Thứ Ba, 16/07/2024 13:13 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Vì sao khoảng 23.000 học sinh TP Hà Nội không thi lớp 10 công lập?

BT

(ANTV) - Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa, kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội sẽ diễn ra. Đây được xem là kỳ thi cạnh tranh, khốc liệt hơn cả kỳ thi đại học, năm nay sẽ còn "nóng" hơn rất nhiều, khi số học sinh tốt nghiệp THCS tăng lên khoảng 5.000 em so với năm học trước. Theo ước tính của Sở Giáo dục và Đào tạo, sẽ có khoảng 23.000 học sinh tốt nghiệp THCS không dự kỳ thi lớp 10 công lập. Và các em có thể lựa chọn thi vào các trường THPT tư thục, Trung tâm giáo dục thường xuyên, Giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Tuy nhiên, từ con số này cho thấy những vấn đề gì trong công tác tuyển sinh, giáo dục hướng nghiệp cho các em? Tiến sỹ Lê Viết Khuyến - Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường Đại học, cao đẳng Việt Nam cùng trao đổi về vấn đề này:

Xem clip:

Theo báo cáo của Sở GD-ĐT Hà Nội về công tác tuyển sinh đầu cấp, năm nay, khoảng 133.000 học sinh tốt nghiệp lớp 9. Trong đó, hơn 110.000 em đăng ký thi vào lớp 10 công lập. Tương đương khoảng 23.000 học sinh tốt nghiệp THCS nhưng không đăng ký dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập. Số thí sinh dự kiến không tham gia kỳ thi tương tự năm ngoái. Đây cũng là năm thứ ba liên tiếp, tỷ lệ chọi lớp 10 ở Hà Nội vượt mức 1/3.

Các trường THPT tư thục, Trung tâm GDTX-GDNN, cơ sở giáo dục nghề nghiệp tuyển khoảng 51.000 học sinh.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Điều kiện cấp sổ hồng cho chung cư mini

Điều kiện cấp sổ hồng cho chung cư mini

Điểm tin 16/07/2024

(ANTV) - Điều kiện cấp sổ hồng cho chung cư mini; Bộ giao thông vận tải yêu cầu kiểm tra đột xuất về kiểm định xe cơ giới; Hà Nội: người dân cấp đổi giấy phép lái xe qua cổng dịch vụ công quốc gia... là những chính sách mới sẽ được thực hiện trong thời gian tới.

Triệt xóa nhiều đường dây cá độ bóng đá

Triệt xóa nhiều đường dây cá độ bóng đá

Pháp luật 16/07/2024

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 15 đối tượng trong đường dây cá độ bóng đá, mua bán số lô đề, với tổng số tiền giao dịch lên đến 500 tỷ đồng, cầm dầu đường dây này là Nguyễn Xuân Yên (sinh năm 1972, trú tại xã Đức Giang, huyện Hoài Đức).

Nỗi ám ảnh mang tên thả diều đêm

Nỗi ám ảnh mang tên thả diều đêm

Xã hội 16/07/2024

(ANTV) - Thả diều là thú vui tao nhã từ bao đời nay, nhưng nếu không tuân thủ các quy tắc an toàn chung sẽ gây ảnh hưởng xấu đến cộng đồng, thậm chí thiệt hại lớn về kinh tế và ảnh hưởng đến tính mạng do diều vướng vào đường dây điện gây chập cháy, mất điện diện rộng. Không những vậy, tiếng sáo diều liên tục suốt ngày đêm còn là nỗi ám ảnh đối với người dân.

Triệt phá đường dây cá độ mùa Euro với giao dịch 1.000 tỷ đồng

Triệt phá đường dây cá độ mùa Euro với giao dịch 1.000 tỷ đồng

Pháp luật 16/07/2024

(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên cho biết, vừa phối hợp với Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an và Công an các tỉnh Quảng Ngãi, Lâm Đồng triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá qua mạng Internet có quy mô lớn trên phạm vi cả nước.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Điểm tin 16/07/2024

(ANTV) - Qua nửa đầu năm 2024, giải ngân vốn đầu tư công đạt 29,39%, thấp hơn cùng kỳ năm trước. Nhiều giải pháp quyết liệt đã và đang được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo triển khai để vốn đầu tư công không bị ngâm đồng thời tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, phục vụ đắc lực cho phát triển kinh tế - xã hội.

Kịp thời cứu 3 du khách đuối nước trên biển

Kịp thời cứu 3 du khách đuối nước trên biển

Xã hội 16/07/2024

(ANTV) - Dù đã tắm biển ở khu vực nước ngang người, nhưng do chủ quan mà 3 khách du lịch đã bị sóng biển cuốn ra xa dẫn đến ngạt nước. Thật may mắn một chiến sĩ công an đã kịp thời ứng cứu và kêu gọi bà con cùng sơ cấp cứu khi nạn nhân đã rơi vào trạng thái mất phản xạ.

Xem thêm