(ANTV) - Chợ tạm thường tập trung ở các khu dân cư, khu công nghiệp có đông người lao động ở trọ và làm việc. Các điểm bán hàng tự phát này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm , ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động.
Tại đại lộ Nguyễn Văn Linh, gần khúc giao Nguyễn Văn Linh và đường Phạm Hùng huyện Bình Chánh, TPHCM nơi có đông công nhân lao động thường xuất hiện nhiều xe hàng rong bán trái cây, rau củ...
Đây chỉ là một trong rất nhiều chợ tạm xuất hiện xung quanh các khu dân cư khu công nghiệp tập trung đông công nhân lao động ở TPHCM, và những người buôn bán ở đây lấn chiếm cả lòng đường vỉa hè. Khi có lực lượng chức năng đến thì họ bỏ chạy, nhưng không lâu sau mọi thứ đâu lại vào đấy.
Đặc biệt vào giờ tan tầm nhiều đoạn đường biến thành chợ tự phát và gây ùn tắt giao thông. chợ tự phát còn lấn chiếm cả các khu chợ đầu mối lớn ở TPHCM trong suốt thời gian dài. Đặc biệt vấn đề đáng quan tâm ở đây là những thực phẩm kinh doanh ở những chợ tạm này thường không có nguồn gốc rõ ràng, không được quản lý kiểm tra tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm.
Để hạn chế tình trạng chợ chạy hay là chợ tạm và đảm bảo an toàn sức khỏe cho người lao động, TPHCM liên tục có các phương án, hoạt động kiểm tra, rà soát các điểm bán tự phát này. Các địa phương, ban quản lý các chợ truyền thống đã có những giải pháp, kiến nghị tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm bên ngoài chợ. Đồng thời tăng cường kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng buôn bán tự phát trên lòng đường, lề đường, vỉa hè. Nhiều địa phương đã có kiến nghị lắp camera ngay các tuyến đường xung quanh chợ, căn cứ vào hình ảnh ghi lại để xử lý, phạt nguội.
Về phía Sở An toàn thực phẩm TPHCM, song song với kiểm tra và giám sát, đơn vị cũng tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân, công nhân lao động trong việc lựa chọn thực phẩm ở nơi hợp pháp, tránh mua hàng trôi nổi để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. Việc này cũng góp phần hạn chế tình trạng buôn bán tự phát hoạt động rầm rộ.
Theo Sở công thương TPHCM chợ tự phát không phải vấn đề mới, thành phố đã nhiều lần chỉ đạo, ra quân, triển khai để giảm tình trạng này. Tuy nhiên sau khi giải tỏa một phần, không có sự kiểm soát trực tiếp của lực lượng chức năng chợ tự phát lại hoạt động bình thường. Nên vấn đề này không đơn giản, cần phải có giải pháp đồng bộ và hiệu quả. Bên cạnh đó người tiêu dùng cũng nên tính toán lựa chọn thực phẩm an toàn ở những địa điểm uy tín để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.
(ANTV) - Sáng 20/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Đại hội đã nghe Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam do Tổng Bí thư Tô Lâm trình bày. ANTV trân trọng giới thiệu toàn văn Báo cáo:
(ANTV) - Sáng 20/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội và Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII, Chủ tịch nước Lương Cường trình bày Diễn văn khai mạc. ANTV trân trọng giới thiệu toàn văn Diễn văn khai mạc Đại hội XIV của Đảng.
(ANTV) - Lợi dụng hệ thống soi chiếu hàng không còn hạn chế trong soi chiếu hàng hóa, nên những năm gần đây bọn tội phạm đã gia tăng hoạt động để vận chuyển trái phép chất ma túy vào nội địa thông qua đường hàng không dưới nhiều vỏ bọc tinh vi.
(ANTV) - Thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự các sự kiện chính trị quan trọng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Công an tỉnh Lạng Sơn đã triển khai quyết liệt các biện pháp đấu tranh với tội phạm ma túy, đạt nhiều kết quả nổi bật.
(ANTV) - Bắt đầu từ cấp xã, phường – nơi gần dân nhất - cải cách thủ tục hành chính đang chuyển biến theo hướng thực chất, lấy người dân làm trung tâm phục vụ. Từ việc rút gọn quy trình, công khai thủ tục đến đổi mới thái độ, tác phong của đội ngũ cán bộ tại Công an cơ sở - và những đổi thay ấy đang giúp người dân tiếp cận dịch vụ hành chính công thuận lợi, minh bạch và nhân văn hơn.
(ANTV) - Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cùng với không khí chuẩn bị nghiêm túc, trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, trên không gian mạng cũng xuất hiện không ít thông tin sai sự thật, xuyên tạc, chống phá.
(ANTV) - Trong thời điểm cả nước hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, công tác bảo đảm an ninh, trật tự được lực lượng Công an tỉnh Bắc Ninh triển khai quyết liệt. Cùng với các lực lượng chủ công, lực lượng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh Bắc Ninh đã tăng cường tuần tra vũ trang ban đêm, chủ động phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm đường phố, giữ vững bình yên cho nhân dân.
(ANTV) - Sáng 19/1, Công an tỉnh Khánh Hòa phối hợp với đơn vị đào tạo tổ chức Lễ khai giảng chương trình đào tạo nguồn nhân lực an ninh mạng cho hơn 1.000 học viên là cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh.
(ANTV) - Theo nguồn tin cảnh sát Tây Ban Nha, tính đến ngày 19/1, số nạn nhân thiệt mạng trong vụ tai nạn đường sắt xảy ra một ngày trước đó ở thị trấn Adamuz đã lên tới 39 người. Đây có thể chưa phải là con số cuối cùng do công tác cứu hộ cứu nạn vẫn đang diễn ra hết sức khẩn trương.
(ANTV) - Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae thông báo cuộc tổng tuyển cử ở nước này sẽ được tổ chức vào ngày 8/2 tới và chiến dịch tranh cử chính thức dự kiến bắt đầu từ ngày 27/1.