Thứ Sáu, 08/12/2023 19:37 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

An ninh T4 những tháng ngày không quên

(ANTV) - Bước vào thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Khu ủy Sài Gòn - Gia Định quyết định đổi tên Công an đặc khu Sài Gòn - Chợ Lớn thành An ninh T4, tiền thân của lực lượng Công an TP. Hồ Chí Minh ngày nay. Trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975, vai trò của lực lượng An ninh T4 hết sức quan trọng. Nói về An ninh T4 là nói về những khoảng lặng, những con người cùng những chiến công anh hùng mà ít người biết đến. Nói về An ninh T4, là nói về những gì mà thế hệ hôm nay không được phép lãng quên.

Mỗi khi gần đến dịp kỷ niệm chiến thắng 30/4, thống nhất đất nước. Những người chiến sỹ An ninh T4 lại trở về bên nhau để ôn lại những năm tháng chiến đấu hy sinh gian khổ nhưng đầy oanh liệt và hào hùng. Người còn người mất, nhiều đồng chí đã ra đi vì tuổi cao sức yếu. Nhưng tình đồng đội của những năm tháng, của những thời khắc thiêng liêng sát cánh sống chiến đấu bên nhau đó trong lòng các chiến sĩ mãi vẫn còn vẹn nguyên. 

Trong những năm tháng ác liệt của cuộc chiến, ngoài việc bảo vệ Thành ủy Sài Gòn – Gia Định và Khu ủy tại căn cứ Củ Chi. Lực lượng An ninh T4 đã khéo léo kết hợp nhiều biện pháp như vận động quần chúng nhân dân nổi dậy phá ấp chiến lược, kết hợp với lực lượng điệp báo xây dựng mạng lưới giao thông liên lạc với nội thành tuyển lựa cơ sở, mở rộng mạng lưới. Phối hợp với lực lượng trinh sát vũ trang tăng cường diệt ác trừ gian.

Lập được nhiều chiến công vang dội như ám sát tên đại biểu quốc hội Trần Văn Văn, Thiếu tướng Nguyễn Văn Kiểm.

Riêng việc tổ chức ám sát Trần Văn Hương - Thủ tướng Việt Nam cộng hòa, tuy không thành công nhưng đã gây rúng động bộ máy cảnh sát, mật vụ chính quyền Sài Gòn. Những chiến công vang dội này đã cổ động mạnh mẽ cho phong trào cách mạng trong nhân dân.

Khi chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử bắt đầu, lực lượng bộ đội chủ lực giáng những đòn tấn công sấm sét lên các căn cứ chỉ huy của ngụy. Phối hợp với các mũi tiến công của quân đội, lực lượng an ninh T4 cũng đồng loạt mở các mũi tấn công công vào nội đô Sài Gòn. Như bộ chỉ huy cảnh sát đô thành, Tổng nha cảnh sát Ngụy, và các Ty cảnh sát các quận nội đô như Gia Định, quận 11, Tân Bình.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hội nghị thượng đỉnh MERCOSUR thảo luận nhiều vấn đề quan trọng

Hội nghị thượng đỉnh MERCOSUR thảo luận nhiều vấn đề quan trọng

Thế giới 08/12/2023

(ANTV) - Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo của Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) đã chính thức khai mạc với trọng tâm là việc tổ chức kinh tế khu vực này sẽ kết nạp Bolivia là thành viên chính thức, đồng thời ký kết hiệp định thương mại tự do (FTA) với Singapore và thảo luận về quá trình đàm phán FTA với Liên minh Châu Âu (EU).

Khả năng nối lại lệnh ngừng bắn ở Gaza

Khả năng nối lại lệnh ngừng bắn ở Gaza

Thế giới 08/12/2023

(ANTV) - Truyền thông Israel cho hay có một số dấu hiệu cho thấy giới chức Israel muốn tiếp tục thỏa thuận với Phong trào Hồi giáo Hamas về vấn đề trao đổi con tin, để đổi lấy lệnh ngừng bắn.

EU chưa thể thống nhất về luật quản lý AI

EU chưa thể thống nhất về luật quản lý AI

Thế giới 08/12/2023

(ANTV) - Cuộc thảo luận giữa các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Nghị viện châu Âu về các nội dung đề xuất trong dự luật quản lý trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên trên thế giới đã kết thúc mà không thể đi đến thống nhất chung. Cuộc thảo luận sẽ được nối lại vào hôm nay (8/12).

Giảm ăn thịt - Giảm biến đổi khí hậu

Giảm ăn thịt - Giảm biến đổi khí hậu

Thế giới 08/12/2023

(ANTV) - Hoạt động chăn nuôi quy mô lớn được coi là một trong những nguồn phát thải carbon lớn cũng như “thủ phạm” chính gây ra tình trạng phá rừng và mất đa dạng sinh học. Việc con người giảm tiêu thụ protein từ động vật chuyển sang các loại protein thay thế sẽ góp phần kiềm chế ngành chăn nuôi mở rộng, từ đó hạn chế được lượng phát thải từ ngành này. Trong những năm gần đây, cùng với đà phát triển công nghệ mới nên trên thị trường đã xuất hiện một thế hệ thịt thay thế mới để hấp dẫn người tiêu dùng trên toàn cầu.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 08/12/2023

(ANTV) - Công an TP.HCM vừa thông tin về vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại Tổng công ty Lương thực miền Nam (VINAFOOD II).

"Ông già Noel bền vững" tại Hội nghị COP28

"Ông già Noel bền vững" tại Hội nghị COP28

Thế giới 08/12/2023

(ANTV) - Tại Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28) đang diễn ra tại Dubai, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất, có một vị khách đặc biệt xuất hiện, thu hút sự chú ý, đó là nhân vật có biệt danh "Ông già Noel bền vững".

Ban nhạc của những ông bố trông con tại Thụy Điển

Ban nhạc của những ông bố trông con tại Thụy Điển

Thế giới 08/12/2023

(ANTV) - Tại một ngôi nhà ấm cúng ở thành phố Norrköping, Thụy Điển, tiếng hát vang lên dường như ngọt ngào hơn nhờ sự xuất hiện của các bạn nhỏ bên các ông bố của mình. Đây là ban nhạc đặc biệt với các ông bố trẻ ở độ tuổi 30.

Lên án hành vi hành hung nhân viên y tế

Lên án hành vi hành hung nhân viên y tế

Xã hội 08/12/2023

(ANTV) - Câu nói “lương y như từ mẫu” có lẽ là điều mà ai đang công tác trong ngành y đều tâm niệm và thấm nhuần. Là người thầy thuốc hay cán bộ nhân viên y tế- bản thân họ đều xác định công việc của mình là nghề chữa bệnh cứu người. Chính vì điều đó mỗi người dân chúng ta luôn dành 1 tình cảm cao quý đối với ngành y.

Cần quản lý xe công nghệ như thế nào cho phù hợp?

Cần quản lý xe công nghệ như thế nào cho phù hợp?

Pháp luật 08/12/2023

(ANTV) - Hiện nay, các hãng xe công nghệ được định danh là đơn vị cung cấp phần mềm công nghệ hay là đơn vị kinh doanh vận tải vẫn chưa được quy định cụ thể. Nói rõ hơn là vẫn chưa thể gọi được tên loại hình này là xe taxi hay xe hợp đồng…khi họ chỉ luôn coi mình là trung gian, còn quyền tự quyết vẫn thuộc về hành khách và tài xế thông qua việc đặt xe.

Xem thêm