Thứ Bảy, 16/05/2026 21:00 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Trận lũ kinh hoàng gây thiệt hại lớn tại Điện Biên

BT

(ANTV) - Mưa lớn kéo dài từ đêm qua đến sáng nay 1/8 đã gây thiệt hại nghiêm trọng tại nhiều nơi ở tỉnh Sơn La và Điện Biên. Tại Điện Biên, tính đến 11h sáng nay, mưa lũ làm 14 người chết và mất tích; nhiều tài sản của người dân bị thiệt hại; một số khu dân cư bị cô lập hoàn toàn. Một thủy điện buộc phải xả lũ khẩn cấp.

Xã vùng cao Xa Dung là địa bàn chịu nhiều thiệt hại nhất về người. Theo đó, mưa lũ đã làm 1 người chết, 2 người bị thương do lũ cuốn trôi; 6 người bị vùi lấp chưa tìm thấy thi thể.

Tại xã Tìa Dình, đất đá sạt lở từ sườn núi đã vùi lấp nhà của 1 hộ dân. Sự việc xảy ra trong đêm, khiến gia đình không kịp trở tay; hậu quả làm 2 người chết; nước lũ cũng cuốn trôi 1 người dân của xã.

Trên địa bàn tỉnh Điện Biên hiện có 128 nhà dân bị ảnh hưởng do mưa lũ; trong đó 97 nhà ngập lụt, 14 nhà sạt lở; 17 nhà bị lũ cuốn trôi, vùi lấp.

Trước tình hình cấp bách, lực lượng Công an tỉnh Điện Biên đã khẩn trương triển khai các biện pháp cứu hộ, cứu nạn và hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.

Ngay sau khi xảy ra mưa lũ, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo CBCS Công an các xã nắm tình hình, chủ động phối hợp với cấp ủy chính quyền, các lực lượng khác tổ chức cứu nạn, cứu hộ, tìm kiếm người mất tích, cứu chữa người bị thương theo phương châm “4 tại chỗ”; đồng thời, tăng cường CBCS đến các điểm bị sạt lở, lũ lụt, cô lập để chủ động lực lượng, phương tiện, vật tư y tế sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn.

Chủ động huy động lực lượng tại chỗ ứng trực, thường trực kịp thời các tình huống diễn biến xấu có thể xảy ra, Công an tỉnh đã huy động lực lượng CSCĐ, Cảnh sát PCCC và CNCH lập tức triển khai lực lượng, trực tiếp phối hợp với các lực lượng tham gia tìm kiếm người mất tích, hỗ trợ sơ tán người dân khỏi khu vực nguy hiểm, vận chuyển tài sản và cung cấp nhu yếu phẩm thiết yếu cho các hộ dân bị cô lập.

Với tinh thần “Vì nhân dân phục vụ”, lực lượng Công an tỉnh Điện Biên đang nỗ lực ngày đêm, phát huy vai trò nòng cốt trong công tác bảo đảm an toàn cho người dân và góp phần ổn định tình hình sau thiên tai. Thông tin về tình hình mưa lũ tại Điện Biên sẽ tiếp tục được cập nhật.

Hỗ trợ nhà ở bị thiệt hại do bão số 3 và mưa lũ

Bộ Dân tộc và Tôn giáo đã có văn bản gửi lãnh đạo tỉnh Nghệ An và Sơn La về việc rà soát, thống kê thiệt hại nhà ở đã hỗ trợ bị ảnh hưởng bởi bão số 3 (cơn bão WIPHA) và mưa lũ.

Văn bản nêu rõ, là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo Trung ương triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước, Bộ Dân tộc và Tôn giáo đề nghị Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND hai tỉnh quan tâm chỉ đạo các nội dung sau:

Chỉ đạo rà soát, kiểm đếm, thống kê đầy đủ, chính xác số lượng nhà tạm, nhà dột nát đã được hỗ trợ trước đây trên địa bàn nhưng hiện nay bị thiệt hại do bão, mưa lũ vừa gây ra. Chủ động triển khai hỗ trợ số nhà ở bị hư hỏng, cuốn trôi cho các đối tượng bị thiệt hại, nhất là các gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo từ các nguồn kinh phí của địa phương theo đúng quy định.

Trường hợp không đủ nguồn lực hỗ trợ, đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh có văn bản đề xuất hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát bị hư hỏng, cuốn trôi do bão, mưa lũ kèm số liệu chi tiết và gửi về Bộ Dân tộc và Tôn giáo trước ngày 5/8/2025 để tổng hợp, phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo quy định.

Đây là một trong những giải pháp cấp thiết nhằm giảm thiểu thiệt hại do thiên tai và bảo đảm an toàn chỗ ở cho người dân vùng bị ảnh hưởng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

TRỰC TIẾP: Chương trình giao lưu nghệ thuật “Vì bình yên bản làng”

TRỰC TIẾP: Chương trình giao lưu nghệ thuật “Vì bình yên bản làng”

Văn hóa 16/05/2026

(ANTV) - Đêm giao lưu nghệ thuật đặc biệt tôn vinh tình quân dân và những giá trị văn hóa bền vững của đồng bào Tây Bắc - một sự kiện đặc biệt mang tên "Vì bình yên bản làng". Đây là điểm nhấn nổi bật của chuỗi sự kiện báo chí, truyền thông do Cục Truyền thông CAND phối hợp Công an tỉnh Sơn La tổ chức từ ngày 13 đến 17/5/2026. Khán giả có thể xem trực tiếp chương trình tại đây:

Nâng cao chất lượng cán bộ, công chức chính quyền địa phương cấp xã

Nâng cao chất lượng cán bộ, công chức chính quyền địa phương cấp xã

Xã hội 16/05/2026

(ANTV) - Tinh gọn bộ máy không chỉ là giảm số lượng mà quan trọng hơn là nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức. Chỉ thị 18 của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 08/5/2026 tiếp tục nhấn mạnh yêu cầu nâng cao chất lượng cán bộ, công chức chính quyền địa phương cấp xã, đáp ứng yêu cầu của tình hình mới.

