(ANTV) - Thành phố Đà Nẵng hiện có 2 đô thị lớn là trung tâm Đà Nẵng cũ và đô thị Hội An. Hiện tại, 2 khu vực này phát sinh gần 2.000 tấn rác sinh hoạt mỗi ngày cần được xử lý. Trong bối cảnh thành phố chưa có nhà máy xử lý rác nên toàn bộ rác thải đều phải đem đi chôn lấp và đến nay, các bãi chôn lấp trên đều đang quá tải. Hoạt động này đang để lại nhiều nỗi lo cho cả chính quyền và người dân tại “thành phố đáng sống”.
Bãi rác Khánh Sơn, hiện là nơi chôn lấp tất cả rác thải sinh hoạt của các phường xã ở khu vực trung tâm thành phố Đà Nẵng.
Dù đã quá tải từ vài năm trước, nhưng mỗi ngày bãi rác này đang tiếp nhận khoảng 1400 tấn rác. Thế nên, cả 6 hộc rác được cơi nới ở đây đều đã đầy, hộc rác thứ 7 đang được khẩn trương hoàn thiện để tiếp nhận rác, trong bối cảnh không có giải pháp xử lý nào ngoài chôn lấp như hiện nay.
Ông Mai Khánh Trung, phường Hòa Khánh, thành phố Đà Nẵng cho biết, cứ chôn rác thế này thì nó phát sinh nhiều thứ, từ mùi đến nước thải gây ảnh hưởng đến môi trường. Cái này không chỉ có người lớn mà cả trẻ em nữa. Thế nên, mong muốn chính quyền sớm có nhà máy rác để xử lý cho dân.
Tương tự tại Hội An, vì không có nhà máy xử lý rác mà điểm tập kết rác Cẩm Hà thuộc phường Hội An Tây, trở thành bãi rác bất đắc dĩ. Rác ùn ứ ở đây vì thiếu chỗ chôn lấp, giờ đã lên đến trên 100 tấn. Bãi rác này hiện đã quá tải và thời gian tiếp nhận rác chỉ còn tính bằng ngày.
Công nhân Huỳnh Ngọc Dũng, Công ty Công trình Công cộng Hội An, TP. Đà Nẵng cho biết, bãi này hiện tại là qúa tải rồi cho nên nếu không có hướng giải quyết thì sắp tới cũng không chứa nổi nữa.
Thời gian qua, việc triển khai và kêu gọi đầu tư nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại Đà Nẵng gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Tại bãi rác Khánh Sơn, hiện đang triển khai dự án nhà máy điện rác công suất 650 tấn ngày đêm và sớm nhất thì đến năm 2027 mới vận hành.
Trong khi đó, tại Hội An nhà máy rác được đầu tư bằng vốn ODA đã dừng hoạt động 10 năm nay. Nhà máy xử lý rác tư nhân công suất 120 tấn đã triển khai, thì không thể hoạt động do thủ tục và dây chuyền công nghệ không đúng thiết kế.
Ông Trần Nam Hưng, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng cho biết, đây là sự lãng phí vô cùng lớn. Lãng phí cả đầu tư công lẫn đầu tư. Tôi đã đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc xử lý.
Với việc mỗi ngày Đà Nẵng phát sinh hơn 2000 tấn rác thải sinh hoạt và đến 2030 sẽ đạt mức 3600 tấn mỗi ngày, thì bài toán xử lý rác cần phải sớm thực hiện.
Khi các phương án xử lý rác chưa được triển khai thì hiện Đà Nẵng chỉ có các duy nhất là tiến hành tiếp tục đem rác sinh hoạt đi chôn lấp ở những hộc rác như thế này mà thôi.
(ANTV) - Phường Gò Vấp, TP HCM được hình thành sau khi sáp nhập từ phường 10 và phường 17 cũ. Địa bàn đông dân cư, nhiều người lao động nhập cư, kéo theo không ít áp lực về an ninh trật tự, quản lý đô thị. Ở nơi ấy, phong trào thi đua “Ba nhất” không được nhắc đến bằng khẩu hiệu hay những bảng biểu thi đua, mà được cụ thể bằng từng việc làm hằng ngày của cán bộ, chiến sĩ Công an phường.
(ANTV) - Công an xã Chư Prông phối hợp với Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Gia Lai vừa triệt phá 1 tụ điểm mua bán trái phép chất ma túy, bắt đối tượng cộm cán và thu giữ lượng lớn ma túy.
(ANTV) - Tại Đồng Tháp, cơ quan CSĐT Công an tỉnh cũng đang tạm giữ hình sự đối với Phan Minh Luân, SN 1996, để điều tra về hành vi chống người thi hành công vụ.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Ninh Bình đang điều tra vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra từ tháng 9/2024 đến tháng 11/2025 tại tỉnh Ninh Bình.
(ANTV) - Mùa cao điểm hè hàng năm, đảm bảo đủ nước sinh hoạt cho người dân và hoạt động du lịch luôn là bài toán với thành phố Đà Nẵng. Năm nay, khô hạn và xâm nhập mặn ở Đà Nẵng diễn ra sớm, khiến nước sinh hoạt địa phương này chủ yếu phụ thuộc vào các hồ chứa thủy điện thượng nguồn. Chuẩn bị các kịch bản để duy trì nguồn nước ở các hồ chứa, đang là vấn đề quan trọng với thành phố Đà Nẵng hiện nay.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Võ Chí Công, sinh năm 1979, nguyên Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh uỷ Sóc Trăng cũ, hiện là Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Cần Thơ cùng 3 thuộc cấp về hành vi "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, xảy ra từ năm 2021 đến năm 2023 tại Ban Tổ chức Tỉnh uỷ Sóc Trăng cũ.
(ANTV) - Uỷ ban Cạnh tranh quốc gia, Bộ Công Thương vừa công bố địa chỉ email tiếp nhận phản ánh của người tiêu dùng liên quan đến chất lượng xăng E10. Theo đó, người dân có thể gửi thông tin phản ánh tới địa chỉ email: khieunai@bvntd.gov.vn để được tiếp nhận, xử lý và bảo vệ quyền lợi hợp pháp.
(ANTV) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành công văn yêu cầu tăng cường chấn chỉnh, xử lý và ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường, đặc biệt là việc quay phim, phát tán các clip bạo lực lên mạng xã hội.
(ANTV) - Một đứa trẻ hôm nay có thể dành nhiều thời gian trên mạng hơn ngoài đời thực. Các em học tập, giải trí, kết bạn, mua sắm chỉ bằng một chiếc điện thoại. Nhưng cũng chính trong thế giới tưởng như vô hình ấy, trẻ em đang phải đối diện với nhiều nguy cơ khó kiểm soát: bạo lực mạng, nội dung độc hại, lừa đảo, xâm hại tinh thần và cả việc bị dẫn dắt hành vi qua các nền tảng số.
(ANTV) - Chỉ còn ít ngày nữa, các em học sinh lớp 12 trên cả nước sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026. Kỳ thi được coi là bước ngoặt quan trọng, đánh dấu sự kết thúc của chặng đường giáo dục phổ thông và mở ra những cơ hội mới trên hành trình học tập, nghề nghiệp trong tương lai.