Thứ Hai, 13/01/2025 23:51 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Việt Nam đảm bảo các quyền của người khuyết tật

BT

(ANTV) - Ngày Quốc tế Người khuyết tật được tổ chức hàng năm vào ngày 3/12. Chủ đề của năm nay là "Tăng cường vai trò lãnh đạo của người khuyết tật vì một tương lai toàn diện và bền vững" và sẽ được kỷ niệm bằng một loạt các sự kiện trên toàn thế giới.

Thời gian qua, với những chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước và sự chung tay của cộng đồng xã hội, người khuyết tật Việt Nam ngày càng tự tin và hòa nhập, nhiều người trong số đó đã có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển của đất nước.

Thế nhưng hàng năm cứ vào dịp kỷ niệm ngày Quốc tế người khuyết tật và Ngày người khuyết tật Việt Nam là một số tổ chức phản động, lại coi đây như một chiêu bài để chống phá, chúng triệt để tận dụng không gian mạng để xuyên tạc rằng, người khuyết tật ở Việt Nam bị “bỏ rơi”.

Cùng với trẻ em, người dân tộc thiểu số, thì người khuyết tật thuộc nhóm yếu thế luôn cần được sự quan tâm, chăm lo, ưu tiên đặc biệt của xã hội…

Song, vì những mưu đồ đen tối mà những kẻ tự xưng là “nhà dân chủ”, “nhà nhân quyền” lại luôn tìm mọi cách lợi dụng họ như một cái cớ để xuyên tạc, bới móc, nói xấu chế độ. Thậm chí chúng còn ra sức xuyên tạc rằng "Chỉ thị số 39 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người khuyết tật" là không thực tế, không mang lại lợi ích thiết thực cho những người khuyết tật.

Nhưng thực tế đã và đang chứng minh điều ngược lại. Ngay sau khi có chỉ thị 39, các cơ quan chức năng đã quyết liệt thực hiện đồng bộ những giải pháp cụ thể để đưa chỉ thị này vào cuộc sống.

Giống như gia đình chị Giàng Thị Chá, hàng chục nghìn người khuyết tật trên địa bàn các tỉnh miền trung và nam trung bộ được cải thiện chất lượng cuộc sống, nhờ dự án hỗ trợ “cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam”.

Chúng tôi vẫn thống nhất xuyên suốt mục tiêu để làm thế nào nâng cao được dịch vụ phục hồi chức năng cũng như phá bỏ rào cản xã hội để tăng cường hòa nhập cho người khuyết tật.

Cùng với đó, Hệ thống pháp luật về người khuyết tật ở Việt Nam ngày càng được hoàn thiện theo hướng bảo đảm sự tương đồng với Công ước quốc tế về Quyền của người khuyết tật. Đặc biệt, bằng việc ban hành Luật Người khuyết tật năm 2010, Việt Nam đã từng bước hoàn thiện hệ thống pháp luật và chính sách về người khuyết tật. Sau khi ban hành Luật, Việt Nam đã xây dựng 13 văn bản dưới Luật là các Nghị định, Thông tư quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Người khuyết tật, có liên quan tới truyền thông, thể thao, du lịch, tiếp cận an sinh xã hội.

Sau nhiều thập kỷ chiến tranh khốc liệt, Việt Nam hiện nay là một quốc gia có tỷ lệ người tàn tật rất cao với khoảng 7 triệu người (chiếm hơn 7,8% dân số), trong đó có trên 3 triệu người do hậu quả chiến tranh, gần 1,5 triệu người tàn tật nặng.

Mỗi năm, Nhà nước đã chi khoảng 15 nghìn tỷ đồng để hỗ trợ, giải quyết trợ cấp xã hội hằng tháng cho khoảng 1,1 triệu người khuyết tật; hỗ trợ 20.000 người khuyết tật tiếp cận để học nghề và việc làm; hỗ trợ 1,2 triệu học sinh khuyết tật đến trường; tỷ lệ người khuyết tật được tiếp cận bảo hiểm y tế lên tới 95%.

Các bệnh viện đa khoa trung ương, tỉnh và huyện đều có khoa phục hồi chức năng, 20 tỉnh, thành phố thành lập được trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập và hơn 100 cơ sở giáo dục chuyên biệt cho trẻ em khuyết tật không đến được trường lớp bình thường, đã thống nhất được ngôn ngữ ký hiệu và chữ nổi Brail trong toàn quốc.

