Thứ Bảy, 20/07/2024 08:18 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Vùng đất mới

(ANTV) - Nhận thức được tầm quan trọng của việc hỗ trợ người chấp hành xong án phạt tù ổn định cuộc sống sẽ đẩy lùi tình trạng tái phạm, đồng thời góp phần giữ gìn an ninh trật tự địa phương. Từ nhiều năm qua, lực lượng Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp của Công an tỉnh Lâm Đồng nói chung và Công an TP Đà Lạt nói riêng luôn đào sâu nghiên cứu, tìm ra nhiều phương kế để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng các mô hình hướng đến những người từng lầm lỗi.

Phòng Cảnh sát Thi hành án hình sự và Hỗ trợ Tư pháp Công an tỉnh Lâm Đồng

Nhờ những chính sách xuất phát từ trái tim, được hiện thực bằng hành động cụ thể, sát sao của những người có trách nhiệm nên tỷ lệ tái phạm tội trên địa bàn TP Đà Lạt là rất thấp. Đặc biệt, năm 2022 không phát hiện trường hợp nào tái phạm.  

Song song với nhiệm vụ quản lý giáo dục, thuyết phục và hỗ trợ người địa phương đã chấp hành xong án phạt tù thì những mô hình trên cũng dành sự quan tâm tương tự đối với những công dân ở địa phương khác chuyển tới TP Đà Lạt làm ăn sinh sống sau khi mãn hạn tù. 

Dành sự quan tâm tương tự đối với những công dân ở địa phương khác chuyển tới TP Đà Lạt làm ăn sinh sống sau khi mãn hạn tù.

Nguyễn Tấn Lộc sinh năm 1995 (Đồng Nai) sau khi mãn hạn tù, Lộc cùng mẹ chuyển đến sinh sống tại xã Trạm Hành, Đà Lạt. Ngay khi có mặt ở miền đất mới, Lộc đã được Công an cơ sở gặp gỡ, giúp thực hiện một số quyền của công dân, sau đó Đảng ủy, Ủy ban Nhân dân xã đã giao Công an xã phối hợp với hội cựu chiến binh xã Trạm Hành quan tâm, giúp đỡ để Lộc không chỉ thích nghi được với cuộc sống ở vùng đất mới mà còn thoát ra khỏi vỏ bọc tự ti mặc cảm của bản thân để cởi mở hòa đồng hơn với mọi người xung quanh. 

Nguyễn Tấn Lộc sinh năm 1995 tại Đồng Nai.

Nhìn Lộc giờ đây, ít ai có thể ngờ rằng anh đã trải qua thời niên thiếu nổi loạn, trìm đắm giữa làn khói trắng và những cuộc chơi thâu đêm. Cái giá mà Lộc phải trả là những năm tháng dài đằng đẵng trong các trung tâm cai nghiện. Chưa dứt được ma túy bao lâu thì Lộc lại vướng vào một vụ ẩu đả và bị kết án 5 năm tù với tội danh cố ý gây thương tích. 

Thời gian, tuổi thanh xuân và sự tự do vốn là tài sản quý giá của một đời người vậy mà Lộc đã đánh mất tất cả khi chỉ mới bước qua tuổi đôi mươi. Thế nhưng đó cũng chưa phải cái giá cuối cùng mà Lộc phải trả cho sự nông nổi của bản thân. 

Lộc thắp hương cho người cha đã mất khi anh đang thụ án.

Cho đến khi mất đi người thân trong hoàn cảnh bất lực, tuyệt vọng nhất thì Lộc mới bừng tỉnh. Khát khao tự do, khát khao trở về để sống cuộc đời lương thiện như kỳ vọng của mẹ cha lúc sinh thời. Sự ra đi của người cha là niềm hối tiếc lớn nhất trong cuộc đời Lộc, nhưng đó cũng là cú huých tinh thần, giúp Lộc có nghị lực quyết tâm vượt qua những năm tháng cải tạo nhọc nhằn để tới hôm nay có thể ngồi trước di ảnh cha thì thầm lời sám hối. 

Sống một kiếp người, khó tránh khỏi việc mắc sai lầm, không lớn thì bé, không nhiều thì ít. Tuổi trẻ không mắc sai lầm cũng không chắc khi trưởng thành sẽ tránh được sự vấp váp. Nhưng dù ở lứa tuổi nào, miễn là không buông xuôi, thả trôi cuộc đời mình thì con người vẫn luôn có cơ hội để khắc phục sai lầm mưu cầu cuộc sống thiện lương.