Kiểm soát chặt ma túy tại cửa ngõ biên giới Kim Thành

Kiểm soát chặt ma túy tại cửa ngõ biên giới Kim Thành

Pháp luật 16/05/2026

(ANTV) - Cửa khẩu Kim Thành là điểm trung chuyển lớn về hàng hóa, phương tiện và lao động của tỉnh Lào Cai. Giữa không khí giao thương sôi động, những cuộc kiểm tra ma túy đột xuất vẫn âm thầm diễn ra cả ngày lẫn đêm. Từ khu vực kho bãi, bến hàng đến các khu nhà trọ, Công an phường Lào Cai phối hợp với Đồn Công an Kim Thành và Tổ công tác tăng cường phòng, chống ma túy Công an tỉnh Lào Cai từng bước siết chặt, khép kín “vòng kiểm soát” ma túy ngay từ địa bàn cơ sở.

 Tiếp nhận 127 công dân Việt Nam do Campuchia bàn giao

Tiếp nhận 127 công dân Việt Nam do Campuchia bàn giao

Xã hội 16/05/2026

(ANTV) -Ngày 14/5, tại Cửa khẩu quốc tế Tân Nam (xã Tân Biên, tỉnh Tây Ninh), Ban Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Tây Ninh phối hợp với các lực lượng chức năng tiếp nhận 127 công dân Việt Nam do phía Campuchia trục xuất và bàn giao về nước.

Nỗ lực dập vụ cháy bãi rác Nghĩa Kỳ

Nỗ lực dập vụ cháy bãi rác Nghĩa Kỳ

Xã hội 16/05/2026

(ANTV) - Một vụ cháy lớn bùng phát tại bãi chứa rác tạm của Nhà máy xử lý rác miền Bắc ở xã Nghĩa Giang, tỉnh Quảng Ngãi đến nay vẫn chưa thể dập tắt hoàn toàn. Vụ việc xảy vào khoảng 13 giờ ngày 14/5, tạo ra lượng lớn khói bụi gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều hộ dân sống gần khu vực nhà máy.

Công ty Nhật Bản ra mắt gói snack đen trắng vì thiếu mực in

Công ty Nhật Bản ra mắt gói snack đen trắng vì thiếu mực in

Thế giới 16/05/2026

(ANTV) - Calbee, công ty có trụ sở tại Tokyo chuyên sản xuất khoai tây chiên và ngũ cốc thông báo sẽ thay đổi bao bì của 14 sản phẩm bắt đầu từ 25/5. Theo đó, bao bì các gói snack này chỉ còn màu đen và trắng, nhằm ứng phó linh hoạt với các điều kiện địa chính trị đang thay đổi nhanh chóng.

Phát huy giá trị nghiên cứu khoa học trong phát triển kinh tế - xã hội

Phát huy giá trị nghiên cứu khoa học trong phát triển kinh tế - xã hội

Kinh tế 16/05/2026

(ANTV) - Ngày 16/5, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị “Công bố định hướng chiến lược khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của Đại học Quốc gia Thành phố giai đoạn 2026–2030” và Lễ ký kết thỏa thuận phối hợp triển khai nhiệm vụ giữa Trung tâm Đổi mới sáng tạo Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh với các trường đại học thành viên.

Breakdance giúp trẻ em Gaza xoa dịu tổn thương chiến tranh

Breakdance giúp trẻ em Gaza xoa dịu tổn thương chiến tranh

Thế giới 16/05/2026

(ANTV) - Xung đột đã cướp đi tuổi thơ của nhiều trẻ em tại Gaza. Có những đứa trẻ ra đi mãi mãi, trong khi nhiều em phải chịu tổn thương sâu sắc khi mất người thân, trường học bị phá hủy, không được học tập hay vui chơi trong hòa bình. Giữa những đống đổ nát tại dải Gaza, tiếng nhạc và những bước nhảy breakdance đang mang lại niềm vui hiếm hoi cho nhiều trẻ em Palestine giữa khói lửa chiến tranh.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24 giờ qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24 giờ qua

Điểm tin 16/05/2026

(ANTV) - Tuyên án tử hình Bùi Đình Khánh và 3 đồng phạm trong vụ án ma túy, giết người ở Quảng Ninh; Triệt phá nhóm làm giả hàng nghìn con dấu, tài liệu của 110 cơ quan, tổ chức; Xử lý tài xế xe tải lạng lách, bỏ chạy khi CSGT ra hiệu dừng xe trên Quốc lộ 1A; Khởi tố người lái xe jeep ngược chiều, đe dọa tài xế công nghệ ở Đắk Lắk...là những tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua.

Xem thêm