(ANTV) - Nhận thức được tầm quan trọng của việc hỗ trợ người chấp hành xong án phạt tù ổn định cuộc sống sẽ đẩy lùi tình trạng tái phạm, đồng thời góp phần giữ gìn an ninh trật tự địa phương. Từ nhiều năm qua, lực lượng Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp của Công an tỉnh Lâm Đồng nói chung và Công an TP Đà Lạt nói riêng luôn đào sâu nghiên cứu, tìm ra nhiều phương kế để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng các mô hình hướng đến những người từng lầm lỗi.
Nhờ những chính sách xuất phát từ trái tim, được hiện thực bằng hành động cụ thể, sát sao của những người có trách nhiệm nên tỷ lệ tái phạm tội trên địa bàn TP Đà Lạt là rất thấp. Đặc biệt, năm 2022 không phát hiện trường hợp nào tái phạm.
Song song với nhiệm vụ quản lý giáo dục, thuyết phục và hỗ trợ người địa phương đã chấp hành xong án phạt tù thì những mô hình trên cũng dành sự quan tâm tương tự đối với những công dân ở địa phương khác chuyển tới TP Đà Lạt làm ăn sinh sống sau khi mãn hạn tù.
Nguyễn Tấn Lộc sinh năm 1995 (Đồng Nai) sau khi mãn hạn tù, Lộc cùng mẹ chuyển đến sinh sống tại xã Trạm Hành, Đà Lạt. Ngay khi có mặt ở miền đất mới, Lộc đã được Công an cơ sở gặp gỡ, giúp thực hiện một số quyền của công dân, sau đó Đảng ủy, Ủy ban Nhân dân xã đã giao Công an xã phối hợp với hội cựu chiến binh xã Trạm Hành quan tâm, giúp đỡ để Lộc không chỉ thích nghi được với cuộc sống ở vùng đất mới mà còn thoát ra khỏi vỏ bọc tự ti mặc cảm của bản thân để cởi mở hòa đồng hơn với mọi người xung quanh.
Nhìn Lộc giờ đây, ít ai có thể ngờ rằng anh đã trải qua thời niên thiếu nổi loạn, trìm đắm giữa làn khói trắng và những cuộc chơi thâu đêm. Cái giá mà Lộc phải trả là những năm tháng dài đằng đẵng trong các trung tâm cai nghiện. Chưa dứt được ma túy bao lâu thì Lộc lại vướng vào một vụ ẩu đả và bị kết án 5 năm tù với tội danh cố ý gây thương tích.
Thời gian, tuổi thanh xuân và sự tự do vốn là tài sản quý giá của một đời người vậy mà Lộc đã đánh mất tất cả khi chỉ mới bước qua tuổi đôi mươi. Thế nhưng đó cũng chưa phải cái giá cuối cùng mà Lộc phải trả cho sự nông nổi của bản thân.
Cho đến khi mất đi người thân trong hoàn cảnh bất lực, tuyệt vọng nhất thì Lộc mới bừng tỉnh. Khát khao tự do, khát khao trở về để sống cuộc đời lương thiện như kỳ vọng của mẹ cha lúc sinh thời. Sự ra đi của người cha là niềm hối tiếc lớn nhất trong cuộc đời Lộc, nhưng đó cũng là cú huých tinh thần, giúp Lộc có nghị lực quyết tâm vượt qua những năm tháng cải tạo nhọc nhằn để tới hôm nay có thể ngồi trước di ảnh cha thì thầm lời sám hối.
Sống một kiếp người, khó tránh khỏi việc mắc sai lầm, không lớn thì bé, không nhiều thì ít. Tuổi trẻ không mắc sai lầm cũng không chắc khi trưởng thành sẽ tránh được sự vấp váp. Nhưng dù ở lứa tuổi nào, miễn là không buông xuôi, thả trôi cuộc đời mình thì con người vẫn luôn có cơ hội để khắc phục sai lầm mưu cầu cuộc sống thiện lương.
Đi qua những thăng trầm của cuộc sống để có thể tự do tự tại hít thở bầu không khí trong lành của ngày hôm nay là không ít mồ hôi và cả những giọt nước mắt đã lăn xuống. Mong rằng Nguyễn Tấn Lộc và những người đồng cảnh sẽ nâng niu trân quý cuộc sống hiện tại. Để mọi cố gắng nỗ lực của các anh, và của cả cộng đồng sẽ được đơm hoa, kết trái.
(ANTV) - Nhân dịp tháp tùng đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc, ngày 14/4, tại thủ đô Bắc Kinh, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã hội kiến với đồng chí Trần Văn Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Uỷ ban Chính trị, pháp luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.
(ANTV) - Nhằm tiếp tục thúc đẩy và hiện thực hóa các nội hàm cụ thể của quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ, sáng nay, tại Hà Nội, Trung tướng Đặng Hồng Đức, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an Việt Nam đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC).
(ANTV) - Nhằm cụ thể hóa tinh thần Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, sáng nay, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội thảo khoa học cấp bộ với chủ đề: “Định hướng nghiên cứu khoa học Cảnh sát trong tình hình mới”.
(ANTV) - NHôm nay, UBND phường Hải Châu, TP Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị Quán triệt, tuyên truyền và triển khai xây dựng “Phường Hải Châu không ma túy”. Hội nghị thể hiện quyết tâm chính trị cao của địa phương trong thực hiện Nghị quyết số 02 ngày 31/10/2025 của Thành ủy Đà Nẵng về tăng cường công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới.
(ANTV) - Ngày 15/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hải Phòng cho biết đã khởi tố, bắt tạm giam Trần Trung Khanh (sinh năm 1984, trú tỉnh Hưng Yên) và Nguyễn Văn Phái (sinh năm 1991, trú TP Hải Phòng) về hành vi cưỡng đoạt tài sản.
(ANTV) - Chiều ngày 15/4, tại Hà Nội, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã chủ trì Hội nghị giao ban các cơ quan tham mưu giúp việc của Đảng ủy Công an Trung ương (CATW) và các đơn vị khối xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng CAND Quý I năm 2026.
(ANTV) - Chiều ngày 15/4, Bộ Công an tổ chức Hội nghị tập huấn trực tuyến triển khai thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2026 tới 34 công an tỉnh, thành phố. Đây là đợt đặc xá quan trọng hướng tới kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.
(ANTV) - Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực PCCC và CNCH là một trong những yêu cầu được đưa ra tại Hội nghị trực tuyến, sơ kết công tác quý I/2026 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH được tổ chức sáng nay (15/4) tại Hà Nội.
(ANTV) - Nhân dịp kỷ niệm 52 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát cơ động (15/4/1974- 15/4/2026), chiều nay, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (CSCĐ) tổ chức Lễ tuyên dương gương thanh niên cảnh sát cơ động tiêu biểu lần thứ IV, năm 2026.
(ANTV) - Trong quá trình điều tra các mắt xích trong đường dây tổ chức cho người xuất cảnh trái phép từ Việt Nam sang Campuchia, chuyên án bất ngờ nhận được thông tin là người bị hại đã trở về. Vậy người bị hại đã trở về bằng cách nào? Hướng điều tra tiếp theo ra sao?