Đây là như con số biết nói, khẳng định sự Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn quan tâm, chăm lo thiết thực, sâu sắc đối với người khuyết tật.

Người khuyết tật sử dụng máy tính, internet. Trong thời đại số hóa và sự phát triển của khoa học công nghệ. Nhiều chính sách về người khuyết tật cũng được ban hành mới và điều chỉnh phù hợp với thực tế.

Nhờ vậy, người khuyết tật cũng ngày càng được tạo điều kiện thuận lợi trong hòa nhập, tiếp cận dịch vụ công.

Nhờ những những chính sách ưu đãi, ưu tiên thiết thực. Nhiều người khuyết tật đã vươn lên, không chỉ cải thiện cuộc sống của mình, mà còn truyền cảm hứng và tạo ra việc làm cho những người cùng cảnh ngộ.

Nhà nước Việt Nam khuyến khích tạo điều kiện thuận lợi cho người tàn tật thực hiện bình đẳng các quyền về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và phát huy khả năng của mình để ổn định đời sống, hòa nhập cộng đồng, tham gia các hoạt động xã hội.

Thực tế trên đã chứng minh tại Việt Nam, người khuyết tật không hề bị bỏ rơi. Mặc dù còn gặp khó khăn, nhưng bảo đảm quyền cho người khuyết tật luôn được Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam nỗ lực thực hiện và đạt nhiều kết quả quan trọng. Thực tế đó đã bác bỏ hoàn toàn những luận điệu của các thế lực thù định, phản động đang cố tình xuyên tạc, trắng trợn bóp méo sự thật thực thi chính sách, pháp luật về quyền của nạn khuyết tật ở Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đẩy mạnh hợp tác về công nghiệp an ninh giữa Việt Nam và Lào

Đẩy mạnh hợp tác về công nghiệp an ninh giữa Việt Nam và Lào

Chính trị 13/01/2025

(ANTV) - Nhân dịp Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Lào do Đại tướng Vilay Lakhamphong - Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công an Lào làm Trưởng đoàn sang thăm chính thức Việt Nam, sáng nay, Đoàn đại biểu đến thăm và làm việc tại Khu Công nghiệp an ninh, Bộ Công an.

Hội nghị toàn quốc về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia

Hội nghị toàn quốc về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia

Chính trị 13/01/2025

(ANTV) - Sáng nay 13/1, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã tổ chức Hội nghị toàn quốc về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, nhằm đánh giá tình hình thực hiện các Nghị quyết của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư về phát triển khoa học công nghệ; quán triệt triển khai Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị về lĩnh vực này. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại Nhà Quốc hội, kết hợp trực tuyến đến hơn 15.000 điểm cầu với sự tham dự của hơn 978.500 đại biểu. Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số chủ trì hội nghị.

Mô hình 3D hỗ trợ trẻ em khiếm thị ở Australia

Mô hình 3D hỗ trợ trẻ em khiếm thị ở Australia

Thế giới 13/01/2025

(ANTV) - Tại Melbourne, Australia, các em học sinh khiếm thị hiện đang nhận được sự hỗ trợ hiệu quả hơn cho quá trình học tập của mình nhờ những phát triển trong công nghệ in 3D và các hướng dẫn mang tính đột phá liên quan tới mô hình xúc giác do các nhà nghiên cứu Australia tạo nên. Các mô hình 3D hiện đại này giúp các em hiểu về thế giới một cách rõ rệt hơn, thay vì chỉ nghe mô tả, học chữ nổi hoặc sử dụng các mô hình thủ công như trước kia.

Israel nối lại các đợt không kích vào miền Đông Liban

Israel nối lại các đợt không kích vào miền Đông Liban

Thế giới 13/01/2025

(ANTV) - Tối 12/1 (giờ địa phương), các máy bay chiến đấu Israel đã tiến hành không kích vào các khu vực xung quanh thành phố Baalbek ở miền Đông Liban, lần đầu tiên kể từ khi lệnh ngừng bắn giữa lực lượng Hezbollah và Israel có hiệu lực vào ngày 27/11 năm ngoái.

Không khí rộn ràng đón Tết cổ truyền

Không khí rộn ràng đón Tết cổ truyền

Xã hội 13/01/2025

(ANTV) - Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 đang đến rất gần, không khí xuân đã tràn ngập với sắc hồng của đào, sắc vàng của quất. Đây là thời điểm các tiểu thương mang cây cảnh từ làng hoa về trung tâm thành phố để phục vụ nhu cầu chơi Tết của người dân.

Xem thêm