(ANTV) - Nhận thức được tầm quan trọng của việc hỗ trợ người chấp hành xong án phạt tù ổn định cuộc sống sẽ đẩy lùi tình trạng tái phạm, đồng thời góp phần giữ gìn an ninh trật tự địa phương. Từ nhiều năm qua, lực lượng Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp của Công an tỉnh Lâm Đồng nói chung và Công an TP Đà Lạt nói riêng luôn đào sâu nghiên cứu, tìm ra nhiều phương kế để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng các mô hình hướng đến những người từng lầm lỗi.
Nhờ những chính sách xuất phát từ trái tim, được hiện thực bằng hành động cụ thể, sát sao của những người có trách nhiệm nên tỷ lệ tái phạm tội trên địa bàn TP Đà Lạt là rất thấp. Đặc biệt, năm 2022 không phát hiện trường hợp nào tái phạm.
Song song với nhiệm vụ quản lý giáo dục, thuyết phục và hỗ trợ người địa phương đã chấp hành xong án phạt tù thì những mô hình trên cũng dành sự quan tâm tương tự đối với những công dân ở địa phương khác chuyển tới TP Đà Lạt làm ăn sinh sống sau khi mãn hạn tù.
Nguyễn Tấn Lộc sinh năm 1995 (Đồng Nai) sau khi mãn hạn tù, Lộc cùng mẹ chuyển đến sinh sống tại xã Trạm Hành, Đà Lạt. Ngay khi có mặt ở miền đất mới, Lộc đã được Công an cơ sở gặp gỡ, giúp thực hiện một số quyền của công dân, sau đó Đảng ủy, Ủy ban Nhân dân xã đã giao Công an xã phối hợp với hội cựu chiến binh xã Trạm Hành quan tâm, giúp đỡ để Lộc không chỉ thích nghi được với cuộc sống ở vùng đất mới mà còn thoát ra khỏi vỏ bọc tự ti mặc cảm của bản thân để cởi mở hòa đồng hơn với mọi người xung quanh.
Nhìn Lộc giờ đây, ít ai có thể ngờ rằng anh đã trải qua thời niên thiếu nổi loạn, trìm đắm giữa làn khói trắng và những cuộc chơi thâu đêm. Cái giá mà Lộc phải trả là những năm tháng dài đằng đẵng trong các trung tâm cai nghiện. Chưa dứt được ma túy bao lâu thì Lộc lại vướng vào một vụ ẩu đả và bị kết án 5 năm tù với tội danh cố ý gây thương tích.
Thời gian, tuổi thanh xuân và sự tự do vốn là tài sản quý giá của một đời người vậy mà Lộc đã đánh mất tất cả khi chỉ mới bước qua tuổi đôi mươi. Thế nhưng đó cũng chưa phải cái giá cuối cùng mà Lộc phải trả cho sự nông nổi của bản thân.
Cho đến khi mất đi người thân trong hoàn cảnh bất lực, tuyệt vọng nhất thì Lộc mới bừng tỉnh. Khát khao tự do, khát khao trở về để sống cuộc đời lương thiện như kỳ vọng của mẹ cha lúc sinh thời. Sự ra đi của người cha là niềm hối tiếc lớn nhất trong cuộc đời Lộc, nhưng đó cũng là cú huých tinh thần, giúp Lộc có nghị lực quyết tâm vượt qua những năm tháng cải tạo nhọc nhằn để tới hôm nay có thể ngồi trước di ảnh cha thì thầm lời sám hối.
Sống một kiếp người, khó tránh khỏi việc mắc sai lầm, không lớn thì bé, không nhiều thì ít. Tuổi trẻ không mắc sai lầm cũng không chắc khi trưởng thành sẽ tránh được sự vấp váp. Nhưng dù ở lứa tuổi nào, miễn là không buông xuôi, thả trôi cuộc đời mình thì con người vẫn luôn có cơ hội để khắc phục sai lầm mưu cầu cuộc sống thiện lương.
Đi qua những thăng trầm của cuộc sống để có thể tự do tự tại hít thở bầu không khí trong lành của ngày hôm nay là không ít mồ hôi và cả những giọt nước mắt đã lăn xuống. Mong rằng Nguyễn Tấn Lộc và những người đồng cảnh sẽ nâng niu trân quý cuộc sống hiện tại. Để mọi cố gắng nỗ lực của các anh, và của cả cộng đồng sẽ được đơm hoa, kết trái.
