(ANTV) - Với mong muốn được chung tay cùng chính quyền thành phố và cộng đồng trong việc bảo vệ nguồn lợi thủy sản ven bờ, suốt 12 năm qua, nhiều ngư dân trên địa bàn quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng đã thay phiên nhau và tình nguyện tham gia mô hình “Tổ cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản” do Sở NN & PTNN phát động. Cũng chính sự nổ lực, tâm huyết và gắn bó với công việc mà hành động đẹp của những thành viên trong tổ đã lan tỏa tinh thần, thông điệp ý nghĩa về bảo vệ môi trường và nguồn lợi tài nguyên biển đến ngư dân và cộng đồng.
Vốn là ngư dân làng chài gắn liền với vùng biển Thọ Quang từ hàng chục năm nay, không ai khác, những người đàn ông làng chài hiểu rõ nhất nguồn lợi từ thủy sản ven bờ mang lại. Với họ, biển là một tài sản vô giá và cần được bảo vệ hơn bao giờ hết. Chính vì lẽ đó, vào năm 2008, khi Sở NN & PTNN Đà Nẵng có kế hoạch thành lập Tổ cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên địa bàn quận Sơn Trà, họ đã tình nguyện tham gia.
Nhiệm vụ chính của 21 thành viên trong tổ là vừa kết hợp đánh bắt vừa nhắc nhở bà con ngư dân, không nên khai thác theo cách giã cào, tận diệt... Nếu phát hiện trường hợp vi phạm sẽ cung cấp thông tin cho lực lượng chức năng xử lý.
Ngoài ra, tranh thủ thời gian nghỉ cuối tuần, tổ chia thành nhiều nhóm nhỏ, tuyên truyền cho chủ phương tiện và khách du lịch nắm được quy định bảo vệ nguồn lợi san hô khi hoạt động lặn ngắm san hô tại các bãi du lịch. Bởi các rạn san hô là nơi cư trú của của các loài sinh vật đáy và các loài cá, nếu không được bảo vệ, nguồn lợi thủy sản sẽ dần cạn kiệt.
Cũng xuất phát từ tình yêu với nơi mình gắn bó, mà từng thành viên trong tổ, có người đã ngoài tám mươi vẫn tiếp tục bám trụ. Với họ, được cống hiến, được góp phần bảo vệ và phát triển hệ sinh thái biển là niềm vui, là động lực để họ cố gắng từng ngày.
(ANTV) - Xăng sinh học E10 được bán trên cả nước từ tháng 6/2026; Phạt tiền tới 20 triệu đồng với lắp điện mặt trời mái nhà không báo cáo; TP. HCM khuyến mãi vượt 50% nhiều sản phẩm dịp cuối năm...là thông tin về một số chính sách đang được dư luận quan tâm.
(ANTV) - Ít nhất 32 người đã thiệt mạng tại Cộng hòa Dân chủ Congo sau khi một cây cầu tại một mỏ đồng và coban bị sập do quá tải. Vụ sập cầu xảy ra tại mỏ Kalando ở phía Đông Nam tỉnh Lualaba của Congo.
(ANTV) - Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) thông tin: Tính đến chiều tối 18/11, mưa lũ ở miền Trung đã khiến 15 người chết và mất tích (tăng thêm 3 trường hợp so với số liệu tổng hợp vào chiều tối 17/11), đồng thời vẫn có 17.705 ngôi nhà bị ngập và 72.543 khách hàng vẫn đang mất điện.
(ANTV) - Ngày 19/11, Tòa án nhân dân TP.HCM dự kiến mở phiên tòa xét xử vụ án lừa dối khách hàng liên quan đến Công ty cổ phần Tập đoàn Chị Em Rọt và Công ty cổ phần Asia Life. Đây là vụ án gây chú ý khi nhiều gương mặt nổi tiếng tham gia vào hoạt động quảng bá, livestream bán sản phẩm kẹo “bổ sung chất xơ” nhưng thực tế không đúng với công bố.
(ANTV) - Chiều tối 18/11, sau hơn 48 giờ đối mặt với đói, lạnh và bị cô lập trên đèo Khánh Lê, tỉnh Khánh Hòa, 11 người dân cùng 6 phương tiện đã được lực lượng CSGT Công an tỉnh Lâm Đồng tiếp cận, đưa về nơi an toàn.
(ANTV) - Trong thời đại số hóa và trí tuệ nhân tạo (AI) bùng nổ, bên cạnh mặt tích cực thì AI cũng cho thấy tính hai mặt khi bị nhiều đối tượng lợi dụng thành công cụ để tạo dựng, chỉnh sửa hình ảnh, video, bôi nhọ lực lượng công an nhân dân. Thông tin được đăng tải trên báo Công an nhân dân qua bài viết “Dẹp loạn dùng AI chế clip xuyên tạc”.
(ANTV) - Ngày của 18/11, TAND khu vực 12 (xã Tiểu Cần, tỉnh Vĩnh Long) mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Thạch Nga (SN 1990), Kim Som Rinh (SN 1979) và Thạch Xuân Đồng (SN 1987), mỗi bị cáo 3 năm 6 tháng tù cùng về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.
(ANTV) - Từ hình ảnh của người dân cung cấp liên quan đến ô tô con chạy ngược chiều đường có biển “cấm đi ngược chiều” trên tuyến ĐT747A, tại khu phố Bình Mỹ, phường Bình Cơ, TP.HCM, Đội Cảnh sát giao thông số 1, thuộc Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP.HCM đã xác minh, xử lý tài xế vi phạm.
(ANTV) - Trong chiều 18/11, Quốc hội thảo luận tại Hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống tham nhũng.
(ANTV) - Chiều ngày 18/11, tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp ngài Robert Kalinak, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Slovakia.