Thứ Tư, 21/01/2026 10:55 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Xây dựng địa bàn “Không có ma túy”

BT

(ANTV) - Mô hình “địa bàn không có ma túy” tại nhiều địa phương trong thời gian qua đã phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị cùng toàn dân là cánh tay nối dài của lực lượng Công an củng cố vững chãi hơn nữa công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy ngay từ cơ sở.

Ghi nhận tại Lào Cai, để thực hiện chủ trương này, tỉnh Lào Cao đã đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, sự tham gia của quần chúng nhân dân trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tội phạm và tệ nạn ma túy. Bước đầu mô hình xã, phường, thị trấn không có ma túy đang góp phần giữ vững ANTT địa bàn, giúp người dân yên tâm lao động, sản xuất phát triển kinh tế ở địa phương.

Thôn Cốc Lầy là thôn có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số của xã Bản Phiệt sinh sống, với 132 hộ, hơn 500 nhân khẩu. Đây còn là thôn gần với biên giới Việt – Trung tiếp giáp với các địa bàn có tình hình an ninh, trật tự phức tạp… Để nâng cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa đấu tranh các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy cho người dân, để người dân hiểu rõ được tác hại của ma túy, tránh bị dụ dỗ, lôi kéo thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến ma túy, Công an tỉnh Lào Cai đã chọn Cốc Lầy làm điểm mô hình “Thôn không có người nghiện ma tuý và không có tệ nạn ma tuý”.

Thời gian qua, công an xã Bản Phiệt đã có những tờ rơi công khai số điện thoại đường dây nóng như thế này.

Không chỉ dán tại các trụ sở của xã, mà dưới thôn những chỗ dễ nhìn, dễ thấy… người dân dễ dàng có số điện thoại để trình báo cho cơ quan công an những dấu hiệu nghi ngờ về hành vi phạm tội trong đó có hành vi liên quan đến ma túy. Từ đó, lực lượng công an sẽ có những biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Để xây dựng địa bàn xã không có ma túy. Công an xã Bản Phiệt đã quyết tâm thực hiện các tiêu chí: Không có tụ điểm, điểm phức tạp về ma túy, đối tượng bán lẻ, điểm tổ chức và sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn; Người nghiện ma túy trên địa bàn có hồ sơ quản lý; Các hộ gia đình trên địa bàn cam kết không phạm tội, không tham gia tệ nạn ma túy và tự nguyện hợp tác với các lực lượng chức năng trong phòng, chống ma túy.

Việc xây dựng và đưa vào hoạt động mô hình "Xã, phường, thị trấn không ma túy" vừa là cánh tay nối dài, vừa củng cố vững chãi hơn nữa công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy ngay từ cơ sở. Bước đầu đã đem lại hiệu quả tích cực…nhận sự đồng thuận từ cả hệ thống chính trị đến người dân, góp phầm giữ vững ANTT địa bàn…

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công an Khánh Hòa làm việc với người đăng tin sai sự thật

Công an Khánh Hòa làm việc với người đăng tin sai sự thật

Pháp luật 21/01/2026

(ANTV) - Nhằm bảo đảm an ninh trật tự bảo vệ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và giữ vững môi trường an ninh, an toàn trên không gian mạng, chiều 20/01/2026, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Khánh Hòa làm việc với 1 người dân sinh năm 1967, trú xã Diên Điền để làm rõ về hành vi “Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân”.

Tư duy chiến lược mới trong Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội XIV của Đảng

Tư duy chiến lược mới trong Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội XIV của Đảng

Kinh tế 21/01/2026

(ANTV) - Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng mang nhiều dấu ấn đặc biệt, trong đó đáng chú ý nhất là dấu ấn của một tư duy chiến lược mới, không chỉ nhằm dẫn dắt nhiệm kỳ 2026–2030, mà còn định hình con đường phát triển của đất nước trong một giai đoạn dài hạn hơn - giai đoạn mà Việt Nam đang cháy bỏng khát vọng phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn.

Công an Nghệ An lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng

Công an Nghệ An lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng

Xã hội 21/01/2026

(ANTV) - Cùng với Công an cả nước thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên quê hương của Bác Hồ, lực lượng Công an đang hưởng ứng mạnh mẽ các phong trào thi đua, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, qua đó lập nên nhiều chiến công suất sắc.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1)

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1)

Điểm tin 21/01/2026

(ANTV) - Sức mạnh của đoàn kết và niềm tin; Nhà báo kiều bào, quốc tế đồng hành lan toả thông tin về Đại hội XIV của Đảng; Tiếp thêm niềm tin và khát vọng cho doanh nghiệp - là những bài viết nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1).

Đại hội XIV khởi đầu cho kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc

Đại hội XIV khởi đầu cho kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Sáng 20/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Thủ đô Hà Nội với sự tham dự của 1.586 đại biểu - đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên trong cả nước về dự Đại hội, những đảng viên ưu tú, tiêu biểu cho trí tuệ, bản lĩnh, sức mạnh đoàn kết, sự thống nhất về ý chí, hành động, quyết tâm và khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta.

Xem thêm