(ANTV) - Không mang vũ khí, không trực tiếp đối diện với các loại tội phạm, có thể họ ở tuyến đầu, có mặt trong ban chỉ huy tác chiến hoặc lặng lẽ phía sau, nhưng mỗi kế hoạch nghiệp vụ, hay trong một chuyên án cụ thể đều có vai trò đặc biệt quan trọng của họ - lực lượng Tham mưu Công an nhân dân.
(ANTV) - Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng CSHS (18/4/1946 - 18/4/2026) chúng tôi muốn nói đến những con người lặng thầm đối mặt hiểm nguy…để bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân. Từ những ngày đầu non trẻ, gian khổ dựa vào dân để phá các vụ án… đến một lực lượng tinh nhuệ, hiện đại khắc tinh của các băng nhóm tội phạm.
(ANTV) - Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946 - 12/7/2026), ngày 17/4, tại TP Hồ Chí Minh, Đảng ủy Công an Trung ương phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tổ chức Hội nghị Báo cáo viên Trung ương toàn quốc tháng 4/2026 và Lễ phát động Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ 12, năm 2026. Dự Hội nghị có Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, đồng chí Phạm Tất Thắng - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương.
(ANTV) - Tiếp tục các hoạt động tại Cộng hoà Trung Phi, trong 2 ngày 15-16/4, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an và Đoàn công tác của Bộ Công an Việt Nam đã đến thăm và làm việc với Đơn vị Cảnh sát gìn giữ hoà bình Indonesia, Đơn vị phản ứng nhanh Bhutan QRF, và có buổi gặp mặt, động viên với các sĩ quan Công an nhân dân và Quân đội nhân dân Việt Nam đang thực hiện nhiệm vụ quốc tế tại Phái bộ MINUSCA.
(ANTV) - Sáng nay 17/4, Bộ Công an phối hợp UBND dân TP. HCM tổ chức Hội nghị “Công tác phát triển nhà ở cho lực lượng vũ trang Công an nhân trên địa bàn TP. HCM. Trung tướng Đặng Hồng Đức - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an và đồng chí Hoàng Nguyên Dinh – Phó Chủ tịch UBND TP. HCM chủ trì hội nghị. Cùng dự còn có đại diện các sở, ngành, chính quyền địa phương và đơn vị chức năng thuộc Bộ Công an, Công an TP. HCM.
(ANTV) - Sáng nay, ngày 17/4, đoàn đại biểu Đảng ủy, lãnh đạo Cục Cảnh sát hình sự và 80 điển hình tiên tiến của lực lượng Cảnh sát hình sự đã tổ chức Lễ báo công tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là hoạt động trọng tâm trong các sự kiện kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát Hình sự.
(ANTV) - Quân đội Liban cáo buộc Israel tiến hành “một số cuộc tấn công” vi phạm thỏa thuận ngừng bắn chỉ vài giờ sau khi thỏa thuận này có hiệu lực.
(ANTV) -Ngày 16/4, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ) đã diễn ra phiên họp toàn thể của Đại hội đồng để thảo luận về tình hình Trung Đông, sau khi dự thảo nghị quyết về bảo vệ an ninh hàng hải và vận tải biển qua eo biển Hormuz bị phủ quyết tại Hội đồng Bảo an (HĐBA) hôm 7/4.
(ANTV) - Ngày 16/4, hàng chục nghìn người dân ở thủ đô La Habana của Cuba đã giương cao Quốc kỳ và biểu ngữ thể hiện sự kiên định và lòng tin với con đường Chủ nghĩa xã hội, nhân kỷ niệm 65 năm ngày Tổng tư lệnh Fidel Castro Ruz tuyên bố bản chất xã hội chủ nghĩa của Cách mạng Cuba (16/4/1961-16/4/2026).
(ANTV) - Phòng CSGT Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết đã mời làm việc, xử lý những người liên quan vụ thiếu niên điều khiển xe máy bốc đầu rồi đăng clip lên mạng xã hội.