Thứ Hai, 19/05/2025 12:01 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Xung quanh điểm chuẩn vào trường THPT

BT

(ANTV) - Mới đây, Sở giáo dục và đào tạo các tỉnh, thành phố đã đồng loạt công bố điểm chuẩn vào lớp 10 năm 2024. So với năm ngoái thì năm nay, điểm chuẩn một số trường đã có sự tăng, giảm khác nhau. Ở một số trường chuyên THPT, điểm chuẩn cũng có sự biến động.

Trên các nhóm, diễn đàn mạng xã hội dành cho phụ huynh Hà Nội. Đề tài nóng nhất, thu hút nhiều lượt tương tác từ chiều ngày 29/6 đó là "điểm chuẩn" năm nay vào các trường công lập THPT tại Hà Nội sẽ như thế nào?

Đi cùng đó là chuyện đỗ - trượt của con. Chia sẻ trên MXH nhiều phụ huynh đã chia sẽ nỗi lòng thấp thỏm, lo âu khi có con ở mức điểm "chấp chới" so với năm trước.

Thậm chí nhiều phụ huynh cũng đã đưa ra các ý kiến tham khảo về cách thức xét tuyển và chất lượng của các trường ngoài công lập để có phương án dự phòng cho các gia đình lựa chọn.

Và mới đây, điểm chuẩn vào lớp 10 ở Hà Nội đã được Sở GD-ĐT công bố. Theo đó điểm chuẩn vào lớp 10 của Hà Nội năm nay cao nhất là 42,5.

Rất nhiều trường giảm điểm. Đặc biệt, có trường mức giảm gây sốc, đơn cử như có trường mức giảm lên tới 16,25 điểm. Năm ngoái, trường này lấy điểm chuẩn 40, nhưng năm nay còn 23,75.

Thông tin này ngay lập tức đã làm nóng mạng xã hội trong những giờ vừa qua.

Còn tại TP Hồ Chí Minh, vào chiều ngày 3/7, Sở Giáo dục và Đào tạo đã công bố điểm chuẩn lớp 10 công lập.

Theo đó mức điểm năm nay được lấy từ 10,5 đến 24,25 điểm trên tổng số 3 môn.

Thống kê có 60 trường giảm điểm chuẩn so với năm ngoái và có 34 trường lấy điểm chuẩn tăng, từ 0,25 đến 2,5.

Tại TP Hồ Chí Minh, có hơn 98.000 thí sinh dự thi THPT, trong đó sẽ có khoảng 77.300 em trúng tuyển.

Số còn lại có thể theo học các trường THPT tư thục, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên hoặc các trường trung cấp, cao đẳng nghề.

Như vậy sau chuỗi ngày căng thẳng và áp lực kéo dài cho kỳ thi lớp 10, nhiều phụ huynh và học sinh đã không cầm được những giọt nước mắt khi biết điểm chuẩn.

Ở đó, có những giọt nước mắt hạnh phúc và cả những giọt nước mắt tiếc nuối.

Nhiều ý kiến CDM chia sẻ rằng: Sau mỗi kỳ thi, sẽ có những câu chuyện vui – buồn khác nhau với mỗi gia đình, mỗi em học sinh. Qua nhiều năm, đã từng có những sự việc đáng tiếc khi các gia đình tạo áp lực lên chính con em mình. Bởi vậy, dù đỗ hay trượt thì niềm vui - nỗi buồn rồi cũng qua đi.

Và nếu cánh cửa này đóng lại, cánh cửa khác sẽ mở ra và các em vẫn còn rất nhiều cơ hội.

Những vất vả, mệt mỏi của các con cũng như của các gia đình trong quá trình đồng hành cùng con thi vào lớp 10 đã qua đi khi các trường công bố điểm chuẩn. Và tới đây, sẽ là 1 chặng đường học tập mới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Thái Lan bùng phát COVID-19 do biến thể mới Omicron XEC

Thái Lan bùng phát COVID-19 do biến thể mới Omicron XEC

Thế giới 19/05/2025

(ANTV) - Dịch COVID-19 đang có dấu hiệu bùng phát trở lại tại Thái Lan với số ca nhiễm gia tăng nhanh chóng sau kỳ nghỉ lễ truyền thống Songkran. Biến thể mới XEC – một dạng tái tổ hợp của Omicron – đang là tâm điểm cảnh báo của ngành y tế.

Triệt phá băng nhóm tội phạm nguy hiểm tại Tiền Giang

Triệt phá băng nhóm tội phạm nguy hiểm tại Tiền Giang

Pháp luật 19/05/2025

(ANTV) - Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho biết vừa khởi tố vụ án, khởi tố 32 bị can về các tội: Mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng; cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự; tổ chức đánh bạc và đánh bạc; mua bán trái phép chất ma túy; tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Đà Nẵng: Xử lý 2 cơ sở gây ô nhiễm tiếng ồn kéo dài

Đà Nẵng: Xử lý 2 cơ sở gây ô nhiễm tiếng ồn kéo dài

Xã hội 19/05/2025

(ANTV) - Phòng Cảnh sát kinh tế, tham nhũng, buôn lậu, môi trường, Công an TP Đà Nẵng phối hợp với lực lượng chức năng thành phố vừa tiến hành kiểm tra, xử lý hai cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống cố tình vi phạm, gây ô nhiễm tiếng ồn kéo dài.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Điểm tin 19/05/2025

(ANTV) - Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân; Tiến tới miễn viện phí - hiện thực hóa tư tưởng Hồ Chí Minh về chăm sóc sức khỏe nhân dân; Mở rộng cơ hội lựa chọn, phân luồng sau THCS; Dự án hạ tầng tầm cỡ quốc gia: “Chọn mặt gửi vàng”...Là những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay.

Sinh hoạt chính trị kỷ niệm 135 Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sinh hoạt chính trị kỷ niệm 135 Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chính trị 19/05/2025

(ANTV) - Chào mừng kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2025), đồng thời phát động học tập tấm gương chiến đấu dũng cảm của Liệt sĩ, Thiếu tá Nguyễn Đăng Khải, Công an TPHCM đã tổ chức chương trình sinh hoạt chính trị với chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong công tác phòng, chống tội phạm về trật tự, xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Chương trình sinh hoạt chính trị được tổ chức tại Bảo tàng Hồ Chí Minh – Chi nhánh TPHCM và Cơ sở cai nghiện ma túy số 3 (tỉnh Bình Dương).

 Sôi nổi hội thao chào mừng kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sôi nổi hội thao chào mừng kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Văn hóa 19/05/2025

(ANTV) - Trong không khí hân hoan của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang ra sức thi đua lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước, đặc biệt là kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân, Khối thi đua số 14 gồm các đơn vị vũ trang đóng quân trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã tổ chức một hội thao quy mô, sôi động và đầy ý nghĩa.

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh vào xây dựng đội ngũ cán bộ

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh vào xây dựng đội ngũ cán bộ

Chính trị 19/05/2025

(ANTV) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm đến việc xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên sao cho thực sự là “công bộc” của Nhân dân. Người đánh giá cao vai trò của đội ngũ cán bộ, công chức trong sự nghiệp cách mạng và chỉ rõ: “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”, “Công việc thành công hoặc thất bại đều do cán bộ tốt hay kém”.

Xem thêm