(ANTV) - Dù các cơ quan chức năng đã nghiên cứu, chứng minh rõ ràng lâu nay đó là các trường hợp vi phạm nồng độ cồn do ăn hoa quả thì không thể bị phát hiện khi kiểm tra qua máy đo chuyên dụng. Thế nhưng hiện nay, khi bị lực lượng CSGT phát hiện, nhiều người vẫn dùng hoa quả làm lý do bao biện cho vi phạm của mình.
Một trường hợp lái xe vi phạm bị tổ công tác của đội CSGT số 7, Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội phát hiện khi thực hiện kiểm tra vi phạm nồng độ cồn trên đường Chu Văn An, Quận Hà Đông. Dù vi phạm đã được phát hiện bằng máy đo nồng độ cồn, thế nhưng người vi phạm vẫn khẳng định là do mình thích ăn mận nên mới thế.
Với lý do trên tổ công tác đã giải thích, cho lái xe ngồi nghỉ và uống nước sau đó mới thổi lại, nhưng vẫn phát hiện có vi phạm nồng độ cồn.
Đại úy Nguyễn Văn Tiến, Đội CSGT số 7, Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội cho biết: Sau khi kiểm tra thì người vi phạm có giải thích là do ăn nhiều mận nên có nồng độ cồn trong hơi thở thì tổ công tác đã giải thích cho người vi phạm biết là nếu ăn trái cây thì có thể sinh ra cồn ngay sau khi ăn. Nhưng sau khoảng 5 đến 7 phút tổ công tác đã mời người vi phạm uống nước lọc đóng chai để xúc miệng và nghỉ thêm vài phút. Tổng thời gian là sau 10 phút từ thời điểm thổi trước và sau. Chúng tôi tiếp tục kiểm tra lại người vi phạm vẫn có nồng độ cồn trong hơi thở. Nên người ta đưa ra lý do dùng hoa quả mà có cồn là không chấp nhận được nên chúng tôi kiên quyết xử lý.
Qua việc tăng cường xử lý kiên quyết các vi phạm nồng độ cồn dù có bất kỳ lý do gì để bào chữa cho vi phạm. Chỉ trong quý 1 của năm 2024 CSGT cả nước đã xử lý hơn 275.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Đặc biệt qua việc xử lý nghiêm khắc cũng đã đạt được những tín hiệu tích cực, tạo tính răn đe, người dân dần nâng cao ý thức “không sử dụng rượu, bia khi lái xe” và loại bỏ dần những ẩn họa bên tay lái.
Thượng tá Tạ Thị Hồng Minh, Phó Trưởng phòng Phòng Hướng dẫn tuyên truyền và điều tra, giải quyết tai nạn giao thông, Cục CSGT, Bộ Công an cho biết thêm: Qua những giải pháp đồng bộ của cơ quan chức năng thì chúng tôi muốn tất cả người tham gia giao thông phải hình thành được thói quen “đã uống rượu bia thì không lái xe”. Để kéo giảm tất cả những nỗi đau của tai nạn giao thông do nồng độ cồn gây ra.
Việc lực lượng CSGT xử lý triệt để các vi phạm về nồng độ cồn đang tạo chuyển biến trong nhận thức đối với người dân khi tham gia giao thông. Chính vì thế, hơn lúc nào hết, mỗi người cần tuân thủ và chấp hành nghiêm các quy định khi tham gia giao thông, không sử dụng rượu bia khi điều khiển phương tiện để đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình và mọi người.
(ANTV) - Một đường dây đánh bạc và tổ chức đánh bạc dưới hình thức ghi số đề vừa bị Phòng Cảnh sát hình sự , Công an TP Đà Nẵng triệt xóa, 16 đối tượng bị khởi tố và bắt tạm giam về hành vi “tổ chức đánh bạc” và “đánh bạc”.
Dư luận quốc tế cho rằng, việc Việt Nam đạt được thành tựu tăng trưởng kinh tế đáng kinh ngạc 8,02% trong năm 2025 sẽ tạo đà để đất nước tiếp tục thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đề ra tại Đại hội XIV của Đảng.
(ANTV) - Sáng 8/1, Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại Trụ sở Chính phủ kết hợp trực tuyến với điểm cầu 34 tỉnh, thành phố trong cả nước. ANTV trân trọng giới thiệu phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
(ANTV) - Tại TPHCM vừa diễn ra Diễn đàn Tăng trưởng số 2026 với chủ đề Tái thiết ngành marketing trong thời đại trí tuệ nhân tạo và tự động hóa. Nội dung quan trọng trong sự kiện là phân tích bức tranh ngành quảng cáo tại Việt Nam trong năm qua khi ứng dụng A.I để nhận diện và phòng ngừa các phương thức lừa đảo công nghệ cao.
(ANTV) - “Xác định Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, Bộ Công an đã đặt mục tiêu bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại hội lên mức cao nhất” - Đây là thông tin được Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cung cấp đến các cơ quan báo chí tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 12/2025 diễn ra vào chiều 8/1, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Trần Văn Sơn.
(ANTV) - Năm 1986, Đại hội VI của Đảng khởi xướng công cuộc Đổi mới, mở ra bước ngoặt lịch sử cho sự phát triển của đất nước. Sau 40 năm thực hiện đổi mới, Việt Nam đạt được những thành tựu to lớn, toàn diện, hình thành cơ đồ, tiềm lực và vị thế mới ngày hôm nay.
(ANTV) - Thực hiện phương châm “lúc dân cần, lúc dân khó có Công an”, vào ngày Chủ nhật hàng tuần, Công an xã Tiểu Cần, tỉnh Vĩnh Long đã bố trí Tổ công tác phối hợp Tổ bảo vệ ANTT ở cơ sở đến tận nhà để thu nhận hồ sơ, thủ tục cấp Căn cước, tài khoản định danh điện tử đối với các trường hợp già yếu, bị bệnh, tai nạn thương tích, đi lại khó khăn.
(ANTV) - Ngày 7/1, Cơ quan ANĐT Công an TP. Hà Nội đã thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Hoàng Thị Hồng Thái (sinh năm 1980, trú tại khu đô thị Thanh Hà, xã Bình Minh, TP. Hà Nội) về tội Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam.
(ANTV) - Ngày 7/1, tại cuộc họp với liên minh cầm quyền mang tên Đại cực Ái quốc Simón Bolívar, quyền Tổng thống Venezuela Delcy Rodríguez đã công bố 3 ba định hướng chính trị then chốt nhằm chỉ đạo công tác điều hành đất nước trong bối cảnh hiện nay.
(ANTV) - Thủ tướng Benjamin Netanyahu hôm nay cho biết, Israel có khả năng đang chuẩn bị tiến hành một chiến dịch quân sự quy mô lớn tại Liban sau khi nhận được sự ủng hộ từ Washington.