tập huấn có người đứng đầu chính quyền phường Bến Thành, gồm: Ông Nguyễn Kim Đức - Phó Bí thư thường trực, ông Nguyễn Thành Phát - Phó Chủ thịch Uỷ ban nhân dân và chỉ huy Công an phường cùng hơn 600 thành viên đến từ 27 khu phố, và các đại diện 60 cơ sở kinh doanh trên địa bàn.

Ông Nguyễn Hoàng Phát - Phó Chủ thịch UBND Phường Bến Thành, TP. HCM cho biết: Đảng ủy, Uỷ ban nhân đân phường phường đặc biệt quan tâm công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại địa phương, luôn đặt nhiệm vụ này lên hàng đầu. Bên cạnh những công tác rà soát, kiểm tra, xử lý, thì công tác tuyên truyền và tập huấn là những yếu tố vô cùng quan trọng. Luôn bám sát phương châm 4 tại chỗ về công tác phòng cháy chữa cháy.

Theo đó, mỗi người dân, mỗi doanh nghiệp, mỗi cơ quan phải đảm bảo đầy đủ các trang thiết bị cũng như các kỹ năng, phản xạ xử lý khi tình huống xảy ra trước khi lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp có mặt, nhằm giảm thiệu thiệt hại nhất có thể.

Tại chương trình, tổ tập huấn đã tập trung vào các nội dung như: Nguyên nhân và nguy cơ cháy nổ, quy trình báo cháy và sơ tán, kỹ năng thoát hiểm an toàn. Đặc biệt, lãnh đạo phường và người tham gia được thực hành chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, thoát nạn từ trên cao, đến trải nghiệm tình huống giả định như di chuyển thoát nạn trong mô hình mê cung khói (Fireblast), hay thoát hiểm bằng dây hạ chậm.

Hoạt động này đã được đánh giá tích cực bởi giúp người trải nghiệm có sự tự tin và kỹ năng ứng phó khi có cháy nổ xảy ra. Bên cạnh đánh giá tính cần thiết, hữu ích trong những buổi tập huấn như thế này, nhiều ý kiến cũng cho rằng công tác phòng cháy hơn chữa cháy. Bởi nó mới quyết định được yếu tố sống - còn đối với mỗi mỗi gia đình hay cơ sở.

Kết thúc buổi tập huấn, nhiều người dân chia sẻ sự tự tin hơn rất nhiều trong việc sử dụng các phương tiện chữa cháy. Đồng thời nhận thức rõ hơn tầm quan trọng của việc chủ động phòng ngừa rủi ro. Kể từ sau sáp nhập 2 tỉnh lân cận vào TP. HCM mới, Uỷ ban nhân dân phường Bến Thành đã chủ động và là địa phương phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an thành phố tổ chức buổi tuyên truyền, tập huấn, trải nghiệm và trang bị kỹ năng phòng chống cháy nổ và thoát hiểm, cứu nạn cứu hộ cho người dân, doanh nghiệp.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lễ hội ẩm thực chay tại TP.HCM

Lễ hội ẩm thực chay tại TP.HCM

Kinh tế 21/10/2025

(ANTV) - Tiếp nối thành công từ năm 2023, Lễ hội Ẩm thực chay năm 2025 – Green Food Festival 2025 do Hiệp hội Ẩm thực TPHCM và các đơn vị liên quan phối hợp tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 31/10 đến 4/11 tại công viên Bình Phú, TPHCM với quy mô lớn nhất từ trước tới nay. Lễ hội được kỳ vọng sẽ thu hút khoảng 150.000 lượt khách tham quan và trở thành điểm nhấn văn hóa - du lịch - ẩm thực trong mùa lễ hội cuối năm tại TP. Hồ Chí Minh.

Xe thư viện số, cầu nối tri thức đến vùng ven

Xe thư viện số, cầu nối tri thức đến vùng ven

Văn hóa 21/10/2025

(ANTV) - Thành phố Hồ Chí Minh đặt mục tiêu tiếp tục đầu tư xây dựng thành phố thành trung tâm lớn về giáo dục và đào tạo của cả nước; đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Trong dòng chảy đổi mới đó, nhiều mô hình giáo dục hiện đại đã và đang được triển khai hiệu quả. Nổi bật trong số đó là Xe thư viện số lưu động của Thư viện Khoa học Tổng hợp TPHCM với hành trình lan tỏa văn hóa đọc, mang công nghệ và sách đến gần hơn học sinh vùng ven và ngoại thành.

Khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc Công ty An Thịnh Food

Khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc Công ty An Thịnh Food

Pháp luật 21/10/2025

(ANTV) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm tham nhũng, kinh tế, buôn lậu và môi trường, Công an tỉnh Nghệ An vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Phan Thị Mai (sinh năm 1977), trú tại xã Thuần Trung, tỉnh Nghệ An về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm.

Sân bay Tân Sơn Nhất nâng mức an ninh hàng không lên cấp độ 1

Sân bay Tân Sơn Nhất nâng mức an ninh hàng không lên cấp độ 1

Xã hội 21/10/2025

(ANTV) - Từ ngày 20/10 đến hết ngày 28-10-2025, biện pháp kiểm soát an ninh hàng không tăng cường cấp độ 1 được áp dụng tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Ngoài sân bay Tân Sơn Nhất, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh cũng triển khai biện pháp này tại hai cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Đà Nẵng.

10 công dân Hàn Quốc bị bắt tại Campuchia liên quan đến lừa đảo trực tuyến

10 công dân Hàn Quốc bị bắt tại Campuchia liên quan đến lừa đảo trực tuyến

Thế giới 21/10/2025

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Hàn Quốc hôm 20/10 thông báo 10 công dân Hàn Quốc đã bị bắt tại Campuchia vì bị tình nghi liên quan tới các hoạt động lừa đảo trực tuyến. Bên cạnh đó, 2 người khác được giải cứu, chỉ vài ngày sau khi hàng chục nghi phạm bị cáo buộc tham gia mạng lưới lừa đảo trực tuyến quy mô lớn được đưa về nước.

Chính phủ Mỹ tiếp tục đóng cửa

Chính phủ Mỹ tiếp tục đóng cửa

Thế giới 21/10/2025

(ANTV) - Thượng viện Mỹ đã nhóm họp trở lại trong ngà 20/10 và bỏ phiếu lần thứ 11 nhằm tìm cách chấm dứt tình trạng đóng cửa chính phủ. Tuy nhiên, kết quả là các bên vẫn không hội đủ 60 phiếu ủng hộ cần thiết để thông qua dự luật ngân sách tạm thời.

Xả tràn hàng loạt hồ chứa lớn ở Hà Tĩnh

Xả tràn hàng loạt hồ chứa lớn ở Hà Tĩnh

Xã hội 21/10/2025

(ANTV) - Hồi 16 giờ ngày 21/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,5 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Bắc đặc khu Hoàng Sa, cách Tp. Đà Nẵng khoảng 420km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-102km/giờ), giật cấp 12. Di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, tốc độ 10-15km/h.

Xem thêm