(ANTV) - 80 năm qua, lực lượng Công an nhân dân đã song hành cùng lịch sử dân tộc, kiên cường nơi chiến hào kháng chiến, bền bỉ trên mọi trận tuyến bảo vệ an ninh Tổ quốc. Từ những ngày bom đạn đến thời bình hôm nay, lớp lớp chiến sĩ vẫn miệt mài chiến đấu, sẵn sàng hy sinh để bảo vệ Đảng, Nhà nước, nhân dân và chế độ. Sự hy sinh ấy hiện diện ở mọi nơi, từ những chuyên án căng thẳng, ca trực xuyên đêm, những vòng tuần tra giữa phố phường, đến phút giây lao vào biển lửa, băng mình qua lũ dữ để cứu dân. Đó là những hy sinh thầm lặng đầy kiêu hãnh.
Hôm nay, kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân, khắp mọi miền rợp cờ hoa, tiếng trống, tiếng quân hành ngân vang niềm tự hào. Nhưng giữa sắc đỏ và âm vang ấy, vẫn có những khoảng lặng. Khoảng lặng dành cho những người đã vĩnh viễn không kịp trở về.
Hơn 4 tháng kể từ ngày Liệt sĩ Nguyễn Đăng Khải hy sinh. Trái tim quả cảm ấy đã ngừng đập trước khi kịp được hòa vào dòng người rộn rã hôm nay. Người đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh, lời hẹn trở về dang dở giữa chừng. Bên cha mẹ già, giờ chỉ còn tấm di ảnh, vài kỷ vật và những đồng đội, vẫn đứng thẳng giữa gió sương, thay anh giữ trọn bình yên cho Tổ quốc.
Bà Phan Thị Hương, Mẹ liệt sỹ Nguyễn Đăng Khải xúc động nói: Lúc nào em nó rảnh ấy thì nó mới về được thì nó bảo hôm nay kỷ niệm CAND thì tối đến nhà cải thiện một bữa thôi, còn em nó bận thì bố mẹ nhà chỉ biết thế.
Thiếu tướng Trần Văn Phúc, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh chia sẻ: Cuộc sống bình yên nhưng có sự hy sinh mất mát rất lớn lao của lực lượng công an nhân dân, và tấm gương hy sinh của liệt sĩ Nguyễn Đăng Khải là một phần minh chứng cho sự mất mát lớn lao đó.
Thời bình, nhưng những mất mát là thật. Bình yên tưởng là một điều giản dị, nhưng để có được nó, đôi khi phải đổi bằng máu.
Chị Huỳnh Thị Như Ý, vợ Liệt sĩ Nguyễn Văn Kha chia sẻ: Cái ngày nói mà anh không trực ảnh về là mình nhớ lắm, mình nôn nao đợi chồng mình, rồi mình đón, mình nấu cơm đợi chồng về cùng ăn với nhau mình rất vui, mình vẫn gặp được chồng mình nhưng giờ cái sự đợi chờ nó vô vọng rồi..tôi thắt lòng đau lắm.
Nửa thế kỷ sau ngày thống nhất, chiến tranh đã lùi xa. Nhưng giữa thời bình, vẫn còn một “mặt trận” khốc liệt, nơi những người lính Công an ngày đêm đương đầu, từng bước cận kề với hiểm nguy.
Trong 80 năm qua, hơn 14.000 cán bộ, chiến sĩ Công an đã ngã xuống. Hơn 30.000 người khác mang trên mình thương tích suốt đời. Bình yên hôm nay được đánh đổi bằng máu, tuổi xuân. Bằng cả mạng sống của những người bước vào nơi nguy hiểm nhất… và ở lại nơi ấy mãi mãi.
Thiếu tướng, PGS.TS Nguyễn Bình Ban, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Công an Nhân dân cho biết: Cái giá trị của độc lập tự do hòa bình nó cũng có cái giá của nó, và trong đó cái giá của sự hy sinh của những cán bộ chiến sĩ công an trong cả thời chiến và thời bình.
Những người chiến sĩ CAND, họ không chỉ chiến đấu với tội phạm, mà còn xông pha giữa thiên tai, hỏa hoạn. Khi mọi người chạy ra, họ chạy vào. Những nắm cơm vội, những giấc ngủ chưa tròn, để lại phía sau là gia đình, hạnh phúc riêng, là sự an nguy của tính mạng. Song, không chỉ là vì nhiệm vụ mà còn là niềm kiêu hãnh, là lý tưởng sống. Bởi họ đã chọn tình nguyện bước vào nơi hiểm nguy nhất. Sẵn sàng hy sinh vì bình yên Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.
