(ANTV) - Theo Bộ Y tế, trong tuần qua cả nước ghi nhận 4.375 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 1 trường hợp tử vong tại Đắk Lắk. Như vậy, tích lũy từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 75.795 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 18 trường hợp tử vong.
Sốt xuất huyết đang tăng mạnh tại Hà Nội với hơn 1.000 ca mắc/tuần. Điều đáng chú ý, nhiều người bị sốt đã tự mua thuốc điều trị tại nhà, khi nhập viện cấp cứu đã bị biến chứng nặng. PGS.TS. Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, người dân khi có biểu hiện sốt nên đến bệnh viện để làm xét nghiệm công thức máu và xét nghiệm chẩn đoán đơn giản để phát hiện sốt xuất huyết sớm từ những ngày đầu tiên.
Nếu đúng sốt xuất huyết sẽ được các bác sĩ theo dõi, tư vấn và điều trị kịp thời. Một số trường hợp có thể điều trị tại nhà theo hướng dẫn của nhân viên y tế, với biện pháp chủ yếu là bù nước và điều trị triệu chứng.
Đã xã định tác nhân gây bệnh đau mắt đỏ tại TP.HCM
Theo kết quả nghiên cứu mới nhất của trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM, tác nhân chính gây bệnh đau mắt đỏ trên địa bàn thành phố là do enterovirus với hơn 86%. Ngành y tế đã lên nhiều phương án triển khai đối phó trong bối cảnh số ca đau mắt đỏ đang ngày một gia tăng tại TP.HCM, đặc biệt là thời điểm học sinh vừa bước vào năm học mới.
Khu vực triển khai lấy mẫu các ca bệnh đau mắt đỏ của bệnh viện mắt TP.HCM. Đây là khu cách ly lấy mẫu mới được thành lập trong sáng 07/9, được Bệnh viện mắt, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM – HCDC phối hợp với Oucru thực hiện nghiên cứu để tìm và xác định chính xác tác nhân gây bệnh.
Tại bệnh viện mắt TP.HCM, mỗi ngày có hơn 100 ca mắc bệnh đau mắt đỏ đến khám. 1/3 số ca là trẻ em, nhiều trường hợp lây từ trường học. Nhiều người lớn đến khám cũng không rõ nguyên nhân mắc bệnh.
Tính đến tuần đầu tháng 9, số ca đau mắt đỏ tại TP.HCM đang gia tăng nhanh chóng với hơn 71.000 ca. Trong bối cảnh học sinh quay lại trường học, ngành y tế đang phối hợp chặt chẽ với ngành giáo dục để triển khai các biện pháp ngăn chặn bệnh lây lan trong trường học.
Trưa ngày 08/9, theo kết quả báo cáo nhanh của Đơn vị nghiên cứu các bệnh nhiễm trùng mới nổi hợp tác giữa Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới và Oucru, 2 tác nhân chính gây ra bệnh đau mắt đỏ hiện nay trên khu vực TP.HCM là enterovirus và adenovirus.
Trong đó, chiếm ưu thế là enterovirus (86%). Theo sở y tế thành phố, nhóm nghiên cứu đang tiếp tục phân tích giải mã gene nhằm định danh chính xác kiểu huyết thanh và kiểu gene của các enterovirus và adenovirus gây bệnh để lên phương án phòng ngừa.
(ANTV) - Tối 19/11, Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an đã tiếp Trưởng đoàn các nước tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tiểu vùng sông Mekong mở rộng về phòng, chống mua bán người lần thứ 6 và chủ trì tiệc chiêu đãi.
(ANTV) - Mưa lớn kéo dài suốt nhiều giờ khiến nước sông Ba đoạn chảy qua xã Đăk Song, tỉnh Gia Lai dâng cao, dòng chảy cực xiết, chia cắt đôi bờ với khoảng cách hơn 70m, khiến 31 người dân thuộc làng Mèo đi làm rẫy bị mắc kẹt bên kia sông.
(ANTV) - Từ ngày 17/11 đến nay, nhiều tổ dân phố trên địa bàn phường Bắc Nha Trang bị ngập, lụt. Đến tối 18/11, nước lũ trên sông Cái tiếp tục dâng cao, tràn vào các khu dân cư làm nhiều hộ dân bị cô lập hoàn toàn. Sáng ngày 19/11, Công an phường Bắc Nha Trang phối hợp cùng các lực lượng đưa ra nhiều phương án để tiếp cận, hỗ trợ và di dời người dân đến nơi an toàn.
(ANTV) - Quân đội Myanmar, phối hợp với cảnh sát Myawaddy và Lực lượng Biên phòng Karen (BGF), đã mở chiến dịch quy mô lớn nhằm kiểm soát khu phức hợp lừa đảo Shwe Kokko ở thị trấn Myawaddy (bang Karen), giáp tỉnh Tak ở miền Bắc Thái Lan.
(ANTV) - Điện Kremlin bày tỏ lấy làm tiếc trước quyết định của Ba Lan đóng lãnh sự quán cuối cùng của Nga còn hoạt động tại Gdansk và cho rằng động thái này thể hiện sự thiếu tỉnh táo.
(ANTV) - Mưa lớn kéo dài đang gây ngập lụt ở nhiều địa phương, chia cắt nhiều khu dân cư tại các tỉnh Khánh Hòa, Gia Lai và Đắk Lắk. Cùng với đó, các thủy điện khu vực Gia Lai, Đắk Lắk đang xả lũ với lưu lượng rất lớn, cùng với mưa to tại chỗ khiến hạ du ngập nặng
(ANTV) - Sáng 19/11 tại TP.HCM đã diễn ra buổi gặp gỡ các doanh nghiệp Cộng hòa Séc và Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác các dự án kinh tế và giao lưu giữa 2 nước. Dự buổi lễ có Chủ tịch Thượng viện Quốc hội nước Cộng hòa Séc và đoàn lãnh đạo thượng viện Quốc hội, các doanh nghiệp, chuyên gia kinh tế. Về phía TP. HCM có đồng chí Ngô Văn Dũng - Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố, cùng đại diện các sở, ngành và hiệp hội doanh nghiệp, thương mại.
(ANTV) - Sáng 19/11, Diễn đàn Tương lai số Việt Nam năm 2025 với chủ đề “Phát triển, ứng dụng công nghệ chiến lược cho chuyển đổi số và truy xuất nguồn gốc – Đòn bẩy kiến tạo tương lai số cho Việt Nam hội nhập” đã diễn ra tại Hà Nội. Sự kiện do Báo Điện tử Tiếng nói Việt Nam (VOV) phối hợp với Viện Công nghệ thông tin (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) tổ chức.
(ANTV) - Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam dự báo, kim ngạch xuất khẩu toàn ngành thủy sản sẽ chạm mốc 10,5 tỷ USD trong năm nay.
(ANTV) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, sáng 19/11, Quốc hội đã nghe trình bày Tờ trình tóm tắt và Báo cáo tóm tắt thẩm tra về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc thù nhằm nâng cao hiệu quả công tác hội nhập quốc tế.