Thứ Bảy, 25/07/2026 12:47 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Chuyên gia nhận định về tình hình thời tiết sắp tới

BT

(ANTV) - Hiện, bão số 11 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại về hoàn lưu do tác động của áp thấp nhiệt đới sau bão. Đặc biệt, khu vực Đồng bằng Bắc Bộ trong đó có thủ đô Hà Nội liệu có tái diễn lượng mưa lớn và tình trạng ngập lụt như hoàn lưu do bão số 10 gây ra cách đây chỉ 1 tuần?

Đại diện Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, bão số 11 sau khi đổ bộ vào đất liền tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) đã di chuyển chậm lại, vì thế tác động của áp thấp nhiệt đới sau bão số 11 cũng chậm hơn so với dự báo trước đây. Hiện, hoàn lưu bão số 11 đang gây mưa lớn cho các tỉnh vùng núi, trung du Bắc Bộ. Khu vực Đồng bằng Bắc Bộ và thủ đô Hà Nội có mưa vừa đến mưa to chậm hơn so với các dự báo trước.

Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cho biết, khu vực ĐBBB trong đó có thủ đô Hà Nội chiều tối nay có mưa vừa đến mưa to, tuy nhiên tổng lượng mưa chúng tôi dự báo đến nay thì vẫn khá ổn định, trùng các dự báo trước. tức là lượng mưa tính từ sáng nay đến hết 7/10 phổ biến ở kv Hà Nội là từ 50 - 100mm, có nơi có thể trên 150mm. Với dự báo hiện tại như vậy thì cao điểm mưa vào tối đến nửa đêm về sáng ngày 7/10.

Với tổng lượng mưa dự báo từ 50-10mm trong thời gian 1,5 ngày, cơ quan khí tượng nhận định, các cơ quan chức năng của Hà Nội cần rà soát các phương án phòng chống thiên tai. Trong đó đặc biệt lưu ý khả năng thoát nước ứng với lượng mưa và cường độ khác nhau, đánh giá khả năng gây ngập úng với từng khu vực để có phương án ứng phó phù hợp.

Ông Hoàng Phúc Lâm cho biết, ngoài ra hiện tại, xem ở HN còn khu vực nào ngập thì đánh giá với lượng mưa như thế thì có thể gây tình trạng ngập úng kéo dài đến bao giờ. Với các trường học thì tôi nghĩ trường hợp này các khả năng gây ngập úng trong khu vực nội thành khá nhỏ, nên có thể xem xét duy trì học trực tiếp trong những ngày tới.

Ngoài ra, cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ cao về lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất trên sườn dốc, suối nhỏ tại khu vực vùng núi, trung du Bắc Bộ. Chính quyền và người dân khu vực này cần theo dõi sát sao thông tin dự báo tại địa chỉ http://luquetsatlo.nchmf.gov.vn./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mỹ bảo vệ người dân khi giá điện tăng do bùng nổ AI

Mỹ bảo vệ người dân khi giá điện tăng do bùng nổ AI

Thế giới 25/07/2026

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã công bố một cam kết quy mô lớn nhằm bảo vệ các hộ gia đình khỏi nguy cơ gánh chịu chi phí điện tăng cao do sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI). Động thái này nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ nhiều thống đốc, nhà lập pháp, các tập đoàn điện lực và các nhà phát triển trung tâm dữ liệu.

Hà Nội mưa lớn, cảnh báo ngập lụt nhiều tuyến phố

Hà Nội mưa lớn, cảnh báo ngập lụt nhiều tuyến phố

Xã hội 25/07/2026

(ANTV) - Theo bản tin cảnh báo ngập lụt do Đài Khí tượng thủy văn Bắc Bộ phát sáng 25/7, hiện tại khu vực Hà Nội đang có mưa, mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to. Trong khoảng 2-4 giờ tiếp theo, lượng mưa tích lũy phổ biến từ 30-50mm, có nơi cao hơn. Cơ quan khí tượng cảnh báo nhiều tuyến phố nội thành có nguy cơ ngập cục bộ, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân.

Bão số 2 chính thức đổ bộ biển Đông đêm 24/7

Bão số 2 chính thức đổ bộ biển Đông đêm 24/7

Xã hội 25/07/2026

(ANTV) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 4 giờ ngày 25/7, tâm bão số 2 (tên quốc tế là Noul) ở khoảng 20,3 độ vĩ bắc; 118,8 độ kinh đông, trên vùng biển phía đông bắc của khu vực bắc Biển Đông, cách Hồng Kông (Trung Quốc) khoảng 580km về phía đông nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão đạt cấp 10-11 (89-117km/giờ), giật cấp 13.

Quy tập được thêm nhiều hài cốt liệt sĩ tại công viên Lê Thị Riêng

Quy tập được thêm nhiều hài cốt liệt sĩ tại công viên Lê Thị Riêng

Xã hội 25/07/2026

(ANTV) - Thông tin về hoạt động tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tại công viên Lê Thị Riêng, TP. Hồ Chí Minh, trong ngày 24/7, từ quá trình đào thăm dò rãnh mới theo lời kể nhân chứng, lực lượng chức năng đã quy tập được thêm 3 bộ hài cốt liệt sĩ tập thể và một bộ lẻ hài cốt liệt sĩ.

Trung Quốc ứng phó khẩn cấp với bão Noul

Trung Quốc ứng phó khẩn cấp với bão Noul

Thế giới 25/07/2026

(ANTV) - Bão Noul dự kiến ​​sẽ đổ bộ vào khu vực ven biển thuộc tỉnh Quảng Đông vào đêm thứ Bảy (25/7) hoặc rạng sáng Chủ Nhật (26/7), buộc Trung Quốc phải khẩn cấp ứng phó với bão.

Xem thêm