(ANTV) - Giấy phép lái xe máy không thời hạn được làm bằng vật liệu giấy chỉ hiển thị tên và năm sinh của người dân, không có ngày tháng sinh nên không đồng bộ được vào dữ liệu quốc gia về dân cư. Bên cạnh đó, người được cấp GPLX trước đây chủ yếu sử dụng CMND 9 số, không đồng bộ dữ liệu với CCCD 12 số hiện nay nên cũng không cập nhật được.
Từ những lí do này và trên cơ sở đề xuất của Cục đường bộ Việt Nam, trong dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ đã đưa ra đề xuất những giấy phép lái xe không thời hạn được cấp trước ngày 1/7/2012 phải đổi sang GPLX mới theo lộ trình do Chính phủ quy định.
Theo thống kê của Cục Đường bộ Việt Nam, hiện cả nước có khoảng 22 triệu giấy phép lái xe máy không thời hạn bằng vật liệu giấy, đó là các loại bằng A1, A2 và A3 được cấp từ năm 1995 đến tháng 7/2012.
Việc đổi GPLX sẽ chuyển từ bản giấy sang vật liệu PET (nhựa) để cập nhật theo CCCD 12 số, đảm bảo dữ liệu được đồng bộ, đầy đủ trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và hiển thị trên hệ thống VNeID.
Việc này nhằm tạo thuận lợi cho người dân và phục vụ công tác quản lý của cơ quan chức năng.
Hiện dự thảo đang được xin ý kiến rộng rãi trước khi trình ra Quốc Hội. Tuy nhiên trong thời gian này, người dân có bằng lái xe máy cấp trước ngày 1/7/2012 có thể chủ động đi làm thủ tục cấp đổi bằng lái xe mới để tích hợp được bằng lái vào ứng dụng VNeID.
Việc sửa đổi quy định giấy phép lái xe cũng được đánh giá là hoàn toàn phù hợp đối với việc thực hiện theo quy định Công ước Vienna, khi Việt Nam là thành viên của Công ước phải chấp thuận và sử dụng các giấy phép lái xe quốc tế.
Vậy những vấn đề gì đang đặt ra đối với việc chuyển đổi giấy phép lái xe không thời hạn từ bìa giấy sang thẻ nhựa. Và cần có những chính sách như thế nào để tạo sự đồng thuận trong dư luận.
(ANTV) - Trong thời đại số hóa và trí tuệ nhân tạo (AI) bùng nổ, bên cạnh mặt tích cực thì AI cũng cho thấy tính hai mặt khi bị nhiều đối tượng lợi dụng thành công cụ để tạo dựng, chỉnh sửa hình ảnh, video, bôi nhọ lực lượng công an nhân dân. Thông tin được đăng tải trên báo Công an nhân dân qua bài viết “Dẹp loạn dùng AI chế clip xuyên tạc”.
(ANTV) - Ngày của 18/11, TAND khu vực 12 (xã Tiểu Cần, tỉnh Vĩnh Long) mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Thạch Nga (SN 1990), Kim Som Rinh (SN 1979) và Thạch Xuân Đồng (SN 1987), mỗi bị cáo 3 năm 6 tháng tù cùng về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.
(ANTV) - Từ hình ảnh của người dân cung cấp liên quan đến ô tô con chạy ngược chiều đường có biển “cấm đi ngược chiều” trên tuyến ĐT747A, tại khu phố Bình Mỹ, phường Bình Cơ, TP.HCM, Đội Cảnh sát giao thông số 1, thuộc Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP.HCM đã xác minh, xử lý tài xế vi phạm.
(ANTV) - Trong chiều 18/11, Quốc hội thảo luận tại Hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống tham nhũng.
(ANTV) - Chiều ngày 18/11, tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp ngài Robert Kalinak, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Slovakia.
(ANTV) - Nhân dịp Hội nghị Bộ trưởng các nước Tiểu vùng Mê Công mở rộng về phòng, chống mua bán người lần thứ 6 diễn ra tại Hà Nội trong 2 ngày 18 và 19.11, Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an đã dành cho truyền hình CAND (ANTV) cuộc phỏng vấn về những kết quả nổi bật của Việt Nam trong phòng chống mua bán người và những giải pháp trọng tâm trong thời gian tới.
(ANTV) - Nhằm chủ động ngăn ngừa đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra, cùng với công an các đơn vị địa phương, lực lượng công an trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã và đang khẩn trương triển khai các biện pháp cần thiết. Với tinh thần “vì dân phục vụ”, CBCS tham gia ứng phó mưa lũ không quản ngại gian lao, vất vả, hết lòng vì sự an nguy của nhân dân.
(ANTV) - Thông tin từ Công an xã Tây Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hoà, trưa và chiều nay 18/11, địa bàn xã có mưa to. Nước ở các con suối dâng cao, chảy siết, nhiều khu vực cầu tràn bị dòng nước chia cắt không thể lưu thông. Đặc biệt ở khu vực thôn Ko Roá đã có sạt lở đất từ trên núi xuống khu dân cư, may mắn là chưa ảnh hưởng đến các hộ gia đình gần đó.
(ANTV) - Ngày 18/11, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Văn Đài về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” quy định tại Điều 117 Bộ luật Hình sự.
(ANTV) - Ủy ban Bầu cử Iraq đã công bố kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử Quốc hội ngày 11/11, theo đó không đảng nào đạt được đa số ghế.