Thứ Năm, 25/12/2025 00:18 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Xây dựng địa bàn “Không có ma túy”

BT

(ANTV) - Mô hình “địa bàn không có ma túy” tại nhiều địa phương trong thời gian qua đã phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị cùng toàn dân là cánh tay nối dài của lực lượng Công an củng cố vững chãi hơn nữa công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy ngay từ cơ sở.

Ghi nhận tại Lào Cai, để thực hiện chủ trương này, tỉnh Lào Cao đã đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, sự tham gia của quần chúng nhân dân trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tội phạm và tệ nạn ma túy. Bước đầu mô hình xã, phường, thị trấn không có ma túy đang góp phần giữ vững ANTT địa bàn, giúp người dân yên tâm lao động, sản xuất phát triển kinh tế ở địa phương.

Thôn Cốc Lầy là thôn có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số của xã Bản Phiệt sinh sống, với 132 hộ, hơn 500 nhân khẩu. Đây còn là thôn gần với biên giới Việt – Trung tiếp giáp với các địa bàn có tình hình an ninh, trật tự phức tạp… Để nâng cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa đấu tranh các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy cho người dân, để người dân hiểu rõ được tác hại của ma túy, tránh bị dụ dỗ, lôi kéo thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến ma túy, Công an tỉnh Lào Cai đã chọn Cốc Lầy làm điểm mô hình “Thôn không có người nghiện ma tuý và không có tệ nạn ma tuý”.

Thời gian qua, công an xã Bản Phiệt đã có những tờ rơi công khai số điện thoại đường dây nóng như thế này.

Không chỉ dán tại các trụ sở của xã, mà dưới thôn những chỗ dễ nhìn, dễ thấy… người dân dễ dàng có số điện thoại để trình báo cho cơ quan công an những dấu hiệu nghi ngờ về hành vi phạm tội trong đó có hành vi liên quan đến ma túy. Từ đó, lực lượng công an sẽ có những biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Để xây dựng địa bàn xã không có ma túy. Công an xã Bản Phiệt đã quyết tâm thực hiện các tiêu chí: Không có tụ điểm, điểm phức tạp về ma túy, đối tượng bán lẻ, điểm tổ chức và sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn; Người nghiện ma túy trên địa bàn có hồ sơ quản lý; Các hộ gia đình trên địa bàn cam kết không phạm tội, không tham gia tệ nạn ma túy và tự nguyện hợp tác với các lực lượng chức năng trong phòng, chống ma túy.

Việc xây dựng và đưa vào hoạt động mô hình "Xã, phường, thị trấn không ma túy" vừa là cánh tay nối dài, vừa củng cố vững chãi hơn nữa công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy ngay từ cơ sở. Bước đầu đã đem lại hiệu quả tích cực…nhận sự đồng thuận từ cả hệ thống chính trị đến người dân, góp phầm giữ vững ANTT địa bàn…

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ngành xây dựng Việt Nam đẩy mạnh các giải pháp chuyển đổi xanh

Ngành xây dựng Việt Nam đẩy mạnh các giải pháp chuyển đổi xanh

Kinh tế 24/12/2025

(ANTV) - Trong bối cảnh Việt Nam cam kết đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, ngành xây dựng – lĩnh vực tiêu thụ nhiều tài nguyên và phát thải lớn đang đứng trước yêu cầu tái cấu trúc sâu rộng. Không chỉ là áp lực từ các cam kết quốc tế, chuyển đổi xanh đang trở thành điều kiện sống còn để ngành xây dựng duy trì năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững.

TP.HCM yêu cầu dỡ trạm thu phí trên QL51 trước ngày 31/12

TP.HCM yêu cầu dỡ trạm thu phí trên QL51 trước ngày 31/12

Kinh tế 24/12/2025

(ANTV) - Sở Xây dựng TP.HCM yêu cầu nhà đầu tư BOT quốc lộ 51 phải tháo dỡ trạm thu phí T3 trước ngày 31/12/2025, quá hạn sẽ tự thực hiện để đảm bảo an toàn. Yêu cầu được lãnh đạo Sở Xây dựng thành phố đưa ra sau khi làm việc với các bên liên quan về tháo dỡ trạm thu phí T3, thuộc dự án BOT mở rộng quốc lộ 51. Trạm này đã ngưng hoạt động gần ba năm nhưng chưa được tháo bỏ; hai trạm còn lại nằm trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Phát hiện ô tô vận chuyển 15.000 gói thuốc lá ngoại nhập lậu

Phát hiện ô tô vận chuyển 15.000 gói thuốc lá ngoại nhập lậu

Pháp luật 24/12/2025

(ANTV) - Ngày 24/12, thông tin từ Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh cho biết, thực hiện đợt cao điểm phòng, chống tội phạm; phòng, chống ma túy; phòng, chống mua bán người; chống buôn lậu, gian lận thương mại dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, các đơn vị Bộ đội Biên phòng tỉnh đã chủ động nắm chắc tình hình, tăng cường lực lượng, phương tiện, siết chặt công tác kiểm soát địa bàn. Nổi bật là, lực lượng chức năng đã bắt giữ 01 đối tượng, thu giữ 15.000 gói thuốc lá ngoại nhập lậu.

Kiểm tra nhiều điểm mua bán khí cười trên địa bàn Khánh Hòa

Kiểm tra nhiều điểm mua bán khí cười trên địa bàn Khánh Hòa

Pháp luật 24/12/2025

(ANTV) - Thực hiện đợt cao điểm đấu tranh, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Khánh Hòa vừa đồng loạt kiểm tra nhiều điểm mua bán hàng cấm là khí cười (N2O) trên địa bàn phường Bắc Nha Trang, thu giữ hàng trăm bình khí cười.

Công an tỉnh Quảng Trị tổng kết công tác năm 2025

Công an tỉnh Quảng Trị tổng kết công tác năm 2025

Chính trị 24/12/2025

(ANTV) - Ngày 24/12, Công an tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025, và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2026. Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị.

Công an tỉnh Quảng Ngãi triển khai nhiệm vụ năm 2026

Công an tỉnh Quảng Ngãi triển khai nhiệm vụ năm 2026

Chính trị 24/12/2025

(ANTV) - Ngày 24/12, Công an tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025, và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2026. Đến dự và chỉ đạo tại Hội nghị có đồng chí Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an.

Công an tỉnh Tây Ninh triển khai công tác năm 2026

Công an tỉnh Tây Ninh triển khai công tác năm 2026

Chính trị 24/12/2025

(ANTV) - Công an tỉnh Tây Ninh, ngày 24/12, đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác công an năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Xem thêm