Thứ Ba, 20/01/2026 04:14 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Vui – buồn chuyện ủng hộ

BT

(ANTV) - Cơn bão số 3 và hoàn lưu sau bão đã tàn phá, gây thiệt hại nặng nề cho nhiều tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc nước ta. Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, với tinh thần hỗ trợ “cao nhất, nhanh nhất” cho các gia đình bị thiệt hại do bão, lụt, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã ra Lời kêu gọi ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do cơn bão số 3 gây ra, qua đó phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái “Thương người như thể thương thân”, "Lá lành đùm lá rách".

Thống kê của Ủy ban MTTQ Việt Nam, tính đến 17h00 ngày 13/9, số tiền các tổ chức, cá nhân đã chuyển về tài khoản của Ban Vận động cứu trợ Trung ương là 775,5 tỷ đồng. Đồng thời cũng đã đăng tải cụ thể danh sách các tổ chức, cá nhân ủng hộ qua số tài khoản của MTTQ Việt Nam.

Ngay sau khi danh sách được công bố, đông đảo ý kiến CDM đánh giá đây là việc làm rất cần thiết, thể hiện tính công khai, minh bạch của công tác vận động hỗ trợ. Tuy nhiên từ bản danh sách này thì cũng đã xuất hiện những câu chuyện đáng buồn, 1 số cá nhân đã bị tố là có hành động thổi phồng số tiền ủng hộ. Hành động không trung thực hay “ăn chặn” tiền từ thiện trong bối cảnh hiện nay đã bị cư dân mạng đồng loạt lên án.

Bản sao kê hơn 12.000 trang của Mặt trận Tổ quốc về danh sách tổ chức, đơn vị, cá nhân ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do cơn bão số 3.

Danh sách này sau khi vừa được công bố vào tối ngày 12/9 đã khiến mạng xã hội xôn xao.

Cộng đồng mạng ngay lập tức đã có màn “check var” – hay còn gọi là kiểm chứng thông tin. Hàng loạt cái tên bị tố đích danh là "phông bạt", chiêu trò.

Một chủ kênh TikTok có tới 1,3 triệu lượt theo dõi từng chia sẻ màn hình chuyển khoản ủng hộ 20 triệu đồng. Song trên thực tế theo bản sao kê được đăng tải lại chỉ chuyển 1 triệu đồng.

Fanpage này từng công bố số tiền ủng hộ là 20 triệu đồng nhưng sau khi minh bạch sao kê, cư dân mạng tố cáo số tiền được chuyển khoản là 200 nghìn đồng.

Không chỉ phông bạt tiền ủng hộ, màn sao kê còn khiến cư dân mạng tìm ra những vụ “ăn chặn” đầy bất ngờ.

Một cá nhân lên facebook kêu gọi bán đấu giá đồ, tuyên bố toàn bộ số tiền 10 triệu bán được sẽ chuyển ủng hộ bà con vùng lũ, tuy nhiên... số tiền thực sự ủng hộ được cho là chỉ là 100.000 đồng.

Mỗi số tiền được gửi đi để ủng hộ đồng bào trong thời điểm này đều rất đáng quý. Tuy nhiên nó phải xuất phát từ tấm chân tình của người cho.

Những hành động không trung thực hay “ăn chặn” tiền từ thiện là đáng bị lên án.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban An ninh trật tự (ANTT) Đại hội XIV đã trả lời phỏng vấn về công tác bảo đảm an ninh, trật tự Đại hội XIV của Đảng. ANTV trân trọng giới thiệu toàn văn nội dung trả lời phỏng vấn của đồng chí Thứ trưởng.

Công an Hà Nội bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội Đảng lần thứ XIV

Công an Hà Nội bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội Đảng lần thứ XIV

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội Đảng lần thứ XIV là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, vì vậy nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn được đặt ở mức cao nhất. Tại Thủ đô Hà Nội, Công an thành phố đang triển khai đồng bộ các phương án, vừa bảo vệ an toàn cho Đại hội, vừa giữ cho đời sống của người dân ổn định thông suốt.

Công an Nghệ An bảo đảm không để xảy ra cháy, nổ dịp Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán

Công an Nghệ An bảo đảm không để xảy ra cháy, nổ dịp Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Cuối năm là thời điểm nhu cầu mua sắm, lượng hàng hóa tập kết tại chợ, siêu thị, trung tâm thương mại tăng đột biến, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao. Trước tình hình trên, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh Nghệ An chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho người dân.

Mộc Châu – hẹn ước mùa hoa

Mộc Châu – hẹn ước mùa hoa

Kinh tế 19/01/2026

(ANTV) - Khởi động Năm du lịch 2026 với chương trình “Mộc Châu – Hẹn ước mùa hoa”, tỉnh Sơn La kỳ vọng tạo cú hích mới, tiếp tục đánh thức tiềm năng, lan tỏa hình ảnh vùng đất cao nguyên tươi đẹp đến với du khách trong nước và quốc tế.

Niềm tin và kỳ vọng của đại biểu gửi tới Đại hội XIV của Đảng

Niềm tin và kỳ vọng của đại biểu gửi tới Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại, đặc biệt quan trọng của đất nước. Được tham dự Đại hội là niềm vinh dự, tự hào của mỗi đại biểu, đồng thời cũng là trách nhiệm chính trị lớn lao trước Đảng bộ, chính quyền và nhân dân mỗi địa phương, bộ, ngành.

Công an TP.HCM góp phần bảo đảm an ninh an toàn Đại hội Đảng XIV

Công an TP.HCM góp phần bảo đảm an ninh an toàn Đại hội Đảng XIV

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Hòa chung không khí rộn ràng cùng nhân dân cả nước hướng về Đại hội XIV của Đảng, các cán bộ, chiến sĩ Công an TP.HCM đang ra sức thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông với sự quyết tâm cao nhất, coi đây vừa là trọng trách, vừa là niềm vinh dự.

Từ cực Tây Tổ quốc hướng về Đại hội XIV của Đảng

Từ cực Tây Tổ quốc hướng về Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Điện Biên, nơi cực tây Tổ quốc, vùng đất lịch sử, nơi mỗi con dốc, mỗi bản làng đều in dấu những mốc son của cách mạng Việt Nam. Hôm nay, trên địa bàn chiến lược này, một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng đang được triển khai với quyết tâm cao nhất: bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Xem thêm