Chủ Nhật, 18/01/2026 09:21 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025: Phát hiện 3 thí sinh nhờ AI giải đề

(ANTV) - Ngày 27/06, hơn 1,1 triệu thí sinh đã hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 . Đây là kỳ thi được đánh giá đã đạt được thành công nhất định, nhờ sự phối hợp hiệu quả từ các cấp ban ngành cho đến chính quyền địa phương. Tuy nhiên kỳ thi khép lại, vẫn còn đó những băn khoăn khi mà đề thi môn toán và tiếng Anh được đánh giá quá khó. Đặc biệt sự cố lọt đề toán cũng khiến dư luận băn khoăn.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 diễn ra trong 2 ngày 26-27/6. Đây là kỳ thi đặc biệt, có tính lịch sử khi vừa là năm đầu tiên thi theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 vừa đảm bảo công tác thi cho học sinh theo chương trình GDPT 2006. Đối với thí sinh thi theo chương trình 2018, thay vì thi 6 môn như trước, số lượng môn thi giảm còn 4, trong đó bắt buộc có toán và ngữ văn.

Ngay sau buổi thi môn Toán, đã xuất hiện thông tin lọt đề toán trên mạng xã hội. Liên quan đến nghi vấn này, tại buổi họp báo chiều nay đại diện Cục An ninh chính trị nội bộ , Bộ Công an cho biết đã xác định 3 đối tượng sử dụng sử dụng điện thoại chụp 1 phần câu hỏi của đề để chuyển qua AI và giải đề.

Liên quan đến công tác ra đề thi, nhiều ý kiến cho rằng, dù đề thi các môn năm 2025 được nhận định có độ phân hóa tốt, nhưng đề 1 số môn thi như Toán hay Tiếng Anh quá khó khiến nhiều thí sinh bất ngờ.

Theo lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo đề thi đặt vấn đề đánh giá năng lực lên hàng đầu, đây là điểm mới nên có thể thí sinh bỡ ngỡ. Đồng thời, Bộ GD&ĐT đã tổ chức thử nghiệm đề thi diện rộng trên cả ba miền, thực chất là để đánh giá khả năng của các em nhằm điều chỉnh độ khó trong công tác làm đề.

Về công tác chấm thi, Bộ giáo dục và đào tạo cho biết sẽ tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn và tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát bảo đảm thực hiện tốt các khâu chấm thi, đối sánh dữ liệu điểm thi, công bố kết quả thi, phúc khảo bài thi, xét công nghiệp tốt nghiệp THPT cho thí sinh và tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non năm 2025. Dự kiến 8h ngày 16/7, Bộ GD&ĐT sẽ công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Lực lượng cảnh sát giao thông công an Cà Mau dùng phương tiện xe ô tô chở thí sinh đến điểm thi kịp thời

Trong những ngày diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025, bên cạnh việc bảo đảm an toàn giao thông, giữ vững an ninh trật tự, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Cà Mau đã ghi dấu ấn đẹp trong lòng người dân khi tích cực hỗ trợ, đưa đón thí sinh đến điểm thi đúng giờ.

Nằm trong chuỗi hoạt động của Chương trình “Tiếp sức mùa thi năm 2025”, đội hình “Đưa, rước thí sinh miễn phí” do lực lượng CSGT chủ công thực hiện đã trở thành chỗ dựa đáng tin cậy cho các em học sinh và phụ huynh. Không quản ngại nắng mưa hay khó khăn, các cán bộ, chiến sĩ đã sẵn sàng có mặt kịp thời khi nhận được thông tin thí sinh gặp sự cố trên đường đến điểm dự thi.

Đặc biệt, trong ngày thi đầu tiên 26/6/2025, lực lượng CSGT đã chủ động sử dụng phương tiện chuyên dụng để hỗ trợ 3 trường hợp thí sinh tại thị trấn U Minh và thị trấn Thới Bình gặp trở ngại về phương tiện di chuyển đến điểm dự thi đúng giờ.

Những hành động đẹp, tận tâm và kịp thời của lực lượng CSGT, Công an tỉnh Cà Mau không chỉ giúp các em thí sinh vượt qua khó khăn trong thời khắc quan trọng mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp của người chiến sĩ Công an Cà Mau “Vì dân phục vụ”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hà Nội siết chặt hơn quy định phân loại rác

Hà Nội siết chặt hơn quy định phân loại rác

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Sau nhiều lần vận động khuyến khích triển khai việc phân loại rác thì nay Hà Nội đã siết chặt hơn quy định phân loại rác. Theo đó từ ngày 8/01 chất thải rắn sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân phải được phân loại tại nguồn thành 3 nhóm và nếu người dân không phân loại rác, không sử dụng bao bì chứa rác đúng quy định, có thể bị đơn vị cung ứng dịch vụ từ chối thu gom, vận chuyển. Đây được xem là bước chuyển quan trọng từ vận động sang bắt buộc, nhằm nâng cao hiệu quả quản lý chất thải và bảo vệ môi trường đô thị.