Thiếu úy Lê Vĩnh Khang, cán bộ Công an xã Vĩnh Tường, TP Cần Thơ cho biết: Đối với bản thân em khi là 1 chiến sĩ Công an thì mình xác định cái tư tưởng chính trị của mình là đối mặt với nhiều nguy hiểm khó khăn nhưng đối với em khó khăn nào có thể vượt qua, sẵn sàng đi bất cứ đâu làm bất cứ việc gì khi Đảng và nhân dân cần đến.
80 năm, máu của người lính Công an vẫn đang thấm vào tùng tấc đất quê hương. Thời bình, nhưng không bao giờ bình yên nếu vắng đi những người sẵn sàng hy sinh. Và trong mỗi tấm huân chương mang sắc đỏ của cờ Tổ quốc, là một lời thề bất tử: “Vì nước quên thân – Vì dân phục vụ”./.
(ANTV) - Đà Nẵng: Bắt đối tượng tạt xăng đuổi giết người; Nghệ An: Bắt hàng chục đối tượng gây rối trật tự; Khánh Hòa: Bắt giữ đối tượng lẻn vào nhà dân trộm cắp xe máy; TP Hồ Chí Minh: Xử lý 2 tài xế điều khiển xe ô tô chèn ép nhau; Xử lý 1.294 trường hợp vi phạm nồng độ cồn - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Hàng trăm tình nguyện viên đã dùng đèn dầu thắp sáng lối lên Đài tưởng niệm Cổng Ấn Độ ở New Delhi, vào tối qua, mở đầu cho lễ hội ánh sáng Diwali. Lễ hội biểu trưng cho chiến thắng của ánh sáng trước bóng tối và kỷ niệm sự trở về của thần Rama sau khi đánh bại quỷ vương Ravana.
(ANTV) - Ngày nay, cùng với sự phổ biến của điện thoại thông minh và mạng xã hội, bất kỳ ai cũng có thể trở thành “phóng viên hiện trường”. Không khó để bắt gặp những clip, video ghi lại các vụ va chạm giao thông được chia sẻ trên không gian mạng.
(ANTV) - Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto tuyên bố Budapest sẽ bảo đảm Tổng thống Nga Vladimir Putin được phép nhập cảnh, tham dự và rời khỏi Hungary một cách an toàn sau hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump, sự kiện này dự kiến được tổ chức tại thủ đô Budapest trong vài tuần tới.
(ANTV) - Theo thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Phần Lan công bố ngày 17/10, Phần Lan đang chuyển tới Ukraine gói hỗ trợ vật tư quốc phòng thứ 30, với tổng giá trị khoảng 52 triệu euro. Quyết định trên đã được Tổng thống Phần Lan phê duyệt cùng ngày, dựa trên đề xuất của chính phủ.
(ANTV) - Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đang được công bố rộng rãi để lấy ý kiến nhân dân. Sau khi các văn bản dự thảo được công bố, nhiều ý kiến bày tỏ sự đồng tình, đánh giá cao tinh thần đổi mới, nhìn thẳng, nói đúng, thể hiện rõ quyết tâm chính trị của toàn Đảng, toàn dân trên con đường phát triển đất nước.
(ANTV) - Quân đội Hoàng gia Thái Lan mới đây đã giới thiệu thiết kế hàng rào an ninh mới tại khu vực biên giới với Campuchia, nhằm tăng cường quản lý biên giới và đảm bảo an toàn khu vực.
(ANTV) - Loài chim cánh cụt châu Phi đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Từ hàng triệu cá thể vào đầu thế kỷ 20, đến nay số lượng chỉ còn chưa đến 9.000 cặp sinh sản. Để bảo tồn loài chim cánh cụt này, Bộ Môi trường Nam Phi đã có những hành động cụ thể, thiết lập các vùng cấm đánh bắt cá quanh những khu vực sinh sản trọng điểm. Tuy nhiên, các nhà bảo tồn cảnh báo rằng, chừng đó vẫn chưa đủ để cứu loài này khỏi nguy cơ biến mất hoàn toàn.
(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 199 về giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương, nâng cao chất lượng xây dựng pháp luật trong thời gian tới. Để tiếp tục tăng cường công tác xây dựng pháp luật trong thời gian tới và chuẩn bị tốt nhất các dự án luật, nghị quyết trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XV, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng các Bộ, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các công việc sau:
(ANTV) - Thanh tra Chính phủ vừa công khai kết luận thanh tra phát hành trái phiếu doanh nghiệp giai đoạn 1/1/2015 đến 30/6/2023 và chuyển hồ sơ vi phạm liên quan Tập đoàn Đầu tư Địa ốc Novaland cùng một số công ty thành viên sang Bộ Công an để xem xét, xử lý theo quy định pháp luật.