(ANTV) - Những ngày qua, dưới sự chỉ đạo sát sao từ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lào Cai cùng với các ngành, các cấp, các địa phương, các lực lượng đang nỗ lực khắc phục hậu quả và tái thiết cuộc sống cho người dân vùng sạt lở, bị ảnh hưởng do cơn bão số 3 gây ra. Công tác phòng ngừa, giảm thiểu thiệt hại về người do sự cố sạt lở, lũ ống, lũ quét gây ra đã để lại những bài học kinh nghiệm quý giá.
Huyện Bát Xát có địa hình đặc thù với nhiều đồi núi dốc, hiểm trở, mưa nhiều đã khiến tình trạng sạt lở diễn ra nghiêm trọng. Tuy nhiên, do làm tốt công tác phòng ngừa nên đã hạn chế được những thiệt hại đáng tiếc về con người, nhất là tại các trường học bán trú, nội trú trên địa bàn.
Nhờ sự mưu trí của lực lượng chức năng, địa phương đã bám sát chỉ đạo của cấp trên, bám sát tình hình mưa lũ để kịp thời chỉ đạo các cơ sở thực hiện di dời nhiều trường học, nhiều khu dân cư có nguy cơ sạt lở cao đến nơi an toàn.
Trên địa bàn xã Mường Hum tình trạng sạt lở diễn ra nghiêm trọng tại nhiều điểm, trong đó có nhiều điểm tại khu vực nhà dân. Thậm chí có điểm sạt lở tới 5 ngôi nhà cùng bị đất đá vùi lấp. Tuy nhiên, do đã kịp sơ tán người dân trước thời điểm xảy ra sự cố nên đã hạn chế được thương vong về người.
Đặc biệt, tại dãy nhà ở cho học sinh bán trú và nội trú của Trường THCS và THPT Bát Xát đóng trên địa bàn xã Mường Hum, trước khi cơn bão đổ bộ đây là nơi ăn ở cho 131 học sinh nhiều khu vực trên địa bàn huyện. Tuy nhiên, lực lượng Công an xã cùng với địa phương đã kịp thời nhận định tình hình và sơ tán học sinh ra khỏi vùng nguy hiểm.
Rất may, chỉ khoảng một thời gian ngắn sau khi di dời học sinh và nhân viên nhà trường, dãy nhà cấp 4 và 16 phòng ở của học sinh đã bị đất đá vùi lấp hoàn toàn. Khu vực taluy dương sau nhà bán trú 5 tầng cũng đã sạt xuống kéo theo khoảng 6000m3 đất đá vùi lấp nhà xe. 10 xe máy, xe điện của học sinh và thầy cô giáo cùng 3 bơm cứu hỏa cũng đã bị phá hủy.
Trước tình hình thời tiết vẫn còn diễn biến phức tạp, hiện taluy dương sau khu vực nhà học 4 tầng đang có vết nứt, nguy cơ sạt lở vẫn rất cao nên việc đề phòng cảnh giác vẫn được địa phương duy trì.
Trường THPT DTBT và THCS Phìn Ngan tại xã Phìn Ngan cũng là cơ sở có nguy cơ rất cao về sạt lở. Do phía sau tiếp giáp với nhà trường là khu vực đồi núi cao, đất mềm, với gần 200 học sinh nội trú và bán trú tại trường, nếu để xảy ra sạt lở thì hậu quả khôn lường.
Với vết nứt dài và rộng phía sau nhà trường kèm lượng đất đá lớn có thể đổ về phía trường học bất kỳ lúc nào, Ban Giám hiệu nhà trường đã báo cáo địa phương và khẩn trương di dời học sinh. Hiện tại trường vẫn đang phải đóng cửa để chờ các phương án tiếp theo.
Cùng với sự chủ động các lực lượng chức năng, người dân cũng cần phải tích cực chủ động và nâng cao cảnh giác, chấp hành nghiêm khi có yêu cầu di dời để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình, nhất là đối với các em học sinh trên địa bàn.
