Thứ Năm, 03/07/2025 23:53 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Xung quanh điểm chuẩn vào trường THPT

BT

(ANTV) - Mới đây, Sở giáo dục và đào tạo các tỉnh, thành phố đã đồng loạt công bố điểm chuẩn vào lớp 10 năm 2024. So với năm ngoái thì năm nay, điểm chuẩn một số trường đã có sự tăng, giảm khác nhau. Ở một số trường chuyên THPT, điểm chuẩn cũng có sự biến động.

Trên các nhóm, diễn đàn mạng xã hội dành cho phụ huynh Hà Nội. Đề tài nóng nhất, thu hút nhiều lượt tương tác từ chiều ngày 29/6 đó là "điểm chuẩn" năm nay vào các trường công lập THPT tại Hà Nội sẽ như thế nào?

Đi cùng đó là chuyện đỗ - trượt của con. Chia sẻ trên MXH nhiều phụ huynh đã chia sẽ nỗi lòng thấp thỏm, lo âu khi có con ở mức điểm "chấp chới" so với năm trước.

Thậm chí nhiều phụ huynh cũng đã đưa ra các ý kiến tham khảo về cách thức xét tuyển và chất lượng của các trường ngoài công lập để có phương án dự phòng cho các gia đình lựa chọn.

Và mới đây, điểm chuẩn vào lớp 10 ở Hà Nội đã được Sở GD-ĐT công bố. Theo đó điểm chuẩn vào lớp 10 của Hà Nội năm nay cao nhất là 42,5.

Rất nhiều trường giảm điểm. Đặc biệt, có trường mức giảm gây sốc, đơn cử như có trường mức giảm lên tới 16,25 điểm. Năm ngoái, trường này lấy điểm chuẩn 40, nhưng năm nay còn 23,75.

Thông tin này ngay lập tức đã làm nóng mạng xã hội trong những giờ vừa qua.

Còn tại TP Hồ Chí Minh, vào chiều ngày 3/7, Sở Giáo dục và Đào tạo đã công bố điểm chuẩn lớp 10 công lập.

Theo đó mức điểm năm nay được lấy từ 10,5 đến 24,25 điểm trên tổng số 3 môn.

Thống kê có 60 trường giảm điểm chuẩn so với năm ngoái và có 34 trường lấy điểm chuẩn tăng, từ 0,25 đến 2,5.

Tại TP Hồ Chí Minh, có hơn 98.000 thí sinh dự thi THPT, trong đó sẽ có khoảng 77.300 em trúng tuyển.

Số còn lại có thể theo học các trường THPT tư thục, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên hoặc các trường trung cấp, cao đẳng nghề.

Như vậy sau chuỗi ngày căng thẳng và áp lực kéo dài cho kỳ thi lớp 10, nhiều phụ huynh và học sinh đã không cầm được những giọt nước mắt khi biết điểm chuẩn.

Ở đó, có những giọt nước mắt hạnh phúc và cả những giọt nước mắt tiếc nuối.

Nhiều ý kiến CDM chia sẻ rằng: Sau mỗi kỳ thi, sẽ có những câu chuyện vui – buồn khác nhau với mỗi gia đình, mỗi em học sinh. Qua nhiều năm, đã từng có những sự việc đáng tiếc khi các gia đình tạo áp lực lên chính con em mình. Bởi vậy, dù đỗ hay trượt thì niềm vui - nỗi buồn rồi cũng qua đi.

Và nếu cánh cửa này đóng lại, cánh cửa khác sẽ mở ra và các em vẫn còn rất nhiều cơ hội.

Những vất vả, mệt mỏi của các con cũng như của các gia đình trong quá trình đồng hành cùng con thi vào lớp 10 đã qua đi khi các trường công bố điểm chuẩn. Và tới đây, sẽ là 1 chặng đường học tập mới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Trước ngày tuyên án, Nguyễn Văn Hậu nộp 768 tỷ đồng khắc phục hậu quả

Trước ngày tuyên án, Nguyễn Văn Hậu nộp 768 tỷ đồng khắc phục hậu quả

Pháp luật 03/07/2025

(ANTV) - Sáng mai 4/7, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ tuyên án đối với 41 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn. Một diễn biến đáng chú ý: luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn, cho biết bị cáo Nguyễn Văn Hậu vừa được Tập đoàn Phúc Sơn nộp thay 768 tỉ đồng để khắc phục hậu quả.

Miễn thuế hàng hóa nhập khẩu để phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo

Miễn thuế hàng hóa nhập khẩu để phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo

Kinh tế 03/07/2025

(ANTV) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 182/2025 ngày 1/7/2025 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 134/2016 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu đã được sửa đổi, bổ sung theo Nghị định số 18/2021 của Chính phủ, có hiệu lực từ cùng ngày 1/7/2025.

Thúc đẩy hợp tác thương mại giữa Việt Nam - Argentina

Thúc đẩy hợp tác thương mại giữa Việt Nam - Argentina

Kinh tế 03/07/2025

(ANTV) - Sáng 3/7, tại TP.HCM, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp cùng Đại sứ quán Argentina tổ chức Hội thảo “Cơ hội kinh doanh Argentina – Việt Nam”. Sự kiện nằm trong khuôn khổ chuyến công tác của Phái đoàn Quan chức và Kinh tế - Thương mại Argentina tới Việt Nam nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại - đầu tư song phương của hai quốc gia trong tình hình mới.

Kỷ lục doanh nghiệp thành lập mới sau hai tháng triển khai Nghị quyết 68

Kỷ lục doanh nghiệp thành lập mới sau hai tháng triển khai Nghị quyết 68

Kinh tế 03/07/2025

(ANTV) - Chỉ hai tháng sau khi Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân được ban hành, thị trường đã ghi nhận những tín hiệu tích cực. Riêng trong tháng 6/2025, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới đạt mức kỷ lục với hơn 24.000 doanh nghiệp, cao gấp hơn hai lần so với mức trung bình giai đoạn 2021– 2024.

Khống chế thanh niên mua lượng lớn ma túy

Khống chế thanh niên mua lượng lớn ma túy

Pháp luật 03/07/2025

(ANTV) - Trong những ngày đầu, sau khi vận hành bộ máy mới theo mô hình chính quyền 2 cấp, lực lượng Công an TP Đà Nẵng đã ghi nhận các chiến công đầu tiên trong công tác phòng chống tội phạm, được xác lập bởi lực lượng công an cơ sở. Một đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy đã bị bắt giữ tại phường Điện Bàn Bắc, địa bàn mới được sáp nhập.

 Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6/2025

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6/2025

Chính trị 03/07/2025

(ANTV) - Tình hình triển khai tổ chức chính quyền địa phương hai cấp, việc thực hiện các thủ tục hành chính, vấn đề tăng trưởng tín dụng, kết quả đấu tranh với hàng giả, hàng nhái, quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử. Đây là những nội dung nổi bật được báo chí quan tâm tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6/2025 diễn ra vào chiều nay 03/7.

Xem thêm