(ANTV) - Để đảm bảo an toàn hệ thống đê điều, chủ động ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương triển khai thực hiện một số nội dung sau:
Thực hiện nghiêm Công điện số 112 của Thủ tướng Chính phủ, Công điện số 4594 ngày 19/7/2025 của Bộ Nông nghiệp và Môi trường về việc ứng phó với bão số 3 và mưa lớn.
Kiểm tra, rà soát và triển khai trên thực tế phương án hộ đê, bảo vệ trọng điểm đê điều xung yếu, các vị trí đã xảy ra sự cố nhưng chưa được xử lý, khắc phục, các công trình đê điều đang thi công dở dang để đảm bảo an toàn, nhất là đối với các tuyến đê trực diện biển khu vực bão đồ bộ (trong đó phải khẩn trương hoàn thành gia cố các vị trí có nguy cơ mất an toàn trước khi bão đô bộ).
Tăng cường công tác kiểm tra các tuyến đê biển, đê sông, thực hiện nghiêm công tác tuần tra, canh gác bảo vệ đê điều trong mùa mưa lũ theo quy định để kịp thời phát hiện và xử lý các sự cố, tình huống có thể xảy ra ngay từ giờ đầu.
Sẵn sàng nhân lực, vật tư, phương tiện, trang thiết bị đề hộ đê; đồng thời, kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị và chủ động ứng phó với các sự cố, tinh huống có thể xảy ra theo phương châm "4 tại chỗ", đảm bảo an toàn cho các tuyến đê.
Thông báo đền chủ các phương tiện, công trình, người dân và triên khai phương án đảm bảo an toàn cho người, tài sản, công trình hạ tầng,... đối với các hoạt động ở khu vực ven biển và trên bãi sông. Sẵn sàng sơ tán những hộ dân ở khu vực nguy hiểm, nhất là khu vực ven biển, ngoài bãi sông (khu vực không có để bảo vệ),...
Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa lũ, tình hình hệ thống đê điều, báo cáo kịp thời các sự cố đê điều về Bộ Nông nghiệp và Môi trường (qua Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai) để phối hợp chỉ đạo.
Các tỉnh Bắc Bộ, Trung Bộ sẵn sàng ứng phó bão số 3
Dự báo hôm nay (21/7), bão số 3 sẽ đi vào Vịnh Bắc Bộ với cấp gió 11, giật cấp 14. Cơn bão được dự báo di chuyển nhanh hơn so với dự kiến. Hàng loạt địa phương ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ đã và đang chủ động các giải pháp để ứng phó bão.
Theo đó, Lực lượng quân đội, công an đã chủ động, sẵn sàng lực lượng, phương tiện, phương án để ứng phó kịp thời với bão số 3 khi có lệnh điều động. Tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các địa phương, sở, ngành, đơn vị trên địa bàn tỉnh khẩn trương triển khai các biện pháp chủ động theo dõi, ứng phó với bão Wipha và hoàn lưu mưa sau bão. Trước đó, Quảng Ninh đã tạm dừng cấp phép rời cảng đối với toàn bộ tàu khách du lịch trước diễn biến phức tạp của bão số 3.
Chủ động ứng phó với mưa lớn, nguy cơ ngập lụt và bảo đảm ổn định đời sống nhân dân do ảnh hưởng của bão số 3, tại Hải Phòng, các địa phương, đơn vị đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống bão. Lực lượng chức năng thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn hàng nghìn phương tiện phòng tránh an toàn, sẵn sàng phương án sơ tán người dân khỏi khu vực nguy hiểm, chuẩn bị chỗ ở tạm, lương thực, nhu yếu phẩm.
Để ứng phó bão số 3 và mưa lũ, tỉnh Ninh Bình cấm không cho tàu, thuyền ra khơi từ 7h ngày 21/7/2025. Triển khai phương án di dân khu vực cửa sông, ven biển vào nơi tránh trú an toàn trước 12h hôm nay.
Tỉnh Thanh Hóa cũng đã ban hành lệnh cấm biển từ 8 giờ ngày sáng nay, 21/7. Tỉnh đã sẵn sàng phương án di dời gần 170.000 dân khi có báo động đỏ, thành lập 166 tổ xung kích tại 166 xã, kiểm soát chặt chẽ tàu thuyền và vùng nuôi trồng thủy sản.
Phòng, chống hậu quả của cơn bão số 3, tính đến 17h ngày 20/7/2025, Ban Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các đơn vị tuyến biển kêu gọi được 574 lượt phương tiện với hơn 2.960 lao động vào nơi neo đậu, trú tránh đảm bảo an toàn.
(ANTV) - Tại thủ đô Vientiane, Lào, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào trong Công an nhân dân đã có các hoạt động chúc mừng thành công Đại hội lần thứ XII của Đảng Nhân dân cách mạng Lào và Lãnh đạo Bộ Công an Lào.
(ANTV) - Sau nhiều ngày giao tranh ác liệt với lực lượng người Kurd, Bộ Quốc phòng Syria ngày 10/1 đã tuyên bố ngừng bắn tại một số khu vực ở thành phố Aleppo.
(ANTV) - Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VIII, đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm đã gợi mở việc phát động Phong trào thi đua Ba nhất trong toàn lực lượng Công an nhân dân, lấy đây là động lực thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội.
(ANTV) - Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chấm dứt tình trạng đầu tư dàn trải; Từ 16-26/1: Hà Nội tạm dừng thi công đào đường, vỉa hè; Hà Nội tổ chức giao thông tại nút giao Kim Mã, Giang Văn Minh là những chính sách mới có hiệu lực.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga đã chỉ trích việc quân đội Mỹ bắt giữ một tàu chở dầu mang cờ Nga cùng thủy thủ đoàn tại Bắc Đại Tây Dương là hành vi “vi phạm nghiêm trọng luật hàng hải quốc tế và quyền tự do hàng hải”.
(ANTV) - Ngày 9/1, Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, trong lúc tuần tra kiểm soát trên tuyến Quốc lộ 51, Tổ CSGT Ngã ba Thái Lan đã kịp thời mở đường, dẫn xe chở bệnh nhân bị đột quỵ đến bệnh viện cấp cứu an toàn, nhanh chóng.
(ANTV) - Chiều ngày 9/1, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo khoa học “Đổi mới công tác khảo thí, kiểm định và bảo đảm chất lượng đào tạo tại Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy trong giai đoạn hiện nay”.
(ANTV) - Cùng với quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ, khoa học công nghệ đang ngày càng được ứng dụng sâu rộng trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Từ hệ thống camera giám sát ứng dụng trí tuệ nhân tạo, xử phạt vi phạm qua hình ảnh, thiết bị đo tốc độ… đến việc kết nối, chia sẻ dữ liệu phương tiện, người điều khiển trên các nền tảng số.
(ANTV) - Thời tiết lạnh sâu khiến mạch máu co lại để giữ nhiệt khiến huyết áp tăng vọt. Vì thế, trong mùa lạnh nguy cơ đột quỵ tăng cao. Nhiều bệnh viện tiếp nhận số ca bị đột quỵ não tăng mạnh.
(ANTV) - Các công tố viên Italia đã chính thức mở cuộc điều tra hình sự về tội ngộ sát liên quan đến vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại quán bar Le Constellation ở Thụy Sĩ vào đêm Giao thừa, khiến hàng chục người thiệt mạng, trong đó có 6 công dân Italia.