Thứ Bảy, 10/01/2026 15:40 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Bài học từ công tác phòng ngừa sạt lở trong mưa bão

(ANTV) - Những ngày qua, dưới sự chỉ đạo sát sao từ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lào Cai cùng với các ngành, các cấp, các địa phương, các lực lượng đang nỗ lực khắc phục hậu quả và tái thiết cuộc sống cho người dân vùng sạt lở, bị ảnh hưởng do cơn bão số 3 gây ra. Công tác phòng ngừa, giảm thiểu thiệt hại về người do sự cố sạt lở, lũ ống, lũ quét gây ra đã để lại những bài học kinh nghiệm quý giá.

Huyện Bát Xát có địa hình đặc thù với nhiều đồi núi dốc, hiểm trở, mưa nhiều đã khiến tình trạng sạt lở diễn ra nghiêm trọng. Tuy nhiên, do làm tốt công tác phòng ngừa nên đã hạn chế được những thiệt hại đáng tiếc về con người, nhất là tại các trường học bán trú, nội trú trên địa bàn.

Nhờ sự mưu trí của lực lượng chức năng, địa phương đã bám sát chỉ đạo của cấp trên, bám sát tình hình mưa lũ để kịp thời chỉ đạo các cơ sở thực hiện di dời nhiều trường học, nhiều khu dân cư có nguy cơ sạt lở cao đến nơi an toàn.

Trên địa bàn xã Mường Hum tình trạng sạt lở diễn ra nghiêm trọng tại nhiều điểm, trong đó có nhiều điểm tại khu vực nhà dân. Thậm chí có điểm sạt lở tới 5 ngôi nhà cùng bị đất đá vùi lấp. Tuy nhiên, do đã kịp sơ tán người dân trước thời điểm xảy ra sự cố nên đã hạn chế được thương vong về người.

Đặc biệt, tại dãy nhà ở cho học sinh bán trú và nội trú của Trường THCS và THPT Bát Xát đóng trên địa bàn xã Mường Hum, trước khi cơn bão đổ bộ đây là nơi ăn ở cho 131 học sinh nhiều khu vực trên địa bàn huyện. Tuy nhiên, lực lượng Công an xã cùng với địa phương đã kịp thời nhận định tình hình và sơ tán học sinh ra khỏi vùng nguy hiểm.

Rất may, chỉ khoảng một thời gian ngắn sau khi di dời học sinh và nhân viên nhà trường, dãy nhà cấp 4 và 16 phòng ở của học sinh đã bị đất đá vùi lấp hoàn toàn. Khu vực taluy dương sau nhà bán trú 5 tầng cũng đã sạt xuống kéo theo khoảng 6000m3 đất đá vùi lấp nhà xe. 10 xe máy, xe điện của học sinh và thầy cô giáo cùng 3 bơm cứu hỏa cũng đã bị phá hủy.

Trước tình hình thời tiết vẫn còn diễn biến phức tạp, hiện taluy dương sau khu vực nhà học 4 tầng đang có vết nứt, nguy cơ sạt lở vẫn rất cao nên việc đề phòng cảnh giác vẫn được địa phương duy trì.

Trường THPT DTBT và THCS Phìn Ngan tại xã Phìn Ngan cũng là cơ sở có nguy cơ rất cao về sạt lở. Do phía sau tiếp giáp với nhà trường là khu vực đồi núi cao, đất mềm, với gần 200 học sinh nội trú và bán trú tại trường, nếu để xảy ra sạt lở thì hậu quả khôn lường.

Với vết nứt dài và rộng phía sau nhà trường kèm lượng đất đá lớn có thể đổ về phía trường học bất kỳ lúc nào, Ban Giám hiệu nhà trường đã báo cáo địa phương và khẩn trương di dời học sinh. Hiện tại trường vẫn đang phải đóng cửa để chờ các phương án tiếp theo.

Cùng với sự chủ động các lực lượng chức năng, người dân cũng cần phải tích cực chủ động và nâng cao cảnh giác, chấp hành nghiêm khi có yêu cầu di dời để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình, nhất là đối với các em học sinh trên địa bàn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bắt quả tang đối tượng chế tạo pháo bán toàn quốc

Bắt quả tang đối tượng chế tạo pháo bán toàn quốc

Pháp luật 10/01/2026

(ANTV) - Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, CATP Hải phòng vừa phát hiện đối tượng Đoàn Sỹ Duy, trú tại phường Kiến An, TP Hải Phòng có hành vi sản xuất, chế tạo hơn 1,23 tạ pháo nổ thành phẩm và bán thành phẩm.

EU thúc đẩy chương mới trong quan hệ với Syria

EU thúc đẩy chương mới trong quan hệ với Syria

Thế giới 10/01/2026

(ANTV) - Ngày 9/1 (giờ Brussels), Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa đã tới thăm thủ đô Damascus của Syria, bắt đầu chuyến làm việc cấp cao nhằm thúc đẩy tiến trình tái thiết lập và làm mới quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) và Syria.

Chương trình bác sĩ trực tuyến ở Pakistan

Chương trình bác sĩ trực tuyến ở Pakistan

Thế giới 10/01/2026

(ANTV) - Các nữ bác sĩ ở Pakistan đã có cơ hội quay trở lại lực lượng lao động thông qua một chương trình trực tuyến cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân ở các vùng sâu vùng xa của đất nước và một số khu vực của Afghanistan.

Tin nóng an ninh trật tự mới nhất

Tin nóng an ninh trật tự mới nhất

Điểm tin 10/01/2026

(ANTV) - Khởi tố thêm 7 đối tượng trong vụ đòi nợ thuê núp bóng doanh nghiệp; Tuyên án nhóm đối tượng giết người, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng; Đồng Tháp: Bắt đối tượng tàng trữ vũ khí và ma túy; Hải Phòng: Bắt đối tượng sản xuất pháo trái phép; Hải Phòng: Tiêu hủy gần 14.000 hộp pate làm từ thịt nhiễm bệnh...là một số tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Xem thêm