(ANTV) - Chính phủ Israel ngày 18/1 đã phê duyệt thỏa thuận ngừng bắn và trả tự do cho các con tin với lực lượng Hamas, sau động thái tương tự từ nội các an ninh nước này. Trong khi lực lượng Hamas cũng cho biết không còn bất cứ rào cản nào đối với thỏa thuận. Những bước đi cuối cùng này từ các bên liên quan được xem là cơ sở pháp lý quan trọng giúp thỏa thuận ngừng bắn Gaza chính thức có hiệu lực vào ngày 19/1, qua đó tạo điều kiện cho hàng cứu trợ đến được tay những người có nhu cầu.
(ANTV) - Quốc hội Hàn Quốc ngày 17/1 đã thông qua một dự luật sửa đổi về việc bổ nhiệm công tố viên đặc biệt điều tra Tổng thống bị luận tội Yoon Suk Yeol liên quan đến ban bố thiết quân luật. Đây là dự luật do đảng Dân chủ (DP) đối lập chính đề xuất.
(ANTV) - Công an huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai vừa bắt giữ đối tượng truy nã nguy hiểm Dương Phúc (28 tuổi) quê tỉnh Sóc Trăng về tội Gây rối trật tự công cộng sau gần 2 năm lẩn trốn.
(ANTV) - Với đặc thù là tỉnh biên giới, địa hình núi cao, hiểm trở. Vì vậy, những năm qua, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội luôn được Công an tỉnh Lai Châu chỉ đạo triển khai quyết liệt, liên tục mở các đợt cao điểm, các chuyên đề, chuyên án để thực hiện, từ đó góp phần giữ vững ổn định an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.
(ANTV) - Vào dịp Tết, các hành vi vi phạm pháp luật vệ các loại pháo nổ thường có diễn biến khá phức tạp. Trước sự quyết liệt đấu tranh, ngăn chặn của lực lượng Công an, tình hình buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo đã được kiềm chế. Tuy nhiên, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình xuất hiện tình trạng một số em học sinh tự mày mò chế tạo pháo nổ theo các clip trên mạng xã hội tiềm ẩn nhiều vấn đề gây mất an toàn về tài sản và tính mạng.
(ANTV) - Vào chiều 18/1, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cùng đoàn công tác của TW đã đến thăm và chúc Tết Công an tỉnh Đắk Lắk.
(ANTV) - Đoàn CLB Công an hưu trí khối Xây dựng lực lượng CAND vừa tổ chức sinh hoạt chính trị về nguồn tại Khu lưu niệm Sáu điều Bác Hồ dạy CAND (thị trấn Nhã Nam, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang).
(ANTV) - Tối 18/1, Công an TP Hà Nội cho biết, liên quan đến vụ 4 người trong cùng một gia đình tử vong tại xã Hoàng Long, huyện Phú Xuyên, qua đấu tranh khai thác nhanh, bước đầu nghi phạm Vũ Văn Vương thừa nhận đã ra tay sát hại vợ và hai con. Vũ Văn Vương có dấu hiệu trầm cảm, tâm lý bất thường, xét nghiệm âm tính với ma túy.
(ANTV) - Càng về cận tết, nhu cầu tiêu dùng càng tăng cao, trong bối cảnh một bộ phận người dân còn khó khăn về kinh tế, sẽ trở thành miếng mồi ngon của các đối tượng cho vay nặng lãi. Công an tỉnh Nam Định đã đẩy mạnh đấu tranh quyết liệt với tội phạm “tín dụng đen”, triệt xóa và xử lý nghiêm về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Đặc biệt, chú trọng nâng cao tinh thần cảnh giác của người dân chính là yếu tố quyết định để phòng ngừa loại tội phạm này.
(ANTV) - Văn hóa giao thông không chỉ nằm ở những hành động nhỏ như dừng đúng vạch, đội mũ bảo hiểm, mà còn phản ánh ý thức cộng đồng và trách nhiệm với xã hội. Nghị định 168 của Chính phủ đã nhận được sự đồng thuận mạnh mẽ từ người dân, tạo tiền đề cho một môi trường giao thông văn minh hơn.