Con người vẫn luôn có cơ hội để khắc phục sai lầm mưu cầu cuộc sống thiện lương.

Đi qua những thăng trầm của cuộc sống để có thể tự do tự tại hít thở bầu không khí trong lành của ngày hôm nay là không ít mồ hôi và cả những giọt nước mắt đã lăn xuống. Mong rằng Nguyễn Tấn Lộc và những người đồng cảnh sẽ nâng niu trân quý cuộc sống hiện tại. Để mọi cố gắng nỗ lực của các anh, và của cả cộng đồng sẽ được đơm hoa, kết trái. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Quán triệt Quy định số 144 và Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị trong CAND

Quán triệt Quy định số 144 và Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị trong CAND

Chính trị 19/07/2024

(ANTV) - Sáng nay, 19/7, Đảng uỷ Công an Trung ương đã tổ chức Hội nghị Quán triệt, triển khai thực hiện Quy định số 144-QĐ/TW của Bộ Chín trị về chuẩn mực đạo đưc cách mạng của cán bôh, đảng viên trong giai đoạn mới; Chỉ thị số 35 – CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Áp thấp nhiệt đới đang mạnh dần lên

Áp thấp nhiệt đới đang mạnh dần lên

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Thông tin về áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông. Hồi 13 giờ chiều nay, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 14,3 độ Vĩ Bắc; 117,5 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông của khu vực giữa Biển Đông.

Dấu ấn thanh niên tình nguyện trên vùng đất biên giới

Dấu ấn thanh niên tình nguyện trên vùng đất biên giới

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Nằm trong Chiến dịch “Thanh niên Công an tình nguyện hè 2024”, chiến dịch “Hành quân xanh” của Đoàn trường Đại học Cảnh sát nhân dân được khởi động với nhiều việc làm thiết thực mang đậm dấu ấn thanh niên tình nguyện những trên vùng đất biên giới.

 Điểm tựa vững chắc của nhân dân

Điểm tựa vững chắc của nhân dân

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Phát huy vai trò nòng cốt trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự, trong thời gian qua, lực lượng Công an xã An Bình, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái đã làm tốt công tác tham mưu, phát động phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc", chủ động trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần ổn định tình hình ANTT trên địa bàn. Với phương châm gần dân, sát dân, Công an xã An Bình đã trở thành điểm tựa vững chắc trong lòng nhân dân, góp phần xây dựng và củng cố vững chắc thế trận an ninh nhân dân.

An ninh thắt chặt tại phiên toà xét xử đại án đăng kiểm

An ninh thắt chặt tại phiên toà xét xử đại án đăng kiểm

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Từ 6h sáng, công tác an ninh được thắt chặt tại khu vực xung quanh Toà án nhân dân TP.HCM. Lực lượng chức năng gồm Công an, dân quân tự vệ, y tế, cán bộ toà án đã bố trí nhằm đảm bảo cho phiên tòa diễn ra an toàn, đúng quy định của pháp luật.

Tống đạt cáo trạng vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2

Tống đạt cáo trạng vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2

Pháp luật 19/07/2024

(ANTV) - Viện kiểm sát nhân dân Tối cao vừa tống đạt Bản cáo trạng truy tố Trương Mỹ Lan và 33 bị can khác trong vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2. Các bị can bị truy tố về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền và vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới. Trong đó, bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Vạn Thịnh Phát, cùng 3 người khác bị đề nghị truy tố cả 3 tội danh nói trên.

Dễ dàng mua chất độc xyanua trên mạng: Lỗ hổng kiểm soát

Dễ dàng mua chất độc xyanua trên mạng: Lỗ hổng kiểm soát

Pháp luật 19/07/2024

(ANTV) - Mặc dù xyanua là chất cực độc, chỉ cần một lượng nhỏ có thể gây chết người nhưng không khó để mua được hóa chất này. Thậm chí, khách hàng còn có thể mua được số lượng lớn, nhận hàng tận nơi. Điều này lộ rõ một lỗ hổng kiểm soát đối với hóa chất này.

Xem thêm