Người dân cần chú ý lộ trình trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng

Người dân cần chú ý lộ trình trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Trước yêu cầu bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn, trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP Hà Nội đã chủ động xây dựng, triển khai đồng bộ nhiều phương án, giải pháp. Trong đó có phương án phân luồng giao thông, tạm cấm, hạn chế phương tiện trên nhiều tuyến đường trong thời gian diễn ra Đại hội.

Tin tức nổi bật trên các báo ra trong tuần

Tin tức nổi bật trên các báo ra trong tuần

Điểm tin 18/01/2026

(ANTV) - Ý Đảng - Lòng dân trong hành trình chuẩn bị Đại hội XIV của Đảng; An sinh xã hội: Không để ai bị bỏ lại phía sau; An toàn thực phẩm để người dân yên tâm đón Tết; Gỡ rào cản tín dụng xanh - là những thông tin được quan tâm nhiều trên các báo ra trong tuần qua.

Nhóm đối tượng người nước ngoài lừa đảo qua mạng tại Việt Nam

Nhóm đối tượng người nước ngoài lừa đảo qua mạng tại Việt Nam

Pháp luật 17/01/2026

(ANTV) - Hưởng ứng đợt cao điểm chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và thực hiện Kế hoạch cao điểm đấu tranh phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép năm 2026, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh – Công an thành phố Hà Nội đã đồng loạt ra quân kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về xuất nhập cảnh đối với người nước ngoài và các cơ sở lưu trú trên địa bàn toàn thành phố.

Hà Nội Metro dừng bán các loại vé của hệ thống cũ

Hà Nội Metro dừng bán các loại vé của hệ thống cũ

Kinh tế 17/01/2026

(ANTV) - Thông tin từ Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hà Nội Metro) cho biết, từ hôm nay (17/1), Hà Nội Metro dừng bán các loại vé của hệ thống cũ tuyến 3.1 Nhổn - Ga Hà Nội. Hành khách có thể mua vé trên hệ thống mới qua App Hà Nội Metro hoặc trực tiếp tại quầy vé bằng hệ thống mới.

Khởi công dự án nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND, chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Khởi công dự án nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND, chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 17/01/2026

(ANTV) - Ngày 17/1, Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo Lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND tại 2 khu đất ở Khu đô thị số 13, thuộc phân khu số 2, phường Tân Tiến, tỉnh Bắc Ninh. Sau khi hoàn thành, dự kiến dự án sẽ cung cấp khoảng 900 căn hộ nhà ở xã hội, góp phần cải thiện nhu cầu cấp thiết về nhà ở cho CBCS trong lực lượng CAND.

Gửi trọn niềm tin vào Đại hội Đảng XIV

Gửi trọn niềm tin vào Đại hội Đảng XIV

Chính trị 17/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng – sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, định hướng tương lai phát triển của đất nước trong giai đoạn mới – đang đến rất gần.Trong thời khắc bản lề ấy, niềm tin và kỳ vọng của cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và đội ngũ doanh nhân – trí thức cả nước đang cùng hội tụ, gửi trọn vào Đại hội với mong muốn về những quyết sách chiến lược, đột phá, đưa đất nước vững vàng bước vào kỷ nguyên phát triển mới.

Người dân Sơn La kỳ vọng vào Đại hội XIV của Đảng

Người dân Sơn La kỳ vọng vào Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 17/01/2026

(ANTV) - Tại Sơn La, không khí hướng về Đại hội đang lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội. Tại các khu dân cư, mỗi người dân đều nâng cao ý thức trách nhiệm, tích cực thi đua lao động, sản xuất, chung sức giữ gìn ANTT tạo nên khí thế phấn khởi, đoàn kết, đồng thuận, góp phần vào thành công của sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.

Cảnh sát cơ động triển khai lực lượng bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội Đảng

Cảnh sát cơ động triển khai lực lượng bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội Đảng

Chính trị 17/01/2026

(ANTV) - Để bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại hội 14 của Đảng, các lực lượng trong Công an nhân dân đã triển khai đồng bộ nhiều phương án, kế hoạch. Trong đó, lực lượng Cảnh sát cơ động – đơn vị vũ trang chiến đấu tập trung của Bộ Công an – được xác định là lực lượng nòng cốt, sẵn sàng xử lý mọi tình huống, không để xảy ra bị động, bất ngờ.

Xem thêm